Cách mua đất không bị lừa - Tránh tiền mất tật mang ⋆ BDS NHẬT NAM

Cách mua đất không bị lừa – Tránh tiền mất tật mang

Cach Mua Dat Khong Bi Lua 4

Bất kỳ giao dịch bất động sản nào cũng là giao dịch quan trọng vì giá trị rất lớn. Có khi cả đời người chỉ thực hiện được một lần duy nhất, sau đây là một số cách mua đất không bị lừa có thể giúp cho người mua tránh được các rủi ro đáng tiếc.

1. Chỉ giao dịch khi có sổ hồng, sổ đỏ – Cách mua đất không bị lừa an toàn nhất

Thực tế cho thấy, 2 loại sổ đỏ và sổ hồng vẫn được xem là quyền lực nhất trong tất cả các loại giấy tờ. Chính vì thế, người mua đất cần ưu tiên các sản phẩm bất động sản đã có sẵn sổ hồng và sổ đỏ để đảm bảo được độ an toàn trong giao dịch hoặc đầu tư sau này.

Cach Mua Dat Khong Bi Lua
Chỉ thực hiện giao dịch khi có sổ đổ – sổ hồng là cách mua đất không bị lừa an toàn nhất

2. Không thanh toán 100% tiền nhà khi chưa hoàn thiện việc sang tên sổ đỏ

Cho dù người bán đất là người nhà hoặc người quen thì bạn cũng phải thực hiện đúng quy tắc này, việc giam lại 30 – 50% tiền nhà sẽ giúp bạn yên tâm về thời hạn hoàn thiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cũng như buộc để bên bán phải có trách nhiệm hoàn thiện sang tên sổ đỏ cho bạn. 

Cach Mua Dat Khong Bi Lua 2
Hãy giam lại 30-50% tiền mua nhà để bên bán có trách nhiệm sang tên sổ hồng

3. Xác thực và kiểm tra thông tin cách mua nhà đất không bị lừa

Đây là một trong những cách mua đất không bị lừa mà người mua phải đặt biệt lưu ý và ưu tiên hàng đầu. Sau đây là các bước để xác thực và kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phổ biến.

3.1 Vấn đề số giả trong bất động sản 

Với công nghệ hiện đại như hiện nay việc làm giả sổ đã trở nên phổ biến hơn so với nhiều năm về trước. Thật không khó để tìm thấy các tin tức cảnh giác, bài báo về thủ đoạn sử dụng sổ giả để giao dịch khiến cho nhiều người rơi vào cảnh khổ sở vì bị lừa mất hết tiền đã tích góp nhiều năm qua.

Để thực hiện kiểm tra sổ hồng, sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) sẽ có những cách mua đất không bị lừa như sau

  • Kiểm tra trực tiếp những nội dung quan trọng trên Giấy chứng nhận, kiểm chứng thông tin tại văn phòng đăng ký đất đai, nhờ các cán bộ hỗ trợ soi vân sổ và con dấu…
  • Mặc dù đã có nhiều cách được truyền tai nhau trong giới đầu tư bất động sản, nhưng chưa hẳn ai cũng đã có kinh nghiệm kiểm tra trực tiếp trên sổ đỏ hoặc sổ hồng. Chính vì thế, cách hiệu quả nhất để kiểm tra sổ thật hay giả chính là thông tin đất đai tại văn phòng đăng ký đất đai.
  • Tuy nhiên, cần nhiều thời gian hoặc công sức để chờ đợi kết quả từ phòng đăng ký đất đai, bởi vì bạn không phải người chủ đối với bất động sản đó nên sẽ khó nhận được câu trả lời. Để có thể kiểm tra nhanh chóng, bạn có thể sử dụng các dịch vụ bên thứ 3 từ văn phòng luật sư vì đa phần họ có kinh nghiệm và mối quan hệ sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh hơn. 
Dat Tho Canh La Gi 3
Sổ hồng và sổ đỏ có thể làm giả một cách tinh vi

3.2 Cách mua đất để không bị lừa bằng việc kiểm tra quy hoạch

Cách mua đất không bị lừa đó là kiểm tra quy hoạch để biết thửa đất dự định mua có thuộc quy hoạch hay không? Để tránh rơi vào bẫy của người bán “Treo đầu dê bán thịt chó” gây thiệt hại về kinh tế lẫn thời gian cho bạn, sau đây là một số cách kiểm tra quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất tại địa phương.

