Đất ở đâu đắt nhất Việt Nam năm 2022?

Đất ở đâu đắt nhất Việt Nam năm 2022?

Đất ở đâu đắt nhất Việt Nam năm 2022?

Đất ở đâu đắt nhất Việt Nam hiện nay? Đây là câu hỏi mà những người quan tâm đến bất động sản đặt ra nhiều nhất. Vậy khu đất đắt nhất Việt Nam nằm ở đâu? Dưới đây hãy cùng Nhật Nam tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Tình hình bất động sản 2022

Những năm qua do ảnh hưởng của nền kinh tế, thị trường bất động sản đang trong giai đoạn khủng hoảng. Tuy nhiên gần đây, bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi và nhộn nhịp trở lại. Những cơn sốt đất và tình hình khan hiếm đất đai ngày càng gia tăng. Các giao dịch bất động sản vẫn diễn ra sôi động trên thị trường. Theo đó, các khu đất vàng tại những vị trí trắc địa của Thủ đô Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh vẫn không hề hạ nhiệt, giữ vững ngôi vương trên thị trường bất động sản Việt Nam. 

Đất ở đâu đắt nhất Việt Nam? Nếu chiếu theo bảng giá nhà nước hiện hành, được áp dụng từ ngày 1/1/2013 tại Hà Nội, mức giá tối đa là 81 triệu đồng mỗi m² ở các vị trí nằm tại phố cổ như phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Bông, Hàng Gai và Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm). Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, khu vực có giá đất đắt nhất Việt Nam thuộc về trung tâm quận 1, tọa lạc chủ yếu tại các tuyến đường Nguyễn An Ninh, Lê Lợi, Đồng Khởi và Nguyễn Huệ cũng ngang bằng với Hà Nội ở mức 81 triệu đồng/m².

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, giá thị trường áp dụng cho những khu đất vàng đắt hơn cả chục lần, nhiều vị trí có giá lên đến hàng tỷ đồng cho mỗi m². Thậm chí, có những khu vực giá đất có thể cao ngang với các thành phố lớn trên thế giới.

Tổng quan tình hình bất động sản Việt Nam
Tổng quan tình hình bất động sản Việt Nam

2. Những yếu tố ảnh hưởng lên giá đất 

2.1 Mối quan hệ cung – cầu của thị trường

Các yếu tố ảnh hưởng lên giá đất, góp phần nâng giá đất lên cao phải kể đến yếu tố cung – cầu của thị trường. Quy luật cung – cầu ảnh hưởng đến thị trường rất nhiều và đóng vai trò chi phối giá đất. Quy luật này phụ thuộc vào tổng quỹ đất, kế hoạch phát triển đô thị và lượng quỹ đất được chuyển đổi tùy theo mục đích sử dụng.

Bên cạnh đó, cầu về bất động chịu ảnh hưởng của các yếu tố: tăng trưởng dân số, nhu cầu phát triển, sự thay đổi về tính chất và mục đích sử dụng đất đai, sự thay đổi về thu nhập, quá trình đô thị hóa và sự thay đổi trong chính sách của nhà nước. Trong đó nếu nhu cầu sử dụng nhà căn, biệt thự, chung cư tăng cao thì giá đất nền sẽ giảm và ngược lại. 

Mối quan hệ cung – cầu của thị trường
Mối quan hệ cung – cầu của thị trường

2.2 Yếu tố thời gian tác động lên giá bất động sản

Yếu tố thời gian có ảnh hưởng rất lớn đến giá đất: có thể ở một thời điểm nhất định, giá đất rất rẻ nhưng một thời gian sau lại tăng biến động theo hướng tích cực. Đầu tư vào bất động sản một cách khôn ngoan và giữ nó trong một khoảng thời gian, đến khi giá tăng thì bạn có thể bán đi, thu lợi nhuận cao mà lại đảm bảo an toàn.

2.3 Nhân tố tình hình kinh tế

Tình hình kinh tế gây ảnh hưởng ít nhiều đến các khía cạnh trong cuộc sống. Trong đó, nền kinh tế thị trường cũng tác động đến bất động sản. Vì vậy, giá đất sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự ổn định của đồng tiền. Nếu sức mua của đồng tiền tăng thì giá đất giảm, và khi sức mua đồng tiền giảm thì giá đất sẽ tăng lên.

Thị trường kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường nhà đất. Do đó, khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, bạn cần quan tâm đến tin tức thị trường, nhu cầu thị trường ra sao để nắm bắt được diễn biến giá đất để đầu tư đúng lúc, sinh lời hiệu quả. Vậy đất ở đâu đắt nhất Việt Nam? Với tình hình kinh tế như hiện nay thì những khu vực có kinh tế phát triển, vị trí đắc địa sẽ có giá càng cao.

2.4 Quy trình pháp lý

Pháp lý là yếu tố được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi tham gia thị trường bất động sản. Đầu tư cùng những nhà môi giới, công ty bất động sản phù hợp với giấy tờ minh bạch, pháp lý rõ ràng, công khai giúp bạn an tâm xuống tiền. Đồng thời giảm thiểu những rủi ro không đáng có. Pháp lý minh bạch thì khả năng giao dịch có tỷ lệ thành công và tính thanh khoản càng cao.

