Các loại đất không nên đầu tư năm 2022 là gì?

Các loại đất không nên đầu tư năm 2022 là gì?

Các loại đất không nên đầu tư năm 2022 là gì?

Các loại đất không nên đầu tư – Một chủ đề không phải ai cũng biết khi tham gia vào thị trường bất động sản. Tình hình sốt đất hiện nay khiến nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này. Tuy nhiên để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có, Nhật Nam xin chia sẻ về những loại đất nào không nên mua hiện nay. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây!

1. Đất nền là gì?

Đất nền là tên gọi khá quen thuộc trên thị trường bất động sản nhưng ít ai hiểu rõ đất nền là gì? Đất nền là những phần đất nguyên sơ, chưa qua cải tạo, chưa bị thay đổi về bản chất của đất do các tác động từ bên ngoài như máy móc hoặc con người. Qua khái niệm này, mong rằng bạn đọc sẽ hiểu rõ đất nền là gì và thực hiện đầu tư đúng đắn, sinh lợi nhuận cao.

Đất nền là gì?
Đất nền là gì?

Bên cạnh đó, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở mỗi vùng đều khác biệt nhau nên đất nền cũng được chia làm nhiều loại để phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Để lựa chọn đất nền thỏa mãn mục đích sử dụng và đảm bảo tối ưu chi phí, các nhà đầu tư cần trang bị những kiến thức về đất nền. Đồng thời nhà đầu tư cần biết phân loại đất nào không nên mua, các loại đất không nên đầu tư để tiến hành đầu tư có hiệu quả, tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

>> Xem thêm:

Cập nhật giá đất ở nông thôn 2021 chi tiết

2. Các loại đất không an toàn khi đầu tư mà bạn cần tránh

2.1 Đất nào không nên mua? – Đất nền dự án “ma” 

Các loại đất không nên đầu tư là gì? Dự án “ma” là tên thường gọi của những nhà đầu tư trong ngành, dùng để chỉ những dự án đầu tư không có thật. Dự án “ma” được xem là một chiêu trò của môi giới nhà đất/ chủ đầu tư bất động sản khi giới thiệu, dụ dỗ khách hàng mua các dự án không có thật do chính họ vẽ ra. Đây thực chất chỉ là những dự án ảo, nằm trên giấy chứ không hề tồn tại và càng không có thật.

Hiện nay, đã có rất nhiều môi giới nhà đất, thậm chí là những công ty, sàn giao dịch bất lương, tiến hàng rao bán các dự án đất nền ảo, không có thật. Những thương vụ này được dàn xếp để chiếm đoạt tiền cọc, lừa đảo khách hàng. 

Để né được những dự án “ma”, tránh tiền mất tật mang, người mua phải hết sức tỉnh táo, thận trọng, tìm hiểu các kênh thông tin truyền thông có uy tín và đặc biệt không nên tham giá rẻ, lợi nhuận cao mà bất chấp đầu tư vào những mảnh đất không có giấy tờ rõ ràng và thiếu minh bạch về vấn đề pháp lý. 

Bên cạnh đó, khi đầu tư bạn cần phải xác minh địa chỉ lô đất cụ thể, số thửa đất theo hồ sơ pháp lý và đối chiếu thông tin nhiều nguồn khác nhau để giảm thiểu tối đa rủi ro, tránh đầu tư vào các dự án ảo, không chính chủ.

2.2 Đất nền theo dạng thanh lý giá rẻ

Đất nào không nên mua? Đất nền thanh lý là một trong các loại đất không nên đầu tư mà bạn cần tránh. Khi các ngân hàng cần thanh lý tài sản, họ hay đăng thông tin trên website của mình và các kênh truyền thông đáng tin cậy.

Đặc biệt, hoàn toàn không có chuyện họ sử dụng hình thức phát tờ rơi dọc đường, dán thông báo trên cột điện hoặc thanh lý các sàn giao dịch. Do đó, khi muốn mua lại, người mua nên cẩn trọng trước thông tin mà các ngân hàng thanh lý đất nền giá rẻ.

Có những trường hợp, đất nền thanh lý với giá chỉ từ 300 – 400 triệu được gửi qua tin nhắn điện thoại khách hàng hoặc đăng trên các tờ rơi, quảng cáo dán ở khắp nơi. Đây là chiêu thức tìm khách của các sàn môi giới giá rẻ, làm việc thiếu uy tín hoặc những cò đất thiếu lương tâm, bất chấp mọi thủ đoạn nhằm tạo hấp dẫn khách hàng. Những ai ham rẻ mà xuống tiền đầu tư ngay, bỏ qua khâu kiểm tra pháp lý của sản phẩm sẽ mất trắng tài sản hoàn toàn.

Với những lý do kể trên, các nhà đầu tư nên tránh mua các loại đất nền gắn mác ngân hàng thanh lý theo hình thức này. Bởi lẽ những bất động sản có giá bán thấp hơn nhiều so với giá thị trường hiện tại thì thường nằm ở những khu vực hẻo lánh, hạ tầng thiếu thốn, pháp lý thiếu minh bạch và thậm chí là có thể dính nguy cơ vướng phải lùm xùm tranh chấp hoặc đất thuộc diện quy hoạch.

2.3 Đất nền phân lô chưa có giấy tờ – Các loại đất không nên đầu tư

Khi đầu tư đất nền, trước đó bạn cần quan tâm đến vấn đề phân lô hay tách thửa. Nếu mua phải những loại đất chưa được phân lô rõ ràng bạn sẽ gặp nguy cơ không thể bán ra mảnh đất đó. Trong trường hợp bạn sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư kiếm lời thì càng nguy hiểm hơn vì vốn bị mắc kẹt nhưng lãi thì vẫn phải trả cho ngân hàng. Bên cạnh đó, những người mua nhà ở nằm trên mảnh đất chưa được Nhà nước cấp phép phân lô cũng thể sở hữu sổ đỏ cho riêng mình.

