Có nên mua đất khi đang sốt - Top 3 điều quan trọng cần lưu ý ⋆ BDS NHẬT NAM

Có nên mua đất khi đang sốt – Top 3 điều quan trọng cần lưu ý

Co Nen Mua Dat Khi Dang Sot

Có nên mua đất khi đang sốt ? là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, khi đất nền vẫn đang là một trong những phân khúc “hot” nhất hiện nay khi có nhiều ưu thế hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân sốt đất hiện nay và các rủi ro nào đang đợi nhà đầu tư? Sau đây là top 5 điều quan trọng cần lưu ý trước khi quyết định mua đất đang sốt nóng.

1. Nguyên nhân sốt đất hiện nay là gì?

Sốt đất là một vấn nạn nhức nhối tại thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt tại những thành phố lớn như Hà Nội, Thanh Hóa, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Cần Thơ.. Có rất nhiều nguyên nhân gây sốt đất hiện nay như thông tin quy hoạch dự án mới, kế hoạch từ huyện lên quận hoặc từ quận lên thành phố, và cuối cùng chính là những lời đồn đại để thổi giá nhà đất lên “9 tầng mây” để tạo nên một nguồn cầu ảo khi nguồn cung trở nên khan hiếm.

Co Nen Mua Dat Khi Dang Sot 1
Có nên mua đất khi đang sốt ?

Điều cốt lõi để dẫn đến tình trạng “sốt đất” chính là yếu tố về tâm lý. Bởi khi thị trường xảy ra bất kỳ biến động nào dù là nhỏ nhất, trong nước hay ngoài nước ví dụ như trường hợp xung đột giữa Nga – Ukraine, dịch bệnh Covid-19, đã làm giá BĐS tăng chóng mặt, hệ quả để lại là vấn đề lạm phát kinh tế, khiến các nhà đầu tư luôn có tâm lý tìm kênh trú ẩn dòng tiền an toàn.

2. Top 3 yếu tố quan trọng trả lời câu hỏi “có nên mua đất khi đang sốt”

Thực tế có rất nhiều yếu tố tác động dẫn đến tình trạng sốt đất, người mua đất dù với mục đích đầu tư hoặc ở thực tế đi chăng nữa cũng cần tìm hiểu rõ yếu tố nào và để quyết định xem mình có nên mua đất khi đang sốt hay không. 

2.1 Đừng quá tin tưởng vào lời “rót mật” về cơn sốt giá đất của môi giới

Thực tế trên thị trường BĐS hiện nay, bên cạnh thiểu số những môi giới “có tâm” thì đa số đều dùng các “chiêu trò” khác nhau để thực hiện mục đích bán được hàng. Bởi vì nếu không dùng chiêu trò thì khó có thể kiếm được khách hàng, bản thân môi giới đó cũng không thể tồn tại được trong doanh nghiệp.

Giải thích cho lý do vì sao rất nhiều môi giới dùng “chiêu” với khách mua, “rót mật vào tai” với những thông tin không đúng thực tế dự án là chiêu hay dùng nhất để tạo nên cơn sốt giá đất. Vì thế, nhà đầu tư không nên nghe một hướng từ những lời ‘tô vẽ’ về dự án của các môi giới. 

Co Nen Mua Dat Khi Dang Sot 2
Đừng quá tin tưởng vào lời “rót mật” về cơn sốt giá đất của môi giới

2.2 Đừng chạy theo tâm lý đám đông – Hiệu ứng Fomo

Có nên mua đất khi đang sốt là câu hỏi mà ngay cả các nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm cũng khó trả lời được điều này, vẫn bị ảnh hưởng bởi tình trạng thổi giá và làm giá thị trường. Khi thấy có quá nhiều người mua, và bạn sợ mất cơ hội tốt, cũng như sợ người khác sẽ mua hết, bạn sẽ nhảy vào để mua bằng được mặc dù giá quá chênh lệch với giá trị thực tế.

Co Nen Mua Dat Khi Dang Sot 4
Hãy tỉnh táo đừng chạy theo hiệu ứng đám đông

Theo các chuyên gia nhận định, giá bất động sản tăng cao một phần là do nhà đầu tư kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường. Đối với các nhà đầu tư theo phong trào, sẽ đầu đón quy hoạch hoặc mua đất để “lướt sóng”, rất dễ rơi vào thua lỗ hoặc vòng xoáy vừa tốn thời gian và chi phí khi tranh chấp xảy ra trong tương lai. Hãy bình tĩnh lại và đợi Khi nào hết sốt đất nhà đầu tư hãy tiến hành tham gia giao dịch cũng chưa muộn, đừng đi theo đám đông mà trở thành miếng mồi ngon cho những kẻ cò mồi không lương tâm.

