Cách tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến chính xác nhất

[Cập nhật] Cách tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến chính xác nhất

Cách tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến chính xác nhất

Cách tra cứu thông tin quy hoạch là điều vô cùng cần thiết đối với những ai muốn tham gia giao dịch nhà đất. Bởi lẽ những khu đất nằm trong quy hoạch sẽ tồn tại những hạn chế riêng về quyền lợi, về pháp lý,… Từ đó gây nên những trở ngại không mong muốn trong quá trình đầu tư hay sử dụng đất. Hiện nay, ngoài những hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch truyền thống mà người dân thường áp dụng. Thì cách tra cứu quy hoạch trực tuyến với lợi thế nhanh chóng, tiện lợi, dễ dàng thực hiện,… được rất nhiều người lựa chọn!

Vậy đâu là cách thức tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến chính xác và nhanh chóng nhất hiện nay? Cùng Nhật Nam tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Nghiên cứu tra cứu quy hoạch trực tuyến là gì?

Trước khi tìm hiểu cách tra cứu thông tin quy hoạch; hãy cùng Nhật Nam tìm hiểu rõ tra cứu quy hoạch trực tuyến là gì!

Thông qua cách tra cứu thông tin quy hoạch, người dân có thể nắm bắt được các thông tin quy hoạch; chủ động được các vấn đề trong giao dịch bất động sản; xây dựng nhà ở, xây dựng công trình,… Đồng thời  những thông tin này cũng sẽ giúp hạn chế được tối đa được những rủi ro pháp lý trong quá trình giao dịch. 

Theo đó, tra cứu quy hoạch trực tuyến có nghĩa là người dân sẽ sử dụng những công cụ hỗ trợ trực tuyến (mạng internet, ứng dụng di động,…. ) để có thể cập nhật các chính sách quy hoạch của một khu vực nhất định. Tuy có nhiều khu vực, tỉnh thành chưa được cập nhật thông tin kịp thời. Song, có thể nói, bước chuyển mình này có những đóng góp vô cùng tích cực khi giúp mọi người có thể tiếp cận thông tin nhanh hơn rất nhiều so với các giải pháp truyền thống. 

Nghiên cứu tra cứu quy hoạch trực tuyến là gì?
Nghiên cứu tra cứu quy hoạch trực tuyến là gì?

2. Những ai cần tra cứu quy hoạch?

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch sẽ là điều vô cùng cần thiết đối với người dân. Bởi lẽ những thông tin này sẽ giúp người dân chủ động trong quá trình mua bán, chuyển nhượng, giao dịch hay sử dụng bất động sản,…. Ngoài ra, đây cũng là việc làm cần thiết đối với:

2.1 Nhà môi giới bất động sản

Như đã đề cập, học cách tra cứu thông tin quy hoạch sẽ giúp nhà môi giới bất động sản có thể nắm bắt tốt những thông tin về: vị trí lô đất, loại quy hoạch, loại hình bất động sản,… Kèm theo đó những những thông tin liên quan đến tiềm năng phát triển của bất động sản khu vực như: công trình hạ tầng, số lượng công trình kiến trúc được xây dựng trên tổng thể dự án,…

Xem Thêm: Tra cứu thông tin quy hoạch Bình Phước 2025 – 2030 mới nhất

Những thông tin trên sẽ giúp nhà môi giới nắm bắt đặc điểm dự án chi tiết hơn. Đồng thời cũng có thể tránh được những vị trí quy hoạch; những khu vực thuộc diện đất công, đất giao thông,… Hay những dự án quy hoạch không đạt tiêu chuẩn.

Những ai cần tra cứu quy hoạch?
Những ai cần tra cứu quy hoạch?

2.2 Nhà đầu tư bất động sản

Cũng tương tự với nhà môi giới bất động sản; cách tra cứu quy hoạch trực tuyến sẽ giúp nhà đầu tư phòng tránh được rất nhiều rủi ro. Trên thực tế, nếu không nắm bắt được các thông tin về kế hoạch quy hoạch; nhà đầu tư sẽ rất dễ rơi vào những chiếc bẫy đầu tư. Thậm chí còn đứng trước nguy cơ mất tiền oan với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Chẳng hạn có nhiều tình huống vì không nắm rõ được tiềm năng khu đất đó; mà nhiều nhà đầu tư đã phải chịu thiệt khi giá trị mảnh đất cao hơn dự tính ban đầu. 

Hay nói cách khác, việc nắm rõ cách thông tin về chính sách quy hoạch giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác. Đề phòng được các trường hợp thiệt hại tài sản vì mua nhầm thửa đất dính quy hoạch. 

