Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì? Kinh nghiệm đầu tư 2022

Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì? Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng 2022

Đầu tư lướt sóng là gì?

Trên thị trường đầu tư bất động sản, người ta thường nhắc đến hình thức đầu tư lướt sóng. Bạn đang thắc mắc “Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì?” và những kinh nghiệm liên quan khi đầu tư lướt sóng ra sao? Hãy cùng Nhật Nam tìm hiểu định nghĩa đầu tư lướt sóng đất nền thông qua bài viết dưới đây.  

1. Đầu tư lướt sóng là gì?

1.1 Thế nào là đầu tư lướt sóng?

Định nghĩa đầu tư lướt sóng là gì? Đầu tư lướt sóng còn được xem là quá trình đầu tư trong ngắn hạn. Đây là hình thức đầu tư nhanh chóng, sinh lời nhanh nhưng lại mang tính rủi ro cao và những ai ưa mạo hiểm thường hứng thú với lĩnh vực đầu tư này. Đầu tư lướt sóng giúp các nhà đầu tư tận dụng ưu điểm của biến động của thị trường để thu lợi nhuận thông qua các giao dịch trong thời gian ngắn.

Đầu tư lướt sóng là gì?
Đầu tư lướt sóng là gì?

1.2 Đầu tư lướt sóng diễn ra như thế nào?

Động thái “đầu cơ” chính là bản chất của quá trình đầu tư lướt sóng. Những nhà đầu tư loại hình này thường ưa chuộng những giao dịch diễn ra trong thời gian ngắn. Những người tham gia vào thị trường này có thể tiến hành nhiều giao dịch trong một ngày. Thông qua quá trình bán ra như vậy, các nhà đầu tư sẽ kiếm lời từ những giao dịch dù là nhỏ nhất. Như vậy, nếu có lãi, đa phần nhà đầu tư sẽ tiến hành bán ra, tạo điều kiện cho thị trường tăng trưởng ổn định.

Đặc biệt với những khoản đầu tư lớn, bạn cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng, tính toán cẩn trọng, có chiến lược và phương pháp đầu tư thông minh để ra quyết định đúng đắn, chiến thắng trong trận chiến đầu tư lướt sóng và hạn chế rủi ro không đáng có.

2. Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì?

Khái niệm đầu tư lướt sóng bất động sản là gì đã quá quen thuộc với những chuyên gia đầu tư đất nền, địa ốc lâu năm. Dù vậy, đây vẫn là khái niệm mới mẻ đối với những người mới tham gia vào thị trường này. Đầu tư lướt sóng bất động sản được hiểu đơn giản là một dạng đầu tư thu lợi nhuận nhanh chóng mà ở đó người đầu tư cần bỏ ra 1 số tiền chỉ bằng 15% giá trị trên thực tế của bất động sản đó để tạm giữ chỗ hay đặt cọc. 

Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì?
Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì?

Đến thời điểm thị trường bất động sản bắt đầu nóng dần, bắt đầu có nhiều người quan tâm đến sản phẩm nhà đất mà nhà đầu tư nắm giữ. Lúc này, khi khả năng tăng trưởng của bất động sản được xác thực, tiềm năng thu lợi và có giá trị cao, khách hàng sẽ chấp nhận mua lại với giá cao hơn vài chục hoặc thậm chí vài trăm triệu đồng. Từ đó nhà đầu tư sẽ tiến hành bán ra thu hồi vốn nhanh chóng và thu lợi nhuận hiệu quả.

>> Xem thêm:

Có nên mua đất trích lục khi chưa có sổ đỏ không?

Mua nhà cần giấy tờ gì để giao dịch an toàn – hiệu quả năm 2022

Năm 2022: Có nên đầu tư bất động sản không? Kênh đầu tư nào sẽ lên ngôi năm nay?

3. Rủi ro khi đầu tư lướt sóng bất động sản là gì?

3.1 Nguy cơ không bán được bất động sản

Rủi ro bạn cần biết khi tham gia đầu tư lướt sóng bất động sản là gì? Rủi ro lớn nhất có thể kể đến đó là nguy cơ không bán được đất, bị lỗ hoặc mất vốn. Có những dự án bất động sản được nhận định tiềm năng tốt, khả năng sinh lời cao và được đông đảo người quan tâm. Nhưng đến khi đầu tư vào thì kết quả lại không như ý. Sau đó thì lại không thể bán bất động sản đó ra được với giá mong đợi hoặc không có ai mua khiến họ bị lỗ vốn, khó bán hoặc tệ hơn là mất đi tiền cọc.

3.2 Thị trường bất động sản ảm đạm

Giữa thời điểm nền kinh tế nhiều biến động như những năm gần đây, đầu tư lướt sóng đất nền khiến nhiều người băn khoăn vì khi nền kinh tế có triển vọng thấp thì lĩnh vực bất động sản cũng chịu ảnh hưởng không ít. Các giao dịch diễn ra ít hẳn so với nhiều năm trước. Do vậy rủi ro khi đầu tư lướt sóng đất nền càng cao hơn vì thị trường bất động sản diễn ra kém sôi động. 

