[Tham khảo ngay] Cách kiểm tra đất quy hoạch online

[Tham khảo ngay] Cách kiểm tra đất quy hoạch online

Tham Khao Ngay Cach Tra Cuu Dat Quy Hoach Online (1)

Cách kiểm tra đất quy hoạch online là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Đây cũng là quy trình quan trọng trước khi bạn mua đất. Vậy làm sao để kiểm tra đất quy hoạch online an toàn? Hãy cùng Nhật Nam tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao nên kiểm tra đất quy hoạch online trước khi mua?

1.1 Tổng quan về quy hoạch đất

Quy hoạch là quá trình sắp xếp, phân bố không gian của các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với quy trình phát triển kết cấu hạ tầng, đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường trên lãnh thổ xác định để các nguồn lực của đất nước nhằm mục tiêu phục vụ phát triển bền vững cho thời kỳ xác định theo Khoản 1 Điều 3 Luật Quy hoạch 2017.

Quy hoạch đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai tùy theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh và thích ứng với biến đổi khí hậu dựa trên cơ sở tiềm năng đất đai và đảm bảo nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và các đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định dựa trên Khoản 2 và Khoản 3 thuộc Điều 3 Luật đất đai 2013.

Đất quy hoạch là những mảnh đất nằm trong những phương án kế hoạch sử dụng của Nhà nước tại địa phương đó, nhằm phục vụ các mục đích như phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường… Đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của vùng, được dùng cho các mục đích như xây dựng trường học, làm đường giao thông, dự án khu đô thị, bệnh viện… 

Kế hoạch sử dụng đất được cân nhắc quyết định dựa trên những yếu tố như quỹ đất hoặc tình hình sử dụng đất tại các địa phương. Tuy nhiên những thông tin quy hoạch có thể thay đổi theo từng thời kỳ để điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế.

Tại sao nên kiểm tra đất quy hoạch online trước khi mua?
Tại sao nên kiểm tra đất quy hoạch online trước khi mua?

1.2 Lý do nên kiểm tra đất quy hoạch online là gì?

Đất đai là tài sản lớn và có giá trị cao. Vì vậy trước khi tiến hành mua bán giao dịch bất động sản, bạn cần xem nhà đất có nằm trong đề án quy hoạch hay không. Đây là việc làm quan trọng giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình giao dịch. 

Thêm vào đó, khi nắm chắc những thông tin quy hoạch thì người dân và doanh nghiệp có thể yên tâm đầu tư, tránh trường hợp thiệt hại tài sản do mua nhầm những bất động sản dính đến quy hoạch của Nhà nước. Các nhà đầu tư có thể tra cứu thông tin quy hoạch một cách trực tiếp từ cơ quan có thẩm quyền, chính quyền địa phương hoặc tra cứu qua internet.

Những phần mềm kiểm tra đất quy hoạch online giúp bạn tra cứu thông tin quy hoạch, vị trí bất động sản và những thông tin liên quan một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và hiệu quả.

Tin khác: Tổng quan về Công ty Nhật Nam

2. Làm sao để kiểm tra đất quy hoạch online an toàn?

2.1 Cách kiểm tra đất quy hoạch online là gì?

Làm sao để tra cứu đất quy hoạch? Có nhiều cách kiểm tra đất quy hoạch online nhằm tra cứu nhanh chóng thông tin liên quan đến bất động sản và tiết kiệm thời gian đến các cơ quan nhà đất. Trong đó, các công cụ kiểm tra đất quy hoạch online cung cấp số lượng tương đối về dữ liệu, hỗ trợ ít nhiều cho người dân. Tuy vậy, những công cụ này còn thiếu sót nhiều tỉnh thành và quận huyện chưa thể thực hiện tra cứu đầy đủ nhưng nó được coi là thành tựu quan trọng của quá trình chuyển đổi số tại nước ta.

Những website có thể tiến hành kiểm tra đất quy hoạch online: 

Riêng tại TP Hồ Chí Minh, muốn thực hiện tra cứu, bạn có thể tham khảo website dưới đây.

https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/

Hoặc có thể tra cứu tại trang thông tin điện tử của UBND quận/huyện.

