Nhà chung cư có sổ đỏ không? Có thời hạn sử dụng không? ⋆ BDS NHẬT NAM

Nhà chung cư có sổ đỏ không? Có thời hạn sử dụng không?

Nha Chung Cu Co So Do Khong

Trong bối cảnh “Tất đất tất vàng” như hiện nay, việc sở hữu một mái ấm gia đình càng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế lạm phát, nhiều gia đình trẻ đã chuyển sang lựa chọn ở nhà chung cư, và câu hỏi nhà chung cư có sổ đỏ không? trở thành câu hỏi – thắc mắc của nhiều người muốn mua nhà chung cư. Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay sau đây về nhà chung cư sổ đỏ nhé.

1. Người mua nhà chung cư có sổ đỏ không?

Hiện nay, việc mua nhà chung cư cũng trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là những thành phố lớn có quỹ đất đang ngày càng khan hiếm như TP.Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Vẫn còn nhiều người chưa biết nhà chung cư sẽ có những giấy tờ gì? mua nhà chung cư có sổ đỏ không?

nha-chung-cu-co-so-do-khong
Nhà chung cư có sổ đỏ không?

Trên thực tế, cách gọi sổ đỏ và sổ hồng chính là từ màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người mua nhà thường gọi đơn giản để dễ dàng phân biệt 2 loại giấy này:

  • Sổ đỏ thường dùng cho đất nền và các bất động sản sử dụng trong mục đích sản xuất, ao cá, vườn cây,… được cấp bởi Bộ tài nguyên – môi trường.
  • Sổ hồng lại được sử dụng cho các công trình dân dụng, nhà ở, căn hộ chung cư, biệt thự nghỉ dưỡng,… và được cấp bởi Bộ xây dựng.

Như vậy, trường hợp của căn hộ chung cư sẽ rơi vào sổ hồng, vì nhiều người vẫn còn nhập nhằng giữa 2 khái niệm này nên bài viết sẽ giúp bạn định hướng lại một cách chuẩn xác và dễ hiểu nhất.

Kết luận: nhà chung cư có sổ đỏ không? Câu trả lời là có, cho nên khi mua căn hộ chung cư, chủ căn hộ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, với bìa có màu hồng cánh sen (loại Sổ hồng mới). Người mua nhà có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề pháp lý của nhà chung cư.

2. Nhà chung cư có sổ đỏ không? Thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?

Thời hạn sở hữu căn hộ chung cư còn phụ thuộc vào thời hạn sử dụng khu đất của chủ đầu tư đối với tòa nhà đó. Như vậy, trường hợp chủ đầu tư của dự án chung cư có thể thuê đất từ  nhà nước trong thời hạn 50 năm, thì thời hạn sở hữu căn hộ chung cư đó cũng chỉ là 50 năm. 

nha-chung-cu-co-so-do-khong-1
Tùy thuộc vào thời hạn sử dụng đất mà căn hộ chung cư có thời gian sử dụng khác nhau

Trường hợp chủ đầu tư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xây tòa nhà là sử dụng lâu dài (vĩnh viễn) thì thời hạn sử dụng căn hộ chung cư cũng là lâu dài tương ứng theo quy định của hợp đồng.

3. Có nên mua bán nhà chung cư khi chưa có sổ đỏ?

Không chỉ việc chung cư mà tất cả các giao dịch liên quan đến bất động sản đều tiềm ẩn tương đối rủi ro liên quan đến pháp lý. Chính vì thế, mua nhà chung cư khi chưa có sổ đỏ là một việc vô cùng mạo hiểm và rủi ro.

Bất chấp việc mua nhà chung cư không sổ đỏ giá có rẻ đến đâu đi chăng nữa thì nhà đầu tư, người mua nhà cũng cần phải cảnh giác. Ngoài ra, khi nhu cầu thị trường về căn hộ chung cư đang tăng cao như hiện nay, nhiều chủ đầu tư thường mở bán sớm để thu hút nguồn vốn từ người mua nhà, những dự án này sẽ bắt buộc người mua nhà đóng trước 30 – 50%, thậm chí là 70 – 90% để cọc trước căn hộ với giá rẻ hơn so với việc mua sau khi dự án đã hoàn thiện 100%. 

Nha Chung Cu Co So Do Khong 1
Nguy cơ “treo sổ” khi mua căn hộ chung cư chưa có sổ đỏ

Tuy đây là phương pháp hỗ trợ cho người mua nhà, nhưng nhiều chủ đầu tư không uy tín đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật, để xây dựng các dự án căn hộ chung cư không đủ điều kiện để ra sổ hồng ( chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, xây dựng sai so với bản vẽ, tranh chấp pháp lý, hoặc thay đổi chủ đầu tư – bàn giao qua lại dự án dẫn đến chậm trễ trong việc ra sổ,…).

