Đất phân lô là gì? Những điểm cần lưu ý trước khi đầu tư BĐS 2022 ⋆ BDS NHẬT NAM

Đất phân lô là gì? Những điểm cần lưu ý trước khi đầu tư BĐS 2022

Dat Nen Phan Lo La Gi

Đất phân lô là gì? Luôn là câu hỏi đầu tiên được đặt ra đối với những người lần đầu tham gia đầu tư bất động sản. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về một trong những loại hình đầu tư bất động sản phổ biến nhất hiện nay.

1. Đất phân lô là gì? Định nghĩa cơ bản dễ hiểu

Theo định nghĩa cơ bản, thì đất nền phân lô chính là một miếng đất rất rộng lớn được cắt thành từng ô đất nhỏ có diện tích bằng nhau, và được chủ đầu tư dự án rao bán với mức giá không chênh lệch quá nhiều, thường là có giá bằng nhau.

1.1 Điều kiện cần có để  lập dự án đất nền phân lô là gì?

Dat Nen Phan Lo La Gi
Điều kiện để lập dự án đất phân lô là gì?

Tóm lại, để thực hiện một dự án đất nền phân lô thì chủ đầu tư phải đáp ứng đầy đủ về các giấy tờ pháp lý – sổ đỏ, và các công trình tiện ích cơ bản như đường đi, đường điện, đường nước,… đều phải được hoàn thiện đầy đủ. 

2. Ưu điểm và nhược điểm của đất phân lô

Bất kỳ sản phẩm bất động sản nào cũng có những đặc điểm riêng biệt, và đất nền phân lô cũng không phải ngoại lệ. Vậy ưu – nhược điểm đất phân lô là gì?

2.1 Ưu điểm đất phân lô là gì?

 • Nhiều nhà đầu tư lựa chọn đất nền phân lô bởi vì đây là một sản phẩm bất động sản có vốn đầu tư ban đầu tương đối ít, các nhà đầu tư mới tham gia có nguồn vốn dưới 1 tỷ cũng có thể tham gia được.
 • Khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao, đặc biệt tại những khu vực đang có dự án nâng cấp – xây dựng cơ sở hạ tầng trọng điểm như đường cao tốc, sân bay, khu công nghiệp, khu dân cư hoàn thiện…
 • Là tổng hợp ưu điểm giữa 02 sản phẩm đất nền thổ cư và đất nền dự án, cũng chính là lý do loại sản phẩm này bùng nổ từ 2010 đến nay.
 • Không cần mất nhiều thời gian để xin phê duyệt dự án.
 • Cơ sở hạ tầng được đồng bộ – đáp ứng xu hướng phát triển xã hội.
 • Dễ dàng check pháp lý, có thể mua bán đất nền phân lô từ xa.
Dat Phan Lo La Gi
Ưu điểm đất phân lô là gì?

2.2 Nhược điểm đất phân lô là gì?

 • Các nhà đầu tư BĐS mới không nhiều kinh nghiệm thường chủ quan, chưa tìm hiểu kỹ và tham khảo các thông tin “bên ngoài” của miếng phân lô là gì?  chỉ nghe hướng 01 chiều từ môi giới để mua phải các đất nền chưa hoàn thiện pháp lý như ( đất nền chưa được phân lô, chưa được lên thổ cư, thiếu bản vẽ 1/500,…) . Người mua đất nếu rơi vào các trường hợp trên sẽ phải đợi rất lâu để bán được đất nền giá tốt sau khi đã hoàn thiện tính pháp lý.
 • Thường xuyên so sánh cùng một loại sản phẩm, một vị trí tương đương và đầy đủ hồ sơ pháp lý như nhau. Để tránh trường hợp mua đất nền chưa có sổ với giá của đất nền đã có sổ đỏ hợp pháp.
 • Người mua đất phải phụ thuộc vào điều kiện của chủ đầu tư đất phân lô là gì?, ví dụ có một số dự án đất nền khi muốn xây nhà trên lô đất đó phải xây từ 2 tầng trở lên, không được xây nhà trệt, để đồng nhất cảnh quan chung của khu dân cư đó.
 • Tuy đất nền dễ thanh khoản hơn, nhưng nếu có người cùng đăng tin bán đất nền cùng chung một dự án, chung một khu đất với giá rẻ hơn mức giá bạn muốn bán. Thì mặc định, người mua đất sẽ chọn đất của người có giá bán rẻ hơn, đây là điểm yếu chí mạng trong kinh doanh đất nền phân lô.

