Top 3 mặt bằng căn hộ chung cư đẹp nhất năm 2022 ⋆ BDS NHẬT NAM

Top 3 mặt bằng căn hộ chung cư đẹp nhất năm 2022

Top 3 Mat Bang Chung Cu Dep Nhat 2022

Mặt bằng căn hộ là điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm trước khi quyết định xuống tiền đầu tư cho tổ ấm của mình. Đặc biệt mặt bằng căn hộ chung cư chính là yếu tố để đánh giá tính thẩm mỹ cũng như chất lượng căn hộ. Vậy mặt bằng là gì và có những loại mặt bằng căn hộ chung cư nào? Dưới đây, Nhật Nam sẽ giải đáp chi tiết cho những thắc mắc của bạn.

1. Mặt bằng là gì?

Nhiều người dân hiện nay còn thắc mắc mặt bằng là gì? Mặt bằng căn hộ được hiểu là hình chiếu vuông góc của toàn bộ tòa căn hộ lên một mặt phẳng hình chiếu. Hình chiếu được thể hiện trên giấy tờ là sau thời điểm đã được bóc mái để lộ ra không gian bố trí bên trong. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở bản vẽ mặt bằng, ta sẽ không quan sát được các chi tiết khác bên trong căn hộ. Trong đó có thể kể đến các chi tiết khác như cửa sổ; cửa chính; cột nhà.

Các kỹ sư thường sử dụng bản vẽ là một mặt phẳng tưởng tượng trên bản vẽ của mình. Mặt phẳng này được so song song với mặt phẳng hình chiếu, cung cấp cho người xem nhiều thông tin hữu ích và chính xác. Thông qua bản vẽ mặt bằng, người xem có thể hiểu rõ được các thông số: vị trí, lối ra vào và cửa chính, kích thước chuẩn xác của cột nhà, vị trí cửa phụ; vị trí sắp đặt và kích cỡ của các món đồ nội thất.

Mặt bằng là gì?
Mặt bằng là gì?

Mặt bằng căn hộ cũng có thể được hiểu đơn giản hơn theo khái niệm: mặt bằng là hình cắt bằng của các tầng trong chung cư. Được biểu hiện bằng các mặt cắt nằm ngang. Những mặt cắt sẽ cách mặt sàn một khoảng 1,5m. 

Công dụng của bản thiết kế mặt bằng chung cư là giúp người xem nhận ra toàn bộ không gian và chức năng đi kèm: các phòng ngủ; phòng bếp; phòng khách; phòng vệ sinh; phòng sinh hoạt chung;… Đến những chi tiết nhỏ hơn như: cửa sổ; cửa chính; hàng lang hoặc ban công; lối đi; tường và các vách ngăn giữa các phòng; cầu thang; sảnh;…

>> Xem thêm: Vì sao xu hướng ở nhà chung cư được ưa chuộng năm 2022?

2. Cách đọc mặt bằng chung cư là gì?

Mặt bằng chung cư là gì? Đối với mỗi thiết kế chung cư, các kiến trúc sư sẽ thiết kế bản vẽ tổng thể chung cư. Và mỗi tầng đều sẽ sở hữu bản vẽ mặt bằng tầng điển hình riêng. Để có thể xem và hiểu rõ bản vẽ của mặt bằng chung cư, bạn cần phải tìm hiểu cách đọc đối với từng bản thiết kế chung cư cụ thể. Bản vẽ mặt bằng căn hộ thường sẽ có tỉ lệ 1:50 và 1:100. 

Để phân biệt rõ mặt bằng chung cư là gì? Hiện nay, bản vẽ căn hộ được chia làm 3 loại điển hình: mặt bằng tổng thể của chung cư; mặt bằng bố trí trong từng căn hộ chung cư; mặt bằng tầng điển hình của chung cư.

2.1 Mặt bằng tổng thể của toàn bộ chung cư

Mặt bằng tổng của toàn bộ chung cư thể sẽ thể hiện toàn bộ các khu vực chức năng thuộc bên trong dự án chung cư. Có thể quan sát dễ dàng sự phân chia các khu vực chức năng này trong tổng thể toàn bộ chung cư. Mỗi khu vực đều sẽ được đánh số rõ ràng và có chú thích riêng. Do vậy, khi đọc bản vẽ, bạn có thể dễ dàng nhận ra các khu vực và hiểu rõ chức năng của nó.

