Tổng hợp kiến thức phong thủy nhà ở cơ bản cho người mới ⋆ BDS NHẬT NAM

Tổng hợp kiến thức phong thủy nhà ở cơ bản cho người mới

tong hop kien thuc phong thuy

Kiến thức phong thủy nhà ở là một trong những vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm, đặc biệt là đối với những ai chuẩn bị xây nhà, mở rộng nhà cửa. Bài viết này nhatnamgroup sẽ tổng hợp tất tần tật các kiến thức về phong thủy cũng như hướng dẫn gia chủ tự xem phong thủy tại nhà hiệu quả nhất

Kiến thức phong thủy cơ bản áp dụng trong nhà ở

1. Vị trí nhà ở

Một trong những kiến thức bạn cần quan tâm về phong thủy đó chính là vị trí của nhà ở. Để xác định được vị trí nhà có hợp với phong thủy không, bạn có thể dùng la bàn để xác định hướng phong thủy. Nhưng phải đảm bảo rằng hướng kim chỉ về hướng Bắc phải trùng với điểm chính hướng Bắc.

Trường hợp gia chủ không có la bàn, bạn có thể thay thế bằng bản đồ phong thủy. Nếu không may nhà bạn rơi vào hướng phong thủy xấu, bạn nên tìm cách để hóa giải ngay.

2. Lối vào nhà ở

Theo những kiến thức về phong thủy cơ bản thì lối vào nhà ở cần được thông thoáng. Chính vì thế, bạn cần tránh để các vật cản ngay lối ra vào nhà ở để tránh các trường hợp khiến không khí trong nhà lưu thông không tốt.

Kiến thức về phong thủy nhà ở
Kiến thức về phong thủy nhà ở

3. Nhà bếp, nhà ăn 

Khu vực đứng nấu nướng ở nhà bếp nên tránh thiết kế để lưng quay ra hướng cửa. Theo bản đồ về phong thủy thì các vị trí trong nhà đều mang một nguồn năng lượng riêng. Nguồn năng lượng tốt trong khu vực nhà bếp  là tránh để gần tủ lạnh, vòi nước, bồn rửa.

Bàn ăn bạn nên đặt ở vị trí đối diện với khu vực có phương vị tốt nhất. Điều này sẽ giúp kích thích cảm giác ngon miệng, giúp các thành viên trong gia đình ăn uống tốt hơn.

4. Phòng ngủ

Một trong những kiến thức phong thủy về phòng ngủ đó là bạn nên gỡ sạch tất cả những thứ có sức nặng ở phía trên giường ngủ như: tranh treo tường, đồng hồ,… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới vị trí đặt gương. Bạn phải chắc chắc rằng khi ngồi trên giường sẽ không nhìn thấy bất kì hình ảnh phản chiếu nào của mình trong gương.

Phong thủy trong phòng ngủ
Phong thủy trong phòng ngủ

5. Nhà vệ sinh

Tránh làm nhà vệ sinh nằm trong phương vị của bản đồ bát quái. Bởi theo kiến thức phong thủy cơ bản về nhà ở thì nhà tắm nằm trong phương vị của bản đồ bát quái là rất xấu. Vì nhà vệ sinh là nơi nước chảy và nó sẽ đem hết những luồng khí tốt ra khỏi căn nhà của bạn.

Xem Thêm: Hướng đông tứ trạch là gì? 

Cách tự xem phong thủy tại nhà

1. Xem hướng nhà

Để chọn được hướng nhà, trước tiên bạn phải xác định được tâm nhà nằm ở đâu. Tâm nhà là 1 điểm trung tâm giúp cân bằng mọi nguồn lực tác động lên ngôi nhà. Khi xác định tâm nhà sẽ không tính phần ban công, sân thượng hay sân vườn,.. mà chỉ tính các phần diện tích có mái che.

Cửa chính ra vào của căn nhà được xem là hướng của ngôi nhà. Tình từ nhà ra đường, hướng nhà phải là hướng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Chính vì thế, khi xác định hướng của ngôi nhà, bạn nên sử dụng la bàn chuyên dụng thay cho các ứng dụng xem la bàn trên các thiết bị điện thoại để xác định.

