Giải đáp câu hỏi có nên mua đất rừng sản xuất không? Và những lưu ý quan trọng ⋆ BDS NHẬT NAM

Giải đáp câu hỏi có nên mua đất rừng sản xuất không? Và những lưu ý quan trọng

Co Nen Mua Dat Rung San Xuat

Nhằm tối ưu hóa lợi nhuận, một số bộ phận nhà đầu tư đã mạo hiểm mua một số loại hình bất động sản như đất ruộng và nổi bật nhất là đất rừng sản xuất. Vậy chúng ta có nên mua đất rừng sản xuất? Những lưu ý khi mua đất rừng sản xuất là gì?

1. Đất rừng là gì? Có nên mua đất đất rừng sản xuất không?

Định nghĩa cơ bản về đất rừng sản xuất đó là loại đất được sử dụng để chủ yếu vào mục đích trồng các loại cây để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hoặc sử dụng để nuôi trồng các loại thủy hải sản. 

Co Nen Mua Dat Rung San Xuat Khong
Có nên mua đất rừng sản xuất?

Đất rừng sản xuất thuộc nhóm đất nông nghiệp nên người mua đất và nhà đầu tư cần tuân thủ các quy định sử dụng của loại đất này. Hiện nay có nên mua đất rừng sản xuất không? Tùy theo nhu cầu của người mua, nếu mua để sử dụng trồng các loại cây như hồ tiêu, cao su, thăng long, … hoặc dùng cho mục đích chăn nuôi thì nên ưu tiên mua đất rừng sản xuất để tăng thêm kinh tế và thu nhập cho cuộc sống.

2. Phân loại loại đất rừng sản xuất 

Theo Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai đất rừng sẽ được chia thành 2 loại đất rừng tự nhiên và đất rừng sản xuất.

2.1 Đất rừng tự nhiên

Theo Khoản 33 Điều 2 Nghị định 01/2017 thì nhà nước sẽ giao đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên cho các tổ chức quản lý rừng để quản lý và bảo vệ để phát triển rừng.

Hộ gia đình, cá nhân hoặc cộng đồng dân cư đang sống trong khu vực rừng sản xuất là rừng tự nhiên – hoang sơ nơi chưa có tổ chức quản lý rừng muốn có nhu cầu, khả năng bảo vệ,và  phát triển rừng thì được Nhà nước ưu tiên giao đất rừng sản xuất là loại rừng tự nhiên không thu phí sử dụng đất để bảo vệ, phát triển rừng và được kết hợp khai thác các lợi ích khác đúng quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển hệ sinh thái rừng.

Co Nen Mua Dat Rung San Xuat Khong 2
Cao su là một trong những loại cây phổ biến của đất rừng sản xuất

2.2 Đất rừng sản xuất

Đây là loại đất rừng trồng và chăn nuôi cũng như được giao dịch phổ biến trong bất động sản. Nhà nước giao đất, cho thuê đất rừng sản xuất là rừng trồng dựa trên quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 135 Luật đất đai. 

3. Khi mua đất rừng sản xuất có được phép xây dựng nhà không?

Theo quy định của nhà nước, để chuyển đổi mục đích sử dụng đất (cụ thể là xây dựng nhà) thì người mua đất phải làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay còn được gọi là lên đất thổ cư. Cụ thể như sau:

3.1 Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất chuyển sang đất thổ cư

Bước 01: Chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm: Đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ.

Bước 02: Tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Trong trường hợp chưa đầy đủ giấy tờ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu người dân bổ sung, hoàn chỉnh theo đúng quy định.

Bước 03: Sau khi nhận hồ sơ phòng TN&MT sẽ tiến hành xác nhận và thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu trong trường hợp được phép chuyển đổi thì phòng  TN&MT sẽ tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất và yêu cầu người dân đóng phí. Thời gian thực hiện chuyển đổi từ 15 ngày. Nếu ở khu vực miền núi, hải đảo, vùng xa – vùng sâu xa thời gian tăng lên khoảng 25 ngày.