3.3 Tính thanh khoản thấp

Khả năng thanh khoản trong đầu tư lướt sóng bất động sản là gì? Bất động sản không phải là tài sản có tính thanh khoản cao. Khi một dự án có tiềm năng thấp trong tương lai hoặc gặp trục trặc trong quá trình xây dựng sẽ khiến bạn khó bán ra. Do đó, khả năng bạn đầu tư vào lĩnh vực này bị mất tiền là rất cao và tệ hơn là có nguy cơ bị chôn vốn. 

Rủi ro khi đầu tư lướt sóng là gì? Tính thanh khoản thấp
Rủi ro khi đầu tư lướt sóng là gì? Tính thanh khoản thấp

3.4 Pháp lý phức tạp

Khó khăn khi đầu tư lướt sóng là gì? Quy trình pháp lý khi đầu tư lướt sóng đôi khi khá rườm rà, phức tạp với nhiều điều khoản, thủ tục rắc rối cũng là lý do nhiều người hạn chế đầu tư bất động sản dưới hình thức này.

4. Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng hiệu quả

4.1 Chọn chủ đầu tư uy tín

Kinh nghiệm quan trọng khi đầu tư lướt sóng bất động sản là gì? Chọn chủ đầu tư thích hợp là cơ bản nhất mà bạn nên quan tâm trong việc nghiên cứu mua căn hộ nói chung. Trong đó bạn cần đánh giá năng lực chủ đầu tư, các dự án họ đã hoàn thành và những thông tin liên quan.

Bên cạnh đó, bạn có thể tra cứu thông tin trên mạng hoặc tham khảo các nhà môi giới uy tín. Đồng thời có thể hỏi người thân, bạn bè hay những ai có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

4.2 Thời gian xây dựng/ tiến độ dự án

Thời gian xây dựng dự án tỷ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn. Trong đó, khả năng thị trường biến động cao dẫn đến tính thanh khoản bất động sản thấp và rủi ro cao.

Thời gian xây dựng được xem càng sớm càng tốt. Tuy nhiên với những tổ hợp chung cư cao cấp thì cần thời gian khoảng 2 – 3 năm. Trong đó bao gồm thời gian đầu tư xây dựng tiện ích và thời gian tu sửa, hoàn thiện công trình. Tổ hợp chung cư trung cấp thường mất thời gian dưới 2 năm còn tổ hợp nhà xã hội là dưới 1.5 năm.

4.3 Số lượng và loại hình bất động sản

Số lượng căn hộ tham gia trên thị trường trong tương lai càng nhiều thì rủi ro thanh khoản và tăng trưởng càng cao. Nếu các khu đô thị bạn muốn đầu tư được xây các tòa nhà mới liên tục thì khi bán lại đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn chính là Chủ đầu tư.

Đầu tư lướt sóng đất nền
Đầu tư lướt sóng đất nền

4.4 Sử dụng đòn bẩy tài chính

Bạn băn khoăn không biết đầu tư lướt sóng bất động sản là gì và phương pháp hỗ trợ đầu tư khi bạn không có đủ vốn? Bạn không cần phải dùng hết 100% giá trị căn hộ để tham gia đầu tư, thường những nhà đầu tư lâu năm và có kinh nghiệm chỉ sử dụng 50 – 70% vốn vay để tiến hành thương vụ kinh doanh này. 

Lưu ý khi sử dụng phương án đòn bẩy tài chính, thời gian cho vay càng lâu càng tốt (khoảng 15 – 20 năm). Trong đó lãi suất trong những năm đầu càng có nhiều ưu đãi càng tốt (với mô hình này chỉ cần khoảng 1 – 2 năm là bạn nên hoàn thành tất toán). Đặc biệt là lãi phạt tất toán phải có thiện chí vì những ngân hàng hiện nay phạt tất toán rất nặng và bạn cần lưu ý kỹ điểm này.

4.5 Lựa chọn thời điểm bán phù hợp

Nếu bạn đầu tư lướt sóng thì thời gian bạn cần bán ra nên tiến hành trước khi dự án cất nóc, chuẩn bị bàn giao hoặc sau bàn giao trong thời gian ngắn (dưới 6 tháng). Thời gian sau khi bàn giao (trên 6 tháng) giá trị căn hộ chung cư gần như không tăng trưởng nhiều nữa và khả năng thanh khoản thấp.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Nhật Nam về khái niệm đầu tư lướt sóng bất động sản là gì và kinh nghiệm đầu tư lướt sóng đất nền. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đọc có thể bỏ túi cho mình những thông tin hữu ích trong đầu tư và ra quyết định đúng đắn, làm giàu hiệu quả.