Theo quy định hiện hành, những dự án phân lô cần phải có thông báo về quyết định giao đất của các cấp và có đầy đủ thủ tục giấy tờ. Người mua cần phải kiểm tra những giấy tờ, hồ sơ pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho mình, hạn chế tối đa tình trạng mua phải đất nền thuộc diện quy hoạch hay giải tỏa.

Đất nào không nên mua?
Đất nào không nên mua?

2.4 Đất nền dính thế chấp 

Các loại đất không nên đầu tư để tránh rủi ro có thể kể đến là đất nền dính thế chấp. Trường hợp lô đất này đã bị mang đi thế chấp tại Ngân hàng nhưng chủ đất vẫn muốn giao dịch mua bán thì họ vẫn có khả năng tiến hành bán ra nếu như có sự chấp thuận của Ngân hàng. Nếu giao dịch diễn ra suôn sẻ thì tình huống mua đất dính thế chấp Ngân hàng vẫn đảm bảo lợi ích cho cả 3 bên.

Người bán đất có thể trả được nợ Ngân hàng, người mua yên tâm đầu tư vì biết rằng lô đất đã được Ngân hàng xác minh vấn đề pháp lý và mảnh đất này không nằm trong diện quy hoạch, còn phía ngân hàng thì có thể thu hồi nợ nhanh chóng.

Tuy nhiên, có những trường hợp bên bán trở mặt khiến bên mua gặp phải rắc rối lớn. Dù 3 bên đã có những cam kết, người mua trả hết số tiền bên bán đang nợ và được Ngân hàng ký lệnh giải chấp, tiến hành trả sổ đỏ để 2 bên còn lại tiến hành thủ tục mua bán thì người bán vẫn có khả năng lật lọng, ngừng các thủ tục bàn giao đất. Mặt khác, khách hàng cũng có thể đứng trước nguy cơ mất trắng nếu ngân hàng phát mãi tài sản và chủ đầu tư bị phá sản. 

3. Rủi ro khi mua các loại đất không nên đầu tư là gì?

3.1 Pháp lý thiếu minh bạch

Rủi ro đầu tiên mà bạn gặp phải khi đầu tư vào các loại đất không nên đầu tư đó là vấn đề pháp lý không rõ ràng. Đầu tư những mảnh đất chưa có sổ đỏ có thể sẽ thu lợi nhuận cao, thậm chí là gấp đôi so với mảnh đất đã hoàn thiện sổ đỏ. Nhưng rủi ro lớn nhất ở đây bạn có thể gặp phải đó là mảnh đất đó sau này không thể sở hữu sổ đỏ.

Pháp lý là yếu tố hết sức quan trọng mà bạn cần lưu ý khi tham gia đầu tư. Với những nhà đầu tư mới lần đầu gia nhập trên thị trường thì cần mua những bất động sản đã có giấy tờ cụ thể và pháp lý rõ ràng, minh bạch để tiến hành đầu tư an toàn và mang lại lợi nhuận như mong muốn.

>> Xem thêm:

Thủ tục ủy quyền mua bán đất cần những gì ?

3.2 Giá cả không hợp lý

Giá cả cũng là 1 trong những yếu tố bạn nên quan tâm. Trước khi tiến hành xuống tiền đầu tư, bạn cần tiến hành tham khảo giá cả các khu vực lân cận trong vùng bất động sản mà bạn định đầu tư. Đồng thời có thể tra cứu, cập nhật thông tin giá cả trên các kênh truyền thông chính thống, uy tín để mua bất động sản với giá phù hợp. Tránh tình trạng mua đất bị thổi phồng giá và tiềm năng của mảnh đất không phù hợp với giá cả.

Các loại đất không an toàn khi đầu tư mà bạn cần tránh
Các loại đất không an toàn khi đầu tư mà bạn cần tránh

3.3 Tính thanh khoản thấp

Tính thanh khoản thấp là vấn đề bạn cần quan tâm khi chuẩn bị sở hữu các loại đất không an toàn khi đầu tư. Các loại bất động sản giá ảo và thiếu giấy tờ pháp lý sẽ có tính thanh khoản thấp. Vì vậy mà khi tiến hành bán ra bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Khi tiến hành đầu tư, bạn cần tìm hiểu những nhà môi giới uy tín, tránh trường hợp gặp phải những dự án ảo hoặc bị chủ đầu tư lừa đảo, dụ dỗ đẩy giá bán lên cao trong khi giá trị thực tế không như họ thổi phồng. 

Lời kết

Trên đây là các loại đất không nên đầu tư mà Nhật Nam tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc có thể bỏ túi những kinh nghiệm trong ngành, tránh dính vào các loại đất không an toàn khi đầu tư và tiến hành lựa chọn những loại hình bất động sản có hiệu quả, sinh lời an toàn và ổn định.

Đất nào không nên mua? – Đất nền dự án “ma” 

Dự án “ma” là tên thường gọi của những nhà đầu tư trong ngành, dùng để chỉ những dự án đầu tư không có thật.

Đất nền theo dạng thanh lý giá rẻ

Đất nền thanh lý là một trong các loại đất không nên đầu tư mà bạn cần tránh. Khi các ngân hàng cần thanh lý tài sản, họ hay đăng thông tin trên website của mình và các kênh truyền thông đáng tin cậy.

Đất nền phân lô chưa có giấy tờ

Khi đầu tư đất nền, trước đó bạn cần quan tâm đến vấn đề phân lô. Nếu mua phải những loại đất chưa được phân lô rõ ràng bạn sẽ gặp nguy cơ không thể bán ra mảnh đất đó.