Việc chậm ra sổ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của rất nhiều người, đặc biệt là liên quan trực tiếp đến các công việc liên quan đến giấy tờ và tài chính khi không thể thực hiện bất cứ giao dịch liên quan đến vay vốn ngân hàng khi có việc cấp thiết. Câu chuyện nhà chung cư có sổ đỏ không? sẽ là câu chuyện nhà đầu tư cần hết sức lưu ý ở bất kỳ giao dịch nào.

4. Kinh nghiệm mua nhà chung cư năm 2022

Sau đây là một số kinh nghiệm quan trọng giúp bạn mua nhà chung cư hiệu quả trong năm 2022.

4.1 Tra cứu kỹ lưỡng tất cả giấy tờ liên quan – điều khoản hợp đồng

Đây là công việc phải làm thật kỹ và cẩn thận, đặc biệt là trong thời buổi công nghệ làm giả hiện đại như ngày nay. Bạn hãy dành thời gian đến cơ quan chức năng để tra cứu quy hoạch cũng như tìm hiểu về căn hộ mà gia đình bạn dự tính mua. 

Nha Chung Cu Co So Do Khong 2

Đọc thật kỹ nội dung bên trong hợp đồng. kiểm tra các chi tiết như ngày tháng, chữ ký, mã số hợp đồng,… vì những chi tiết này nếu sai sót thì sẽ rất bất lợi cho người mua căn hộ chung cư. Đặc biệt, chính là các điều khoản giữa 2 bên, nếu có điều khoản nào chưa rõ hoặc cảm thấy bất lợi cho bạn thì hãy hỏi kỹ lại bên bán. Và nếu bạn không đủ tự tin có thể nhờ sự trợ giúp từ những người có kinh nghiệm hỗ trợ bạn.

Xem thêm:

4.2 Kiểm tra độ tin cậy của chủ đầu tư 

Nhờ sự giúp sức của công nghệ hiện đại, bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm và đọc những thông tin liên quan đến dự án căn hộ chung cư bạn muốn mua, xem lịch sử những căn nhà chung cư có sổ đỏ không? Có liên quan tới tranh chấp hoặc pháp lý không? Hoặc xem những bình luận của các cư dân hiện tại của dự án để biết họ có hài lòng hay không? 

Mẹo nhỏ là bạn hãy lên trang Facebook, gõ tên dự án hoặc chủ đầu tư dự án sẽ tra ra được các nhóm có liên quan. Ví dụ: Cộng đồng cư dân chung cư A, cư dân chung cư A, thông tin về chung cư A… Đây là một bước khá quan trọng, nếu dự án có vấn đề như chậm sổ đỏ, chậm tiến độ bàn giao, ban quản lý chung cư và người dân có xung đột, … thì bạn sẽ có những bước chuẩn bị phù hợp hơn.

4.3 Tiến hành quan sát thực tế dự án căn hộ

Để có cái nhìn thực tế và khách quan, tránh bị truyền thông dẫn dắt thì bạn hãy dành thêm nhiều thời gian để đến quan sát trực tiếp vị trí của căn hộ chung cư dự kiến mua. Hãy tập trung vào các yếu tố như: Cơ sở hạ tầng có bị ngập lụt khi trời mưa không? những chủ nhà chung cư có sổ đỏ không? Khu vực này có an ninh không? Có mùi của bãi rác hoặc trại chăn nuôi, cơ sở hóa chất nào không? 

Nha Chung Cu Co So Do Khong 3
Ngập lụt có thể làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn

Và còn rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn sau này, hãy dành 2,3 ngày hoặc thậm chí 1 tuần để ngồi ở những quán cà phê xung quanh để quan sát, cũng như thu thập thêm thông tin từ người dân địa phương gần đó để có cái nhìn khách quan nhất.

Lời kết về câu chuyện nhà chung cư có sổ đỏ không

Nội dung bài viết trên đã giúp cho các nhà đầu tư, người mua nhà yên tâm về vấn đề nhà chung cư có sổ đỏ không, cũng như chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm quan trọng về các vấn đề liên quan đến nhà chung cư. Chúc bạn đọc có thành công trong quá trình tìm kiếm một mái ấm cho gia đình.

Mua nhà chung cư có sổ đỏ không?

Mua nhà chung cư có sổ đỏ không? Câu trả lời là có, cho nên khi mua căn hộ chung cư, chủ căn hộ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, với bìa có màu hồng cánh sen (loại Sổ hồng mới). Người mua nhà có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề pháp lý của nhà chung cư.

Có nên mua bán nhà chung cư khi chưa có sổ đỏ?

Không chỉ việc chung cư mà tất cả các giao dịch liên quan đến bất động sản đều tiềm ẩn tương đối rủi ro liên quan đến pháp lý. Chính vì thế, mua nhà chung cư khi chưa có sổ đỏ là một việc vô cùng mạo hiểm và rủi ro.