2.2 Mặt bằng căn hộ chung cư

Trên bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ sẽ được ghi chi tiết các thông tin chú thích và những thông số liên quan của căn hộ. Dựa trên các thông số này, bạn có thể đọc được các thông tin về:

– Kích thước thông thủy của mỗi phòng: Bao gồm cả các kích thước về chiều dài và chiều rộng.
– Kích thước của các mặt tường và các vách ngăn: Bao gồm chiều rộng, chiều dài và độ dày tường.
– Kích thước các mặt cắt của cột chống.
Diện tích của từng căn hộ được tính theo đơn vị mét vuông.

 

Mặt bằng chung cư là gì?
Mặt bằng chung cư là gì?

2.3 Mặt bằng tầng điển hình của chung cư

Đối với bản vẽ mặt bằng tầng điển hình: Khi nhìn vào, bạn sẽ dễ nhận ra bố cục chung các căn hộ một cách cụ thể.

>> Tin nên xem: Hướng dẫn cách xem hướng nhà để tăng tài lộc cho gia chủ

3. Top 3 mặt bằng căn hộ chung cư đẹp nhất năm 2022

3.1 Mặt bằng chung cư hình chữ nhật

Mặt bằng căn hộ chung cư hình chữ nhật là loại mặt bằng điển hình và phổ biến nhất hiện nay. Đây là loại mặt bằng sở hữu 4 căn góc. Trong đó có 2 căn hộ cặp ở lõi thang. Lõi thang thường giữ vị trí đẹp của mặt bằng và phân bố 2 căn hộ nằm 2 bên. Và những căn hộ còn lại thì nằm ở vị trí giữa.

3.2 Mặt bằng có thiết kế theo hình dạng chữ L hay chữ V

Loại mặt bằng tầng điển hình dạng chữ L hay V thường sở hữu 5 căn góc. Tương tự như mặt bằng chung cư hình chữ nhật, tầng điển hình hình chữ L cũng có 2 căn cặp lõi thang nằm 2 bên và các căn còn lại ở giữa. Riêng mặt bằng căn hộ hình chữ V sẽ có được căn hộ có thiết kế khác biệt so với những căn hộ còn lại trong chung cư.

Mặt bằng căn hộ chung cư  hình chữ L
Mặt bằng căn hộ chung cư hình chữ L

3.3 Mẫu thiết kế mặt bằng lõi trung tâm

Mẫu thiết kế mặt bằng theo cấu trúc lõi trung tâm có tiêu chí bao gồm 8 tầng điển hình hoặc 8 căn hộ chung cư. Lõi thang sẽ có thiết kế sao cho vị trí của nó sẽ nằm ngay giữa block và các căn hộ chung cư. Mặt bằng của chung cư được quy định có dạng hình vuông. Mỗi một góc sẽ được thiết kế với 1 căn góc và 1 căn giữa liền kề với nhau.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về mặt bằng căn hộ mà bạn cần biết để tiến hành đầu tư hiệu quả và xây dựng tổ ấm chất lượng. Mong rằng với những kiến thức mà Nhật Nam chia sẻ, bạn đọc có thể hiểu rõ “mặt bằng là gì” và tích lũy cho riêng mình những thông tin hữu ích để cân nhắc về việc lựa chọn mặt bằng cho ngôi nhà của mình trong tương lai.

Mặt bằng là gì?

Mặt bằng căn hộ được hiểu là hình chiếu vuông góc của toàn bộ tòa căn hộ lên một mặt phẳng hình chiếu. Hình chiếu được thể hiện trên giấy tờ là sau thời điểm đã được bóc mái để lộ ra không gian bố trí bên trong.

Cách đọc mặt bằng chung cư là gì?

Đối với mỗi thiết kế chung cư, các kiến trúc sư sẽ thiết kế bản vẽ tổng thể chung cư. Và mỗi tầng đều sẽ sở hữu bản vẽ mặt bằng tầng điển hình riêng. Để có thể xem và hiểu rõ bản vẽ của mặt bằng chung cư, bạn cần phải tìm hiểu cách đọc đối với từng bản thiết kế chung cư cụ thể. Bản vẽ mặt bằng căn hộ thường sẽ có tỉ lệ 1:50 và 1:100.