Lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà?

Lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà? Giải pháp nào tối ưu nhất ?

Luong Thang 10 Trieu

An cư lạc nghiệp – có lẽ chính là điều quan trọng nhất mà ai cũng mong muốn đạt được khi trưởng thành. Một mái ấm gia đình sẽ hỗ ở ổn định cho công việc và tương lai của tất cả thành viên.  Vậy lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà ? lương 10 triệu một tháng cao hay thấp? Hãy cùng bài viết phân tích và lên kế hoạch chi tiêu nhé!

1. Ở Việt Nam lương 10 triệu một tháng cao hay thấp?

Hiện tại, câu hỏi lương tháng bao nhiêu cũng là một câu hỏi làm “đau lòng” nhiều bạn trẻ, đặc biệt là trong thời buổi lạm phát kinh tế và dịch bệnh khó khăn như hiện nay. 

Vậy mức lương 10 triệu một tháng cao hay thấp? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào mức chi tiêu và tiết kiệm của bạn. Sẽ có sự khác biệt to lớn giữa việc kiếm 10 triệu mà chi tiêu 10 triệu/tháng và lương 10 triệu nhưng chi tiêu chỉ 6 đến 7 triệu/ tháng.

Luong Thang 10 Trieu Lam Sao Mua Nha 1
lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà?

Ngoài ra còn xét theo yếu tố địa lý, nếu sinh sống và làm việc ở các tỉnh thành – thị xã cách xa thành phố thì đây là mức lương cao đủ để chi trả cho các chi phí sinh hoạt. 

Nếu bạn sinh sống và làm việc ở các thành phố lớn như TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh thì mức lương 10 triệu chỉ ở mức trung bình. Nhưng nếu lập được kế hoạch chi tiêu hợp lý thì mức lương 10 triệu cũng đủ để bạn có thể trang trải các chi phí sinh hoạt.

2. Sống tại thành phố lương 10 triệu bao lâu mua được nhà?

Thị trường căn hộ chung cư trả góp được xem là giải pháp tối ưu dành cho những gia đình trẻ, với giá căn hộ chỉ từ 1 tỷ đồng và chỉ cần bạn thanh toán trước từ 30 đến 50% là có thể vào ở.

Tính trung bình mỗi tháng bạn tiết kiệm được 5 triệu sau khi trừ hết toàn bộ chi phí sinh hoạt từ mức lương 10 triệu. Sau 1 năm bạn sẽ tiết kiệm khoảng 60 triệu và phải mất từ 5 đến 7 năm để đạt được 300 triệu tiền mặt thanh toán đợt đầu (nếu bạn trả góp căn hộ chung cư 2 tỷ). Các năm sau đó, bạn phải trả cho ngân hàng cả gốc lẫn lãi. Giả sử trung bình mỗi tháng trả góp từ 5 – 6 triệu thì bạn sẽ phải trả trong vòng 10 – 12.

3. Lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà?

3.1 Thiết lập kế hoạch chi tiêu hợp lý với mức lương 10 triệu

Bài toán mưu sinh và tiết kiệm luôn là bài toán khó giải, nhưng không phải là không có đáp án. Nếu bạn muốn trả lời cho câu hỏi lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà? Hãy bắt đầu từ việc tiết kiệm chi tiêu từ những việc nhỏ nhặt nhất. Đừng xem thường chúng, một ly cà phê hay trà sữa có thể dẫn đến thói quen ăn vặt và đây là lý do làm bạn khó dư dả.

Luong Thang 10 Trieu Lam Sao Mua Nha 2
Lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà ? hãy bắt đầu kế hoạch chi tiêu

Trường hợp bạn đang ở trọ với giá 5 triệu/tháng, bạn có thể tìm người ở ghép để chia tiền phòng, hoặc mướn phòng nhỏ hơn hoặc ở xa một chút nhưng giá mướn lại ít hơn tầm 2 đến 3 triệu/ tháng giúp cắt giảm chi phí mướn phòng, giảm đi gánh nặng cho bạn rất nhiều.

