Có nên mua đất quy hoạch treo năm 2022 hay không?

Đất quy hoạch treo là gì? Có nên mua đất quy hoạch treo hay không?

Đất quy hoạch treo là gì

Có nên mua đất quy hoạch treo là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi chuẩn bị đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Vậy đất quy hoạch treo là gìđất quy hoạch treo có bán được không, có xây nhà được không? Sau đây Nhật Nam sẽ giúp các bạn làm rõ những thông tin này.

1. Đất quy hoạch treo là gì?

Tình trạng quy hoạch treo ngày nay thường thấy ở nhiều thành phố mới hoặc các khu vực kinh tế mới bắt đầu phát triển. Đặc điểm nổi bật của việc sử dụng đất sau khi quy hoạch là có thể thay đổi, thậm chí hủy bỏ mục đích nếu không còn phù hợp với mục tiêu quy hoạch hay định hướng phát triển của địa phương nữa. 

Những người có đất nằm trong diện quy hoạch thường được đền bù nếu đất đó được nhà nước sử dụng hoặc chờ đến khi quy hoạch hết thời hạn để có toàn quyền sử dụng như ban đầu. Đối với đất ở diện quy hoạch treo (không biết rõ về việc dự án có được thực hiện hay không) thì quy định, quyền lợi và trách nhiệm của người sở hữu đất lại hoàn toàn khác. 

Vậy khái niệm đất quy hoạch treo là gì và được quy định như thế nào? Quy hoạch treo hay đất quy hoạch treo là cách gọi ngắn gọn của thuật ngữ “quy hoạch sử dụng đất treo”. Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 thì đây là phần diện tích đất được ghi rõ trong kế hoạch khai thác, sử dụng đất hằng năm của địa phương và được công bố thu hồi để thực hiện các dự án khác hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo như những kế hoạch mà địa phương đề ra trước đó.

Đất quy hoạch treo là gì?
Đất quy hoạch treo là gì?

Nếu sau 3 năm, địa phương không có quyết định thu hồi đất thì chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất kể từ khi thông tin quy hoạch được công bố theo quy định tại Khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013 sửa đổi.

Từ đó, có thể hiểu đơn giản: quy hoạch treo là quy hoạch đã được địa phương phê duyệt, được công bố công khai kế hoạch thu hồi đất nhưng qua thời gian mà chưa thực hiện (không thực hiện đúng tiến độ).

>>> Xem thêm: Công chứng treo là gì? 3 Rủi ro thường gặp khi công chứng treo

2. Quy định về đất quy hoạch treo năm 2022

2.1 Đất quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ không?

Đất quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ không? Theo quy định ở Khoản 8 Điều 49 của Luật đất đai: nếu trong thời hạn 3 năm mà chưa có quyết định về thông tin thu hồi hoặc chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương thì phải có điều chỉnh, hủy bỏ và công bố hủy bỏ, thu hồi. Đồng thời phải thay đổi mục đích sử dụng đất trong quy định quy hoạch sử dụng đất. 

Từ đó vấn đề đất quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ không được làm rõ: Trong trường hợp nhận được thông báo từ địa phương hoặc quyết định thu hồi đất của cấp trên thì khu đất nằm trong diện quy hoạch đó không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng như các giấy tờ liên quan khác. 

Do đó, đối với đất trong diện quy hoạch treo chỉ có thể làm sổ đỏ khi và chỉ khi có quyết định công bố hủy bỏ thu hồi đất của cơ quan chức năng. Đến thời điểm đó, chủ sở hữu đất mới có thể làm giấy xin cấp quyền sử dụng đất và sở hữu những tài sản gắn liền với đất. 

Có nên mua đất quy hoạch treo? Đẩ quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ hay không?
Có nên mua đất quy hoạch treo? Đẩ quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ hay không?

2.2 Đất quy hoạch treo có được tách thửa không?

Nhiều người thắc mắc đất quy hoạch treo có được tách thửa không? Điều kiện tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh phải đảm bảo các điều kiện sau: 

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không tranh chấp và được phép mua bán chuyển nhượng theo quy định của Luật đất đai.
  • Phải đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu.

Do đó, để câu trả lời hợp lý cho vấn đề đất quy hoạch treo có được tách thửa không cần phải dựa theo điều kiện của quy định treo thì bạn vẫn được quyền thực hiện thủ tục tách thửa nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện tách thửa như quy định của pháp luật hiện hành.

2.3 Đất quy hoạch treo có được bồi thường thiệt hại?

Đất quy hoạch treo có được bồi thường thiệt hại hay không? Việc đền bù, bồi thường những thiệt hại cho công trình, nhà ở,… tùy thuộc vào thời điểm xây dựng công trình và quá trình tồn tại của nhà ở và các tài sản liên quan gắn liền với mảnh đất quy hoạch đó. Quy định đền bù được làm rõ như sau:

Trường hợp 1: Tài sản trên đất đã có quy hoạch nhưng chưa được công bố, có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện thì khi có kế hoạch sử dụng đất và quyết định thu hồi của Nhà nước sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật nếu đã lỡ xây xong mà trúng vào diện quy hoạch của Nhà nước.

Trường hợp 2: Tài sản trên đất đã có quy hoạch, đã được công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương thì sẽ không được bồi thường hay đền bù khi thu hồi đất.

Tuy nhiên với thực trạng những dự án treo diễn biến phức tạp trong những năm gần đây, quy hoạch treo kéo dài hàng năm trời gây ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của người dân nhưng đến hiện nay Nhà nước vẫn chưa có quy định cụ thể cho việc đền bù, bồi thường. 

