Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là gì?

Dat Phi Nong Nghiep La Gi

Câu hỏi “Đất phi nông nghiệp là gì?” “đất phi nông nghiệp lên thổ cư được không?” là thắc mắc chung của nhiều người dân hiện nay . Để làm rõ vấn đề đất phi nông nghiệp là đất gì và giải đáp cho câu hỏi đất nông nghiệp lên thổ cư được không, mời bạn đọc đọc tham khảo qua bài viết bên dưới mà Nhật Nam tổng hợp.

1. Đất phi nông nghiệp là gì?

1.1 Đất phi nông nghiệp là đất gì?

Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp là nhóm đất không được khai thác, sử dụng với mục đích làm nông nghiệp và đồng thời không thuộc các loại đất chưa xác định được mục đích sử dụng.

Đất phi nông nghiệp là đất gì?
Đất phi nông nghiệp là đất gì?

1.2 Đất phi nông nghiệp là loại đất gì?

Sau khi hiểu rõ đất phi nông nghiệp là đất gì thì dưới đây, Nhật Nam sẽ giới thiệu cụ thể hơn từng loại đất phi nông nghiệp để bạn đọc dễ dàng hình dung. Dựa vào Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây: 

 • Đất ở: bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại các đô thị (còn gọi là đất thổ cư).
 • Đất dùng xây dựng làm trụ sở cho cơ quan, chính quyền các cấp.
 • Đất dùng cho lĩnh vực quốc phòng, an ninh. 
 • Đất phi nông nghiệp là gì? Đất dùng xây dựng công trình sự nghiệp bao gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất dùng xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, khoa học và công nghệ, ngoại giao, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao và công trình sự nghiệp khác.
 • Đất dùng với mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm đất cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, đất thương mại, dịch vụ; đất làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khai thác khoáng sản; đất dùng sản xuất nguyên vật liệu xây dựng hoặc làm đồ gốm.
 • Đất phi nông nghiệp là gì? Đất sử dụng xây dựng các tiện ích công cộng: đất giao thông (gồm sân bay, cảng hàng không, cảng đường thủy nội địa, hệ thống đường sắt, cảng hàng hải, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất danh lam thắng cảnh, đất có di tích lịch sử – văn hóa; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất phục vụ cho các công trình năng lượng; công trình bưu chính – viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, nơi xử lý chất thải và các công trình công cộng khác.
 • Đất phi nông nghiệp là loại đất gì? Đất dùng cho mục đích làm cơ sở cho tôn giáo, tín ngưỡng cũng được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp. 
 • Đất làm nghĩa trang, nhà hỏa táng, nhà tang lễ.
 • Đất suối, sông, ngòi, kênh, rạch và mặt nước chuyên dùng.
 • Đất phi nông nghiệp là loại đất gì? Các loại đất phi nông nghiệp gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động thuộc cơ sở sản xuất. Đất dùng xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, máy móc, phân bón, công cụ phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp và đất dùng để xây dựng các công trình khác của người sử dụng đất. Đất này không nhằm mục đích kinh doanh và công trình xây dựng sau khi hoàn thiện thì không gắn liền với đất ở.
  Đất phi nông nghiệp là loại đất gì?
  Đất phi nông nghiệp là loại đất gì?

>> Xem thêm:

Đất nông nghiệp là gì? Giá đất nông nghiệp năm 2022

2. Đất phi nông nghiệp lên thổ cư được hay không?

Đất phi nông nghiệp là gì đất phi nông nghiệp lên thổ cư được không? Câu trả lời làm an lòng những nhà đầu tư đó là có. Tuy nhiên, để chuyển đất phi nông nghiệp lên thổ cư bạn cần thực hiện theo những thủ tục mà nhà nước ban hành. Trong đó, không phải loại đất phi nông nghiệp nào cũng có thể chuyển đổi sang đất thổ cư, do vậy, bạn cần lưu ý mảnh đất mình sở hữu thuộc loại nào để dễ dàng chuyển đổi đất, tránh mất thời gian và không đạt được kết quả như mong đợi. 

Theo Luật đất đai ban hành năm 2013, quy định về việc thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân như sau:

 • Nếu bạn mong muốn chuyển đổi từ loại hình đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư nhưng không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai và chuyển sang làm đất ở.
 • Chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 1 tháng 7 năm 2004 đã đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm Nhà nước có quyết định chuyển mục đích sử dụng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  Đất phi nông nghiệp lên thổ cư được hay không?
  Đất phi nông nghiệp lên thổ cư được hay không?

>> Xem thêm:

Đất công nghiệp là gì? Quy định bán đất khu công nghiệp 2022

3. Hồ sơ chuyển nhượng đất phi nông nghiệp là gì?

Các bên tham gia chuyển nhượng đất phi nông nghiệp lên thổ cư cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất bạn muốn chuyển nhượng.
 • CMND hoặc CCCD có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng (giấy xác định tình trạng hôn nhân).
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.
 • Sơ đồ vị trí nhà đất.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Tờ khai đăng ký thuế.
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, người chuyển nhượng sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại văn phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương và chờ phê duyệt.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ trả lời cho câu hỏi “đất phi nông nghiệp là gì” và làm thế nào để đất phi nông nghiệp lên thổ cư. Hy vọng thông qua những chia sẻ của Nhật Nam, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về các loại hình bất động sản và tiến hành đầu tư sinh lời có hiệu quả.

Đất phi nông nghiệp là đất gì?

Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp là nhóm đất không được khai thác, sử dụng với mục đích làm nông nghiệp và đồng thời không thuộc các loại đất chưa xác định được mục đích sử dụng.

Đất phi nông nghiệp lên thổ cư được hay không?

Quá trình đưa đất phi nông nghiệp lên thổ cư phải tuân theo những quy định và thủ tục của cơ quan chức năng và các cấp chính quyền. 

Hồ sơ chuyển nhượng đất phi nông nghiệp là gì?

Khi tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng đất phi nông nghiệp lên thổ cư, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và những thông tin liên quan. Tránh làm mất thời gian và gây ảnh hưởng đến quá trình phê duyệt.