Dự báo giá đất năm 2022 sẽ ra sao trong giai đoạn bình thường mới ? ⋆ BDS NHẬT NAM

Dự báo giá đất năm 2022 sẽ ra sao trong giai đoạn bình thường mới ?

Du Bao Gia Dat Nam 2022

Theo các chuyên gia kinh tế dự báo giá đất năm 2022 sẽ phục hồi và tiếp tục tăng trưởng mạnh, giá căn hộ thương mại dự kiến cũng tiếp tục tăng trần trong giai đoạn bình thường mới. Hãy cùng bài viết tìm hiểu và phân tích nguyên nhân của tình trạng tăng giá này nhé.

1. Dự báo giá đất năm 2022 – Chênh lệch cung cầu mạnh mẽ

Trong giai đoạn 2019 – 2021, thị trường bất động sản (BĐS) đã gặp rất nhiều nhiều khó khăn do ảnh hưởng kéo dài từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo số liệu khảo sát từ các công ty nghiên cứu thị trường, giá đất  vẫn tiếp tục tăng. 

Du Bao Gia Dat Nam 2022
Dự báo giá đất năm 2022 sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch

Số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy, so với thời điểm năm 2020, giá BĐS 2021 đã tăng ở tất cả các phân khúc, mạnh nhất là đất nền với mức tăng 20 – 30%; tiếp theo là nhà thổ cư với 15-20% và căn hộ chung cư với 5-7%. Và dự báo giá đất năm 2022, các chuyên gia cho rằng, giá nhà đất sẽ tiếp tục xu hướng tăng mạnh hơn nữa.

Chia sẻ về giá BĐS năm 2022, bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội cũng dự báo giá đất năm 2022 vẫn sẽ tăng nhưng không đột biến, chủ yếu hướng tới người mua có nhu cầu ở thật. 

Việc tăng giá đất theo bà Hằng cũng sẽ diễn ra thận trọng. Giá sẽ ở ngưỡng hợp lý, biệt thự nghỉ dưỡng tăng từ 6-8%, cùng với đó giá nhà liền kề và shophouse sẽ ở mức tăng cao hơn. 

Du Bao Gia Dat Nam 2022 1
Thị trường căn hộ chung cư tăng nóng trong năm 2022

Tương tự, theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc CBRE, dự báo giá đất năm 2022 sẽ  theo xu hướng tăng giá nhà đất sẽ tiếp tục diễn ra tại 2 thị trường bán căn hộ lớn nhất nước đó là TP.Hà Nội và TP.HCM. 

Cụ thể, giá căn hộ sẽ tăng khoảng 5 – 10% tùy từng phân khúc trong năm 2022. Riêng ở phân khúc cao cấp và hạng sang, mức giá có thể tăng trưởng khoảng 10 – 15%. Còn ở phân khúc bình dân và trung cấp, mức giá có thể tăng khoảng 3 – 6%. 

Xu hướng tăng giá BĐS dự báo tiếp tục diễn ra đối với thị trường căn hộ bán tại TP.Hà Nội và TP.HCM. Tình trạng lệch pha cung cầu trong 02 năm tới vẫn sẽ tiếp diễn”, bà Dung dự báo giá đất năm 2022.

Xem Thêm: Dự đoán giá đất năm 2022 – Có nên mua đất năm 2022?

2. Giá đất năm 2022 có tăng không? 

Trên thực tế, sau 2 quý đầu năm 2022 đã dự báo giá đất năm 2022 tiếp tục tăng mạnh khi nền kinh tế thế giới chưa hoàn toàn hồi phục sau Covid-19, lại tiếp tục hứng chịu thêm cơn bão lạm phát kinh tế bắt nguồn từ cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Khi Nga phát động tiến công và nổ phát súng đầu tiên vào ngày 24/2/2022 đã khiến cho cả thế giới phải rơi vào vòng xoáy của khủng hoảng kinh tế. Ảnh hưởng trực tiếp đó chính là nguồn cung năng lượng ngày càng ít dần, khi hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế áp lên Nga – đất nước có sản lượng dầu mỏ đứng thứ 3 trên thế giới. 

