Homestay là gì? Vai trò của homestay trong phát triển du lịch ⋆ BDS NHẬT NAM

Homestay là gì? Vai trò của homestay trong phát triển du lịch

Nhat Nam Homestay La Gi

Trong những năm trở lại đây, khi ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển và vươn tầm thế giới thu hút rất nhiều du khách thập phương. Bên cạnh đó, loại hình kinh doanh homestay cũng phát triển mạnh mẽ, vậy homestay là gì? Chức năng của loại hình lưu trú này là gì? Hãy cùng tìm hiểu về homestay qua nội dung bài viết sau đây nhé.

1. Homestay là gì? Các định nghĩa cơ bản 

Định nghĩa đơn giản nhất về homestay đó chính là một loại hình dịch vụ lưu trú, nơi mà khách du lịch sẽ nghỉ ngơi, ngủ tại nhà của người dân địa phương. Nhằm giúp du khách khám phá, và có những trải nghiệm chân thật để tìm hiểu phong tục tập quán, và đời sống văn hóa của đặc trưng của vùng miền đó.

Homestay La Gi

Kinh doanh homestay là loại hình kết hợp giữa lưu trú và du lịch dựa vào cộng đồng, lưu trú tại nhà người dân địa phương từ đó quảng bá văn hóa, hình ảnh con người và cảnh đẹp một cách gần gũi và hiệu quả nhất. Loại hình du lịch kinh doanh homestay

Được đánh giá là đặc biệt phù hợp với những quốc gia đa văn hóa và nhiều phong cảnh như Việt Nam, những nơi phát triển loại hình lưu trú này nhất chính là homestay Phú Quốc, Đà Lạt, các tỉnh miền Tây Nam Bộ, TP.Hồ Chí Minh và homestay Hà Nội.

2. Những đặc trưng riêng của homestay là gì? 

​Sau đây là 06 đặc trưng chỉ có ở loại hình homestay, đồng thời các đặc trưng này cũng giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời homestay là gì.

2.1 Homestay giúp khách du lịch được giao lưu và tìm hiểu các văn hóa địa phương

Như định nghĩa ban đầu homestay là loại hình lưu trú dựa vào cộng đồng, nơi mà khách du lịch sẽ được sinh hoạt với người dân bản địa, được ăn cùng bàn, được chia sẻ về những văn hóa – phong tục tập quán hoặc những câu chuyện thú vị như là người trong gia đình.

Đặc biệt hơn, khách du lịch cũng được tham gia vào những sinh hoạt thường ngày cũng như các lễ hội tại đó. Đây được xem là làn gió mới để du khách không bị nhàm chán,  nhanh chóng và trực tiếp hòa nhập, cảm nhận chân thật về vùng đất mà họ đang đến, chứ không đơn thuần chỉ là tham quan nghỉ dưỡng.

Homestay La Gi 1

2.2 Chủ nhà cũng chính là một hướng dẫn viên địa phương

Bên cạnh việc là một phương thức hoạt động kinh doanh lưu trú, mà cộng đồng dân cư địa phương chính là người cung cấp những sản phẩm dịch vụ cho khách du lịch.

Đôi khi chủ nhà còn đảm nhận luôn cả vai trò là một hướng dẫn viên du lịch – hướng dẫn du khách các địa danh đẹp còn hoang sơ thơ mộng, làm sao để tìm hiểu đời sống văn hóa cũng như đời sống tinh thần, mà nếu không phải người địa phương thì chưa chắc người khác đã biết.

Xem Thêm:

Top 10 dự án có căn hộ cao cấp đẹp nhất Việt Nam

Kinh nghiệm đầu tư bđs nghỉ dưỡng

2.3 Tạo thêm các mối quan hệ làm quen nhiều bạn mới

Không chỉ tìm hiểu homestay là gì, khi khách du lịch tìm đến lưu trú tại homestay đều đa phần không quen nhau trước đó. Và ở tại đây, đồng nghĩa với bạn và các du khách khác cũng sẽ tham gia vào những hoạt động, sinh hoạt chung và cùng tìm hiểu đời sống văn hóa của người dân bản địa tại đó. Vì thế, loại hình homestay sẽ là cầu nối cho các mối quan hệ mới, đồng thời khi  bạn muốn trau dồi vốn ngoại ngữ, đặc biệt là khả năng giao tiếp thì homestay chính là môi trường lý tưởng nhất.

Homestay La Gi 2

2.4 Vị trí đặc biệt

Theo thống kê, những homestay hầu hết được hình thành và phát triển ở các vùng và khu vực có tài nguyên thiên nhiên cần bảo tồn, những khu vực dân cư có nét đặc trưng văn hóa tộc người, những khu vực mà không đủ điều kiện ( quy mô, kinh phí, quy hoạch,…) để xây dựng hệ thống khách sạn, resort hay nhà hàng, quán ăn để phục vụ nhu cầu của du khách.

2.5 Quy mô vừa và nhỏ cùng giá thành phù hợp

Để được kinh doanh loại hình du lịch sau khi hiểu rõ cách hoạt động của homestay là gì, hộ gia đình địa phương chỉ cần tự cải tạo ngôi nhà của mình sao cho phù hợp các yêu cầu thiết yếu rồi xin giấy phép kinh doanh tại chính quyền địa phương và bắt đầu kinh doanh đón khách.

Theo đó, mỗi gia đình có thể đón khoảng từ 5 đến 30 du khách (tùy thuộc vào quy mô lớn nhỏ) với giá dao động khoảng từ vài chục đến vài trăm nghìn cho một đêm (tùy quy mô phòng, địa phương và trang thiết bị, dịch vụ…)

2.6 Dịch vụ, tiện nghi tối thiểu homestay là gì?

Tuy quy mô chỉ dừng lại ở mức trung bình khá nhưng các dịch vụ tại homestay đều tương đối đầy đủ, phục vụ đáp ứng tất các nhu cầu cá nhân như ăn uống, nghỉ ngơi một cách thoải mái, dễ chịu với mức giá tốt nhất.

Tin nên xem: Khu biệt thự cao cấp Nhật Nam ở Sơn Tây – Hà Nội

3. Tổng kết homestay là gì?

Với nội dung trên bài viết đã tổng kết những định nghĩa cơ bản để giúp khách du lịch có cái nhìn tổng quan, đồng thời tìm ra được câu trả lời homestay là gì. Tin rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn tìm được một nơi du lịch và nghỉ dưỡng ưng ý nhất.

Homestay là gì?

Định nghĩa đơn giản nhất về homestay đó chính là một loại hình dịch vụ lưu trú, nơi mà khách du lịch sẽ nghỉ ngơi, ngủ tại nhà của người dân địa phương. Nhằm giúp du khách khám phá, và có những trải nghiệm chân thật để tìm hiểu phong tục tập quán, và đời sống văn hóa của đặc trưng của vùng miền đó.

Những đặc trưng riêng của homestay là gì? 

Homestay giúp khách du lịch được giao lưu và tìm hiểu các văn hóa địa phương
Chủ nhà cũng chính là một hướng dẫn viên địa phương
Tạo thêm các mối quan hệ làm quen nhiều bạn mới.
Vị trí đặc biệt
Quy mô vừa và nhỏ cùng giá thành phù hợp
Dịch vụ, tiện nghi tối thiểu