Có nên đầu tư đất vùng ven năm 2022 hay không?

Có nên đầu tư đất vùng ven năm 2022 hay không?

Nam 2022 Co Nen Dau Tu Dat Vung Ven Hay Khong

Đất vùng ven là gì và có nên đầu tư đất nền vùng ven hay không là câu hỏi của nhiều người dân đặt ra hiện nay. Để giải đáp những thắc mắc của bạn đọc, dưới đây Nhật Nam xin chia sẻ những kiến thức mua đất vùng ven Hà Nội và các thông tin liên quan. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo!

1. Đất vùng ven là gì?

1.1 Định nghĩa đất vùng ven là gì?

Đất vùng ven là những khu đất nền nằm ở các khu vực ngoại ô hoặc các tỉnh ven các thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ,… Đất nền vùng ven là những mảnh đất trống, chưa có sự tác động nào của con người và máy móc, đảm bảo đất được giữ nguyên như hiện trạng ban đầu.

Hiện nay, khi quỹ đất càng trở nên hạn hẹp, tình hình sốt đất dâng cao, khiến giá đất các vùng trung tâm ngày một đắt đỏ hơn thì nhiều người đã lựa chọn những khu đất vùng ven để tiến hành rót tiền đầu tư sinh lời. Đặc biệt là các khu vực tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, giá đất được đẩy lên cao chót vót. 

Trong tình hình đó, các khu đất vùng ven hiện nay được quy hoạch và tiến hành xây dựng mạng lưới giao thông khiến nhiều nhà đầu tư dòm ngó. Đồng thời, có nhiều người vẫn mong muốn mua đất tại những khu vực này với giá cả phải chăng và sở hữu khu đất rộng rãi, thoáng mát mặc dù phải đi khá xa để đến trung tâm thành phố.

Đất vùng ven là gì?
Đất vùng ven là gì?

1.2 Ưu điểm

  • Loại hình đất nền vùng ven giúp nhà đầu tư bỏ số vốn ít nhưng mang lại tiềm năng cao. Với lợi nhuận được nhận định là lãi gấp 4 – 5 lần so với lãi suất ngân hàng. 
  • Những khu vực có hạ tầng ổn định, mạng lưới giao thông ổn định sẽ mang lại khả năng tăng trưởng cao, tính thanh khoản tốt hơn so với nhà phố.
  • Ít chịu tác động xấu của thị trường, khả năng lỗ vốn dường như là không có.
  • Đất nền phát triển mạnh do cơn sốt đất diễn biến mạnh mẽ trên thị trường, quỹ đất Thành phố hạn hẹp.
  • Không bị chi phối bởi giá trị ảo.
  • Được Ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn nếu đất vùng ven có sổ đỏ.

1.3 Nhược điểm 

  • Các khu vực vùng ven chưa có tính pháp lý rõ ràng, do đó khi tiến hành đầu tư bạn cần tìm hiểu kỹ càng và thực hiện các thủ tục pháp lý, giấy tờ minh bạch.
  • Những mảnh đất vùng ven có vị trí đẹp, sở hữu hạ tầng xung quanh tốt, tính thanh khoản cao thì có giá đắt và ngược lại. Các nhà đầu tư cần sáng suốt khi quyết định đầu tư vào bất động sản vùng ven.
  • Đất nền vùng ven chỉ có khả năng tăng trưởng khi nằm trong dự án quy hoạch, sở hữu vị trí đắc địa hoặc hạ tầng cơ sở vật chất ổn định. 

2. Có nên mua đất vùng ven Hà Nội?

2.1 Nên mua đất ở khu vực nào Hà Nội để sinh lời rủng rỉnh? 

Mua đất vùng ven Hà Nội là ý tưởng không tồi cho những ai mong muốn đầu tư an toàn nhưng thu lợi nhuận ổn định. Những năm gần đây, những giao dịch đất ven đô có sự gia tăng đột phá. Các khu vực thuộc Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức tăng 20 – 30% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hiện tại, khu vực ven Thủ đô như huyện Đông Anh, đất nền gần chân cầu Nhật Tân, vị trí mặt bằng kinh doanh được có mức giá từ 120 – 150 triệu đồng/m². Giá đất khu vực Vĩnh Ngọc được nhận định từ 60 – 80 triệu đồng/m². Trong khi đó, đất mặt tiền Đông Hội có giá rao bán từ 55 – 70 triệu đồng/m². Đất thuộc khu vực Nguyên Khê, vị trí mặt tiền nằm trên đường hai chiều có giá từ 50 – 60 triệu đồng/m².

Tại huyện Gia Lâm, đất mặt tiền đường Ngô Xuân Quảng được niêm yết khoảng 140 – 220 triệu đồng/m². Những khu đất tọa lạc tại đường Đào Nguyên có giá từ 55 – 60 triệu đồng/m². Đất mặt tiền khu vực đường Kiên Thành giá 60 – 70 triệu đồng/m², đường Dương Xá gồm 2 mặt tiền có giá 48 – 57 triệu đồng/m² và đường Cửu Việt có giá 40 – 50 triệu đồng/m².

Có nên mua đất vùng ven Hà Nội?
Có nên mua đất vùng ven Hà Nội?

2.2 Có nên mua đất vùng ven Hà Nội hay không?

Giá đất vùng ven Hà Nội được nhận định là ngày càng gia tăng. Với khả năng sinh lời cao bởi nhiều dự án đang tiến hành chờ cấp trên phê duyệt cùng các đề án quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng. Đặc biệt là các khu vực thuộc huyện Mê Linh. Với các dự án chung cư được sửa chữa, xây dựng và dịch vụ hạ tầng được triển khai khiến bất động sản nơi đây nói chung và đất nền vùng ven nói riêng được khởi sắc trở lại.

