Làm sao để mua nhà chung cư giá rẻ TPHCM năm 2022 ⋆ BDS NHẬT NAM

Làm sao để mua nhà chung cư giá rẻ TPHCM năm 2022

Lam Sao De Mua Chung Cu Hcm Gia Re

Hiện nay, nhu cầu mua nhà chung cư giá rẻ TPHCM đang ngày càng cao, thế nhưng thị trường giá bất động sản lại liên tục có những biến động tăng giá khiến cho việc sở hữu một mái ấm đang ngày càng bất khả thi hơn. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu các phương pháp để mua nhà chung cư TPHCM hiệu quả nhé.

1. Diễn biến thị trường nhà chung cư TPHCM năm 2022

Kể từ khi xuất hiện đại dịch từ năm 2019 đến nay, thị trường bất động sản TPHCM đã có những biến động tăng giá liên tục, nguyên nhân chính từ giá nguyên vật liệu xây dựng tăng mạnh vì thiếu nguồn cung và đứt gãy chuỗi cung ứng do ảnh hưởng từ Covid-19 kéo dài. 

Nha Chung Cu Gia Re Tphcm 1
Mua nhà chung cư giá rẻ TPHCM đang ngày càng khó hơn

Chính vì nguyên vật liệu tăng cao đã kéo theo các dự án nhà chung cư giá rẻ TPHCM cũng neo giá tăng theo, đặc biệt là những dự án đã được hoàn thiện hoàn chỉnh. Cộng hưởng thêm yếu tố chiến sự quốc tế giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, đã khiến suy thoái kinh tế càng thêm trầm trọng hậu đại dịch và lạm phát từ chiến sự.

Thị trường nhà chung cư giá rẻ TPHCM đang cạn dần nguồn cung, có thể nói giá căn hộ dưới 1 tỷ đã không còn, tất cả đều tăng mạnh từ 2 – 3 tỷ đồng/ căn hộ. Điều này làm cho việc tiếp cận nhà chung cư TPHCM càng trở nên khó khăn hơn đối với nhiều gia đình trẻ.

2. Nên mua hay thuê nhà chung cư TPHCM 

Với việc giá căn hộ tăng mạnh như hiện nay, nhiều người đã không đủ khả năng tài chính, mặc dù ai cũng muốn an cư lạc nghiệp nhưng cuối cùng vẫn phải chuyển hướng sang thuê nhà chung cư.

Thế nhưng, dù cho thuê hay mua nhà chung cư giá rẻ TPHCM thì tất cả những khoản chi phí dịch vụ của căn hộ bạn vẫn phải chi trả.đều đặn hàng tháng. Và giá thuê nhà chung cư cũng biến động theo thời gian chứ không thể cố định một mức giá trong nhiều năm.

Nha Chung Cu Gia Re Tphcm 1 1
Nhiều cặp vợ chồng trẻ vẫn đang phân vân nên thuê hay mua nhà chung cư giá rẻ TPHCM

Hãy cân nhắc giữa nhu cầu thực tế để có định hướng đúng đắn nhất. Nếu gia đình bạn đã có nhà ở dưới quê, cần một nơi ở tại thành phố để làm việc thuận lợi hơn thì có thể ưu tiên việc thuê nhà chung cư. Ngược lại, nếu bạn chưa có nhà hoặc muốn tách ra ở riêng từ gia đình thì nên cân nhắc lại việc thuê nhà, hãy định hướng lại để chuyển sang mua nhà trả góp để vừa sở hữu mái ấm dành riêng cho gia đình của mình.

Theo các số liệu thống kê, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam chỉ khoảng 3000 USD/năm, tương đương khoảng 60 triệu VNĐ nên việc mua nhà trở thành bài toán nan giải. Chính vì thế khi đưa ra quyết định mua nhà chung cư giá rẻ TPHCM bạn cần phải lập kế hoạch tài chính rõ ràng, kiên trì và nhẫn nại để đạt được thành công một cách nhanh chóng nhất.

3. Những phương pháp để mua trả góp nhà chung cư giá rẻ TPHCM

Ngày nay, để kích thích nền kinh tế cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình trẻ có thể tiếp cận được căn hộ chung cư, nhiều dự án nhà chung cư giá rẻ TPHCM đã kết hợp với ngân hàng để hỗ trợ người mua nhà thông qua hình thức trả góp hàng tháng.

Nhưng cho dù được trả góp nhưng người mua nhà phải bắt buộc trả trước từ 30 – 50% giá trị căn nhà tức là khoảng 700 triệu – 1 tỷ, số tiền còn lại sẽ trả góp dần theo thời gian từ 5 đến 10 năm. Sau đây là những phương pháp để giúp bạn đẩy nhanh quá trình để sở hữu thành công một căn hộ chung cư.

3.1 Thiết lập kế hoạch cân đối chi tiêu mỗi ngày

Nếu gia đình bạn đang có mức lương cố định mỗi tháng 20 triệu từ 2 vợ chồng, gia đình nên lập một kế hoạch để tiết kiệm, cân đối chi tiêu làm sao để mỗi tháng vừa đủ tiền góp nhà, vừa đủ tiền sinh hoạt gia đình.