3. Tổng hợp các cách tra cứu quy hoạch trực tuyến phổ biến nhất

Tổng hợp các cách tra cứu quy hoạch trực tuyến
Tổng hợp các cách tra cứu quy hoạch trực tuyến

Hiện nay, kế hoạch quy hoạch sử dụng đất luôn được nhiều tỉnh thành cập nhật đầy đủ và minh bạch. Từ đó, ngoài tra cứu thông tin quy hoạch qua những cách làm truyền thống: tra cứu qua số đỏ, đến cơ quan quản lý đất đai,… Người dân còn có thể tiến hành tra cứu dữ liệu một cách nhanh chóng – đơn giản mà vẫn hiệu quả; thông qua cách tra cứu quy hoạch trực tuyến. Cụ thể: 

3.1 Cách 1: Cách tra cứu thông tin quy hoạch thông qua cổng thông tin điện tử của UBND quận/huyện

Song song với tốc độ phát triển của mạng lưới thông tin; hầu hết các UBND quận/huyện đều phổ biến và cập nhật thông tin quy hoạch trên cổng thông tin điện tử. Cổng thông tin điện từ đó không chỉ là chiếc cầu nối cập nhật tin tức đến người dân. Mà còn là một địa chỉ công khai minh bạch các thông tin quy hoạch; để người dân có thể thuận tiện nắm bắt và theo dõi. 

Cách tra cứu thông tin quy hoạch thông qua cổng thông tin điện tử
Cách tra cứu thông tin quy hoạch thông qua cổng thông tin điện tử

3.2 Cách 2: Cách tra cứu thông tin quy hoạch qua website chuyên về tra cứu quy hoạch

Một trong những cách thức được khá nhiều người sử dụng chính là dựa vào những website tra cứu quy hoạch. Thường thì tại mỗi khu vực cũng sẽ được thành lập các website riêng.

Chẳng hạn như nếu ở TP HCM, bạn có thể tra cứu quy hoạch thông qua trang web của cổng thông tin quy hoạch: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/; quyhoach.hanoi.vn/qhkhsdd.hanoi.gov.vn dành cho khu vực Hà Nội; hoặc website quyhoachxaydung.binhduong.gov.vn nếu bạn ở Bình Dương; datdai.stnmt.dongnai.gov.vn nếu khu vực bạn cần tra cứu thuộc Đồng Nai. 

3.3 Cách 3: Cách tra cứu quy hoạch trực tuyến thông qua website của Bộ xây dựng

Website dữ liệu quy hoạch của Bộ Xây dựng sẽ bao gồm các dữ liệu quy hoạch của các tỉnh và thành phố trên toàn quốc. Theo đó, đối với những tỉnh thành đã hoàn thiện dữ liệu; bạn hoàn toàn có thể tra cứu các hạng mục: bản đồ định hướng phát triển không gian, bản đồ quy hoạch sử dụng đất,… Bạn có thể tiến hành tra cứu với địa chỉ website là http://quyhoach.xaydung.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

3.4 Cách 4: Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch qua ứng dụng điện thoại

Có thể nói, việc ứng dụng internet vào cuộc sống nói riêng và vào quá trình tra cứu quy hoạch nói chung có những đóng góp rất lớn. Không chỉ giúp người dân có thể cập nhật thông tin quy hoạch đầy đủ, rõ ràng. Mà còn có thể tra cứu thông tin một cách siêu đơn giản; thông qua ứng dụng điện thoại thông minh. Đa số các tỉnh thành cũng đã đều xây dựng app tra cứu thông tin quy hoạch riêng biệt. 

Chỉ với các bước cài đặt ứng dụng nhanh chóng; người dân đã có thể tra cứu bản đồ quy hoạch trực tuyến; thông tin quy hoạch khá cụ thể. Thêm vào đó, thông qua ứng dụng; bạn còn có thể sử dụng chức năng định vị; để  tra cứu thông tin khu đất tại vị trí bạn đang đứng. 

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch qua ứng dụng điện thoại
Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch qua ứng dụng điện thoại

Tuy nhiên, những thông tin được cập nhật trên các ứng dụng chỉ mang tính chất tham khảo. Trong các trường hợp bạn cần có dữ liệu chính xác để giao dịch nhà đất; thì việc tra cứu thông tin quy hoạch tại các cơ quan có thẩm quyền vẫn là điều cần thiết. 

4. Tổng kết

Trên đây là bài viết “Cách tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến chính xác nhất”. Hy vọng rằng qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên; bạn đã học hỏi được thêm nhiều phương án tra cứu quy hoạch trực tuyến ngoài những cách tra cứu truyền thống.  Chúc bạn thành công

Hướng dẫn tra cứu các tỉnh, thành phố khác:

Hướng dẫn cách để tra cứu thông tin quy hoạch Đồng Nai mới nhất

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch Bình Phước

Câu hỏi liên quan

Nghiên cứu tra cứu quy hoạch trực tuyến là gì?

Theo đó, tra cứu quy hoạch trực tuyến có nghĩa là người dân sẽ sử dụng những công cụ hỗ trợ trực tuyến (mạng internet, ứng dụng di động,…. ) để có thể cập nhật các chính sách quy hoạch của một khu vực nhất định. 

Tổng hợp cách các tra cứu quy hoạch trực tuyến phổ biến

Ngoài tra cứu thông tin quy hoạch qua những cách làm truyền thống, người dân còn có thể tiến hành tra cứu một cách nhanh chóng – đơn giản mà vẫn hiệu quả thông qua cách tra cứu quy hoạch trực tuyến: Tra cứu qua cổng thông tin điện tử, tra cứu qua ứng dụng di động, tra cứu qua website của Bộ xây dựng,…