Đến đây, bạn đọc đã có thể đưa ra câu trả lời cho riêng mình về câu hỏi “Có nên mua đất vùng ven Hà Nội?”. Với những lợi ích và tiềm năng mà các bất động sản vùng ven mang lại, nơi đây đang thu hút các nhà đầu tư vì khả năng tăng trưởng của nó trong tương lai. Vậy nên mua đất vùng ven Hà Nội là cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả, giúp bạn sở hữu nguồn thu ổn định, an toàn.   

Xem Thêm:

3. Mua đất nền vùng ven cần lưu ý điều gì?

3.1 Lý trí trước những cơn sốt đất ảo của thị trường

Trong lúc thị trường đất vùng ven bùng nổ, cơn sốt đất ảo tràn lan trên thị trường. Diễn biến phức tạp của những sốt đất ảo trên thị trường tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực, gây mất niềm tin, tâm lý và thiệt hại lớn về dòng tiền của nhà đầu tư.

Tại các thành phố lớn, quỹ đất khan hiếm khiến bất động sản vùng ven hấp dẫn sự chú ý của các nhà đầu tư. Hiện tượng một lượng lớn nhà đầu tư đi săn đất ven đô để dẫn đầu xu thế, đón đầu cơ hội đã khiến mức giá tại những khu vực đó tăng cao.

Do đó, hãy xem xét thật kỹ tình hình thị trường, xác minh đất nền tại khu vực mà bạn quan tâm là từ đâu mà có, giá bán đất nền ven đô ra sao và mức giá rao bán đất so với mặt bằng xung quanh như thế nào, chênh lệch ra sao… Quá trình xác minh, tìm hiểu này sẽ giúp bạn giảm thiểu được tình trạng sốt đất ảo, hạn chế những rủi ro không đáng có khi xuống tiền đầu tư cho đất ven đô.

3.2 Thủ tục pháp lý có thực sự cần thiết khi đầu tư đất vùng ven?

Khi tham gia đầu tư đất nền vùng ven, bạn cần tìm hiểu kỹ quy trình pháp lý và các giấy tờ liên quan của khu đất mình quan tâm, xác minh tính minh bạch của bất động sản để bảo đảm đầu tư an toàn. 

Đồng thời, cần lưu ý đến các điều kiện hạ tầng giao thông, tiện ích xã hội của khu vực vùng ven. Không nên mạo hiểm đầu tư những nơi không có hạ tầng giao thông vì những khu vực này về lâu dài sẽ không có tính thanh khoản cao.

3.3 Có nên đầu tư theo số đông hay không?

Hiệu ứng đám đông chính là chất xúc tác gây ra tình trạng sốt đất. Nhiều người mua dù chưa có kiến thức thị trường đất nền ven đô đã vội vàng xuống tiền mua đất nền. Chỉ vì họ thấy nhiều người quan tâm và tham gia vào thị trường, tâm lý lo lắng mất cơ hội đầu tư nên họ ra quyết định đầu tư chớp nhoáng dẫn tới tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

Vì vậy trước khi tham gia đầu tư, bạn cần tham khảo các thông tin về đất vùng ven trên các kênh chính thống và cập nhật giá cả thường xuyên. Bạn cần cẩn trọng khi đầu tư theo hiệu ứng đám đông chỉ vì thấy bạn bè, người thân, người quen xung quanh đầu tư mà nhanh chóng xuống tiền trong khi không bất kỳ am hiểu về thị trường nào.

Mua đất nền vùng ven cần lưu ý điều gì?
Mua đất nền vùng ven cần lưu ý điều gì?

3.4 Mua đất vùng ven có tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn nên quan tâm trước khi quyết định đầu tư. Trên thực tế, tính thanh khoản của bất động sản dựa trên các yếu tố như vị trí khu vực, cơ sở hạ tầng, tiện ích công cộng, diện tích, phong thủy xung quanh.

Mặt khác, bạn cần tìm hiểu các hạ tầng xung quanh, mạng lưới giao thông hoặc các dự án quy hoạch sắp tới vì những yếu tố này sẽ giúp giá bất động sản của bạn tăng không ngừng trong tương lai.

3.5 Có nên hợp tác với những nhà môi giới đất?

Khi bạn muốn đầu tư đất nền vùng ven nhưng loay hoay chưa tìm được bất động sản hợp lý. Bạn có thể liên hệ hợp tác với những nhà môi giới uy tín để tìm kiếm, tham khảo nguồn cung đất nền. Bởi lẽ họ sở hữu lượng thông tin về bất động sản lớn, cung cấp theo đúng nhu cầu của bạn và tiết kiệm thời gian. 

Bên cạnh đó, họ có thể đưa ra những lời khuyên, đánh giá về bất động sản bạn sắp sở hữu. Đồng thời, giúp bạn định giá sát nhất với thị trường, hỗ trợ các vấn đề về thủ tục pháp lý, hướng dẫn quy trình thực hiện xác minh những giấy tờ liên quan đến bất động sản.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà bạn cần lưu ý khi tham gia đầu tư loại hình đất vùng ven. Mong rằng thông qua bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn về thị trường đất nền vùng ven và bỏ túi những kinh nghiệm cần thiết. Từ đó tiến hành đầu tư thu lợi nhuận an toàn, hiệu quả, góp phần tăng thêm thu nhập và ổn định cuộc sống.