Diện tích tim tường là gì? Hướng dẫn phân biệt tim tường và thông thủy  ⋆ BDS NHẬT NAM

Diện tích tim tường là gì? Hướng dẫn phân biệt tim tường và thông thủy 

Dien Tich Tim Tuong 2

Diện tích tim tường là gì? Làm sao để phân biệt được diện tích tim tường và thông thủy?  Mặc dù đây là thuật ngữ không còn xa lạ đối với những người trong lĩnh vực xây dựng hoặc kinh doanh bất động sản(BĐS). Tuy nhiên, 2 thuật ngữ này vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều khách hàng.

1. Diện tích tim tường là gì? Công dụng ra sao?

Diện tích tim tường chính là diện tích mặt sàn xây dựng, đây là diện tích được tính bao gồm các vách tường trong căn hộ hoặc ngôi nhà, các vách tường phân chia những căn hộ, diện tích bề mặt sàn có cột, và hộp kỹ thuật nằm bên trong công trình.

Dien Tich Tim Tuong 1
Diện tích tim tường bao gồm tường căn hộ hoặc ngôi nhà

Đặc biệt, diện tích tim tường còn được gọi với một thuật ngữ khác, đó chính là diện tích phủ bì cũng như được sử dụng với thuật ngữ tiếng quốc tế là Built-up area.

2. Thế nào là diện tích tim tường – công dụng ra sao?

Việc đo nhà theo diện tích tim tường hỗ trợ cho quyền sở hữu căn hộ được minh bạch rõ ràng. Đối với các bức tường phân chia căn hộ mà không có chức năng chịu lực, chủ nhà hoàn toàn có thể khoan lắp tranh ảnh, tủ, kệ TV. Trong khi đó, với các bức tường chịu lực, chủ nhà có thể sử dụng những nội thất âm tường để tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn hộ, đồng thời tối ưu hóa diện tích sinh hoạt.

Ngày nay, cách đo diện tích thông thủy đã được áp dụng phổ biến hơn bởi nó có lợi hơn so với đo tim đường. Thế nhưng, xét theo khả năng thực thi quyền sở hữu và tránh tranh chấp thì phương án đo tim tường sẽ phù hợp hơn.

Bởi trong khoảng không gian giữa các bức tường có thể dùng và có các bức tường ngăn cách căn hộ không phải loại chịu lực thì khách hàng có thể khoét lõm, nâng đỡ tủ,… Vì vậy, đo theo tim tường giúp chủ nhà định hình đặt giới quyền chủ sở hữu một cách rõ ràng. Việc mà cách thức đo thông thủy không thể làm được.

Để ra được diện tích tim tường, phải áp dụng phương pháp đo đạc là đo từ tâm tường nằm trung tâm của căn hộ. Sau đây là công thức cụ thể:

Stt = Snp + Sbc + So

Trong đó: 

  • Stt: Diện tích tim tường
  • Snp: Diện tích tường ngăn phòng
  • Sbn: Diện tích ban công, logia
  • So: Diện tích để ở

Cách tính diện tích tim tường vẫn tồn tại một vài nhược điểm, đó là căn hộ có quá nhiều cột chịu lực bên trong và hộp kỹ thuật. Từ đó cho thấy việc chuẩn xác trong khâu đo đạc như thế nào để không thiệt thòi cho người mua và người bán giống như một bài toán khó.

3. Diện tích Thông thủy trong đo đạc là gì?

Trước khi định nghĩa Diện tích thông thủy là gì? Chúng ta hãy giải nghĩa từ “thông thủy là gì? Đây là một danh từ có nguồn gốc Hán – Việt, trong đó từ Thủy có nghĩa là nước, Thông có nghĩa là thông suốt – liền mạch. Tóm lại, Thông thủy có nghĩa là nơi nước có thể chạy qua một cách liền mạch mà không gặp sự ngăn cản nào. Thuật ngữ Thông thủy được áp dụng phổ biến trong thiết kế xây dựng và kiến trúc.

