Năm 2022 Có nên mua đất trích lục khi chưa có sổ đỏ không?

Có nên mua đất trích lục khi chưa có sổ đỏ không?

Co Nen Mua Dat Trich Luc

Trước nhu cầu ngày càng cao và sự sôi động của thị trường bất động sản những năm trở lại đây, câu hỏi có nên mua đất trích lục khi chưa có sổ đỏ ? mua đất có cần trích lục không ? đang được rất nhiều người mua đất nền quan tâm tìm hiểu. 

1. Tìm hiểu đất có trích lục là gì ? Có nên mua đất trích lục ?

Đất trích lục hay còn được gọi là đất trích đo thực địa. Đây là khái niệm dùng để chỉ quá trình ghi chép lại thông tin chi tiết và tổng quan về một mảnh đất đang thuộc quyền sở hữu của ai. Những thông tin được phản ánh bao gồm: chiều rộng, chiều dài, diện tích, hình dáng, vị trí của mảnh đất có đúng như thật tế hay không?

Co Nen Mua Dat Trich Luc
Có nên mua đất trích lục mà chưa có sổ đỏ ?

Trích lục thửa đất, người mua bất động sản có thể thực hiện các quyền về đất đai theo quy định của pháp luật một cách thuận lợi như thừa kế, cho tặng, sang nhượng, mua bán… Đồng thời Nhà nước cũng dựa vào trích đo để làm cơ sở cho quá trình quản lý, thu hồi đất, cho thuê, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

2. Một số trường hợp cần phải trích lục đất

Trích lục bản đồ chỉ là cơ sở giúp các cơ quan quản lý nhà được thuận tiện hơn trong việc quản lý đất đai, thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan về BĐS; mà còn là cơ sở cho người sử dụng đất có thông tin đầy đủ về thửa đất, quyền sở hữu, dễ dàng thực hiện các quyền liên quan đến sử dụng đất và tránh những tranh chấp rắc rối không đáng có. 

Có nên mua đất trích lục không? Sau đây là một số trường hợp cụ thể về đất trích lục:

2.1 Đối với những người xin thuê, giao đất có yêu cầu từ cơ quan nhà nước

Đối với những người đang có nhu cầu lập hồ sơ cho thuê đất, giao đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi đất theo quy định như sau: Việc xin giao đất hoặc thuê đất, người dân có nhu cầu trích đo địa chính thửa đất đó, thì cán bộ cơ quan tài nguyên và môi trường phải có trách nhiệm thực hiện.

Với những nơi đã có bản đồ địa chính, thì cơ quan cần cung cấp trích lục bản đồ địa chính cần thiết. 

2.2 Tranh chấp quyền sở hữu tài sản và sử dụng đất giữa những người sử dụng đất

Trong giải quyết tranh chấp, trích lục bản đồ địa chính là cơ sở quan trọng, giúp xác định diện tích, ranh giới chính xác một cách rõ ràng; từ đó biết được cụ thể mỗi nhà có ranh giới tới đâu, tiến hành so sánh diện tích mảnh đất trên bản đồ trích đo để so sánh với thực tế có chênh lệch nhau hay không; từ đó biết ai đang có dấu hiệu lấn chiếm đất.

Tin Khác: Đất ở đâu đắt nhất Việt Nam năm 2022?

2.3 Đất bị mờ hoặc mất ranh giới

Trường hợp này thường gặp ở các vùng hoặc địa phương miền núi, trung du có nhiều cây rừng, sau một thời gian dài những thửa đất này có thể bị mất hoặc bị mờ đường phân giới hạn. 

Lúc này, cơ quan quản lý đất đai nhà nước sẽ dựa trên trích lục bản đồ địa chính mà đặt lại giới hạn chính xác của từng khu đất, xác định tính chất đất và trả lại cột mốc ranh giới đúng với tình trạng ban đầu.

Co Nen Mua Dat Trich Luc 2
Mua đất có cần trích lục không ? trích lục có vai trò quan trọng trong các trường hợp đất rừng, đất công nghiệp

2.4 Cho tặng, góp vốn, nhượng lại, thế chấp, cho thuê…

Người sở hữu đất thực hiện các hoạt động và giao dịch liên quan đến đất đai thì nên trích lục bản đồ, đây là thủ tục cần thiết và quan trọng trong hồ sơ tiến hành. Nhờ vậy mà người sử dụng có thể xác định chính xác vị trí, hình dạng, diện tích đất cần giao dịch. 

Như vậy, trong việc mua bán, giao dịch bất động sản có giấy trích lục đất sẽ như một phương thức bảo đảm cho người mua và người bán nhờ vào tính rõ ràng, minh bạch của thông tin khu đất. Từ đó mà người mua cũng lựa chọn được những sản phẩm nhà đất uy tín, tiềm năng trong tương lai, hạn chế tối đa các rủi ro phát sinh. 

