Công chứng treo là gì? 3 Rủi ro khi công chứng treo

Công chứng treo là gì? 3 Rủi ro thường gặp khi công chứng treo

Cong Chung Treo La Gi

Những vấn đề xoay quanh câu hỏi “Công chứng treo là gì?” khiến nhiều người thắc mắc khi mới bắt đầu tham gia giao dịch trong lĩnh vực bất động sản. Vậy công chứng treo là gì, công chứng treo có thời hạn bao lâu và những thông tin liên quan sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

1. Công chứng treo là gì?

1.1 Công chứng treo sổ đỏ là gì?

Khái niệm công chứng treo sổ đỏ là gì là câu hỏi chung của nhiều người trước khi quyết định công chứng treo? Đây được hiểu đơn giản là hợp đồng mua bán sẽ diễn ra bình thường ở phòng công chứng. Và sau đó bên bán sẽ đến ký tên trước và đánh dấu vân tay đầy đủ. Chỉ còn phần của bạn là chưa ký. Khi chủ đất tiến hành ký xong, sau đó bạn phải chuyển tiền đầy đủ cho họ. Đến khi đó thì coi như bên bán hết nghĩa vụ và đồng thời hợp đồng sẽ được văn phòng công chứng giữ lại. 

Cho đến khi bạn sắp xếp được thời gian, bạn sẽ đến để ký nốt phần còn lại. Cuối cùng công chứng viên đóng dấu công chứng và như vậy sẽ kết thúc quy trình. 

Công chứng treo số đỏ là gì?
Công chứng treo số đỏ là gì?

1.2 Hợp đồng công chứng treo là gì?

Hợp đồng công chứng treo là gì? Hiện nay, theo quy định pháp luật không có hướng dẫn thủ tục công chứng treo được tiến hành ra sao. Tuy nhiên, hoạt động này thường do các bên môi giới hoặc chủ đất giới thiệu. Việc công chứng treo được các bên mua bán nhà đất thực hiện gần giống với thủ tục công chứng chuyển nhượng đất.

Công chứng là quá trình công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, sự hợp pháp của hợp đồng, các giao dịch dân sự khác bằng văn bản, không trái đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu được công chứng.

Qua khái niệm trên, ta có thể hiểu hợp đồng công chứng mua bán nhà đất là văn bản công chứng, chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật.

Vậy hợp đồng công chứng treo là gì? Hợp đồng công chứng treo là văn bản công chứng, xác nhận tính xác thực của hợp đồng mua bán nhà đất, tuy nhiên thiếu một bên tham gia ký tên và loại hợp đồng này cho đến hiện nay vẫn chưa được pháp luật công nhận.

Hợp đồng công chứng treo là gì?
Hợp đồng công chứng treo là gì?

1.3 Công chứng treo có thời hạn bao lâu?

Hợp đồng mua bán nhà đất thông thường được công chứng sẽ có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký tên và đóng dấu, trừ trường hợp hợp đồng công chứng bị vô hiệu. Hợp đồng chỉ hết hiệu lực khi hai bên đi đến thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng đã công chứng. Hoặc trong trường hợp quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng.

Công chứng treo là gì? Công chứng treo có thời hạn bao lâu? Do công chứng treo là hành vi không được pháp luật cho phép nên theo thời hạn công chứng hợp pháp thì công chứng nhà đất có thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày phát sinh giao dịch mua bán nhà đất, các bên liên quan phải có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ (dựa theo quy định của Luật Đất đai năm 2013). 

Nếu quá thời hạn, dù hợp đồng mua bán nhà đất công chứng vẫn còn giá trị pháp lý, những người sử dụng đất sẽ có nguy cơ bị phạt do vi phạm nghĩa vụ chậm sang tên sổ đỏ. Do đó, nếu bạn sử dụng phương thức công chứng treo thì nên nhanh chóng sắp xếp công việc của mình và tiến hành ký kết hợp đồng công chứng hợp pháp và tiến hành sang nhượng giao dịch, giấy tờ sao cho phù hợp với thời hạn được quy định.

2. Đi công chứng cần gì?

2.1 Bên bán đi công chứng cần gì? 

Đi công chứng cần gì? Bên người bán cần mang đủ các loại giấy tờ dưới đây để việc công chứng diễn ra nhanh chóng, tránh tình trạng thiếu sót giấy tờ, làm mất thời gian cả 2 bên.