2. Cách xem cung mệnh phong thủy cơ bản

Để xây nhà ở còn phù hợp vào rất nhiều yếu tố nhưng cung mệnh của gia chủ là một trong những yếu tố quan trọng giúp xác định người đó đang mang cung trạch nào và nên xây nhà theo hướng nào, ở vị trí ra sao?,.. 
Để tính được cung mệnh của mình, bạn phải xác định được năm sinh âm lịch của chính bản thân. Sau đó, bạn sẽ tiến hành cộng dồn các số trong năm sinh lại với nhau.

  • Nếu chủ nhà là nam, bạn sẽ lấy 11 trừ đi số vừa tính, sẽ ra được kết quả
  • Chủ nhà là nữ, bạn lấy 15 trừ đi số tìm được, sẽ ra được kết quả. 

Có được con số trên tay, bạn sẽ dựa vào thông số trong bản đồ hình Lạc Thư để xác định cung mệnh của mình.

Bản đồ hình Lạc Thư
Bản đồ hình Lạc Thư

Lưu ý khi thiết kế phong thủy nhà ở

Một trong những lưu ý quan trọng khi thiết kế phong thủy nhà ở đầu tiên là việc chọn vị trí nhà, hướng xây, năm xây nhà. Tiếp đến bạn sẽ chú trọng hơn về hướng phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà tắm,.. tất cả mọi thứ đều có những quy tắc và kiêng kỵ riêng mà bạn cần phải tìm hiểu.

Chính vì thế, gia chủ muốn xây nhà nhưng không có nhiều kiến thức phong thủy thì nên mời các thầy phong thủy về nhà để xem hướng nhà, hướng đất,.. để tránh gặp phải những hoang mang lo lắng khi bắt đầu khởi công xây nhà.

Lưu ý về phong thủy nhà ở
Lưu ý về phong thủy nhà ở

Những kiêng kỵ về phong thủy nhà ở

Sau đây là những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở mà gia chủ cần nên biết để tránh gặp phải những điều không lành:

1. Gương đối diện với cửa chính

Một trong những điều kiêng kỵ mà nhiều người thường gặp phải nhất đều liên quán đến việc bài trí, sắp xếp phòng khách. Một sai lầm thường gặp của các gia chủ là để gương đối diện với cửa chính ra vào. 

Theo phong thủy, gương khi được đặt đối diện với cửa chính sẽ sinh ra rất nhiều tà khí, ảnh hưởng đến vận mệnh, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Một số trường hợp gia chủ làm gương cố định, không thể di dời được thì nên treo rèm lên gương hoặc dùng một bức bình phong để che gương lại.

2. Nhìn xuyên bếp từ cửa chính

Theo phong thủy, khu vực nhà bếp được xem như là một kho tài của căn nhà. Nếu vừa mở cửa đã nhìn thấy ngay khu vực nhà bếp sẽ gây hao tốn tài sản, tài vận của gia chủ trong nhà. Nếu nhà bạn gặp phải lỗi phong thủy như thế này, bạn có thể thiết kế lại nhà bằng cách dựng một tấm bình phong lớn để che đi khu vực bếp.

Điều kiêng kỵ về phong thủy nhà ở: nhìn xuyên bếp từ cửa chính
Điều kiêng kỵ về phong thủy nhà ở là nhìn xuyên bếp từ cửa chính

3. Nhà tắm và phòng bếp liền kề nhau

Theo kiến thức phong thủy, nhà tắm đại diện cho năng lượng thủy; nhà bếp đại diện cho năng lượng lửa. Trong bảng ngũ hành tương sinh thì thùy luôn khắc hỏa. Chính vì thế, xây dựng nhà bếp và phòng tắm liền kề nhau là một trong những điều kiêng kỵ tạo ra khắc chế trong ngôi nhà gây ảnh hưởng đến quan hệ của các thành viên trong gia đình.Để trung hòa cho sự tương khắc này, bạn nên đặt một chậu cây cảnh trong khu vực đó.

