Giải mã thị trường nhà đất TPHCM 2022- Những thông tin quan trọng ⋆ BDS NHẬT NAM

Giải mã thị trường nhà đất TPHCM 2022- Những thông tin quan trọng

Thi Truong Nha Dat Tphcm Web

Thị trường nhà đất TPHCM hiện nay là một trong những thị trường bất động sản (BĐS) tiềm năng cao và thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư nhất trong khu vực. Đặc biệt là những vị trí các quận trung tâm thành phố,  được xem là những vị trí thuận lợi để đầu tư – kinh doanh. Cùng phân tích thị trường nhà đất TPHCM hiện nay sẽ có những chuyển biến như thế nào nhé.

1. Nhu cầu mua căn hộ tại thị trường nhà đất TPHCM hiện nay ngày càng nhiều

Từ lâu TP. Hồ Chí Minh đã trở thành tâm điểm, trung tâm kinh tế đặc biệt quan trọng ở khu vực phía Nam và cả nước, khi nơi đây được mệnh danh là vùng đất “Hòn ngọc viễn đông” thu hút rất nhiều dự án đầu tư trong nước và quốc tế. Đất lành thì chim đậu, nhu cầu tìm nguồn nhân lực từ các doanh nghiệp – tập đoàn ở TP Hồ Chí Minh từ đó cũng gia tăng đáng kể. 

Thi Truong Nha Dat Tphcm
Giải mã thị trường nhà đất TPHCM 2022

TP. Hồ Chí Minh cũng là thành phố có đông dân nhất cả nước; dân số hiện tại đã vượt ngưỡng 13 triệu người. Tất cả đã tạo nên một làn sóng định cư và làm việc tại thành phố, đẩy mạnh nhu cầu mua căn hộ tại thị trường nhà đất TPHCM hiện nay.

Đồng thời, mức sống của người dân cũng đang ngày càng nâng cao cùng với mức thu nhập bình quân đầu người cũng tăng theo. Và giá bán căn hộ tại các vùng ven, vùng vệ tinh TPHCM vẫn còn rất nhiều tiềm năng đáp ứng nhu cầu sinh sống không chỉ cơ bản mà còn nâng cao của người dân.

Khi cơ sở hạ tầng nhận được sự chú trọng và nâng cấp từ nhà nước, đã giúp đẩy mạnh kết nối giao thông giữa TPHCM đến các tỉnh thành vệ tinh được nhanh chóng, không chỉ giúp đi lại thuận tiện mà còn đẩy mạnh kinh tế giao thương giữa các tỉnh thành. Từ đó, thị trường nhà đất TPHCM cũng dần dần chuyển hướng sang các huyện vùng ven nhiều hơn.

2. Cập nhật xu hướng thị trường nhà đất TPHCM mới nhất

Bất động sản được xem là thị trường “nóng” nhất trong mọi giai đoạn kinh tế, khi thế giới xảy ra những biến cố như dịch bệnh, và tình hình chiến sự quốc tế leo thang giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có điểm dừng. Tất cả đã đẩy mạnh giá bất động sản lên cao ngất ngưởng vì ai ai cũng đổ xô đầu tư vào thị trường này, bởi vì BĐS vẫn được xem là kênh đầu tư sinh lời và trú ngụ tài sản tốt nhất trước làn sóng lạm phát kinh tế thời điểm hiện tại.

Thi Truong Nha Dat Tphcm 2
Chiến sự quốc tế làm cho thị trường nhà đất TPHCM có nhiều biến động

Đồng thời, giá nguyên vật liệu xây dựng cũng tăng cao sau đại dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều doanh nghiệp tạm hoãn các dự án mới vì lo ngại chi phí phát sinh, hệ lụy này đã làm tăng giá các dự án – căn hộ đã được hoàn thiện trước đây. Theo ghi nhận từ thị trường nhà đất TPHCM năm 2021, giá BĐS đã lập kỷ lục về giá khi đạt ngưỡng 70 – 75 triệu đồng/m2 đối với căn hộ chung cư; và hơn 170 triệu đồng/m2 đối với nhà liền thổ.