Nhà nước sẽ thống nhất vấn đề quản lý đất đai và đảm bảo quyền sử dụng đất được đầy đủ, hợp lý, hiệu quả. Bởi lẽ đất đai chính là tài sản thuộc sở hữu toàn dân nhưng do nhà nước là đại diện chủ sở hữu.

>> Xem thêm:

3. Top 4 khu đất đắt nhất Việt Nam nằm ở đâu?

3.1 Khu đất đường Đồng Khởi, Quận 1 TP. Hồ Chí Minh

Đất ở đâu đắt nhất Việt Nam? Đứng đầu danh sách khu đất đắt nhất Việt Nam đó là cái tên không mấy xa lạ với người dân Sài Thành. Tọa lạc tại con đường Đồng Khởi nhộn nhịp bậc nhất TP. Hồ Chí Minh giúp các bất động sản có giá trị hơn bao giờ hết. 

Đường Đồng Khởi bắt đầu từ Quảng trường Công xã Paris đến đường Tôn Đức Thắng với độ dài khoảng 1,5 km, có view nhìn ra sông Sài Gòn. Và nơi đây trở thành khu đất đắt nhất Việt Nam với hàng loạt các khách sạn hạng sang cùng với nhiều trung tâm thương mại lớn.

Bên cạnh đó, Đồng Khởi được mệnh danh là đường triệu đô khi đất ở đây được cho là đắt hơn vàng. Theo thống kê của những trang bất động sản uy tín, những căn nhà tọa lạc trên cung đường này đang được rao bán với mức giá cao kỷ lục ở Việt Nam rơi vào khoảng 1,5 -2 tỷ đồng/m². Con số này trên thị trường bất động sản được xem là khung giá đất đắt nhất Việt Nam.

Đất ở đâu đắt nhất Việt Nam? Khu đất nằm trên con đường Đồng Khởi
Đất ở đâu đắt nhất Việt Nam? Khu đất nằm trên con đường Đồng Khởi

3.2 Phố cổ Hà Nội – một trong những nơi có giá đất đắt nhất Việt Nam

Đứng thứ 2 trong danh sách đất ở đâu đắt nhất Việt Nam là khu phố cổ Hà Nội. Nơi đây được xem như là cái nôi của những ngành nghề truyền thống của nước ta. Phía Bắc là phố Hàng Đậu; phía Tây là phố Phùng Hưng; phía Nam là các phố Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ và Hàng Thùng; phía Đông đường Trần Quang Khải và đường Trần Nhật Duật. Cùng với rất nhiều những danh lam thắng cảnh, khu phố cổ Hà Nội nổi tiếng với các làng nghề, kinh doanh sôi động, nhộn nhịp. Do đó giá đất tại khu vực này hiện nay được thống kê lên đến 1,3-1,5 tỷ đồng/m².

3.3 Khu đất đường Nguyễn An Ninh, Quận 1 TP. Hồ Chí Minh

Đường Nguyễn An Ninh có chiều dài 150m, là nơi giao nhau giữa đường Phan Chu Trinh với đường Trương Định. Đường Nguyễn An Ninh với vị trí đắc địa nằm ngay cửa Tây của chợ Bến Thành vì thế nơi đây có hoạt động buôn bán, kinh doanh rất sầm uất.

Rất nhiều khách sạn và cửa hàng buôn bán tọa lạc trên con đường này, ngoài ra nó còn được gọi với cái tên phố Mã Lai. Việc sở hữu vị trí gần chợ Bến Thành, công viên 23-9 và nhà ga Metro, giao thông thuận lợi đã nâng mức giá của con đường này rơi vào khoảng 1,3 tỷ đồng/m².

3.4 Khu đất đường Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội

Đất ở đâu đắt nhất Việt Nam? Top 4 trong những khu đất đắt nhất Việt Nam thuộc về Đường Lê Thái Tổ. Cung đường này với vị trí gần hồ Hoàn Kiếm và là biểu tượng của người dân Thủ Đô, đã giúp nơi đây đón một lượng lớn khách du lịch hàng năm cùng với hoạt động kinh doanh diễn ra nhộn nhịp và không khí trong lành, phong cảnh hữu tình, nên thơ. Với những ưu thế kể trên, giá đất tại khu vực này được thống kê cho thấy rơi vào khoảng 1-1,1 tỷ đồng/m².

Khu đất đắt nhất Việt Nam - Khu đất tọa lạc trên đường Lê Thái Tổ
Khu đất đắt nhất Việt Nam – Khu đất tọa lạc trên đường Lê Thái Tổ

>>Đừng bỏ qua: Dự đoán giá đất năm 2022 – Có nên mua đất năm 2022?

Lời kết

Thông qua những chia sẻ về đất ở đâu đắt nhất Việt Nam, hy vọng bạn đọc có thể cập nhật thêm những tin tức giá đất và bất động sản thị trường. Mong rằng với nhừng thông tin mà Nhật Nam cung cấp, bạn đọc có thể bỏ túi cho mình những kinh nghiệm trong thị trường này và tiến hành đầu tư thu lợi nhuận cao, sinh lời rủng rỉnh.