Kinh nghiệm mua đất nhà vườn năm 2022

Kinh nghiệm mua đất nhà vườn năm 2022

Kinh Nghiem Mua Ban Dat Nha Vuon 2022

Đất nhà vườn là nơi nhiều nhà đầu tư mong muốn sở hữu để rời xa không gian náo nhiệt nơi đô thị về lại không gian xanh mát, yên tĩnh của những mảnh đất vườn tại các vùng ven thành phố hoặc nông thôn. Vậy đất nhà vườn là gì và kinh nghiệm mua bán đất nhà vườn ra sao? Hãy cùng Nhật Nam tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Đất nhà vườn là gì?

Để đầu tư vào đất nhà vườn đạt được hiệu quả cao, đầu tiên bạn cần hiểu rõ đất nhà vườn là gì? Đất vườn là những mảnh đất đất nằm kề hay thuộc cùng thửa với đất thổ cư và cũng có thể tách ra thành thửa đất riêng biệt. Mục đích sử dụng chính của đất nhà vườn đó là dùng để trồng cây lâu năm và các loại cây hoa màu.

2. Đất vườn có được xây nhà tạm không?

Nhiều nhà đầu tư thắc mắc liệu đất vườn có được xây nhà tạm không? Trên thực tế, đất vườn khác mục đích sử dụng với đất ở nên không được pháp luật cho phép thực hiện xây nhà. Nếu muốn xây dựng nhà ở trên các mảnh đất vườn thì bạn cần làm thủ tục tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đưa đất vườn chuyển đổi sang đất thổ cư.

Đất vườn có được xây nhà tạm không?
Đất vườn có được xây nhà tạm không?

Đất vườn có được xây nhà tạm không? Không phải bất kỳ loại đất nhà vườn nào cũng có thể được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư. Muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn lên đất thổ cư để xây dựng nhà ở thì mảnh đất đó cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Người tiến hành xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất là người đã và đang chấp hành đúng các quy định về Luật Đất đai ở địa phương, có văn bản chấp thuận do UBND xã/phường/thị trấn xác nhận.
  • Đất sử dụng trong tình trạng ổn định, không vướng tranh chấp.
  • Đất phù hợp với kế hoạch, quy hoạch của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Đất không nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước.

>> Xem thêm:

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là gì? Giá đất nông nghiệp năm 2022

3. Kinh nghiệm mua bán đất nhà vườn là gì?

3.1 Những điều cần lưu ý khi mua đất nhà vườn

3.1.1 Mua đất có sổ đầy đủ

Để hạn chế những tình huống không đáng có xảy ra và gây nên những phiền phức về sau thì bạn nên mua đất vườn đã có sổ sẵn. Trong đó vẫn còn tồn tại những người mua đất nhà vườn lâu năm họ mạnh dạn mua đất được ký kết bằng giấy tay, hoặc mua đất thuộc diện quy hoạch treo do có thông tin là quy hoạch sẽ được thay đổi trong tương lai.

Khi mua đất đã có sổ giúp việc giao dịch diễn ra an toàn hơn nhiều và tạo sự yên tâm khi đầu tư, đặc biệt là đất nằm trong diện được quy hoạch thành đất ở, hoặc có thông tin sẽ lên đất ở sớm. Đất vườn sẽ sở hữu sổ là đất trồng cây lâu năm hoặc trồng cây hoa màu nhưng mục đích sử dụng của từng loại đất thì khác nhau tùy theo quy định trong quy hoạch sử dụng đất. 

Những điều cần lưu ý khi mua đất nhà vườn
Những điều cần lưu ý khi mua đất nhà vườn

Có những loại đất thường gặp như đất trồng cây, lúa, nuôi trồng thuỷ sản, đất ở, đất thương mại dịch vụ. Bạn nên ưu tiên mua đất trong diện quy hoạch là đất ở và cẩn trọng khi đầu tư những khu đất nằm gần quy hoạch giao thông, tránh dính vào các mảnh đất thuộc quy hoạch để xây dựng công trình công cộng hoặc trụ sở Nhà nước.

3.1.2 Không mua đất ở nơi hoang vu và ít người ở

Bạn không nên lựa chọn những khu đất hẻo lánh, nằm ở nơi hoang vu, ít người qua lại khi có ý định xây nhà ở. Để đảm bảo nhu cầu sống an toàn và tăng khả năng sinh lời về sau, bạn nên mua những đất có quy hoạch là đất thổ cư hay lên được thổ cư, hoặc đất thương mại dịch vụ sắp lên thị trấn. 

