Hiện nay có mấy loại đất chính tại Việt Nam?

Hiện nay có mấy loại đất chính tại Việt Nam?

Hien Nay Co May Loai Dat Chinh (1)

Có mấy loại đất chính tại Việt Nam hiện nay? Để đầu tư sinh lời hiệu quả, người dân cần phân biệt rõ có bao nhiêu loại đất chính hiện nay. Vậy để hiểu rõ thông tin về các loại đất chính ở Việt Nam cũng như có bao nhiêu loại giá đất, mời bạn đọc cùng Nhật Nam tham khảo qua bài viết bên dưới.

1. Có bao nhiêu loại đất chính tại Việt Nam?

Có bao nhiêu loại đất chính theo quy định của pháp luật? Những người mới tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản chưa biết rõ có mấy loại đất chính tại Việt Nam. Trên thực tế, có 3 loại đất chính: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và các loại đất chưa sử dụng. Dưới đây là mô tả chi tiết hơn về các loại đất này. 

1.1 Các loại đất chính ở Việt Nam là gì? – Đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp được quy định là loại đất mà Nhà nước giao cho người dân nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất, nghiên cứu và thực hiện những thí nghiệm về lâm nghiệp, nông nghiệp, làm muối, thủy sản, bảo vệ và phát triển rừng.

Hiện nay có mấy loại đất chính? Đất nông nghiệp bao gồm: Đất dùng để trồng cây lâu năm; Đất dùng để trồng cây hàng năm; Đất rừng phòng hộ; Đất rừng sản xuất; Đất rừng đặc dụng; Đất nuôi trồng thủy sản; Đất làm muối và Đất nông nghiệp khác.

Các loại đất chính ở Việt Nam là gì? - Đất nông nghiệp
Các loại đất chính ở Việt Nam là gì? – Đất nông nghiệp

Xem thêm: Đất nông nghiệp là gì? Giá đất nông nghiệp năm 2022

1.2 Đất phi nông nghiệp – Có mấy loại đất chính?

Có mấy loại đất chính ở Việt Nam? Đất phi nông nghiệp là loại đất được sử dụng không thuộc trong nhóm đất nông nghiệp dùng trong chăn nuôi, trồng trọt, làm vườn,…

Nhóm đất này bao gồm các loại đất: Đất ở gồm đất thổ cư tại nông thôn và đất thổ cư tại đô thị; Đất dùng trong sản xuất và kinh doanh phi nông nghiệp; Đất dùng trong xây dựng các công trình sự nghiệp; Đất dùng xây dựng trụ sở cơ quan hành chính nhà nước; Đất dùng trong mục đích sử dụng trong quốc phòng, an ninh; Đất sử dụng trong các mục đích phục vụ công cộng. 

Bên cạnh đó còn có những loại đất như: Đất dùng trong xây dựng các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; Đất ở trên các sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng; Đất dùng để làm khu nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng và Đất phi nông nghiệp khác.

Đất phi nông nghiệp - Có mấy loại đất chính?
Đất phi nông nghiệp – Có mấy loại đất chính?

Xem thêm: Đất phi nông nghiệp là gì?

1.3 Các loại đất chưa sử dụng

Có mấy loại đất chính? Loại đất cuối cùng trong 3 loại đất tại Việt Nam đó là đất chưa sử dụng. Nhóm đất này là các loại đất chưa xác định được mục đích sử dụng. Bao gồm: đất đồng bằng chưa sử dụng, đất đồi núi chưa sử dụng hay núi đá không có rừng cây.

Các loại đất chưa sử dụng
Các loại đất chưa sử dụng

Xem thêm: Có nên đầu tư đất vùng ven năm 2022 hay không?

2. Có bao nhiêu loại giá đất?

2.1 Khái niệm giá đất là gì?

Đi kèm với thông tin có mấy loại đất chính ở Việt Nam là câu hỏi có bao nhiêu loại giá đất. Giá đất là giá trị được quy định trong Quyền sử dụng đất và được tính trên một đơn vị diện tích đất. Pháp luật hiện hành quy định có 02 loại giá đất bao gồm: giá đất do Nhà nước quy định và giá đất thị trường.

Luật đất đai 2003 quy định về giá đất tại khoản 2 điều: “Giá quyền sử dụng đất (giá đất) là số tiền tính trên một đơn vị diện tích đất do Nhà nước quy định hoặc được hình thành trong giao dịch về quyền sử dụng đất”.

Có bao nhiêu loại giá đất?
Có bao nhiêu loại giá đất?

2.2 Các loại giá đất theo quy định của pháp luật 

Giá đất là giá trị của mảnh đất được quy định trong quyền sử dụng đất, được dùng để tính giá trên một đơn vị diện tích đất (Theo Khoản 19 Điều 3 Luật đất đai năm 2013)

Giá đất gồm 2 loại được Nhà nước quy định:

  • Giá đất được quy định trong khung giá của Nhà nước theo thời gian định kỳ 5 năm một lần.
  • Giá đất chi tiết do UBND cấp tỉnh ban hành trong một số trường hợp nhất định.

Nguyên tắc về định giá đất:

  • Dựa trên mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá khác nhau.
  • Dựa trên thời hạn sử dụng đất.
  • Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của các loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất.
  • Tại cùng một thời điểm, các thửa đất nằm ở vị trí liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì sẽ có mức giá như nhau.

Xem Thêm: Tổng quan dự án Khu đô thị mới Lục Ngạn – Bắc Giang

Lời kết

Trên đây là câu trả lời về vấn đề mà nhiều người dân thắc mắc:”Có mấy loại đất chính ở nước ta?”. Mong rằng với những chia sẻ của Nhật Nam, các nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về các loại đất chính ở Việt Nam và từ đó tiến hành đầu tư có hiệu quả, sinh lời an toàn, ổn định.

Có bao nhiêu loại đất chính tại Việt Nam?

Có bao nhiêu loại đất chính theo quy định của pháp luật? Những người mới tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản chưa biết rõ có mấy loại đất chính tại Việt Nam. Trên thực tế, có 3 loại đất chính: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và các loại đất chưa sử dụng. Dưới đây là mô tả chi tiết hơn về các loại đất này. 

Có bao nhiêu loại giá đất?

Giá đất là giá trị được quy định trong Quyền sử dụng đất và được tính trên một đơn vị diện tích đất. Pháp luật hiện hành quy định có 02 loại giá đất bao gồm: giá đất do Nhà nước quy định và giá đất thị trường.