Việc ưu tiên bạn cần phải làm càng sớm càng tốt đó chính là liệt kê tất cả các khoản chi phí sinh hoạt trong 30 ngày. Chia ra làm 2 nhóm chi tiêu thiết yếu và không cần thiết, đặc biệt là các khoản quan trọng như tiền điện, nước, thuê nhà, ăn uống, xăng cộ,… Từ đó chúng ta sẽ có số liệu để so sánh cho những tháng tiếp theo, chỉ cần cố gắng tiết kiệm 1% mỗi tháng thì sau 12 tháng bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Nha Chung Cu Gia Re Tphcm 2
Tiết kiệm sẽ giúp gia đình bạn mua nhà chung cư nhanh chóng hơn

Còn lại chính là những khoản chi tiêu đáp ứng cho các nhu cầu không cần thiết như mua sắm online, du lịch, ăn nhậu, cà phê – trà sữa, ăn vặt, … Hãy hạn chế tối đa thói quen chi tiêu theo cảm xúc để đáp ứng nhu cầu của bản thân. Ghi chép mỗi ngày cả 2 nhóm chi tiêu này để theo dõi và điều chỉnh lại để phù hợp với tình hình kinh tế của gia đình bạn.

Xem Thêm:

3.2 Áp dụng quy tắc 02 lần 50

Sau đây là 02 nguyên tắc bạn cần lưu ý, khi quyết định mua nhà chung cư đó là  “02 lần 50”. Quy tắc này, giúp gia đình bạn cân nhắc về tình hình tài chính trước khi mua nhà. 

  • Nguyên tắc số 1: Số tiền vay ngân hàng không vượt quá 50% giá trị nhà chung cư giá rẻ TPHCM. Nghĩa là gia đình bạn nên tích lũy ít nhất 50 % giá trị căn nhà, rồi hãy tính đến các phương án để mua trả góp. Điều này giúp bạn không bị áp lực từ gánh nặng nợ ngân hàng, cũng như việc phải trả lãi hàng tháng.
  • Nguyên tắc số 2: Số tiền trả góp nhà chung cư giá rẻ TPHCM không được vượt quá 50% mức thu nhập hàng tháng của cả gia đình. Và hơn 50% còn lại, dùng để chi tiêu cho các nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống; tái tạo sức lao động để tiếp tục công việc kiếm tiền.

Hiện tại mức thu nhập của gia đình bạn là 20 triệu/tháng. Giả sử, từ 3 – 5 năm đi làm, đã tích góp được 300 triệu – 350 triệu.

Nha Chung Cu Gia Re Tphcm 3
Đừng để áp lực tiền bạc ảnh hưởng tới cuộc sống và hạnh phúc của gia đình bạn

Như vậy, theo nguyên tắc số 1 ở trên, gia đình bạn cần phải có ít nhất 50% giá trị ngôi nhà. Tức là giá trị ngôi nhà rơi vào 800 triệu – 1 tỷ , lúc đó bạn mới có thể quyết định làm hợp đồng mua trả góp. Và với mức lạm phát và mức lương căn bản như hiện nay, bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nghiên cứu kỹ càng về các mức lãi suất trả góp mà ngân hàng dành cho bạn. Và thời hạn trả góp trong bao lâu. Lúc này, cần đảm bảo nguyên tắc số 2. Số tiền trả góp cho ngân hàng mỗi tháng không vượt quá 50% thu nhập. Có nghĩa là không vượt quá 10 triệu đồng. Nếu như mức lãi suất ngân hàng quá cao, số tiền hàng tháng gia đình bạn cần trả cao hơn 10 triệu. Bạn hãy khoan quyết định mua nhà, có thể tích lũy thêm một vài năm nữa. Để đảm bảo gia đình không gặp áp lực trả nợ.

Lời kết

Mua nhà chung cư giá rẻ TPHCM là một việc quan trọng, gia đình bạn cần có sự tính toán hết sức kỹ lưỡng, chuẩn bị sẵn các kế hoạch để tiết kiệm cũng như chi tiêu. Cũng như cân nhắc đến khả năng tạo ra nguồn thu nhập mới từ việc đầu tư để làm nhẹ bớt đi gánh nặng trả nợ định kỳ.

Phương pháp nào để mua trả góp nhà chung cư giá rẻ TPHCM hiệu quả?

Việc ưu tiên bạn cần phải làm càng sớm càng tốt đó chính là liệt kê tất cả các khoản chi phí sinh hoạt trong 30 ngày. Chia ra làm 2 nhóm chi tiêu thiết yếu và không cần thiết, đặc biệt là các khoản quan trọng như tiền điện, nước, thuê nhà, ăn uống, xăng cộ,… Từ đó chúng ta sẽ có số liệu để so sánh cho những tháng tiếp theo, chỉ cần cố gắng tiết kiệm 1% mỗi tháng thì sau 12 tháng bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Quy tắc 02 lần 50 trước khi mua trả góp nhà chung cư giá rẻ TPHCM là gì?

Sau đây là 02 nguyên tắc bạn cần lưu ý, khi quyết định mua nhà chung cư đó là  “02 lần 50”. Quy tắc này, giúp gia đình bạn cân nhắc về tình hình tài chính trước khi mua nhà. 
Nguyên tắc số 1: Số tiền vay ngân hàng không vượt quá 50% giá trị nhà chung cư giá rẻ TPHCM
Nguyên tắc số 2: Số tiền trả góp nhà chung cư giá rẻ TPHCM không được vượt quá 50% mức thu nhập hàng tháng của cả gia đình