Tin nên xem: Chia sẻ kinh nghiệm mua đất để dành sinh lời tối đa

4. Đặt gương đối diện giường nằm

Trang trí gương đối diện giường ngủ cũng là một trong những lỗi kiêng kỵ cơ bản mà nhiều người thường mắc phải nhất. Nhiều người thường có thói quen quay hướng gương lên giường ngủ để có thể dễ dàng ngắm mình trong gương trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Tuy nhiên đây là một trong những điều kiêng kỵ về vấn đề phong thủy. Khi ngủ bạn tuyệt đối không để hướng gương xoay vào giường của mình vì nó sẽ ảnh hưởng đến sinh khí, sức khỏe của gia chủ rất nhiều.
Chính vì thế nên di dời gương vào những khu vực khác để tránh hướng gương quay vào giường. Trường hợp gương cố định, bạn nên dùng một tấm màn kéo để che đi trước khi đi ngủ.

Kiến thức phong thủy về nhà ở là không nên đặt gương hướng vào giường ngủ
Kiến thức phong thủy về nhà ở là không nên đặt gương hướng vào giường ngủ

6. Giường ngủ đặt ngay dưới cửa sổ

Đặt giường dưới cửa sổ sẽ khiến gia chủ luôn có cảm giác bồn chồn và bất an khi ngủ. Theo kiến thức phong thủy, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhân mà còn ảnh hưởng đến tài vận. Để giảm ảnh hưởng, bạn nên sử dụng rèm cho cửa sổ và đóng cửa chính lại trước khi đi ngủ.

7. Trong nhà u ám

Trong nhà phải luôn giữ gìn sạch sẽ, tránh bừa bộn, đồ đạc để lung tung, không ngăn nắp vì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tinh thân của các thành viên trong gia đình. Nếu ánh sáng trong nhà không đủ, bạn nên tăng cường các thiết bịu chiếu sáng cho phòng để tăng thêm dương khí, sức sống cho căn phòng.

Không nên để nhà cửa u ám, bừa bộn
Không nên để nhà cửa u ám, bừa bộn

8. Để các loại cây cảnh đã chết ngoài sân hoặc trong nhà

Một trong những kiến thức phong thủy cơ bản là không nên để cây héo úa trong nhà hoặc ngoài sân. Hãy luôn giữ cây cảnh tươi mới và tràn đầy sức sống sẽ giúp cho năng lượng trong nhà bạn tốt hơn. Nếu để cây trong nhà hoặc ngoài sân héo úa sẽ khiến năng lượng trong ngôi nhà bạn bị kiệt quệ.

Xông đất là gì? Xem tuổi xông đất năm 2023 đón ngàn vận may – Rước vạn lộc tài

Kết luận: 

Bài viết này Nhật Nam đã tổng hợp đến bạn các kiến thức phong thủy cơ bản về nhà ở cực kì hữu ích cho những ai đang có ý định xây nhà nhưng chưa am hiểu rõ về phong thủy nhà cửa. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn một số kiến thức hữu ích, giúp bạn bố trí lại nội thất, không gian nhà cửa chuẩn phong thủy hơn để gặp được nhiều điều may mắn.

Câu hỏi thường gặp

1. Cách tự xem phong thủy tại nhà

Để chọn được hướng nhà, trước tiên bạn phải xác định được tâm nhà nằm ở đâu. Tâm nhà là 1 điểm trung tâm giúp cân bằng mọi nguồn lực tác động lên ngôi nhà. Khi xác định tâm nhà sẽ không tính phần ban công, sân thượng hay sân vườn,.. mà chỉ tính các phần diện tích có mái che.

2. Lưu ý khi thiết kế phong thủy nhà ở

Một trong những lưu ý quan trọng khi thiết kế phong thủy nhà ở đầu tiên là việc chọn vị trí nhà, hướng xây, năm xây nhà. Tiếp đến bạn sẽ chú trọng hơn về hướng phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà tắm,.. tất cả mọi thứ đều có những quy tắc và kiêng kỵ riêng mà bạn cần phải tìm hiểu.