2.3 Sự chuẩn bị và cẩn thận chưa bao giờ là thừa trong giao dịch BĐS

Bất động sản – một sản phẩm có giá trị rất lớn, thậm chí cả đời người chỉ có thể thực hiện đúng 1 giao dịch duy nhất. Chính vì thế nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ càng về tất cả giấy tờ,pháp lý hợp đồng, tra cứu  và tìm hiểu tất cả thông tin nhiều nhất có thể để tránh tiền mất tật mang.

Có nên mua đất khi đang sốt hoặc bất kỳ giao dịch BĐS nào thì các chuyên gia đều khuyên: Nhà đầu tư khi đi tiến hành bất kỳ giao dịch mua đất nền, nên so sánh với các miếng đất tương đồng về diện tích ở khu vực lân cận. Sự so sánh này sẽ phần nào giúp người mua – nhà đầu tư tránh bị bên môi giới làm giá.

Co Nen Mua Dat Khi Dang Sot 3
Sự chuẩn bị và cẩn thận chưa bao giờ là thừa trong giao dịch BĐS

Đối với đất nền dự án thì người mua cần phải xem là đã có quy hoạch đồng bộ, giấy phép cấp hay chưa. Đồng thời, đặc biệt chú ý đến các biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bản đồ quy hoạch theo tỉ lệ 1/500. Cùng với đó là việc chủ đầu tư không nợ thuế hoặc tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Đối với hợp đồng giao dịch BĐS, mỗi hợp đồng ký kết giữa 2 bên – người bán và người mua phải có những điều khoản được ghi rõ ràng. Ở góc độ là người soạn thảo hợp đồng mua bán, chủ đầu tư hoặc bên bán luôn cài những điều khoản có lợi cho mình. Vì thế, người mua cần hết sức tỉnh táo, đọc thật kỹ, thật chậm, tìm hiểu rõ  từng điều khoản, nếu chưa hiểu hãy hỏi ngay bên bán hoặc có vấn đề chưa rõ ràng cần phải nhờ đến sự giúp đỡ, thay vì đọc qua loa thì người mua sẽ dễ mất tài sản của mình.

Đặc biệt, nhà đầu tư lưu ý,cho dù có nên mua đất khi đang sốt ? hoặc ở bất kỳ khu vực nào thì cũng cần tiến hành kiểm tra quy hoạch dự án từ cơ quan chức năng để có kết quả chính xác nhất.

Xem Thêm:

3. Sốt đất nền bán hay mua – có nên mua đất khi đang sốt?

Có nên mua đất khi đang sốt là một câu hỏi mở, sẽ có người nói nên và cũng có người nói không nên. Tuy nhiên chúng ta là một nhà đầu tư thông thái cần đứng sang một bên và nhìn nhận sự việc, lấy những vụ bong bóng bất động sản trước đây để làm bài học như đất ở Phú Quốc, Bình Phước, và mới đây nhất chính là đất ở Thủ Thiêm.

Co Nen Mua Dat Khi Dang Sot 5

Những câu chuyện này chắc chắn không phải là cũ nhưng đừng để mình trở thành nạn nhân mới của tình trạng sốt đất ảo này. Chúc bạn may mắn và tìm được mẫu đất ưng ý.

Có nên mua đất khi đang sốt?

Sẽ có người nói nên và cũng có người nói không nên. Tuy nhiên chúng ta là một nhà đầu tư thông thái cần đứng sang một bên và nhìn nhận sự việc, lấy những vụ bong bóng bất động sản trước đây để làm bài học như đất ở Phú Quốc, Bình Phước, và mới đây nhất chính là đất ở Thủ Thiêm.

Nguyên nhân sốt đất hiện nay là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây sốt đất hiện nay như thông tin quy hoạch dự án mới, kế hoạch từ huyện lên quận hoặc từ quận lên thành phố, và cuối cùng chính là những lời đồn đại để thổi giá nhà đất lên “9 tầng mây” để tạo nên một nguồn cầu ảo khi nguồn cung trở nên khan hiếm.