Đất thổ canh là gì? Những rủi ro cần lưu ý khi mua đất thổ canh năm 2022 ⋆ BDS NHẬT NAM

Đất thổ canh là gì? Những rủi ro cần lưu ý khi mua đất thổ canh năm 2022

Dat Tho Canh La Gi

Trong quá trình mua bán, kinh doanh hoặc đầu tư bất động sản, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua về các mảnh đất thổ canh. Vậy đất thổ canh là gì? Đất thổ canh có được xây nhà không? Đất thổ canh là đất gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến đất thổ canh ngay sau đây.

1. Đất thổ canh là gì? Đặc điểm nhận biết đất thổ canh

Theo định nghĩa cơ bản nhất để trả lời cho câu hỏi đất thổ canh là gì? Đây là một loại hình bất động sản phổ biến thứ 2 tại Việt Nam, “thổ canh” là từ Hán Việt dùng để chỉ về các loại đất chỉ dùng trong canh tác, trồng trọt, chăn nuôi và các hoạt động sản xuất kinh tế nói chung. Điều cần quan tâm nhất đó chính là tên gọi của đất thổ canh trên giấy tờ pháp lý sẽ có tên là là “Đất nông nghiệp”.

Dat Tho Canh La Gi 1
Đất thổ canh là gì?

Đặc điểm nhận biết đất thổ canh là gì? Đó là không được phép xây dựng các công trình dân sự như căn hộ, nhà ở, chung cư,… Mà chỉ được sử dụng trong việc trồng trọt và chăn nuôi. Chính vì hạn chế không được phép xây dựng nhà cửa với mục đích sinh sống, nên đa phần các bất động sản đất thổ canh có giá trị rẻ hơn so với đất thổ cư.

2. Năm 2022 đất thổ canh có được xây nhà không?

Như nội dung định nghĩa đất thổ canh là gì ở phần trên, đặc điểm của đất thổ canh chỉ sử dụng cho mục đích kinh tế chăn nuôi, trồng trọt và không được phép xây dựng nhà dân dụng. 

Nếu bạn vẫn cố tình xây dựng trái phép sẽ phải đóng phạt và buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng đó. Cho dù có xây dựng hoàn thiện thì gia đình bạn vẫn không được cấp sổ hồng căn nhà đó (Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở) và các giấy tờ liên quan như sổ đỏ, giấy khai sinh,… Từ đó làm tổn thất về mặt tài chính và thời gian của bạn rất nhiều.

Dat Tho Canh La Gi
Đất nông nghiệp chỉ được phép xây chuồng trại, nhà kho, các công trình phục vụ nông nghiệp

Chính vì thế, để có thể xây dựng nhà ở hợp pháp trên đất thổ canh thì bạn cần phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp >>> đất ở tại nông thôn (ký hiệu quy hoạch ONT).

3. Quy trình Chuyển đổi đất thổ canh sang thổ cư

Điều chúng ta cần làm đầu tiên đó chính là phải xin phép và nhận được sự đồng ý chuyển đổi từ Ủy Ban Nhân Dân (cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh) thì hộ gia đình, hoặc cá nhân mới được phép xây dựng nhà ở trên đất thổ canh.

Lưu ý rằng UBND cấp quận – huyện chỉ cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở khi đáp ứng đủ 02 điều kiện sau:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp quận – huyện cho phép chuyển sang đất ở (nếu không được duyệt thì phải đợi).

– Bắt buộc phải nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Tin liên quan: Đất nông nghiệp là gì? Giá đất nông nghiệp năm 2022

Kế hoạch sử dụng đất hàng năm được công khai, nên người mua đất có thể tự mình kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hoặc hỏi ý kiến từ công chức địa chính xã, phường, thị trấn.

Dat Tho Canh La Gi 3

4. Những bước xin chuyển đổi sang đất thổ cư

Bước 01. Chuẩn bị hồ sơ để nộp vào UBND

Để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ, như sau:

– 01 tờ đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh lên thổ cư.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ hoặc Sổ hồng).

Bước 02. Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Cách 01: Nộp hồ sơ chuyển đổi tại Bộ phận Một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên & Môi trường nơi đang có đất.

