Định nghĩa diện tích thông thủy và những thông tin liên quan

Định nghĩa diện tích thông thủy và những thông tin liên quan

Dinh Nghia Dien Tich Thong Thuy

Diện tích thông thủy là khái niệm mà nhiều người chưa biết. Để quá trình mua bán, đầu tư bất động sản hiệu quả, bạn cần nắm rõ khái niệm này. Vậy diện tích thông thủy là gìcách tính diện tích thông thủy ra sao? Hãy cùng Nhật Nam tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là thuật ngữ không mấy xa lạ với dân trong ngành xây dựng hay bất động sản. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa hiểu diện tích thông thủy là gì. Trước hết, bạn cần hiểu rõ “thông thủy” là gì. Thông thủy là từ Hán – Việt, trong đó từ thủy nghĩa là nước và thông được hiểu là liền mạch, thông suốt. Như vậy thông thủy nghĩa là nơi nước có thể chạy qua một cách liền mạch và không bị cản trở. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong  thiết kế, xây dựng và kiến trúc.

Diện tích thông thủy là gì?
Diện tích thông thủy là gì?

Như vậy, diện tích thông thủy là phần diện tích bao gồm diện tích tường nhằm ngăn cách các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hay logia gắn liền với căn hộ đó. Bên cạnh đó, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích lọt lòng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xem hướng nhà để tăng tài lộc cho gia chủ

2. Cách tính diện tích thông thủy là gì?

2.1 Căn cứ vào đâu để xác định diện tích thông thủy?

Để tính diện tích trên, căn cứ vào thông tư số 03/2014/TT-BXD được thay thế cho thông tư số 16/2010/TT-BXD.Theo thông tư mới được quy định cách tính diện tích trên như sau:

“Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.”

Khi biết cách tính diện tích thông thủy, bạn sẽ sở hữu nhiều ưu thế và nắm bắt được những thông số cụ thể của căn nhà. Hiện nay, theo thói quen mua căn hộ của khách hàng thường không chú ý đến cách đo như thế nào hay cách tính diện tích thông thủy cụ thể. 

2.2 Cách tính diện tích thông thủy chung cư

Với những chia sẻ về cách tính diện tích thông thủy dưới đây, bạn sẽ tránh khỏi những thiệt thòi không đáng có khi mua bất động sản nhà ở hay căn hộ chung cư. 

Bên cạnh đó, có những trường hợp không chỉ người mua không quan tâm, không hiểu rõ đến những thông số này mà các nhà đầu tư đôi lúc còn túng lúng về cách tính theo diện tích này. Dẫn đến những trường hợp kích thước trên thực tế không trùng khớp với kích thước trong hợp đồng mua bán đã thỏa thuận. Trường hợp diện tích thông thủy chung cư trên hợp đồng lớn hơn nhiều so với thực tế thì sẽ gây thiệt thòi cho người mua. 

Cách tính diện tích thông thủy chung cư
Cách tính diện tích thông thủy

Do đó, các bạn cần nắm rõ cách tính này để chủ động hơn trong quá trình mua căn hộ hoặc có thể mang sự hiểu biết của mình hỗ trợ, tư vấn cho mọi người xung quanh.

Trong đó:

S: Diện tích Thông thủy

a, b: Chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong)

c, d: Chiều dài và ngang của ban công (nếu có).

∑ei: Tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, với i là số cột.

f: diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên)

Để các bạn dễ hiểu cách tính diện tích thông thủy và áp dụng trong thực tế, hãy xem ví dụ sau đây:

Với những thông tin cho như sau: a = 8m, b = 7m, c = 1, d = 5m, e = 0.8m²  (có 3e), f = 0.8m²

Từ đó, áp dụng công thức trên và có phép tính như sau:

S= (8 x 7) + (1 x 5,5) – [(0,8 x 3) + 0,8] = 56 + 5,5 – 3.2 = 58,3m².

3. Làm gì khi diện tích thông thủy chung cư có sai lệch?

Tại điểm b, khoản 1 Điều 2 của hợp đồng mua bán căn hộ chung cư được ban hành kèm theo Thông tư 03/2014/TT-BXD quy định như sau:

Diện tích thông thủy chỉ chỉ là con số tạm tính và có thể tăng lên hoặc giảm đi khi đo đạc bàn giao căn hộ.

Bên mua có trách nhiệm thanh toán đầy đủ số tiền mua cho bên bán theo diện tích trên thực tế khi tiến hành bàn giao căn hộ, trường hợp diện tích thông thủy thực tế có sự chênh lệch không đáng có so với diện tích được ghi trong hợp đồng ban đầu thì hai bên không phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ. 

Trong trường hợp diện tích thông thủy chung cư thực tế chênh lệch vượt quá mức độ cho phép so với diện tích ghi trong hợp đồng này thì giá bán căn hộ sẽ được thay đổi và điều chỉnh lại sao cho phù hợp với diện tích đo đạc thực tế khi bàn giao căn hộ.

Làm gì khi diện tích thông thủy chung cư có sai lệch?
Làm gì khi diện tích thông thủy chung cư có sai lệch?

Khi phát hiện diện tích căn hộ chung cư của mình khi bàn giao có sự chênh lệch lớn về diện tích thông thủy và con số này vượt mức thỏa thuận, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh lại giá bán căn hộ cho phù hợp. 

Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp hợp đồng giữa bạn và chủ đầu tư có điều khoản ràng buộc rõ ràng thì bạn mới có thể chắc chắn đảm bảo quyền lợi cho riêng mình. Do đó, bạn cần phải hết suy nghĩ cẩn thận và xem xét các điều khoản kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Bên cạnh đó, bạn cần thống nhất với chủ đầu tư/chủ nhà ngay từ đầu về phương thức, cách đo đạc, tính diện tích căn hộ chung cư.

>> Tin nên xem: Vì sao xu hướng ở nhà chung cư được ưa chuộng năm 2022?

Lời kết

Trên đây là những thông tin được Nhật Nam tổng hợp về khái niệm diện tích thông thủy là gì. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa này cũng như cách tính diện tích thông thủy chung cư. Từ đó, bạn có thể đưa ra những quyết định xuống tiền đầu tư bất động sản, mua nhà hiệu quả và đảm bảo sinh lợi nhuận lâu dài, an toàn.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là phần diện tích bao gồm diện tích tường nhằm ngăn cách các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hay logia gắn liền với căn hộ đó. Bên cạnh đó, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích lọt lòng.

Cách tính diện tích thông thủy là gì?

Diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. 

Làm gì khi diện tích thông thủy chung cư có sai lệch?

Khi phát hiện diện tích căn hộ chung cư của mình khi bàn giao có sự chênh lệch lớn về diện tích thông thủy và con số này vượt mức thỏa thuận, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh lại giá bán căn hộ cho phù hợp.