3. Lưu ý quan trọng khi mua đất phân lô bán nền là gì?

Trên thực tế, lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói chung và kinh doanh đất nền nói riêng yêu cầu rất nhiều về kiến thức và độ tinh nhạy của người kinh doanh. Khác với bất kỳ giao dịch dân dụng nào khác, giao dịch bất động sản có thể làm bạn phá sản khi “sai một li đi một dặm”. Để tránh được các rủi ro thì những lưu ý quan trọng về đất phân lô là gì? Hãy cùng đọc tiếp nội dung sau đây, có thể phần nào giúp bạn tránh được các rủi ro đáng tiếc.

Dat Phan Lo La Gi 1
Nhược điểm của đất phân lô là gì?

Giao dịch bất động sản được xem là giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro bậc nhất hiện nay. Nguyên nhân từ hệ thống pháp lý phức tạp, chồng chéo lên nhau giữa luật Đất đai và Bộ luật dân sự, có thể dẫn đến các rủi ro về pháp lý bất kỳ lúc nào. 

Xem Thêm:

Lời khuyên cho các nhà đầu tư ít kinh nghiệm đó chính là kiên nhẫn và thận trọng. Vậy điều cần làm trước khi mua đất phân lô là gì?

 • Hãy đọc kỹ chi tiết từng nội dung điều khoản trong hợp đồng mua bán giữa người mua và người bán, kiểm tra các chi tiết nhỏ nhặt tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như: Ngày tháng trong hợp đồng, thông tin cá nhân, số trang giấy có bị thiếu sót hoặc dư thừa hay không, mã số của hợp đồng,…  
 • Nếu chưa rõ hoặc vướng mắc điều khoản nào thì hãy hỏi lại người bán, hoặc nhờ sự trợ giúp từ những người nhiều kinh nghiệm hơn trong việc làm rõ các nội dung trong hợp đồng.
 • Tình  trạng phổ biến mà người mua hay rơi vào khi đầu tư đất phân lô là gì? Đó chính là hiệu ứng đám đông, một hiệu ứng sợ bỏ lỡ cơ hội tốt khi nhìn thấy hàng trăm người đổ xô tìm mua một dự án phân lô nào đó khi quỹ đất ngày càng cạn dần. Người mới tham gia đầu tư rất dễ rơi vào cạm bẫy này, hãy bình tĩnh và tìm đọc thêm các bài báo, thông tin của dự án trước khi xuống tiền. Để an toàn hơn nãy tiến hành kiểm tra quy hoạch dự án tại cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi xuống tiền bạn nhé.
Dat Phan Lo La Gi 2
Người mua cần cẩn thận trước khi giao dịch đất phân lô

Lời kết

Sau khi đã tìm hiểu các khái niệm cơ bản về đất phân lô là gì? Cũng như các phân tích chuyên sâu về ưu – nhược điểm của đất nền phân lô. Tin rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn những kinh nghiệm quý báu trước khi tham gia đầu tư bất động sản ở thời điểm hiện tại.

Đất phân lô là gì?

Theo định nghĩa cơ bản, thì đất nền phân lô chính là một miếng đất rất rộng lớn được cắt thành từng ô đất nhỏ có diện tích bằng nhau, và được chủ đầu tư dự án rao bán với mức giá không chênh lệch quá nhiều, thường là có giá bằng nhau.

Điều kiện cần có để  lập dự án đất nền phân lô là gì?

Để thực hiện một dự án đất nền phân lô thì chủ đầu tư phải đáp ứng đầy đủ về các giấy tờ pháp lý – sổ đỏ, và các công trình tiện ích cơ bản như đường đi, đường điện, đường nước,… đều phải được hoàn thiện đầy đủ.