Cập nhật bảng giá đất Buôn Ma Thuột mới nhất 2021 - 2024 ⋆ BDS NHẬT NAM

Cập nhật bảng giá đất Buôn Ma Thuột mới nhất 2021 – 2024

Bang Gia Dat Buon Ma Thuot

Cộng hưởng từ xu hướng thị trường bất động sản chung của cả nước, bảng giá đất Buôn Ma Thuột cũng có những biến động tăng giá, đặc biệt trong giai đoạn hậu Covid-19 cùng với nhu cầu tăng cao của thị trường.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến bảng giá đất Buôn Ma Thuột 2022

Buôn Ma Thuột là một trong những thành phố lớn nhất khu vực Tây Nguyên, nơi đây được biết đến là một thị trường bất động sản (BĐS) sôi động nhất khu vực. Thế nhưng,  phố núi vẫn đang trong giai đoạn phát triển BĐS sơ khai,  các dự án trung cấp và cao cấp, sự đồng bộ về dịch vụ tiện ích vẫn còn khan hiếm.

Giai đoạn 2019 – nay, đã có hàng loạt dự án quy mô lớn nhỏ ồ ạt “đổ bộ” vào thị trường nhà đất Buôn Ma Thuột. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức tại Buôn Ma Thuột năm 2019, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chủ trương đầu tư cho 40 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 71.000 tỷ đồng. 

Bang Gia Dat Buon Ma Thuot 1
BĐS Buôn Ma Thuột đang tăng nóng từng ngày

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tại các khu đô thị lớn đang có dấu hiệu chững lại vì cơ chế siết chặt pháp lý và quỹ đất đô thị hạn hẹp, Buôn Ma Thuột được ví như một “miếng bánh thơm” mà rất nhiều ông lớn địa ốc bất động sản muốn được chia phần.

Hiện tại, bất động sản Buôn Ma Thuột liên tục được đón nhận nguồn cung mới với các sản phẩm được quy hoạch và đầu tư bài bản. Bảng giá đất Buôn Ma Thuột tại một số khu vực tăng trưởng ổn định, tỷ lệ hấp thụ BĐS của thị trường tương đối tốt. Thị trường bất động sản Buôn Ma Thuột cung cấp ra thị trường đa dạng dự án triển khai với tổng số lượng 1.500 sản phẩm đất nền, tỷ lệ hấp thụ lên đến 95%.

Với những dấu hiệu tích cực từ thị trường bất động sản phố núi trong thời gian qua cùng với lợi thế về cơ sở hạ tầng giao thông nâng cấp hoàn thiện, thị trường nhà đất Buôn Ma Thuột đang tạo phễu thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư lớn nhỏ nhờ tỷ suất sinh lời và tính thanh khoản cao. 

2. Cập nhật bảng giá đất Buôn Ma Thuột mới nhất

Bảng giá đất Buôn Ma Thuột trong giai đoạn 2020 – 2024. Bảng dự thảo giá đất tại đây đã được trình ký và áp dụng từ ngày 01-01-2020. Theo so sánh và đánh giá từ các chuyên gia BĐS, bảng giá đất Buôn Ma Thuột 2022 tăng mạnh so với bảng giá đất Buôn Ma Thuột 2021. Điển hình là một số bất động sản trên tuyến đường như: Mai Thị Lựu tại phường. Ea Tam tăng hơn 200%.

Bang Gia Dat Buon Ma Thuot 2
Bang Gia Dat Buon Ma Thuot 3
Bang Gia Dat Buon Ma Thuot 4
Bang Gia Dat Buon Ma Thuot 5
Bang Gia Dat Buon Ma Thuot 6

Các khu vực tăng cao, đột biến tại những vị trí đã được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, khu dân cư hiện hữu, khu thương mại hoàn thiện, gần bệnh viện, trường học, UBND, và các tiện ích phục vụ cho cuộc sống hằng ngày.

Mặc dù bảng giá đất Buôn Ma Thuột tăng mạnh nhưng giá đất giai đoạn 2020 – 2024 lại không cao hơn so với giá đất đã được áp dụng để giải phóng mặt bằng, giá giao đất, cũng như cho thuê đất đang áp dụng theo các quyết định phê duyệt của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh. 