Co Nen Mua Dat Rung San Xuat Khong 3
Để xây nhà trên đất rừng sản xuất cần phải thực hiện chuyển đổi lên thổ cư

3.2 Có nên mua đất rừng sản xuất không? BĐS này có sổ hay không?

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng sản xuất, hay còn được thị trường gọi là sổ xanh hoặc sổ đỏ sẽ được cấp cho người sở hữu hợp pháp theo quy định của pháp luật. Người sở hữu đất rừng sản xuất muốn được cấp sổ thì cần phải đảm bảo các điều kiện và quy định, làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn thành khoản phí và lệ phí:

  • Tiền sử dụng đất rừng sản xuất: Tùy trường hợp sẽ xem xét mức nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP.
  • Lệ phí địa chính: Tùy theo từng địa phương, cũng như phụ thuộc vào điều kiện phát triển kinh tế xã hội sẽ có mức phí riêng
  • Lệ phí trước bạ đất rừng sản xuất lên đất thổ cư: Mức thu lệ phí trước bạ = giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh ban hành (VNĐ) X mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (đối với nhà, đất là 0,5%).
  • Phí đo đạc và lập bản đồ địa chính: Không quá 1.500 đồng/m².
  • Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất rừng sản xuất: Không quá 7.500.000 VNĐ/hồ sơ.

Xem Thêm: 

4. Lưu ý khi mua đất rừng sản xuất năm 2022

Để không vướng vào những rắc rối về vấn đề pháp lý, người mua đất rừng sản xuất cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Đất rừng sản xuất đã được cấp sổ đỏ hoặc sổ xanh chính chủ
  • Kiểm tra để đảm bảo đất rừng sản xuất chưa bị tranh chấp, cầm cố ngân hàng hoặc không vướng vào các vấn đề liên quan pháp lý. 
  • Điều quan trọng nhất đối với người mua để ở hoặc kinh doanh bất động sản, cần kiểm tra quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất từ UBND địa phương để xem thông tin đất rừng có nằm trong diện quy hoạch hay không? Để quyết định có nên mua đất rừng sản xuất không?
  • Thường xuyên  so sánh giá giữa những khu đất rừng lân cận với nhau, để tránh bị mua hớ với giá không đúng thực tế.
  • Nên mua đất chính chủ hoặc công ty giới thiệu uy tín,tuyệt đối không nên mua đất rừng sản xuất qua vi bằng, hoặc giấy tay không có tính chất pháp lý.
Co Nen Mua Dat Rung San Xuat Khong 1
Đất rừng sản xuất được quyền thế chấp

5. Đất rừng sản xuất được quyền thế chấp không? Có nên mua đất rừng sản xuất không?

Đất rừng sản xuất nếu là tài sản hợp pháp hoàn thiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không vướng phải tranh chấp, thì chủ  đất hoàn toàn có quyền thế chấp trong điều kiện không vượt quá 300 ha.

Trên đây là những thông tin để giải đáp câu hỏi có nên mua đất rừng sản xuất không. Cũng như tổng quan những đặc điểm và điều kiện của đất từ đó đưa ra biện pháp sử dụng đất phù hợp với quy định của nhà nước nhé. Chúc bạn thành công.

Có nên mua đất rừng sản xuất không?

Đất rừng sản xuất thuộc nhóm đất nông nghiệp nên người mua đất và nhà đầu tư cần tuân thủ các quy định sử dụng của loại đất này. Hiện nay có nên mua đất rừng sản xuất không? Tùy theo nhu cầu của người mua, nếu mua để sử dụng trồng các loại cây như hồ tiêu, cao su, thăng long, … hoặc dùng cho mục đích chăn nuôi thì nên ưu tiên mua đất rừng sản xuất để tăng thêm kinh tế và thu nhập cho cuộc sống.

Đất rừng sản xuất được quyền thế chấp không?

Đất rừng sản xuất nếu là tài sản hợp pháp hoàn thiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không vướng phải tranh chấp, thì chủ  đất hoàn toàn có quyền thế chấp trong điều kiện không vượt quá 300 ha.