3. Giấy trích lục đất có giá trị bao lâu? 

Hiện nay, theo quy định hiện hành của pháp luật chưa quy định rõ ràng về thời gian hết hạn của giấy trích lục đất đai. 04 trường hợp không được cấp giấy trích lục đất đai: 

  • Yêu cầu cấp trích lục chưa rõ ràng, cụ thể trong phiếu yêu cầu
  • Thông tin người yêu cầu không ghi rõ trên phiếu yêu cầu
  • Mục đích sử dụng trích lục đất đai không đúng với quy định của pháp luật
  • Người yêu cầu cấp trích lục bản đồ địa chính chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, tài chính.

4. Đất trích lục có làm sổ đỏ được không ? Có nên mua đất trích đo ?

Giấy trích lục chỉ là giấy phép hỗ trợ trong một số trường hợp khi thực hiện thủ tục để cấp sổ đỏ. Cơ quan nhà nước sẽ trích lục bản đồ địa chính để phục vụ việc cấp sổ đỏ như chứng nhận như đối chiếu về diện tích thửa đất, kích thước, ranh giới thửa đất…

Co Nen Mua Dat Trich Luc 1
Có nên mua đất trích lục khi chưa có sổ đỏ?

Như vậy, đất trích lục có làm sổ đỏ được không ? trích lục bản đồ địa chính KHÔNG phải là giấy tờ quyết định quyền sử dụng đất. Nói cách khác, giấy trích lục bản đồ địa chính chỉ là giấy tờ chứng minh điều kiện để được cấp sổ đỏ.

5. Có nên mua đất trích lục chưa có sổ đỏ?

Dựa trên pháp luật hiện hành, để có thể thực hiện thành công một giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thì 02 bên phải tiến hành thủ tục ký hợp đồng và giao tiền tại văn phòng công chứng. Trong đó, bên bán hay bên chuyển nhượng phải cung cấp những giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng mảnh đất một cách hợp pháp.

Xem Thêm: Bỏ túi ngay 10 lý do nên đầu tư bất động sản sinh lời hiệu quả 2022

Bất động sản khi không cung cấp được giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, giấy đóng thuế đất, hộ khẩu,…) sẽ rất nhiều bất lợi trong việc xác minh nguồn gốc tài sản, do vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người mua không thể biết được trong khi giao dịch hợp đồng. 

Có nên mua đất trích lục chưa có sổ đỏ? Đây thực sự là một quyết định gan dạ và đầy rủi ro.  Ví dụ nhà được xây trên đất tranh chấp, cố tình lấn chiếm, đất phần trăm, đất sử dụng sai mục đích, thậm chí đất đã có quyết định thu hồi từ ngân hàng hoặc cơ quan chức năng…, nếu mua chỉ dựa trên giấy trích lục mà làm hợp đồng tay thì  chủ mới có thể mất cả chì lẫn chài.

u7LczJPF9qdROPeG9NGop6ZO0miA7vmbegyyQrvMFdzU0k1iTsJHMuSK8Cn
Có nên mua đắt trích lục khi chưa có sổ đỏ?

Có nên mua đất trích lục khi giá mua quá hời thậm chí là rẻ hơn rất nhiều lần? và đánh đổi lại đó chính là đất chưa có sổ đỏ, thật sự đây là giao dịch rất nguy hiểm. Bản chất của giấy trích lục chỉ là tờ giấy để người mua kiểm tra quy hoạch, so sánh thực tế, ngoài ra không có giá trị pháp lý trong giao dịch. 

Đặc biệt có một số rủi ro nguy hiểm khác như: Khi thị trường giá BĐS tăng cao, chủ cũ có thể thưa kiện ra tòa  và yêu cầu hủy hợp đồng, trường hợp này người mua thường bị thua thiệt. Bởi vì giao dịch không có sổ đỏ, và giấy chứng nhận quyền sở hữu nên bạn cũng không thể thế chấp hoặc vay vốn ngân hàng, giảm sự linh hoạt, thiếu hiệu quả trong việc sử dụng tài sản. 

Lời kết

Như vậy bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi có nên mua đất trích lục khi không có sổ đỏ, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, công dụng và chi tiết hơn về loại giấy trích lục để tránh được những rủi ro cho mình trong giao dịch bất động sản.

Có nên mua đất trích lục khi chưa có sổ đỏ không?

Hiện tại, sổ đỏ vẫn là giấy tờ quan trọng nhất trong bất kỳ giao dịch bất động sản nào, cũng như giấy trích lục chỉ là phương tiện hỗ trợ không có giá trị pháp lý trong giao dịch bđs. Vì thế người mua hãy đợi đất có sổ đỏ rõ ràng mới tiến hành mua. Không nên mua khi chỉ có giấy trích lục.

Trích lục đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, theo quy định hiện hành của pháp luật chưa quy định rõ ràng về thời gian hết hạn của giấy trích lục đất đai.