Đất chưa sử dụng là đất gì? bao gồm những loại đất nào?

Đất chưa sử dụng là đất gì? bao gồm những loại đất nào?

Dat Chua Su Dung

Trong kinh doanh bất động sản, chắc hẳn bạn đã nghe qua một vài lần cụm từ “đất chưa sử dụng”. Vậy đất chưa sử dụng là gì? đất chưa sử dụng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Hãy cùng tìm hiểu đất chưa sử dụng qua bài viết sau đây nhé.

1. Định nghĩa về đất chưa sử dụng là gì

Trên thực tế ngày nay, tại các địa phương vẫn có những phần diện tích đất bị bỏ không, chưa có bất kỳ hoạt động xây dựng hoặc canh tác nào. Tuy nhiên các mảnh đất này lại bỏ không mà người dân lại chưa có đất để canh tác, tuy nhiên các cơ quan chức năng có thẩm quyền lại không đưa những phần đất này vào sử dụng.  Vậy đất chưa sử dụng là gì? Có chức năng gì không? 

Dat Chua Su Dung 1
Định nghĩa về đất chưa sử dụng

Thế nhưng, theo quy định như đã nêu ở trên về đất chưa sử dụng thì có thể định nghĩa một cách đơn giản nhất đó chính là đất chưa được xác định để sử dụng vào mục đích nào. Chưa phù hợp để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nông – lâm nghiệp, cũng như chưa xác định là đất có thể xây dựng khu dân cư tại nông thôn, đô thị, đất chuyên dùng và Nhà nước cũng chưa giao đất cho bất kỳ tổ chức, hộ gia đình và cá nhân nào để sử dụng ổn định lâu dài. 

Xem Thêm: 

Hiện nay có mấy loại đất chính tại Việt Nam?

Nhà vi bằng là gì? Có nên mua nhà vi bằng trong thời điểm này không?

2. Quy định về đất chưa sử dụng?

Theo khoản 3 Điều 132 bộ Luật đất đai, đất chưa sử dụng được Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã (phường) giao cho cá nhân, hoặc hộ gia đình thuê đất để nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất nông nghiệp trong thời hạn không quá 05 năm dưới hình thức đấu giá đất. 

Tuy nhiên, số tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích công ích phải nộp cho ngân sách nhà nước được Ủy ban nhân dân cấp xã (phường) quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

Dat Chua Su Dung 3
Đất chưa sử dụng thuộc quyền quản lý của nhà nước

Song song đó thì hạn mức giao đất trống,đất có mặt nước, đồi núi trọc,  thuộc nhóm đất chưa sử dụng thuộc hộ gia đình, cá nhân đưa vào sử dụng theo quy hoạch để sản xuất nông – lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm ruộng muối  không quá hạn mức giao đất quy định tại các khoản 01, 02, 03 Điều 129 Luật Đất đai 2013 và không được tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp dành cho hộ gia đình, cá nhân. 

Do đó, thì hạn mức giao đất được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất trống, núi đồi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng dành cho hộ gia đình, cá nhân đưa vào sử dụng theo quy hoạch, và kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Cụ thể quy định tại Điều 164 của Luật đất đai năm 2013 như sau:

m6knDD53i0Qwu3uxaCu85FIWBQaSqnI1owcpxsAV41f 1l8CUAQ78q6A0sblWpYH87MxjsfbHn OyEY1eOTjp9SkVel87Uapl3DfmV40irc6p jkydpFEjtVM2xZhzD
Đất chưa sử dụng được UBND quản lý

Như vậy, dựa theo quy định của pháp luật đất đai đã nêu ở trên thì Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý chặt chẽ quỹ đất chưa sử dụng và việc đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng tại địa phương theo quy định của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ đất chưa sử dụng tại địa phương và đăng ký vào hồ sơ địa chính khi thống kê, kiểm kê đất đai thì đất chưa sử dụng chia thành ba loại gồm:

  • Đất bằng chưa sử dụng
  • Đất đồi núi chưa sử dụng
  • Núi đá không có rừng cây

3. Lưu ý về đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tóm lại, đất chưa sử dụng thuộc quyền sử dụng của nhà nước và được UBND cấp xã (phường) quản lý. Cho nên việc trồng trọt, khai hoang trên đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không được đền bù khi đã có quy hoạch (xây dựng bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm, khu công nghiệp trọng điểm,….), hoặc phục vụ cho mục đích quốc phòng – an ninh và bảo vệ tổ quốc.
Chính vì thế, người dân cần lưu ý tránh mua bán hoặc sử dụng đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặc biệt là những giao dịch bất động sản có giá trị cao để giảm rủi ro trong giao dịch.

4. Hạn chế rủi ro khi mua đất bằng chưa sử dụng như thế nào?

Theo logic thì không có chủ đất nào chuẩn bị bán bất động sản mà chưa có sổ đỏ,  lại không làm trước khi bán, bởi đất sổ đỏ luôn có giá cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn một vài trường hợp ngoại lệ như người nhà, bạn bè hoặc buôn bán trên uy tín của nhau thông tin đầu tiên chúng ta phải đặt câu hỏi là đất đó vì sao không được cấp sổ?

  1. Đất thuộc diện quy hoạch? Bạn phải tiến hành kiểm tra thông tin quy hoạch tại phòng địa chính thuộc xã (phường), bởi đất không có sổ đỏ sẽ có rủi ro sau này giải tỏa bạn không được nhận được đền bù.
  2. Đất đang có thuộc diện tranh chấp hay không? Mua đất xong phát hiện đất có tranh chấp thì rất tệ, nhất là những người mua mục đích đầu tư vì rất khó bán lại do vướng tranh chấp làm giá trị sử dụng của đất đó cũng gần bằng không.
  3. Đất không có đủ giấy tờ để cấp quyền sử dụng đất? Trường hợp này là ổn nhất, vì giá trị sử dụng của đất là 100%, chỉ có điều do nguồn gốc từ hình thành đất chưa đủ giấy tờ được cấp sổ đỏ theo quy định hiện tại mà thôi.

Trên đây là nội dung giải thích đất chưa sử dụng là gì? cùng một số lưu ý quan trọng khi sử dụng đất chưa sử dụng trong xây dựng và phát triển kinh tế. 

Tin Khác: Biệt thự Nhật Nam nơi trú ngụ an toàn trước làn sóng lạm phát mạnh mẽ

Đất chưa sử dụng là gì?

Đất chưa được xác định để sử dụng vào mục đích nào. Chưa phù hợp để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nông – lâm nghiệp, cũng như chưa xác định là đất có thể xây dựng khu dân cư tại nông thôn, đô thị, đất chuyên dùng và Nhà nước cũng chưa giao đất cho bất kỳ tổ chức, hộ gia đình và cá nhân nào để sử dụng ổn định lâu dài. 

Lưu ý về đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Đất chưa sử dụng thuộc quyền sử dụng của nhà nước và được UBND cấp xã (phường) quản lý. Cho nên việc trồng trọt, khai hoang trên đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không được đền bù khi đã có quy hoạch (xây dựng bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm, khu công nghiệp trọng điểm,….), hoặc phục vụ cho mục đích quốc phòng – an ninh và bảo vệ tổ quốc.