Đất công nghiệp là gì? Quy định bán đất khu công nghiệp 2022

Đất công nghiệp là gì? Quy định bán đất khu công nghiệp 2022

Dat Cong Nghiep La

“Đất công nghiệp là gì?” là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm trước khi có ý định tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Vậy khái niệm đất công nghiệp là gì và những quy định cho thuê đất khu công nghiệp ra sao? Hãy cùng Nhật Nam tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua bài viết bên dưới.

1. Đất công nghiệp là gì?

Đất công nghiệp được nhiều người biết đến nhưng họ vẫn chưa thực sự hiểu rõ đất công nghiệp là gì. Đất công nghiệp hay có tên gọi khác là đất khu công nghiệp. Đây là đất được sử dụng để xây dựng các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, cụm chế xuất và các khu sản xuất kinh doanh tập trung.

Với tính chất và mục đích sử dụng đặc biệt như vậy nên đất khu công nghiệp được nhà nước quản lý hết sức chặt chẽ. Do đó, trước khi đầu tư vào loại hình bất động sản đầy phức tạp này, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các kiến thức thị trường và thông tin truyền tải trên các kênh bất động sản uy tín, các quy định và chế tài liên quan đến quá trình sở hữu đất khu công nghiệp.

Đất công nghiệp là gì?
Đất công nghiệp là gì?

Mục đích sử dụng của loại hình đất công nghiệp là gì? Thông thường các mảnh này có diện tích vô cùng rộng lớn, thuộc các dự án quy hoạch nằm cách xa khu dân cư. Đất công nghiệp được sử dụng để tiến hành sản xuất các sản phẩm với mục tiêu kinh doanh, tập trung nhiều nhà máy và thu hút lượng lớn người lao động làm việc tại các cụm công nghiệp. Do đó đất khu công nghiệp và các vùng lân cận là lựa chọn sáng suốt mà nhiều nhà đầu tư rót tiền vào.

>> Xem thêm:

Đất vùng ven là gì? Có nên mua đất vùng ven TP HCM năm 2022?

2. Nhà nước quy định như thế nào về sử dụng đất khu công nghiệp?

2.1 Phù hợp với quy hoạch địa phương

Quyết định xây dựng các khu công nghiệp được cơ quan các cấp, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trong diện quy hoạch và được cơ quan Nhà nước cấp cao quyết định cho thành lập. 

Khu công nghiệp khi được tiến hành xây dựng phải đảm bảo đúng theo mẫu dự án thiết kế  và phù hợp với các điểm trong quy hoạch để thực sự đồng bộ với dự án. Đồng thời phù hợp với kế hoạch xây dựng nhà ở, khu dân cư và các công trình công cộng ở các khu vực xung quanh khu công nghiệp. 

2.2 Quy định sở hữu đất công nghiệp là gì? – Có nghĩa vụ nộp thuế

Người sử dụng đất hay thuê đất với bất kỳ mục đích nào tại khu công nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế. Việc nộp thuế định kỳ theo quy định mà người thuê đất đã được thông qua trong thỏa thuận và có thể nộp thuế theo năm hoặc nộp một lần cho tổng thời gian thuê. 

Thời hạn sử dụng đất được giới hạn theo quy định và không được vượt quá thời hạn 70 năm. Trong trường hợp thời hạn đầu tư quá thời hạn quy định cho phép, chủ đầu tư phải xin phép các cơ quan chức năng và tiến hành đóng thêm thuế cùng tiền để tiếp tục sử dụng đất trong thời gian vượt quá quy định mà Nhà nước đã đề ra. 

Quy định mua bán đất khu công nghiệp
Quy định mua bán đất khu công nghiệp

2.3 Sử dụng đúng mục đích

Người thuê đất, sử dụng đất phải sử dụng loại hình này đúng với mục đích sử dụng ban đầu được cơ quan có thẩm quyền quy định. Trường hợp không còn thuê nữa và cho những người khác thuê lại thì người thuê tiếp theo vẫn phải tiếp tục sử dụng đúng mục đích đã đề ra. Nếu người thuê sử dụng đất với đích khác thì người sử dụng sẽ bị xử phạt theo đúng quy định, chế tài của Nhà nước. 

3. Các bước cho thuê đất khu công nghiệp

3.1 Quy định cho thuê đất khu công nghiệp như thế nào? 

– Việc sử dụng đất để xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, các khu sản xuất, kinh doanh tập trung phải phù hợp với đề án sử dụng đất, quy hoạch địa phương, kế hoạch quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét và phê duyệt.

– Khi quy hoạch, thành lập khu công nghiệp, xây dựng khu chế xuất phải tiến hành song song với việc lập quy hoạch, khu dân cư, xây dựng khu nhà ở, các công trình công cộng nằm tại vùng ven các khu công nghiệp để thuận tiện cho sinh hoạt, phục vụ đời sống của người dân lao động nói chung và những người làm việc trong khu công nghiệp, các khu chế xuất.

– Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn thuê đất công nghiệp thì phải trả tiền thuê đất đúng theo quy định được nhà nước đề ra trong văn bản thỏa thuận thuê đất.

3.2 Thủ tục cho thuê đất công nghiệp là gì?

Khi tiến hành thuê đất công nghiệp, các nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ được quy định và tiến hành thủ tục thuê đất theo các bước dưới đây

3.2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị khi thuê đất công nghiệp là gì?

  • Đơn xin thuê đất khu công nghiệp.
  • Giấy chứng nhận/ Văn bản chấp thuận đầu tư và văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất công nghiệp (bản sao).
  • Đề cương tóm tắt dự án đầu tư xây dựng.
  • Trích lục bản đồ hay còn gọi là Trích đo địa chính của thửa đất .

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thuê đất, doanh nghiệp tiến hành gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xem xét và phê duyệt.

Thủ tục cho thuê đất khu công nghiệp
Thủ tục cho thuê đất khu công nghiệp

3.2.2 Thủ tục thuê đất công nghiệp là gì?

  • Doanh nghiệp, nhà đầu tư quan sát và lựa chọn kỹ lưỡng để tìm được khu công nghiệp phù hợp với nhu cầu mà doanh nghiệp mình cần. 
  • Liên lạc với đơn vị cho thuê đất tại khu công nghiệp mà mình mong muốn để trao đổi và đi đến những thỏa thuận về các vấn đề chính như: tổng diện tích đất, vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và tiện ích đi kèm. Bên cạnh đó, giá cả và phương thức thanh toán cũng là 2 vấn đề khác mà bạn cần quan tâm.
  • Sau khi đề án thuê đất khu công nghiệp được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, đơn vị cho thuê và người đại diện doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư sẽ tiến hành ký hợp đồng và làm thủ tục bàn giao đất. Sau đó khu đất sẽ thuộc quyền sở hữu của nhà đầu tư và tiến hành đưa vào sử dụng.

4. Rủi ro khi mua bán đất khu công nghiệp

Trên thị trường hiện nay vẫn tồn tại các mảnh đất khu công nghiệp chưa có thông tin minh bạch về quy hoạch, giấy tờ không đầy đủ và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép để thực hiện xây dựng. Đặc biệt là những khu công nghiệp bị chậm trễ trong thời gian thi công. Đây là những rủi ro cơ bản mà đa phần người mua có thể gặp nếu vội vàng vung tiền đầu tư mà không hề kiểm tra kỹ các thông tin liên quan của dự án. 

Không ít những trường hợp các nhà đầu tư vì quá nhanh chóng xuống tiền và tâm lý cả tin, bị môi giới nhà đất lừa đảo, đầu tư vào những khu đất không có tiềm năng, sở hữu vị trí không thích hợp, tính thanh khoản thấp,… khiến khu đất bị đóng băng và khó có thể tiến hành giao dịch trên thị trường.

Rủi ro khi mua bán đất công nghiệp là gì?
Rủi ro khi mua bán đất công nghiệp là gì?

Bên cạnh đó, những khu đất ven khu công nghiệp cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn đầu tư an toàn. Vì những khu vực này gần cụm công nghiệp, lượng lớn công nhân sẽ có nhu cầu thuê trọ, nhu cầu nhà ở. Nắm bắt cơ hội này, thay vì để bất động sản nhàn rỗi, bạn có thể đầu tư loại hình thuê trọ để tăng thêm thu nhập.

>> Xem thêm:

Đất phân lô là gì? Những điểm cần lưu ý trước khi đầu tư BĐS 2022

Lời kết

Câu hỏi “Đất công nghiệp là gì?” đã được trả lời thông qua bài viết kể trên. Hy vọng với những kiến thức mà Nhật Nam tổng hợp, bạn đọc sẽ hiểu rõ quy định mua bán đất khu công nghiệp và những thông tin liên quan. Từ đó, tiến hành những giao dịch an toàn, đảm bảo sinh lợi nhuận cao, lâu dài và ổn định.

Đất công nghiệp là gì?

Đất công nghiệp hay có tên gọi khác là đất khu công nghiệp. Đây là loại đất được sử dụng để xây dựng các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, cụm chế xuất và các khu sản xuất kinh doanh tập trung.

Nhà nước quy định như thế nào về sử dụng đất khu công nghiệp?

Quy định của nhà nước đảm bảo các yếu tố nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp được thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình. Trong đó, việc sử dụng đất khu công nghiệp phải phù hợp với quy hoạch địa phương, nộp thuế đầy đủ và đảm bảo bên sở hữu đất phải sử dụng đúng mục đích ban đầu.