Chi phí ăn uống cũng rất quan trọng, thay vì ăn uống ở ngoài vừa mắc lại không đảm bảo vệ sinh. Hãy chủ động đi chợ tự nấu và mang cơm đi làm để ăn sáng và ăn trưa, cắt giảm bớt những chi phí trà sữa, cà phê sang chảnh, hoặc các buổi nhậu sau giờ làm sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí đấy nhé.

Hạn chế sử dụng các ứng dụng mua sắm online, vì bạn sẽ rất dễ bị nghiện các chương trình khuyến mãi tặng thưởng trên sàn thương mại điện tử, hãy mua những đồ vật bản thân thật sự cần, đừng mua chỉ vì thích hoặc vì nó rẻ, như vậy rất lãng phí tiền bạc. Hãy nhớ về giai đoạn học sinh – sinh viên bạn sống như thế nào với số tiền 1-2tr/tháng, và hãy cố gắng tiêu xài tiết kiệm và khoa học. Vậy lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà? Hãy bắt đầu tiết kiệm bạn nhé.

3.2 Đừng để tiền một chỗ. Hãy đầu tư sinh lời

Với số tiền tích góp khiêm tốn mỗi tháng nhiều bạn sẽ nghĩ đến việc gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất khoảng 6%/1 năm. Nếu 12 tháng bạn tích góp được 120 triệu thì lãi sẽ rơi vào khoảng 7 đến 7,5 triệu. 

Luong Thang 10 Trieu Lam Sao Mua Nha 3
Lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà ? Hãy bắt đầu từ những nguồn đầu tư

Nhưng hiện nay đã có đa dạng hình thức giúp bạn đầu tư sinh lời với mức lãi suất tốt hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng.  Bạn có thể tham khảo các kênh đầu tư như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, vàng hoặc thậm chí là các kênh đầu tư tiền kỹ thuật số. Tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro mà bạn hãy lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp nhất để tìm câu trả lời cho câu hỏi lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà?

Xem Thêm:

4. Mua căn hộ trả góp – đáp án lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà

Mua căn hộ trả góp là vấn đề nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau, nhận được nhiều sự tranh luận trên các diễn đàn và báo chí. Nhiều người cho rằng mua căn hộ trả góp là áp lực vô hình đè nén bạn trong nhiều năm. Nhưng có người lại cho rằng hình thức trả góp – vay mượn sẽ giúp bạn có động lực kiếm tiền. 

Luong Thang 10 Trieu Lam Sao Mua Nha 4
Lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà – hãy lựa chọn trả góp

Hiện nay thị trường bất động sản đang trên đà tăng và sẽ vẫn tiếp tục tăng trong tương lai.  Có thể căn chung cư 2 tỷ của bạn mua hôm nay sẽ tăng giá lên 4 – 5 tỷ trong một vài năm, thậm chí là vài tháng trong tương lai. Vì thế khi bạn đã để dành được một số vốn nhất định khoảng 300 – 500 triệu, bạn hãy nhanh chóng bắt đầu mua nhà trả góp để không bị đuối sức khi chạy theo giá cả của thị trường bất động sản. 

Thay vì chúng ta đang ở nhà thuê một căn nhà, thậm chí có thể trở thành “người vô gia cư” bất cứ lúc nào khi chủ nhà đổi ý, thì việc mua nhà trả góp để sau 10-15 năm có phải tốt hơn không. Mẹo nhỏ cuối cùng, hãy chọn một căn hộ chung cư cách xa trung tâm một chút thì giá sẽ tốt hơn nhiều bạn nhé.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà? Điều quan trọng là hãy kỷ luật bản thân và kiên nhẫn ghi chép chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư đúng mức sẽ giúp bạn nhanh chóng hiện thức giấc mơ mua nhà.

Lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà?

Hãy bắt đầu lên kế hoạch tiết kiệm chi tiêu, hạn chế mua sắm online, ăn vặt, tiêu xài quá mức. Tham gia đầu tư càng sớm càng tốt và hãy tận dụng chính sách mua nhà trả góp.

Lương 10 triệu bao lâu mua được nhà?

Nếu bạn mua căn hộ chung cư với giá 2 tỷ, trả trước 300 triệu thì bạn phải góp điều độ từ 10 đến 12 năm tùy theo số tiền bạn góp trong họp đồng.