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên bán (cả vợ và chồng).
 • Sổ Hộ khẩu của bên bán (cả vợ và chồng).
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán (đăng ký kết hôn).
 Trong trường hợp bên bán chỉ có một người chưa kết hôn thì cần những giấy tờ sau:
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu từ trước tới nay sống độc thân).
 • Bản án ly hôn và Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đã ly hôn).
 • Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu vợ hoặc chồng đã chết trước khi có tài sản).
 • Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản (hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận thừa kế, thoả thuận phân chia, bản án phân chia tài sản).
 • Hợp đồng uỷ quyền bán (nếu có).

2.2 Bên mua đi công chứng cần gì?

Tương tự như bên bán, bên mua đi công chứng cần mang những loại giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên mua (cả vợ và chồng nếu bên mua là hai vợ chồng).
 • Sổ hộ khẩu của bên mua (cả vợ và chồng).
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua (đăng ký kết hôn).
 • Phiếu yêu cầu công chứng và tờ khai.
 • Hợp đồng uỷ quyền mua (nếu có).

3. Những rủi ro thường gặp khi đi công chứng treo

3.1 Hợp đồng công chứng treo không có giá trị pháp lý

Câu hỏi công chứng treo là gì hợp đồng công chứng treo là gì khiến nhiều người quan tâm. Bởi vì khi bạn không sắp xếp được thời gian phù hợp thì có thể đến ký công chứng khi đã hoàn toàn làm chủ được thời gian của mình. Nhưng theo quy định của Luật công chứng đã nói ở trên thì hợp đồng công chứng phải có đầy đủ chữ ký của cả hai bên: bên mua và bên bán. Trong khi đó, văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. 
Tuy nhiên, hợp đồng công chứng treo lại chỉ chứa chữ ký của người bán mà không có chữ ký của người mua và công chứng viên chưa đóng dấu thì hợp đồng công chứng sẽ không có giá trị về mặt pháp lý. Việc làm này của công chứng viên và người bán được xem là vi phạm pháp luật.

3.2 Rủi ro người bán không còn đủ năng lực ký kết hợp đồng giao dịch

Trong thời gian đợi bên mua ký vào công chứng, nếu bên bán gặp rủi ro liên quan đến vấn đề nhận thức, không làm chủ được hành vi dân sự thì khi đó dù bên mua có ký vào hợp đồng thì bên phía công chứng cũng không thể xác thực, chứng nhận và đóng dấu vào hợp đồng được. 
Hoạt động công chứng hợp đồng mau bán đất đai phải có đầy đủ sự hiện diện bên bán và bên mua, hai bên phải đảm bảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, năng lực trách nhiệm dân sự. Đồng thời họ phải cùng tiến hành ký vào hợp đồng dưới sự chứng kiến của công chứng viên thì công chứng viên mới đóng dấu công chứng vào hợp đồng được.
Rủi ro khi công chứng treo
Rủi ro khi công chứng treo

3.3 Rủi ro khi người chuyển nhượng bất động sản chết

Trường hợp bên bán không may qua đời trong thời gian đợi bên mua đến ký công chứng hợp đồng thì bên mua sẽ gặp rủi ro rất lớn. Khi bên bán chết, những người thừa kế theo quy định của pháp luật có thể sẽ báo mất “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” để được cấp lại giấy chứng nhận và thực hiện việc khai nhận thừa kế thì bên mua cũng không có cơ sở để khởi kiện vì thực chất văn bản công chứng không có tính hiệu lực.

4. Cách giải quyết rủi ro công chứng treo khi mua đất

Biện pháp tốt nhất để giải quyết rủi ro công chứng treo khi mua đất là bạn nên thỏa thuận với người bán để lựa chọn ngày công chứng phù hợp với cả 2 bên. Đưa ra thời điểm thích hợp để cả 2 bên tiến hành đến văn phòng công chứng và ký kết một cách hợp pháp. Pháp luật luôn ưu tiên phương thức giải quyết mà các bên tự thỏa thuận. Do đó vấn đề sẽ được giải quyết theo nguyện vọng của cả 2 bên. Thỏa thuận lùi ngày công chứng sẽ là phương thức tốt nhất, thể hiện được thiện chí, uy tín giữa các bên giao dịch.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thật kỹ khi đưa ra quyết định liên quan hoạt động công chứng mua bán bất động sản vì mua bán nhà đất là tài sản có giá trị vô cùng lớn. Vì vậy bạn nên đảm bảo an toàn pháp lý cho chính mình, ưu tiên những phương án minh bạch và có giấy tờ rõ ràng.

>> Xem thêm:

Có nên mua đất trích lục khi chưa có sổ đỏ không?

Đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn là gì?

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về công chứng treo là gì Nhật Nam tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết kể trên các bạn có thể rút ra những kinh nghiệm về công chứng treo khi mua đất để việc chuyển nhượng, giao dịch đất đai diễn ra suôn sẻ, đảm bảo an toàn cho các bên liên quan.