Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất - Cập nhật mới nhất ⋆ BDS NHẬT NAM

Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất – Cập nhật mới nhất

Cac Loai Thue Phi Khi Mua Ban Nha Dat

Trong giao dịch bất động sản (BĐS) thì các loại thuế phí khi mua bán nhà đất luôn là yếu tố cần phải lưu ý. Vậy hiện tại có bao nhiêu loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất? 

1. Vì sao phải quan tâm các loại thuế phí khi mua bán nhà đất ?

Từ xưa đến nay, thông thường người dân có thể gặp phải trở một vài trở ngại trong việc đóng các loại thuế phí khi mua bán nhà đất. Sau đây là các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất mà bên mua hoặc bên bán cần lưu ý gồm có: 

Cac Loai Thue Phi Khi Mua Ban Nha Dat 5
Trước khi giao dịch cần quan tâm đến các loại thuế phí khi mua bán nhà đất

Lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, chi phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, phí công chứng, tài sản gắn liền với đất.

Việc quan tâm các loại thuế phí khi mua bán nhà đất giúp cho người mua luôn chủ động trong giao dịch. Đặc biệt luôn dự phòng một khoản tiền dự trữ khi mua bán đất, ví dụ như bạn dự tính mua một miếng đất giá 1 tỷ thì bạn phải dự trù thêm khoản 100 đến 200 triệu để thực hiện các nghĩa vụ thuế. Nếu bạn chỉ quan tâm duy nhất đến giá tiền của bất động sản thì khi đóng thuế bạn sẽ phải ngã ngửa và buộc phải gián đoạn để xoay tiền.

2. Phí và các loại thuế khi mua bán nhà nhà đất là gì?

Sau đây là định nghĩa dựa trên quy định của Pháp luật về các loại thuế phí khi mua bán nhà đất mà người mua cần nắm rõ trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch hoặc chuyển nhượng liên quan.

Cac Loai Thue Phi Khi Mua Ban Nha Dat
Định nghĩa theo quy định của pháp luật về phí – lệ phí – thuế

Đây là 3 phần cơ bản nhất trong giao dịch bất động sản, các bạn cần phải hiểu rõ về Thuế chính là Nghĩa vụ thực hiện của công dân để góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

3. Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất quan trọng nhất

Dưới đây là 2 loại thuế quan  trọng mà người dân bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ khi giao dịch bất động sản.

3.1 Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân, theo Công văn số 17526 ngày 01.12.2014 của Bộ Tài chính về triển khai thực hiện một số chỉnh sửa nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung thêm các điều luật về thuế. Từ đó, quy định về thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp giao dịch – chuyển nhượng BĐS của cá nhân như sau: 

Cac Loai Thue Phi Khi Mua Ban Nha Dat 1

3.2 Lệ phí trước bạ một trong các loại thuế phí khi mua bán nhà đất quan trọng nhất

Cac Loai Thue Phi Khi Mua Ban Nha Dat 3 1

4. Bảng phí công chứng nhà đất hiện hành

Cac Loai Thue Phi Khi Mua Ban Nha Dat 4

“Hợp đồng công chứng”  là căn cứ pháp lý cao nhất và quan trọng nhất khi giao dịch chuyển quyền sở hữu đất, quyền sử dụng nhà ở từ người bán sang người mua. Vi thế, khi mua bán BĐS, 2 bên mua và bên bán phải đến văn phòng công chứng hoặc các tổ chức công chứng để thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán và nộp phí công chứng.

5. Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ hồng hoặc sổ đỏ)

Tùy theo từng địa phương cũng như dựa trên tình hình kinh tế xã hội, mà mức thu lệ phí giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ hồng và sổ đỏ. Hiện nay, mức thu của TP.Hà Nội theo Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND; và TP.HCM theo Nghị quyết 124/2016/NQ-HĐND.

Theo nguyên tắc thu lệ phí để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất: Mức thu đối với hộ gia đình và cá nhân tại các quận, phường hoặc thị xã trực thuộc tỉnh cao hơn mức thu tại những khu vực khác; mức thu đối với tổ chức cao hơn mức thu đối với hộ gia đình hoặc cá nhân.

Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán BĐS được quy định rõ ràng. Hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao giấy tờ” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán sẽ chi trả toàn bộ các khoản thuế, phí trên.

Cũng có trường hợp 02 bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tất cả các thỏa thuận này cần được làm rõ trong quá trình mua bán và được sự đồng thuận của cả 02 bên.

Tin nên xem:

6. Chi phí thẩm định hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo thông tư 85/2019/TT-BTC, chi phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng, sổ đỏ) là các khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, những điều kiện cần và đủ đảm bảo cho quá trình thực hiện cấp sổ hồng – sổ đỏ hay còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Căn cứ quy mô diện tích của mảnh đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng BĐS và điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất phải nộp khi giao dịch hoặc chuyển nhượng bất động sản đã được quy định rõ ràng. Nhà đầu tư và người mua đất cần đặc biệt lưu ý các khoản thuế phí này để quá trình chuyển nhượng được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Vì sao phải quan tâm các loại thuế phí khi mua bán nhà đất?

Việc quan tâm các loại thuế phí khi mua bán nhà đất giúp cho người mua luôn chủ động trong giao dịch. Đặc biệt luôn dự phòng một khoản tiền dự trữ khi mua bán đất. Nếu bạn chỉ quan tâm duy nhất đến giá tiền của bất động sản thì khi đóng thuế bạn sẽ phải ngã ngửa và buộc phải gián đoạn để xoay tiền.

Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất quan trọng nhất là gì?

Thuế thu nhập cá nhân = giá chuyển nhượng x 2%
Lệ phí trước bạ = Giá đất x diện tích x 0.5%