Khó khăn đại dịch: Nhiều nhà hàng, khách sạn “bán tháo tài sản” ⋆ BDS NHẬT NAM

Khó khăn đại dịch: Nhiều nhà hàng, khách sạn “bán tháo tài sản”

Khó khăn đại dịch- Tình hình ngành nhà hàng, khách sạn

Cuối tháng 1/2020, đại dịch dịch viêm phổi cấp SARS-CoV-2 đã trở thành từ khóa “phủ sóng” tất cả mọi kênh tìm kiếm, diễn đàn tin tức,… Và mức độ tìm kiếm của cụm từ này không ngừng tăng theo cấp số nhân, khi trở lại với sức tàn phá khốc liệt hơn nữa trong thời điểm hiện tại. 

Khó khăn đại dịch làm khuynh đảo nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, để lại muôn ngàn hệ lụy. Nhiều ngành khối ngành dần rơi vào tê liệt, “run rẩy” trước những tàn dư của cơn bão đại dịch. Trong đó, dịch vụ, lưu trú, ăn uống, chính là những “nạn nhân” hứng chịu hậu quả nặng nề nhất, không ngừng “ kêu cứu” trước bờ vực phá sản gần kề.

Tình hình chung của ngành Du lịch và F&B khối nhà hàng

Với những “đợt sóng” tái bùng phát Covid chưa có hồi kết, Ngành du lịch và F&B khối nhà hàng gặp nhiều khó khăn và chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề trước tình hình dịch diễn biến căng thẳng.

Ngành du lịch Việt Nam có cú trượt dốc kéo dài. Các lệnh cấm bay, hạn chế đi lại và sự e ngại của du khách do lo sợ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến nhiều khách sạn, nhà hàng tại các điểm du lịch trở nên vắng khách, doanh thu ngành du lịch sụt giảm mạnh. Theo Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm 2021, doanh thu du lịch lữ hành đạt 4,3 nghìn tỷ đồng, giảm 48,2% so với cùng kỳ năm trước; khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 81 nghìn lượt người, giảm 97,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình chung của ngành Du lịch và F&B khối nhà hàng

Tương tự, ngành F&B khối nhà hàng cũng không nằm ngoại lệ, hứng chịu tổn thất nặng nề khi doanh số liên tục “rơi tự do”. Trong bối cảnh tái bùng phát dịch chưa được kiểm soát, chúng ta tiếp tục phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, vậy nên mọi hoạt động dịch vụ của khối nhà hàng, khách sạn tiếp tục tình trạng “đóng băng”. Khó khăn, thách thức, liên tiếp dồn dập tạo nên sức ép to lớn, đẩy nhiều doanh nghiệp tới bờ vực phá sản. 

Nhà hàng – Khách sạn không ngừng “kêu cứu”  

Và dưới sự ảnh hưởng đáng sợ từ trận đại dịch, các chuỗi dịch vụ nhà hàng khách sạn đã liên tục triển khai các chính sách giảm giá, khuyến mãi,… để “gắng gượng, cầm hơi” chờ ngày “bão dịch” tan đi. Thế nhưng trước tình thế trên, nhà hàng khách sạn cũng không ngừng “kêu cứu” khi phải hứng chịu vô vàn những nỗi đau thua lỗ. Thực tế thời gian qua cho thấy, giải pháp nào trong thời điểm này, cũng sẽ chỉ là “chiếc phao cứu sinh” tạm thời!

Nhà hàng khách sạn không ngừng kêu cứu mùa covid
Nhà hàng khách sạn không ngừng kêu cứu

Du lịch tê liệt, kinh doanh thua lỗ, nợ nần chồng chất, bán tháo tài sản dường như trở thành “nước đi cuối” để các doanh nghiệp bù đắp vào những khoản nợ ngân hàng. Tuy nhiên, giải pháp này cũng không hoàn toàn tối ưu. Theo nhìn nhận từ các chuyên gia bất động sản, thực trạng rao bán khách sạn, nhà hàng diễn ra tại nhiều nơi, bắt đầu xuất hiện “rầm rộ” từ đợt dịch COVID-19 thứ 2.  Tại các đô thị lớn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng cho đến các địa phương phát triển du lịch như Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt,.. nhà hàng khách sạn được chào bán với nhiều mức giá khác nhau các tùy vào vị trí, quy mô, thương hiệu,…

Tình trạng “bán tháo tài sản” của nhiều nhà hàng, khách sạn

“Khó khăn của người này là cơ hội cho kẻ khác”

Dịch bệnh không chừa một ai, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng với mỗi ngành nghề là khác nhau. Tình trạng “khó khăn của người này là cơ hội cho kẻ khác” xảy ra khá nhiều trên thị trường hiện nay. Khi nhiều doanh nghiệp ngành nhà hàng, khách sạn không thể trụ vững, phải “bán tháo tài sản”, để lại nhiều “miếng bánh màu mỡ”.  

“Khó khăn của người này là cơ hội cho kẻ khác"
“Khó khăn của người này là cơ hội cho kẻ khác”

Đây chính là thời cơ “vàng” cho những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính vững mạnh và kinh nghiệm trên thương trường, nhanh chân thâu tóm thêm những tài sản có giá trị. Đồng thời, mở rộng góc nhìn từ khủng hoảng, “tìm cơ trong nguy”, mọi doanh nghiệp phải củng cố chiến lược kinh doanh để luôn vững vàng trước mọi thử thách; tạo nên lợi thế cạnh tranh, làm tiền đề sẵn sàng bứt phá sau đại dịch.

>>> XEM THÊM: Nhiều “ông lớn” đổ bộ, Bất động sản Thanh Hóa sôi nổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.