Tốc độ tăng giá và lạm phát đã khiến cho người lao động có mức thu nhập trung bình rất khó tiếp cận được thậm chí là bất khả thi tại thị trường nhà đất TPHCM.

3. Dự báo thị trường nhà đất TPHCM cuối năm 2022 vẫn còn nhiều áp lực

Theo các chuyên gia bất động sản dự báo thị trường nhà đất TPHCM cuối năm 2022 vẫn còn rất nhiều áp lực. Đặc biệt là sau những vụ án rúng động liên quan đến các công ty BĐS  như FLC, Tân Hoàng Minh, đã khiến cho sự kỳ vọng của nhà đầu tư và thị trường này giảm đi rất nhiều. Đồng thời, tiến độ cấp sổ hồng tại một số dự án chung cư vẫn gặp nhiều bất cập dẫn tới hàng chục ngàn người vẫn chưa có sổ hồng ở thời điểm hiện tại. 

Thi Truong Nha Dat Tphcm 3
Các dự án mở rộng – nâng cấp hạ tầng giao thông được chú trọng tại TPHCM

Tuy nhiên, vẫn còn một nghịch lý đó chính là giá nhà và bất động sản tại thị trường nhà đất TPHCM hiện tại vẫn còn neo ở giá rất cao, bất chấp những can thiệp mạnh mẽ từ nhà nước – chính phủ để ngăn chặn tình trạng sốt đất tại đây.

Khi người mua nhà không còn mong chờ cơ hội được tiếp cận căn hộ hoặc nhà liền thổ tại các quận trung tâm, đã tạo nên xu hướng dịch chuyển dần về các quận vùng ven, đặc biệt là các tỉnh thành như Long An, Tây Ninh, Đồng  Nai, Bình Dương để vừa có thể tìm được nhà giá phù hợp, lại vừa có thể đi làm tại TP.HCM khi cơ sở hạ tầng giao thông đã được mở rộng và nâng cấp mạnh mẽ, điển hình là các dự án như: 

  • Tuyến Metro số 2
  • Vành đai 3 ( kết nối các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An với TPHCM)
  • Cao tốc TPHCM – Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh)
  • Cầu Cần Giờ
  • Tuyến đường sắt cao tốc TPHCM – Cần Thơ

Điều quan trọng nhất đó chính là các sản phẩm bất động sản tại các vùng vệ tinh vẫn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cuộc sống, thậm chí còn tốt hơn khi có sân vườn, không khí trong lành thoáng mát hơn và đáp ứng nhu cầu sử dụng xe hơi đáp ứng mức sống ngày càng cao của người dân.

Xem Thêm:

Kết luận

Thị trường nhà đất TPHCM hiện nay vẫn còn ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng nóng sốt giá đất ở trung tâm, đặc biệt khi nguồn cung không đủ đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Chính vì thế, người mua nhà và nhà đầu tư có đã dần chuyển dịch về các tỉnh vệ tinh hoặc các quận – huyện vùng ven, với lợi thế là giá đất vẫn còn tốt và đáp ứng các nhu cầu sống xanh của thị trường.

Nguyên nhân tăng giá của thị trường nhà đất TPHCM là gì?

Thực tế, nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng giá của thị trường nhà đất TPHCM đến từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là tâm lý lựa chọn đầu tư bất động sản là kênh trú ngụ tài sản trước cơn bão lạm phát kinh tế.

Xu hướng của thị trường nhà đất TPHCM trong năm 2022 là gì?

Xu hướng chính của thị trường nhà đất TPHCM đó chính là “Rời phố về quê” lựa chọn các bất động sản ở những quận huyện vùng ven có giá hợp lý hơn, cũng như đáp ứng được nhu cầu cơ bản và nâng cao của cuộc sống.