  • Kiểm tra quy hoạch sử dụng đất trực tiếp tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện, cấp quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, hoặc UBND cấp xã, phường, thị trấn.
  • Kiểm tra trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh – thành phố.
  • Hỏi ý kiến, thông tin từ công chức địa chính cấp xã hoặc người dân địa phương tại khu vực có thửa đất để tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan như an ninh trật tự. môi trường dân cư, tiện ích xung quanh… Đây là cách mua đất không bị lừa từ nguồn thông tin thực tế nhất.
  • Xin thông tin miếng đất đó tại Văn phòng đăng ký đất đai.
Cach Mua Dat Khong Bi Lua 5
Hiện nay có thể kiểm tra quy hoạch online, nhưng để bảo cần phải đến văn phòng đất đai địa phương

3.3 Kiểm tra thông tin thế chấp

Căn cứ theo khoản 3 Điều 188 Luật đất đai 2013, việc thế chấp quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ khi đăng ký vào sổ địa chính. Vì vậy, cách mua đất không bị lừa chính là kiểm tra thông tin thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Mặt khác, bên trong phiếu xin thông tin thửa đất nếu bạn tích vào ô lịch sử biến động hoặc ô tất cả các thông tin thì sẽ biết được lịch sử thửa đất đó đã từng chuyển nhượng cho ai.

Xem Thêm:

Có nên mua đất năm 2022 hay không?

Có nên mua đất có thời hạn sử dụng – Hết hạn sử dụng sẽ như thế nào?

4. Tuyệt đối không giao dịch bằng giấy viết tay và nhà vi bằng

Trên thực tế, nhiều kẻ lừa đảo vẫn lợi dụng kẽ hở của pháp luật để bẫy người mua nhà bằng rất nhiều thủ đoạn. Nhiều nhất vẫn là lừa đảo chuyển nhượng bằng giấy viết tay dựa trên hình thức lập vi bằng.

Mặc dù giao dịch này có thể thực hiện hợp pháp tại phòng Thừa phát lại, nhưng người mua nhưng bất động sản này sẽ rơi vào “3 chung”: Chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà và chung giấy phép xây dựng. Chính vì thế mà nhiều người đã tin tưởng và rơi vào bẫy của chúng. Vi bằng là một trong những hình thức lách luật, không có giá trị pháp lý khi xảy ra tranh chấp, và người chịu thiệt thòi chính là người mua nhà.

Cach Mua Dat Khong Bi Lua 6
Nhiều người hiểu lầm chức năng của giấy vi bằng trong giao dịch Bất động sản

5. Tâm niệm “Của rẻ là của ôi” – Cách mua đất không bị lừa

Bỗng dưng một ngày bạn thấy một bất động sản quá rẻ so với giá trị chung của thị trường, chẳng hạn miếng đất sẽ có giá 1 tỷ nhưng lại được bán chỉ với 500 triệu và có thổ cư, sổ đỏ đầy đủ.

Đây là miếng mồi thơm mà những người lừa đảo muốn dành cho bạn, đa phần các bất động sản này đều có “xương” nếu bạn không kiểm tra kỹ ví dụ như đất bị tranh chấp, đất có mồ mả, đất trong diện giải phóng, hoặc trường hợp một miếng đất được rao bán cho nhiều người mua. 

Hoặc cho dù bạn gặp đúng người bán đang cần tiền gấp và phải bán đất, thì cũng hãy bình tĩnh thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra để đảm bảo an toàn cho bạn về sau này.

Tổng kết cách mua đất không bị lừa

Nội dung bài viết trên đã đưa ra những cách mua đất không bị lừa phổ biến nhất hiện nay, hãy thực hiện đầy đủ và cẩn thận các bước trên để từ đó giúp bạn mua được một bất động sản an toàn nhất, chúc bạn thành công.

Những cách mua đất không bị lừa phổ biến là gì?

– Chỉ giao dịch khi có sổ hồng, sổ đỏ
– Tuyệt đối không giao dịch bằng giấy viết tay và nhà vi bằng
– Kiểm tra thông tin thế chấp
– Lưu ý vấn đề số giả trong bất động sản 
– Không thanh toán 100% tiền nhà khi chưa hoàn thiện việc sang tên sổ đỏ

Cách mua đất không bị lừa – vì sao không mua nhà vi bằng?

Thông thường các bất động sản vi bằng sẽ rơi vào “3 chung”: Chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà và chung giấy phép xây dựng. Và không có giá trị pháp lý khi xảy ra tranh chấp trong tương lai.