[Tìm hiểu] Hoàn công là gì và thủ tục hoàn công được tiến hành ra sao?

[Tìm hiểu] Hoàn công là gì và thủ tục hoàn công được tiến hành ra sao?

Hoan Cong La Gi

Hoàn công là gì? Hoàn công không còn là khái niệm xa lạ với những kiến trúc sư hay môi giới bất động sản. Tuy nhiên “hoàn công” vẫn còn khá mới mẻ với những người ngoài ngành. Vậy hoàn công là gìhồ sơ hoàn công cần chuẩn bị như thế nào? Dưới đây Nhật Nam xin chia sẻ chi tiết về hoàn công và những thủ tục hoàn công để bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

1. Hoàn công là gì?

Hoàn công là gì? Hoàn công xây dựng hay còn được biết đến với tên gọi ngắn gọn là hoàn công. Đây là thủ tục hành chính quan trọng trong lĩnh vực xây dựng, nó được thực hiện sau khi bên thi công hoặc bên chủ đầu tư xác nhận đã hoàn thành xây dựng công trình, có nghiệm thu và có giấy phép xây dựng. 

Hoàn công thể hiện cấu trúc công trình hay tình trạng thay đổi trong quá trình thi công. Đây là bước cuối trong quá trình xây dựng, thực hiện hoàn thiện công trình nhà cửa. Hoàn công cũng mang ý nghĩa pháp lý và được quy định rõ trong Luật xây dựng ban hành năm 2014, là điều kiện để chủ nhà được cấp sổ hồng sau này.

Hoàn công là gì?
Hoàn công là gì?

>> Xem thêm: Có nên mua đất trích lục khi chưa có sổ đỏ không?

2. Hồ sơ hoàn công là gì?

Để thực hiện hoàn công sau khi nghiệm thu bạn cần chuẩn bị hồ sơ hoàn công, hợp thức hóa pháp lý và các thủ tục hành chính. Vậy hồ sơ hoàn công là gì? Hồ sơ hoàn công bao gồm những tài liệu, lý lịch đầy đủ của các công trình xây dựng. 

Hồ sơ này được quy định rõ trong Phụ lục 3 của Thông tư số 12/2005/TT-BXD ngày 15/7/2005 Bộ Xây Dựng. Trong đó thể hiện những thay đổi về thực trạng đất, công trình nhà cửa sau quá trình thi công, đây cũng là điều kiện để chủ nhà/ chủ đầu tư được cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Muốn đăng ký quyền sở hữu nhà ở/ đất hoặc các tài sản gắn liền với đất thì bạn cần thực hiện thủ tục hoàn công để công trình đó được thừa nhận về mặt pháp lý. Một căn nhà nếu thiếu giấy tờ hoàn công sẽ không được pháp luật thừa nhận. Điều này khiến bạn có thể bị thu hồi đất hoặc gặp khó khăn khi tiến hành giao dịch và làm giảm khả năng thanh khoản.

Hồ sơ hoàn công là gì?
Hồ sơ hoàn công là gì?

3. Thủ tục hoàn công nhà là gì?

3.1 Hoàn công nhà là gì? 

Ngoài khái niệm “hoàn công là gì?” thì nhiều người còn thắc mắc “hoàn công nhà là gì?”. Hoàn công nhà là thủ tục hành chính quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng nhà ở nhằm mục tiêu xác nhận rằng bên đầu tư, đơn vị thi công và các bên liên quan đã hoàn thành công trình sau khi được cấp giấy phép xây dựng và nghiệm thu công trình hay chưa. 

3.2 Thực hiện hồ sơ hoàn công nhà

Để hạn chế những vấn đề không đáng có phát sinh, sau khi đã nắm rõ hoàn công nhà là gì, chủ đầu tư cần nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan để việc xét duyệt diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Hồ sơ hoàn công bao gồm những giấy tờ sau:

  • Giấy phép xây dựng.
  • Báo cáo kết quả khảo sát quá trình xây dựng.
  • Báo cáo kết quả thẩm tra và kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Hợp đồng xây dựng, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
  • Bản vẽ thiết kế hoàn công: nêu rõ những thay đổi thực tế chênh lệch với thiết kế gốc. Lưu ý: Bản vẽ chỉ được áp dụng khi công trình xây dựng xuất hiện những thay đổi so với bản thiết kế gốc.
  • Báo cáo kết quả kiểm định (nếu có).
  • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy, chữa cháy hay vận hành thang máy (nếu có).