Xem Thêm:

3. Đánh giá và nhận định bảng giá đất thành phố Buôn Ma Thuột

Đánh giá về vấn đề tăng giá đột biến, các chuyên gia cho rằng, việc tăng giá đất giai đoạn 2020 – 2024 của Đắk Lắk là phù hợp với xu hướng tăng giá chung của toàn quốc. 

Các khu vực tăng cao, đột biến là khu vực đã được đầu tư hạ tầng hoàn thiện, khu dân cư tập trung, khu thương mại cùng những khu vực phát triển trong kế hoạch sử dụng đất từng năm, thu hút nguồn vốn đầu tư của tỉnh như: khu du lịch và dịch vụ, trung tâm mua sắm thương mại, khu dân cư, khu đô thị mới đã và đang đầu tư phát triển xây dựng. 

Mặc dù bảng giá đất Buôn Ma Thuột tăng mạnh nhưng mặt bằng chung giai đoạn 2020 – 2024 thấp hơn giá đất đã được áp dụng để giải phóng mặt bằng, giá giao đất, và cho thuê BĐS đang áp dụng theo các quyết định phê duyệt của UBND tỉnh. 

Bang Gia Dat Buon Ma Thuot 9
BĐS Buôn Ma Thuột thu hút nguồn vốn từ thị trường đầu tư năm 2022

Mặt khác, tại một số vị trí, khu vực tuy đã áp dụng tăng trần tối đa 20% so với khung giá đất của Chính phủ áp dụng cho khu vực Tây Nguyên theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 Nghị định số 96/2019/NĐ-CP nhưng so với giá đất chuyển nhượng chung của thị trường vẫn thấp hơn.

Theo ông Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch UBND của huyện M’Đrắk cho hay: “Chúng tôi đang tiến hành xem xét và rà soát lại thì các vùng giáp ranh của huyện Krông Bông, Ea Kar, M’Đrắk – những vùng cận kề nhau có liên quan đến dự án Krông Pắc Thượng nhưng giá chênh lệch thì tương đối cao. 

Vì vậy khi áp dụng bảng giá đất Buôn Ma Thuột mới, người mua và nhà đầu tư cần quan tâm đến thời điểm, cũng như đưa ra tính toán cụ thể về hệ số giá đất ở từng khu vực, nhất là ở các vị trí giáp ranh để  tránh sự chênh lệch khi có dự án chờ đền bù giải tỏa”.

Còn theo Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách Nguyễn Ngọc Những, từ khi ban hành bảng giá đất trên địa bàn các huyện, thị xã, và bảng giá đất thành phố Buôn Ma Thuột của tỉnh giai đoạn 2015 – 2019 theo Nghị quyết 136/2014/NQ-HĐND ngày 13/12/2014 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh chưa có sự điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh theo hệ số điều chỉnh bảng giá đất. 

Vì vậy, đánh giá chung các loại BĐS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thấp hơn nhiều so với thực tế,đã làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, gây thất thoát nguồn ngân sách tỉnh. Trong tương lai, UBND tỉnh Đắk Lắk cần cập nhật diễn biến thị trường hằng năm để xây dựng hệ số điều chỉnh bảng giá đất Buôn Ma Thuột trên địa bàn tỉnh với mức tăng hợp lý và phù hợp với tình hình thực tế trên thị trường bất động sản.

Tiềm năng nào để bảng giá đất Buôn Ma Thuột tăng mạnh ?

TP.Buôn Ma Thuột đã được đầu tư hạ tầng hoàn thiện, khu dân cư tập trung, khu thương mại cùng những khu vực phát triển trong kế hoạch sử dụng đất từng năm, thu hút nguồn vốn đầu tư của tỉnh như: khu du lịch và dịch vụ, trung tâm mua sắm thương mại, khu dân cư, khu đô thị mới đã và đang đầu tư phát triển xây dựng. 

Thành phố nào ở khu vực Tây Nguyên đang thu hút đầu tư BĐS?

Buôn Ma Thuột là một trong những thành phố lớn nhất khu vực Tây Nguyên, nơi đây được biết đến là một thị trường bất động sản (BĐS) sôi động nhất khu vực. Thế nhưng,  phố núi vẫn đang trong giai đoạn phát triển BĐS sơ khai,  các dự án trung cấp và cao cấp, sự đồng bộ về dịch vụ tiện ích vẫn còn khan hiếm.