Những mảnh đất này sở hữu đầy đủ tiện ích, có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, có khả năng thành những khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, mở rộng về hạ tầng và phát triển du lịch… 

Bạn cũng cần xem xét cẩn thận những yếu tố khác như mật độ giao thông trong khu vực, vị trí khu đất nhà vườn trên quy hoạch có nằm gần con đường dự phòng hay không và các tiện ích công cộng xung quanh… Những thông tin này cần được tìm hiểu kỹ lưỡng để bạn yên tâm đầu tư và mang đến kết quả tốt nhất.

3.1.3 Quan tâm đến cấu trúc đất

Nếu bạn có mong muốn mua đất nhà vườn để thực hiện mục tiêu xây nhà ở thì nên chọn mua những mảnh đất vườn có diện tích từ 200m² đến 1000m². Lưu ý những miếng đất có khuôn càng vuông vức thì càng đẹp, nên ưu tiên miếng đất ngang từ 10m trở lên thì sẽ thuận lợi cho việc xây nhà vườn, tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.

>> Xem thêm:

Những loại đất nào không được lên thổ cư năm 2022?

3.2 Bán đất nhà vườn như thế nào để tối ưu lợi nhuận?

3.2.1 Theo dõi thông tin chính thống

Để bán đất nhà vườn thu về lợi nhuận hiệu quả, đầu tiên bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng. Thị trường hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau, việc của bạn là chọn lọc những nguồn thông tin từ các kênh uy tín và đáng tin cậy.

Thông tin thị trường: Giá đất có giao động phụ thuộc vào thị trường bất động sản. Chính vì thế việc cập nhật những thông tin về biến động, những sự thay đổi liên tục của thị trường vô cùng quan trọng. Hãy chớp lấy cơ hội bán ra khi thị trường trên đỉnh và phồn thịnh nhất.

Bán đất nhà vườn như thế nào để tối ưu lợi nhuận?
Bán đất nhà vườn như thế nào để tối ưu lợi nhuận?

Thông tin khách hàng: Bạn cần phải xác minh thông tin cá nhân của khách hàng một cách kỹ lưỡng. Các thông tin cụ thể như: lý lịch cá nhân, gia đình, năng lực tài chính, khách hàng có dính líu đến vấn đề tranh chấp hay nợ nần gì không,… Những yếu tố này đảm bảo giao dịch của bạn diễn ra an toàn và hiệu quả nhất.

Tính xác thực của thông tin: Bất kỳ thông tin nào cũng cần đạt độ chính xác cao nhất. Đừng vội vàng tin vào những tin rác trên thị trường và bị dắt mũi bởi những nguồn tin không đáng tin cậy.

3.2.2 Tránh bán vội 

Khi mua đất, đặc biệt là đất nhà vườn, đất nền thì bạn nên có định hướng đầu tư trong trung và dài hạn để tới khi nào mảnh đất được nhiều người quan tâm hỏi mua và giá trị mảnh đất gia tăng thì mới tiến hành bán ra. Bán ra đúng thời điểm sẽ là yếu tố quan trọng trong việc quyết định sự thành công hay thất bại sau một thời gian dài bạn xuống tiền đầu tư.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết cho câu hỏi “đất nhà vườn là gì?”. Thông qua những kiến thức mà Nhật Nam tổng hợp, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ khái niệm đất vườn và bỏ túi cho mình những kinh nghiệm quý báu về việc mua đất nhà vườn. Từ đó tiến hành xuống tiền đầu tư hiệu quả, sở hữu cho riêng mình những mảnh đất nhà vườn thoáng đãng, có khả năng sinh lời cao.

Đất nhà vườn là gì?

Đất vườn là những mảnh đất đất nằm kề hay thuộc cùng thửa với đất thổ cư và cũng có thể tách ra thành thửa đất riêng biệt. Mục đích sử dụng chính của đất nhà vườn đó là dùng để trồng cây lâu năm và các loại cây hoa màu.

Đất vườn có được xây nhà tạm không?

Trên thực tế, đất vườn khác mục đích sử dụng với đất ở nên không được pháp luật cho phép thực hiện xây nhà. Nếu muốn xây dựng nhà ở trên các mảnh đất vườn thì bạn cần làm thủ tục tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đưa đất vườn chuyển đổi sang đất thổ cư.