Dien Tich Tim Tuong 3

Vậy, diện tích thông thủy hay còn được gọi với cái tên là “diện tích sử dụng căn hộ” đây là phần diện tích gồm có diện tích tường ngăn giữa những phòng bên trong công trình, diện tích ban công hay logia (nếu có) gắn liền với công trình đó. Ngoài ra, từ sử dụng để thay thế cho thông thủy trong giao dịch BĐS chính là lọt lòng. Diện tích thông thủy có tên quốc tế là Carpet Area.

Xem Thêm:

Nhà phố thương mại là gì? Quy định về nhà phố thương mại hiện nay

Biệt thự song lập là gì? Đặc điểm nhận biết và những thiết kế đẹp 2022

 

4. Phân biệt khái niệm diện tích tim tường và thông thủy

Hiện nay, diện tích tim tường và diện tích thông thủy là 02 cách đo diện tích căn hộ chung cư được sử dụng rộng rãi nhất. Thế nhưng, không phải người nào cũng nắm rõ được khái niệm chính xác về diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Thậm chí ngay cả người mua và các nhà đầu tư cũng chưa chắc phân biệt được rõ ràng 02 khái niệm này. 

Dien Tich Tim Tuong

Như nội dung ở trên, diện tích tim tường được tính từ tim tường, tường ngăn căn hộ. Bao gồm cả diện tích sàn nhà có xây cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Sau đây là công thức tính tim tường và thông thủy trong xây dựng

5. Biết được cách tính diện tích tim tường giúp ích gì cho người mua?

Quá trình đo đạc diện tích ngôi nhà hay căn hộ chung cư dựa theo diện tích tim tường là một trong những phương án được coi là hợp lý hơn đối với việc đo theo diện tích thông thủy. Khi sử dụng diện tích tim tường thì khoảng không gian của những bức tường sẽ không dùng được. Vì những bức tường ngăn cách căn hộ chung cư cao cấp chưa hẳn là tường chịu lực nên chủ nhà rất có thể khoan vào để lắp đặt giá tiền đỡ tủ, giá đựng sách hay Tivi, tranh, … chính vì vậy, đo theo diện tích tim tường sẽ làm rõ được quyền sở hữu diện tích đúng chuẩn mực cho chủ nhà căn hộ cao cấp hay nhà liền thổ.

Dien Tich Tim Tuong 5

Diện tích tim tường luôn luôn lớn hơn diện tích thông thủy. Vì vậy trong 1 số trường hợp, vì mục tiêu hấp dẫn người mua nhà nên chủ đầu tư dùng diện tích tim tường để tiếp thị và tính mức giá cho căn hộ cao cấp. Phương pháp tính này sẽ làm cho chi phí tính trên mét vuông rẻ hơn đối với sử dụng diện tích thông thủy.

Có khá nhiều người mua nhà do không nắm vững khái niệm cơ bản và sự khác biệt giữa diện tích tim tường và thông thủy nên đã bối rối, hiểu lầm lúc thấy diện tích trong nhà bé hơn nhiều so với diện tích mà người bán đưa ra. Theo đó, đã có nhiều mâu thuẫn, khiếu nại giữa người mua nhà & người bán đã xảy ra.

Tin khác: Biệt thự cao cấp đến từ Công ty Nhật Nam có gì đặc biệt?

Tổng kết

Nội dung bài viết trên đã khái quát các định nghĩa về cách đo nhà theo diện tích tim tường, phân biệt tim tường và thông thủy. Tin rằng những kiến thức trên sẽ giúp cho người mua nhà và nhà đầu tư có thêm kiến thức bổ ích để tránh các hiểu lầm không mong muốn trong giao dịch bất động sản.

Công thức đo diện tích tim tường là gì?

Để ra được diện tích tim tường, phải áp dụng phương pháp đo đạc là đo từ tâm tường nằm trung tâm của căn hộ. Sau đây là công thức cụ thể:
Stt = Snp + Sbc + So
trong đó: 
Stt: Diện tích tim tường
Snp: Diện tích tường ngăn phòng
Sbn: Diện tích ban công, logia
So: Diện tích để ở

Diện tích tim tường là gì? Công dụng ra sao?

Diện tích tim tường chính là diện tích mặt sàn xây dựng, đây là diện tích được tính bao gồm các vách tường trong căn hộ hoặc ngôi nhà, các vách tường phân chia những căn hộ, diện tích bề mặt sàn có cột, và hộp kỹ thuật nằm bên trong công trình.