Đầu Tư Cổ Phiếu - Những bước cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Đầu Tư Cổ Phiếu – Những bước cơ bản dành cho người mới bắt đầu

ĐẦu TƯ CỔ PhiẾu

Ngày nay đầu tư chứng khoán chưa bao giờ dễ dàng đến thế,với công nghệ hiện đại, cùng sự phát triển của nền công nghiệp 4.0 đã giúp chúng ta tiếp cận thị trường chứng khoán chỉ sau một cú nhấp chuột hoặc trực tiếp mọi nơi mọi lúc trên thiết bị di động. Vậy đầu tư cổ phiếu là gì? có bao nhiêu loại cổ phiếu trên thị trường ? vận hành như thế nào? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cổ phiếu là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu đầu tư cổ phiếu là gì. Đầu tư cổ phiếu được định nghĩa cơ bản là quá trình mua bán cổ phiếu (hoặc chứng khoán) của một công ty/doanh nghiệp/tập đoàn được niêm yết với hy vọng tạo ra giá trị lợi nhuận và dư dả tài chính. Đầu tư cổ phiếu online là khi nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu trực tuyến thông qua máy tính, laptop hoặc điện thoại thông minh.

Đầu tư cổ phiếu Nhật Nam

Hoặc theo định nghĩa của luật chứng khoán 2019: Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Như vậy, khi chúng ta mua cổ phiếu của một công ty có nghĩa là chúng ta đang góp vốn vào công ty đó, nếu công ty đó làm ăn kinh doanh thuận lợi thì giá trị cổ phiếu đó sẽ tăng thì người mua cổ phiếu sẽ hưởng chênh lệch giá trị, và ngược lại.

>>> Đọc thêm: NHẬT NAM – CÔNG TY ĐẠI CHÚNG SẴN SÀNG CHỜ GỌI TÊN! TÌM THÊM ĐỦ LƯỢNG THÀNH VIÊN ĐĂNG KÝ NIÊM YẾT

Ví dụ: Anh A mua 20 cổ phiếu của công ty B, với giá mua là 7.000/cổ phiếu. Sau thời gian, công ty B làm ăn phát triển và tăng giá cổ phiếu lên 10.000/cổ phiếu. Như vậy, giá trị cổ phiếu anh A đã tăng thêm 42%, từ 140.000đ lên 200.000đ. Ngược lại, nếu giá cổ phiếu công ty B giảm còn 4.000đ/ cổ phiếu thì anh A đã lỗ 42%.

Có bao nhiêu loại cổ phiếu?

Cổ phiếu thường

Các cổ đông sở hữu cổ phiếu thường được những quyền lợi sau:

  • Quyền tự do chuyển nhượng khi giao dịch trên sàn đầu tư chứng khoán
  • Quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty trong Đại hội cổ đông
  • Được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ
Đầu tư cổ phiếu Nhật Nam

Cổ phiếu ưu đãi

Các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ có quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như:

  • Lợi tức ổn định
  • Không có quyền được bầu cử, ứng cử
  • Được nhận cổ tức đầu tiên. Khi công ty bị phá sản thì họ cũng là những người được công ty trả trước sau đó mới đến cổ đông thường

Cổ phiếu lựa chọn đầu tư thông minh thời đại dịch

Lợi nhuận cao trong dài hạn

Khi nắm giữ chứng khoán thực chất là nhà đầu tư đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Mức lợi nhuận thu được khi gửi tiết kiệm là cố định và chỉ khoảng 6-7%/năm, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng trung bình của các Công ty trên thị trường chứng khoán lên đến 20%/năm. Việc của nhà đầu tư là chọn ra những công ty/doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu, khi công ty làm ăn có lãi sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư, cũng như khi giá cổ phiếu tăng lên, quý khách sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá khi mua và giá bán cổ phiếu.

Tính thanh khoản cao chỉ sau tiền mặt

Tính thanh khoản được định nghĩa là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản. Khi buôn bán mặt hàng nào đó, chỉ có thể tiêu thụ được hàng khi có nhiều người muốn mua hoặc bán những mặt hàng tương tự. Thị trường chứng khoán là nơi tập trung những người mua và bán các mặt hàng chứng khoán. Nhu cầu mua cổ phiếu hay bán của nhà đầu tư sẽ được đáp ứng trong thời gian ngắn bởi những người tham gia thị trường (khớp lệnh giao dịch ngay lập tức), đặc biệt, chứng khoán có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

Đầu tư cổ phiếu Nhật Nam

Đầu tư linh hoạt – nhanh chóng

Khác với đầu tư bất động sản khi phải cần có nguồn vốn lớn từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Đầu tư chứng khoán chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. Không cần chờ đợi vài tháng hay vài năm để khoản tiền của bạn sinh lời như gửi tiết kiệm ngân hàng, thời gian tối thiểu mà nhà đầu tư cần để nắm giữ một cổ phiếu là 2 ngày, khi cổ phiếu đã tăng giá như kỳ vọng, nhà đầu tư có thể bán bất cứ lúc nào.

Có thể thấy rằng, cổ phiếu đang là kênh đầu tư thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên khắp thế giới. Đây sẽ là kênh cứu cánh khi cơ hội việc làm càng ngày càng khó tìm kiếm hơn, cũng như tạo ra nguồn thu nhập thụ động khi chờ đợi nền kinh tế phục hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.