Thủ tục hoàn công nhà là gì?

>> Xem thêm: Cách làm thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất

3.3 Các bước tiến hành hoàn công nhà

Trình tự thực hiện hoàn công là gì? Dưới đây là những thông tin liên quan đến hoàn công xây dựng mà bạn cần nắm rõ:

Bước 1: Chủ đầu tư, nhà thầu thi công chuẩn bị hồ sơ hoàn công.

Bước 2: Chủ đầu tư tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng tiếp nhận và đợi trả kết quả của Uỷ ban nhân dân cấp huyện (đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị), Uỷ ban nhân dân cấp xã (đối với nhà ở tại nông thôn).

Bước 3: Phòng Quản lý đô thị tiếp nhận và xử lý hồ sơ: cán bộ phòng quản lý đô thị tiến hành đi kiểm tra, nghiệm thu việc xây dựng có phù hợp không và ký xác nhận vào các biên bản kiểm tra với chủ sở hữu. 

Khi hồ sơ hợp lệ, phòng Quản lý đô thị sẽ báo cáo gửi cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện để thực hiện ký phê duyệt. Đồng thời lập Phiếu chuyển Chi cục Thuế để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, các cơ quan này sẽ soạn thảo và ký công văn phản hồi cho người nộp hồ sơ.

Bước 4: Văn phòng Uỷ ban nhân dân trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ký Giấy chứng nhận và tiến hành chuyển cho Văn phòng tiếp nhận và gửi lại kết quả để trao Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.

Bước 5: Chủ sở hữu đến Chi cục Thuế để thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp các loại phí theo quy định của Pháp luật.

Chủ sở hữu mang biên lai nộp thuế đến Văn phòng Uỷ ban nhân dân địa phương và nhận lại Giấy chứng nhận hoàn công sau khi cung cấp biên lai nộp thuế.

Khi các quy trình trên được hoàn tất, quy trình hoàn công xem như đã xong và công trình nhà ở có thể đi vào hoạt động và chủ sở hữu sẽ được cấp sổ hồng. Nếu trường hợp chủ sở hữu cố tình thực hiện hoàn công sai lệch so với quy định sẽ phải chấp nhận các khoản phạt hành chính và các cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu tháo dỡ công trình đang thi công.

>> Xem thêm: Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất – Cập nhật mới nhất

Lời kết

Trên đây là những thông tin về hoàn công là gì và các thủ tục liên quan. Mong rằng thông qua những gì Nhật Nam chia sẻ, bạn đọc sẽ hiểu hơn về các giấy tờ, hồ sơ liên quan và nắm rõ cách tiến hành, hoàn tất nhanh chóng các thủ tục hành chính và sở hữu căn nhà của mình một cách an toàn, đảm bảo các khía cạnh pháp lý.

Hoàn công là gì? 

Hoàn công xây dựng hay còn được biết đến với tên gọi ngắn gọn là hoàn công. Đây là thủ tục hành chính quan trọng trong lĩnh vực xây dựng, nó được thực hiện sau khi bên thi công hoặc bên chủ đầu tư xác nhận đã hoàn thành xây dựng công trình, có nghiệm thu và có giấy phép xây dựng. 

Hoàn công nhà là gì? 

Ngoài khái niệm “hoàn công là gì?” thì nhiều người còn thắc mắc “hoàn công nhà là gì?”. Hoàn công nhà là thủ tục hành chính quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng nhà ở nhằm mục tiêu xác nhận rằng bên đầu tư, đơn vị thi công và các bên liên quan đã hoàn thành công trình sau khi được cấp giấy phép xây dựng và nghiệm thu công trình hay chưa.