Có nên mua đất có thời hạn sử dụng - Hết hạn sử dụng sẽ như thế nào? ⋆ BDS NHẬT NAM

Có nên mua đất có thời hạn sử dụng – Hết hạn sử dụng sẽ như thế nào?

Có nên mua đất

Trong giao dịch bất động sản, thời hạn sử dụng đất luôn là một trong những thắc mắc lớn nhất đối với nhiều người mua đất và nhà đầu tư. Vậy chúng ta có nên mua đất có thời hạn sử dụng không? Sau khi hết hạn sử dụng thì đất 50 năm có bị thu hồi không? Hãy cùng Nhật Nam tham khảo bài viết phân tích và tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Thời điểm này có nên mua đất có thời hạn sử dụng? 

Theo khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013, quy định về thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng và sở hữu đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp trong các trường hợp dưới đây là 50 năm:

Có nên mua đất có thời hạn sử dụng?
Có nên mua đất có thời hạn sử dụng?
  • Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất để làm ruộng muối.
  • Đất rừng cho mục đích sản xuất.
  • Đất trồng cây lâu năm.
  • Những loại đất có ghi chú trên sổ đỏ ghi thời hạn sử dụng đất không vượt quá 50 năm, bao gồm: Đất hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp; nuôi trồng thủy sản; giao đất cho thuê để sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp; hoặc sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, cơ sở sản xuất phi nông nghiệp…

2. Vậy đất 50 năm có bị thu hồi không? 

Có nên mua đất có thời hạn sử dụng ? Sau khi hết thời hạn sử dụng đất 50 năm thì hộ gia đình, cá nhân có thể tiếp tục sản xuất nông nghiệp và sử dụng đất nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm (chủ đất sẽ không bị thu hồi đất).

Ngoài ra, đối với trường hợp sử dụng đất thuộc hợp pháp thì được vẫn được tiếp tục sử dụng nếu được Nhà nước cho phép gia hạn.

3. Có nên mua đất dự án 50 năm trong thời điểm hiện tại

Từ những phân tích trên chúng ta có thể thấy, lời giải đáp cho câu hỏi có nên mua đất có thời hạn sử dụng? Trên thực tế đất có thời hạn sử dụng 50 năm vẫn được phép mua bán, chuyển nhượng trong trường hợp tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời, đất 50 năm cũng là hình thức giao đất của Nhà nước để hạn chế tình  trạng chủ đầu tư “ôm” đất.

Vậy nên, nếu bạn mua đất có thời hạn 50 năm với mục đích sử dụng đất để kinh doanh hoặc xây nhà để ở, thì bạn có thể yên tâm hoàn toàn. Bởi vì, đất có thời hạn 50 năm vẫn được phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở thổ cư. Nếu sử dụng vào mục đích kinh doanh cũng sẽ được tiếp tục gia hạn nếu đáp ứng đủ nhu cầu.

Có nên mua đất dự án 50 năm trong thời điểm hiện tại
Có nên mua đất dự án 50 năm trong thời điểm hiện tại

Theo đó, khi sang nhượng đất 50 năm đồng nghĩa với việc bạn là người sử dụng hợp pháp của miếng đất này. Với thời HSD còn lại (nếu không có biến động). Hết thời hạn 50 năm, mà bạn không tiếp tục sử dụng thì miếng đất này sẽ bị Nhà nước sẽ thu hồi.

Nếu bạn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất, và phù hợp với kế hoạch địa phương bạn sinh sống, bạn sẽ được Nhà nước cho phép gia hạn thời hạn sử dụng đất theo quy định.

Xem Thêm:

4. Phí chuyển đổi đất 50 năm sang đất ở – Có nên mua đất có thời hạn sử dụng?

Khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất có thời hạn 50 năm theo nhu cầu cá nhân, bạn cần phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật như sau:

Nộp tiền sử dụng đất (nếu có). Việc thu tiền phí sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thời hạn 50 năm sang đất thổ cư đối với cá nhân và hộ gia đình như sau:

Chuyển đổi từ đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất đã được tách ra để bán, chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính thời gian từ trước ngày 1/7/2004 thì thu tiền sử dụng đất bằng 50 % chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm đã có quyết định chuyển mục đích từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có nên mua đất có thời hạn sử dụng?
Có nên mua đất có thời hạn sử dụng?

Chuyển từ đất nông nghiệp đã được Nhà nước bàn giao không thu tiền sử dụng đất sang đất thổ cư, thì thu phí sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa phí sử dụng đất tính theo giá đất ở so với phí sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm nhận quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có nên mua đất có thời hạn sử dụng? Trước tiên chúng ta cần phải chuyển đảm bảo được việc chuyển đổi đất được thuận lợi.

Lệ phí trước bạ: được tính bằng 0,5% x  giá tính lệ phí trước bạ. Giá đất tính lệ phí trước bạ là giá được UBND cấp tỉnh ban hành dựa theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai để nộp lệ phí trước bạ. Đối với nhà ở : dựa trên giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành (TT số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 hướng dẫn về lệ phí trước bạ, được sửa đổi, bổ sung theo TT số 34/2013/TT-BTC ngày 28/3/2013 của Bộ Tài chính).

Phí chuyển đổi đất 50 năm sang đất ở
Phí chuyển đổi đất 50 năm sang đất ở

Lệ phí địa chính (TT số 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính về hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND  tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Hi vọng với những thông tin được Nhật Nam cung cấp ở trên, sẽ giúp bạn tìm được lời giải “Có nên mua đất có thời hạn sử dụng?” , cũng như giúp bạn có thể nắm được đầy đủ thủ tục và quy trình cần thiết khi có nhu cầu chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư, một cách đúng luật và nhanh chóng.

Đất 50 năm có bị thu hồi không?

Sau khi hết thời hạn sử dụng đất 50 năm thì hộ gia đình, cá nhân có thể tiếp tục sản xuất nông nghiệp và sử dụng đất nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm (chủ đất sẽ không bị thu hồi đất).

Thời điểm này có nên mua đất có thời hạn sử dụng? 

Trên thực tế đất có thời hạn sử dụng 50 năm vẫn được phép mua bán, chuyển nhượng trong trường hợp tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời, đất 50 năm cũng là hình thức giao đất của Nhà nước để hạn chế tình  trạng chủ đầu tư “ôm” đất.