Hướng Tây Tứ Trạch là gì? Cách chọn hướng nhà phù hợp với người thuộc Tây Tứ Mệnh

Hướng Tây Tứ Trạch là gì? Cách chọn hướng nhà phù hợp với người thuộc Tây Tứ Mệnh

Hướng Tây Tứ Trạch là gì? Cách chọn hướng nhà phù hợp với người thuộc Tây Tứ Mệnh

Từ xưa, việc xem hướng nhà trước khi động thổ, đặt móng rất được các gia chủ quan tâm. Người Châu Á quan niệm rằng nhà phải đúng hướng, phù hợp với mệnh của gia chủ mới mang lại nhiều tài lộc và đẩy lùi được hung khí. Theo Bát Trạch, phong thủy có hai hướng nhà là Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch tương sinh với người Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. 

Trong bài viết này, nhatnamgroup sẽ đi sâu tìm hiểu hướng Tây Tứ Trạch là gì? Cũng như Tây Tứ Trạch hợp với hướng nhà nào để giúp gia chủ làm ăn phát tài? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết nhé!

1. Khái niệm Bát Trạch Phong Thủy là gì?

Hướng Tây Tứ Trạch - Khái niệm Bát Trạch Phong Thủy là gì?

Nếu bạn muốn hiểu được khái niệm hướng Tây Tứ Trạch là gì thì bạn cần phải hiểu rõ Bát Trạch phong thủy là gì? Trong thuật ngữ Hán Việt, bát là tám còn trạch là nhà. Cụ thể hơn, bát trạch là tám phương vị khác nhau dựa trên tám quẻ bát quái. Tám thẻ bát quái đại diện cho tám phương vị bao gồm Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Ly, Khôn, Đoài, Tốn. Theo các chuyên gia phong thủy, dựa vào cung mệnh và tuổi gia chủ có thể xác định được hướng phù hợp cho ngôi nhà. Bao gồm hướng cửa chính, cửa phụ, hướng của các gian phòng như phòng bếp, phòng khách,…

Việc xem hướng nhà hợp tuổi sẽ mang lại nguồn sinh khí tốt cho ngôi nhà. Nguồn sinh khí này không chỉ trấn các điều hung mà còn mang lại những điều may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Có thể kể đến như sức khỏe, tài lộc, công danh và hòa khí trong gia đình.

Bát Trạch phong thủy gồm có 8 sao, trong đó có 4 sao tốt và 4 sao xấu. Các chuyên gia phong thủy sẽ dựa vào cung mệnh, tuổi, 4 sao tốt mà xác định được hướng nhà tốt nhất cho gia chủ.

2. Hướng Tây Tứ Trạch là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu hướng Tây Tứ Trạch là gì mới có thể tìm được hướng nhà phù hợp. Tây Tứ Trạch còn có một tên gọi khác là Tây Tứ Cung. Đây là một trong những hướng Bát quái và nó được tạo thành bởi bốn cung là Càn, Đoài, Khôn và Cấn. Theo các chuyên gia phong thủy, người mệnh nào thì phải xây nhà theo hướng trạch đó. Cụ thể, nếu gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh thì nên xây nhà theo hướng Đông Tứ Trạch. Ngược lại, nếu gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh nên xây nhà hướng Tây Tứ trạch.

3. Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?

Hướng Tây Tứ Trạch - Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?

Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào, đó là thắc mắc của rất nhiều người. Trên thực tế, Tây Tứ Trạch trong phong thủy được chia làm bốn quẻ. Bốn quẻ này tương ứng với các hướng dưới đây:

 • Quẻ Càn sẽ tương ứng với hướng Tây Bắc.
 • Quẻ Đoài sẽ tương ứng với hướng Tây.
 • Quẻ Khôn sẽ tương ứng với hướng Tây Nam.
 • Quẻ Cấn sẽ tương ứng với hướng Đông Bắc.

Tuy nhiên, các quan điểm trên không hoàn toàn đúng nên nếu cần thiết bạn nên đi xem thầy phong thủy. Trong một số trường hợp đặc biệt, gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh không được xây nhà quay mặt về hướng Tây Tứ Trạch. Cụ thể là theo các hướng Nam, Đông Nam và Bắc. Đồng thời, các hướng tốt cho người mệnh Tây Tứ Trạch là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Tin nên xem:

4. Cách tính tuổi Tây Tứ Mệnh và Tây Tứ Trạch hợp hướng nào?

4.1 Cách tính tuổi Tây Tứ Mệnh

Bạn đã hiểu về khái niệm hướng Tây Tứ Trạch là gì? Tiếp theo, hãy xác định xem bạn có phải người thuộc Tây Tứ Mệnh hay không? Để có thể làm được điều này, bạn cần tính toán dựa trên phương pháp bát quái sau: 

 • Đầu tiên, gia chủ hãy xác định năm sinh âm lịch của mình. Lấy ví dụ: bạn sinh năm 1996.
 • Tiếp theo, bạn cộng hai số cuối cùng của năm sinh lại với nhau. Nếu kết quả nhỏ hơn 10, bạn giữ nguyên kết quả. Còn nếu kết quả lớn hơn 10, bạn tiếp tục cộng chúng lại đến khi chỉ còn lại một chữ số. Ví dụ: 9+6=15 vì 15>10 nên tiếp tục cộng 1+5=6.
 • Nếu bạn là nam thì lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được. Nếu bạn là nữ thì cộng 5 vào kết quả vừa tính được; nếu kết quả lớn hơn 10 hãy tiếp tục cộng hai số lại. Ví dụ: Nếu bạn là nam, lấy 10-6=4. Nếu bạn là nữ, lấy 5+6=11, vì 11>10 nên lấy 1+1=2. Vậy kết quả cho nam sinh năm 1996 là 4 và nữ là 2.
 • Cuối cùng, bạn lấy kết quả tính được đối chiếu để biết được cung mệnh của mình. Cụ thể:

          Người thuộc Tây Tứ Mệnh: 2,6,7,8.