Do đó, vấn đề đất quy hoạch treo có được bồi thường thiệt hại không khiến nhiều người lo lắng khi đầu tư vào đất quy hoạch treo, bởi lẽ nếu có rủi ro xảy ra, chủ đất sẽ không được đền bù hay bồi thường theo bất kỳ hình thức nào.

Đất quy hoạch treo có được bồi thường thiệt hại hay không?
Đất quy hoạch treo có được bồi thường thiệt hại hay không?

2.4 Đất quy hoạch treo có được xây nhà không?

Có nên mua đất quy hoạch treo và xây nhà hay không? Theo quy định của Luật xây dựng năm 2022, nếu người dân đang khai thác, sử dụng đất nằm trong diện quy hoạch mà sau 3 năm kể từ ngày địa phương công bố kế hoạch sử dụng đất chưa có quyết định thu hồi mà không điều chỉnh, sửa đổi, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không được công bố thì bạn có quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng trên mảnh đất đó có thời hạn.

Vậy đất quy hoạch treo có được xây nhà không? Từ 01/01/2021 hộ gia đình, cá nhân được quyền xây nhà trên đất quy hoạch treo nếu được sự đồng ý cấp giấy phép xây dựng từ UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Tuy nhiên, việc cấp giấy phép này chỉ là xây dựng có thời hạn, không được sử dụng lâu dài như các khu vực khác.

2.5 Đất quy hoạch treo có bán được không?

Đất quy hoạch treo có bán được không? Theo quy định của Nhà nước thì nhà, đất và những tài sản liên quan gắn liền với mảnh đất nằm trong quy hoạch sẽ bị hạn chế một số quyền lợi. Tuy nhiên Nhà nước không hạn chế quyền chuyển nhượng đối với nhà, đất nằm trong quy hoạch. Bởi lẽ có kế hoạch sử dụng đất của cơ quan chức năng hay không thì quá trình chuyển nhượng, mua bán đất vẫn có thể diễn ra.

Do đó, người có nhà, đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất nằm trong diện quy hoạch treo vẫn có thể thực hiện quá trình chuyển nhượng.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai thì người sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đã có thông báo công khai hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thời hạn ra thông báo về quyết định thu hồi đất của Chính phủ là trong vòng 3 năm kể từ khi kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương đã được công bố.

Đất quy hoạch treo có bán được hay không?
Đất quy hoạch treo có bán được hay không?

Vậy đất quy hoạch treo có bán được không và những tài sản gắn liền với mảnh đất đó được giải quyết như thế nào? Từ những quy định trên, nhà, đất và những tài sản liên quan gắn liền với mảnh đất nằm trong quy hoạch vẫn có thể được mua, bán nhưng sẽ xảy ra 2 trường hợp dưới đây mà bạn cần cân nhắc: 

  • Hoạt động mua, bán trước khi có thông báo công khai hoặc quyết định thu hồi đất thì người sử dụng đất sẽ được cấp giấy chứng nhận.
  • Hoạt động mua, bán sau khi có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì người sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận.

Do đó để đảm bảo quyền lợi của cả người mua và bán, bạn cần tìm hiểu rõ những thông tin về mảnh đất đó và cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định tham gia hoạt động mua bán đất nằm trong diện quy hoạch treo.

>> Xem thêm: Có nên mua đất trích lục khi chưa có sổ đỏ không?

3. Có nên mua đất quy hoạch treo hay không?

Vậy có nên mua đất quy hoạch treo không? Luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Hiện nay, việc mua bán đất nằm trong quy hoạch treo vẫn diễn ra hết sức bình thường ở nhiều địa phương. 

Đất trong diện quy hoạch treo có mức giá bán rẻ hơn so với các loại đất khác, nhiều nhà đầu tư vẫn xem đây là một hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao và rót tiền vào đó với mong muốn sinh lời. Tuy nhiên đây cũng là một hình thức đầu tư đầy mạo hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đối với đất trong diện quy hoạch treo, sau thời hạn 3 năm kể từ ngày có thông báo quy hoạch mà địa phương chưa có bất kỳ động thái nào thực hiện và không có công số sử dụng đất, người dân có thể đến phòng Tài nguyên và môi trường để hỏi và tham khảo những thông tin cần thiết. Nếu quy hoạch không được diễn ra thì người sử dụng đất tiếp tục thực hiện các quyền sử dụng đất như thông thường và phù hợp với quy định của pháp luật.

Có nên mua đất quy hoạch treo?
Có nên mua đất quy hoạch treo?

Vì thế, có nên mua đất quy hoạch treo hay không sẽ tùy vào mục đích của người mua. Nếu bạn đang tìm kiếm một mảnh đất xây dựng nhà ở lâu dài thì không nên chọn lựa chọn loại hình đầu tư này. Còn bạn có ý định đầu tư sinh lời thì đây là một hình thức đầu tư nếu diễn ra thành công sẽ mang lại lợi nhuận cao nhưng nó cũng tỷ lệ thuận với những rủi ro. 

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên mua đất quy hoạch treo” thì trước khi quyết định mua đất quy hoạch treo thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ mảnh đất đó và xác định rõ mục đích sử dụng đất của mình trước khi chọn mua để có quyết định đúng đắn, hạn chế những rủi ro không đáng có.

>>> Bài viết liên quan: Thủ tục ủy quyền mua bán đất cần những gì ?

Lời kết

Thông qua những chia sẻ của Nhật Nam về khái niệm đất quy hoạch treo là gì có nên mua đất quy hoạch treo năm 2022 hay không, hy vọng bạn đọc có thể rút ra những kinh nghiệm khi mua đất quy hoạch treo và ra những quyết định sáng suốt để đầu tư sinh lời hiệu quả.