Du Bao Gia Dat Nam 2022 2
Dự báo giá đất năm 2022 sẽ trở thành tâm điểm đầu tư

Khi chiến sự nổ ra, nhiều người đã bắt đầu lo ngại về lạm phát kinh tế và bắt đầu đổ xô đi tìm nơi để trú ngụ tài sản. Ngoài vàng và chứng khoán thì bất động sản đã trở thành ưu tiên hàng đầu. 

Các dự báo giá đất năm 2022 trước đây nói rằng thì trường này sẽ tăng, nay đã trở thành sự thật và thậm chí tăng lên gấp x2, x3 lần so với trước đây. Vì kênh đầu tư bất động sản được xem là kênh chống lại lạm phát và tăng trưởng nhiều nhất so với các kênh đầu tư còn lại.

3. Dự kiến giá đất năm 2022 – Tiềm năng tăng giá ở đô thị vệ tinh

Từ yếu tố chiến sự quốc tế, cộng hưởng thêm các yếu tố như giá thép tăng trong năm 2021, cũng như sự đứt gãy nguồn nguyên vật liệu trong giai đại dịch Covid-19 trước đây. Và làn sóng đầu tư công phát triển cơ sở hạ tầng các hạng mục giao thông đô thị, đã góp phần đẩy giá nhà đất năm 2022 tăng vượt ngưỡng.

Cụ thể, giá căn hộ chung cư tại trung tâm TPHCM có lúc ghi nhận mức giá vượt 70 triệu/ m2. Những căn nhà phố thương mại đã có giá 270-300 triệu/m2. Việc nguồn cung căn hộ giá thấp tại TPHCM và TP.Hà Nội cũng trở khan hiếm, thậm chí là không còn. 

Vì mặt bằng giá đã thay đổi và dường như không thể quay lại mức giá trước đây, cho nên dự báo giá đất năm 2022 sẽ ngày càng tăng là nguyên nhân khiến cho lượng lớn người mua đất chuyển sự quan tâm sang thị trường các tỉnh giáp ranh, vệ tinh các thành phố lớn. 

Tin khác: Có nên mua đất năm 2022 hay không?

Bất động sản ở các khu vực vệ tinh nơi có nguồn cung đa dạng và tiềm năng tăng giá cao, bắt đầu từ sự mở rộng giao thông kết nối khiến cho việc đi lại giữa trung tâm đô thị đến các khu vực này được thuận lợi hơn. Cũng như mức sống của người dân ngày càng tăng, nhu cầu được ở trong không gian thoáng mát có nhiều cây xanh, đặc biệt là có chỗ để được xe hơi đáp ứng nhu cầu đi lại bằng phương tiện này ngày càng cao của nhiều hộ gia đình.

Lời kết dự đoán giá đất năm 2022 

Bài viết trên là những dự báo giá đất năm 2022 đã được tổng hợp từ các chuyên gia, và nhận định chung của thị trường. Nếu chiến sự vẫn còn kéo dài thì thị trường giá đất vẫn sẽ tiếp tục tăng, kéo theo nhiều hệ lụy như bong bóng BĐS hoặc người mua nhà thật sự lại không đủ khả năng và tốc độ để theo kịp giá đất tăng mỗi ngày.

Giá đất năm 2022 có tăng không? 

Các dự báo giá đất năm 2022 trước đây nói rằng thì trường này sẽ tăng, nay đã trở thành sự thật và thậm chí tăng lên gấp x2, x3 lần so với trước đây. Vì kênh đầu tư bất động sản được xem là kênh chống lại lạm phát và tăng trưởng nhiều nhất so với các kênh đầu tư còn lại.

Dự báo giá đất năm 2022 sẽ ra sao trong giai đoạn bình thường mới ?

Nếu chiến sự vẫn còn kéo dài thì thị trường giá đất vẫn sẽ tiếp tục tăng, kéo theo nhiều hệ lụy như bong bóng BĐS hoặc người mua nhà thật sự lại không đủ khả năng và tốc độ để theo kịp giá đất tăng mỗi ngày.