          Người thuộc Đông Tứ Mệnh: 1,3,4,9.

          Nếu là số 5 thì nữ trở thành số 8 là Tây Tứ Trạch còn nam trở thành số 2 cũng là Tây Tứ Trạch.

4.2 Tây Tứ Trạch hợp hướng nào?

Tây Tứ Trạch hợp hướng nào?

Tây Tứ Trạch hợp hướng nào là thắc mắc của rất nhiều người. Theo Bát Trạch phong thủy, gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh nên chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch. Cụ thể, những gia chủ thuộc cung Càn, cung Đoài, cung Khôn, cung Cấn thì nên chọn nhà theo các hướng là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.  

Một điều hiển nhiên là những gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh thì không nên chọn hướng nhà theo Đông Tứ Mệnh. Điều này không những không mang lại may mắn cho gia chủ, mà còn đem lại nhiều vận xui. Tuy nhiên, để có được hướng nhà tốt nhất, bạn nên kết hợp hướng sinh khí và cung mệnh.

4.3 Ý nghĩa của 4 hướng tốt trong Bát Trạch là gì?

Trong bát trạch có 4 hướng tốt lần lượt là Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị.

 • Sinh khí: Đây là hướng tốt nhất trong 4 hướng. Hướng này sẽ thu hút tài lộc và mang lại danh tiếng cho gia chủ. Nếu gia chủ muốn xây dựng đường công danh sự nghiệp và sự suôn sẻ trong cuộc sống thì nên chọn hướng này. 
 • Thiên Y: Đây là hướng khí tốt thứ hai, đặc biệt có ích cho phụ nữ. Nếu gia chủ muốn có sức khỏe tốt, gặp nhiều may mắn thì nên chọn hướng Thiên Y.
 • Diên niên: Đây là hướng tốt nhất dành cho gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh. Hướng này có tác dụng gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.  Khi xây dựng nhà theo hướng Diên Niên, tình cảm vợ chồng ngày càng mặn nồng, quan hệ cha mẹ con cái được cải thiện. Bên cạnh đó, hướng này đặc biệt tốt cho đường tình duyên cho gia chủ còn độc thân.
 • Phục vị: Đây là hướng thường được các gia chủ lựa chọn ở phòng thờ tổ tiên. Bởi hướng này mang lại cảm giác bình yên và sự may mắn trong công việc và học tập cho các thành viên trong gia đình. Sự may mắn này 

5. Người thuộc Tây tứ mệnh mua nhà hướng Nam được không?

Người thuộc Tây tứ mệnh mua nhà hướng Nam được không?

Theo quan niệm của người xưa: “Nhà hướng Nam ăn nên làm ra”. Điều này có nghĩa hướng Nam thường được xem là hướng tốt trong phong thủy. Tuy nhiên, điều này không dành cho tất cả, mỗi người một ngày sinh và số mệnh khác nhau. Chính vì thế, muốn xem chính xác nhà hướng nào hợp mệnh nào cần xem nhiều yếu tố khác. Đặc biệt, là đối với những người thuộc Tây tứ mệnh.

Tại sao ư? Thực tế, những gia chủ thuộc Tây Tứ mệnh vẫn có thể xây nhà quay mặt về hướng Nam. Bởi hướng nhà không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến tài lộc hay vận may. Thay vào đó, bạn cần ưu tiên chọn vị trí đất hay vị trí nhà trước. Đồng thời, bạn có thể khắc phục việc hướng nhà chưa đẹp bằng cách bố trí lại cảnh quan, nội thất trong nhà.

Xem thêm:

–  Mua nhà Đà Nẵng năm 2022 cần lưu ý điều gì?

–  Xông đất là gì? Xem tuổi xông đất năm 2023 đón ngàn vận may – Rước vạn lộc tài

Lời kết

Nếu bạn muốn sở hữu ngôi nhà chuẩn phong thủy, bạn cần quan tâm đến hướng nhà. Cụ thể là hướng Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu được các thắc mắc như hướng Tây tứ trạch là gì và Tây Tứ Trạch hợp với hướng nhà nào để giúp gia chủ mua nhà hay làm ăn phát tài? Hãy theo dõi nhatnamgroup để cập nhật thêm những thông tin bổ ích bạn nhé!

Một số câu hỏi liên quan

Bốn quẻ trong Tây Tứ Trạch tương ứng với những hướng nào?

Quẻ Càn sẽ tương ứng với hướng Tây Bắc.
Quẻ Đoài sẽ tương ứng với hướng Tây.
Quẻ Khôn sẽ tương ứng với hướng Tây Nam.
Quẻ Cấn sẽ tương ứng với hướng Đông Bắc.

Các hướng hợp với gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh là gì? 

Theo Bát Trạch phong thủy, gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh nên chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch. Cụ thể, những gia chủ thuộc cung Càn, cung Đoài, cung Khôn, cung Cấn thì nên chọn nhà theo các hướng là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.