Hiện nay, các UBND huyện đã xây dựng trang thông tin điện tử tại địa phương với mục tiêu công khai thông báo tất cả các thông tin liên quan đến những kế hoạch cũng như các quy hoạch về vấn đề sử dụng đất. 

Nếu UBND quận/huyện không có website riêng thì bạn có thể truy cập vào website của Sở Tài nguyên và Môi trường. Tham khảo các website để kiểm tra đất quy hoạch online an toàn của tỉnh có thể kể đến như:

Tỉnh Bình Dương: quyhoachxaydung.binhduong.gov.vn

Tỉnh Đồng Nai: datdai.stnmt.dongnai.gov.vn

TP. Hà Nội: quyhoach.hanoi.vn hoặc qhkhsdd.hanoi.gov.vn

TP. Hồ Chí Minh: planic.org.vn hoặc thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn 

Website về thông tin, dữ liệu, đề án quy hoạch của Bộ Xây dựng:

http://quyhoach.xaydung.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Và những website khác như: vn2000.vn hoặc thongtin.land

Cách kiểm tra đất quy hoạch online
Cách kiểm tra đất quy hoạch online

2.2 Kiểm tra đất quy hoạch online thông qua ứng dụng trên điện thoại

Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng kiểm tra đất quy hoạch online trên điện thoại như:

Các ứng dụng cổng thông tin trực tuyến vào các dịch vụ công ngày càng rộng rãi. Người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tinquy hoạch các tỉnh trên các ứng dụng riêng biệt của từng địa phương. Ví dụ: Thông tin quy hoạch TP.HCM, Quy hoạch Bà Rịa – Vũng Tàu, Quy hoạch xây dựng Bình Dương,…

Sau khi tiến hành cài đặt các ứng dụng quy hoạch trên điện thoại Android và iOS, người dân mở chức năng bản đồ trực tuyến và lựa chọn vị trí khu đất muốn xem. Ngoài ra, ứng dụng cũng cho phép người dùng định vị GPS, thực hiện tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất tại vị trí nơi mà mình đang đứng. 

Làm sao để kiểm tra đất quy hoạch online an toàn?
Làm sao để kiểm tra đất quy hoạch online an toàn?

Những ứng dụng như: Remaps, Thongtin.land… cũng được cộng đồng kinh doanh bất động sản sử dụng rộng rãi để tìm hiểu các thông tin quy hoạch đất và ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Tin nên xem: 

Tuy các ứng dụng tra cứu quy hoạch đất online xuất hiện ngày càng nhiều nhưng chúng vẫn còn nhiều thiếu sót. Vì vậy chúng được sử dụng chỉ để tra cứu nhanh, mang tính chất tham khảo. Trong trường hợp bạn thực sự muốn thực hiện giao dịch hoặc cần thông tin quy hoạch chính xác nhằm phục vụ mục đích của mình thì nên tiến hành kiểm tra quy hoạch tại các cơ quan nhà nước.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách kiểm tra đất quy hoạch online, hy vọng với những gì Nhật Nam tổng hợp, bạn đọc có thể hiểu hơn về cách kiểm tra đất quy hoạch online và tham khảo những thông tin cần thiết cho kế hoạch đầu tư của mình trong tương lai, tiến hành sinh lời hiệu quả.

Tại sao nên kiểm tra đất quy hoạch online trước khi mua?

Đất đai là tài sản lớn và có giá trị cao. Vì vậy trước khi tiến hành mua bán giao dịch bất động sản, bạn cần xem nhà đất có nằm trong đề án quy hoạch hay không. Đây là việc làm quan trọng giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình giao dịch. 

Cách kiểm tra đất quy hoạch online là gì?

Có nhiều cách kiểm tra đất quy hoạch online nhằm tra cứu nhanh chóng thông tin liên quan đến bất động sản và tiết kiệm thời gian đến các cơ quan nhà đất. Trong đó, các công cụ kiểm tra đất quy hoạch online cung cấp số lượng tương đối về dữ liệu, hỗ trợ ít nhiều cho người dân, giúp tiết kiệm thời gian, đơn giản hóa quy trình tìm hiểu thông tin quy hoạch.