Cách 02: Nơi chưa tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ chuyển đổi trực tiếp tại Phòng Tài nguyên & Môi trường.

Dat Tho Canh La Gi 1 1
Để xin chuyển đổi đất thổ cư người mua đất cần đến cơ quan có thẩm quyền

Bước 03. Tiến hành giải quyết yêu cầu chuyển đổi của người nộp đơn

Ở giai đoạn này thì người nộp đơn cần lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất là nộp tiền sử dụng đất.

Bước 04. Trả kết quả hồ sơ

Thời gian giải quyết: Căn cứ theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian để giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ chuyển đổi hợp lệ; không quá 25 ngày đối tại những xã miền núi, hải đảo, vùng sâu – vùng xa, và những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Thời gian trên không bao gồm thời gian những ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định từ pháp luật; không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với người sử dụng đất.

5. Những lưu ý quan trọng khi mua đất thổ canh là gì?

Dù đã hiểu rõ được khái niệm đất thổ canh là gì, tuy nhiên nếu người mua đất không nắm được kiến thức tổng quan về mua bán đất nông nghiệp, sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro. 

Không ít người đầu tư đã kỳ vọng vào những khoản lợi nhuận lớn khi chuyển đổi thành công đất thổ canh sang thổ cư, và bán thành công nhưng không lường trước được những vấn đề không may có thể xảy ra như: 

  • Không thành công trong việc chuyển đổi đất
  • Đất đã nằm trong diện quy hoạch xây dựng các công trình công cộng, nhà máy…
  • Không thể làm được sổ đỏ do đất thổ canh thuộc diện quy hoạch.

Vậy, những lưu ý quan trọng khi mua đất thổ canh là gì?

5.1 Tìm hiểu và kiểm tra quy hoạch miếng đất định mua

Khi mua đất thổ canh, người mua đất cần tìm hiểu kỹ càng để tránh mua phải đất nằm trong vị trí quy hoạch. Người mua đất có thể tìm hiểu qua nhiều nguồn khác nhau, tuy nhiên thông tin chính thống và chuẩn xác nhất vẫn là từ các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Xem Thêm:

5.2 Thực hiện giao dịch đất thổ canh phải có chứng kiến của cơ quan thẩm quyền

Theo khoản 3 điều 167, Luật Đất đai 2013 khi thực hiện mua bán, giao dịch, chuyển nhượng đất đai phải có công chứng. Vì vậy, hai bên sẽ phải thiết lập 1 hợp đồng mua bán đất thổ canh bằng văn bản. Sau đó đi đến các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện công chứng hợp đồng. 

Dat Tho Canh La Gi 2

Nếu như trong quá trình giao dịch bất động sản, hai bên không tuân thủ quy định trên thì có thể sẽ không nhận được sự công nhận của pháp luật tài sản đó của người mua, giao dịch sẽ bị vô hiệu, quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ không được đảm bảo. Chính vì vậy, người mua đất nông nghiệp cần chủ động thực hiện các quy trình đầy đủ, đúng thủ tục. 

5.3 Chi phí thực hiện chuyển đổi đất thổ canh

Song song với khoản tiền mua đất, người mua cần nắm được các khoản chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất thổ canh lên thổ cư. Để tối ưu nhất có thể, trước khi mua bạn cần phải thương lượng với người bán miếng đất đó về mức giá sao cho phù hợp và thuận lợi cho bạn nhất.

Ngoài ra, để tiết kiệm tối đa cũng như tránh lãng phí khi mua đất nông nghiệp, bạn không nên chuyển đổi toàn bộ diện tích miếng đất đó thành đất ở nếu chưa sử dụng đến.

Kết luận đất thổ canh là gì?

Đất thổ canh là đất gì?

Đây là loại bất động sản chỉ dùng để sản xuất nông nghiệp, muốn chuyển lên đất thổ cư phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thường lệ là UBND hoặc sở tài nguyên và môi trường nếu không sẽ bị xử lý vi phạm hành chính khi xây dựng nhà ở.

Những lưu ý quan trọng khi mua đất thổ canh là gì?

Tìm hiểu và kiểm tra quy hoạch miếng đất định mua
Thực hiện giao dịch đất thổ canh phải có chứng kiến của cơ quan thẩm quyền