Mua nhà Hà Nội cần bao nhiêu tiền? Các loại phí khi mua nhà 2022

Mua nhà Hà Nội cần bao nhiêu tiền? Cách tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm hiệu quả

Bat Dong San Nhat Nam Mua Nha Hn

Mua nhà Hà Nội cần bao nhiêu tiền? Các loại phí khi mua nhà Hà Nội gồm những gì? Làm sao để tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm hiệu quả nhất?. Sau đây, hãy cùng Nhật Nam Group tìm hiểu cần bao nhiêu tiền để mua nhà Hà Nội, cách tiết kiệm tiền mua nhà và đi mua nhà cần lưu ý những gì ttong bài viết này nhé.

1. Để mua nhà Hà Nội cần bao nhiêu tiền năm 2022? 

Mua nhà Hà Nội cần bao nhiêu tiền năm 2022 là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư bất động sản hiện nay. Giá nhà và đất nền tại TP.Hà Nội được xếp hạng thứ ba trong Top 10 thành phố có giá trị bất động sản đắt nhất thế giới, bình quân giá BĐS hiện nay đã vượt mốc 100 triệu/m2 ở những điểm nóng trung tâm.

Vậy làm sao để sở hữu một ngôi nhà liền thổ, một căn hộ chung cư hay mảnh đất nền tại TP.Hà Nội? Số tiền cần nắm trong tay là bao nhiêu để có thể thực hiện được? Thực tế khi quyết định mua nhà, giá trị ngôi nhà sẽ phụ vào giá trị của thị trường bất động sản ở thời điểm đó. Với những gia đình có mức thu nhập từ 15 đến 20 triệu/ tháng. Thì tìm câu trả lời cho câu hỏi “cần bao nhiêu tiền để mua nhà” lại là một thử thách lớn…

Mua nhà Hà Nội cần bao nhiêu tiền trong thời buổi lạm phát như ngày nay?

Vậy mua nhà Hà Nội cần bao nhiêu tiền? Để mua nhà một cách an toàn thì người mua cần sở hữu ít nhất từ 2/3 giá trị căn hộ. Có nghĩa là nếu muốn mua nhà 03 tỷ VNĐ, bạn phải có ít nhất là 2 tỷ 300 triệu VNĐ. Với thu nhập trung bình mỗi tháng 30 triệu VNĐ. Trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt và tiền thuê nhà.

Ước lượng mỗi tháng bạn và gia đình sẽ tích góp từ 10 triệu VNĐ. Như thế, phải mất đến 20 năm mới có thể tích góp đủ tiền mua nhà. Chưa kể đến vấn đề BĐS tăng, lạm phát, chính sách thuế, thiên tai, biến động kinh tế… Điều này sẽ khiến bạn phải có những biện pháp để chạy đua với đồng tiền thật nhanh để tìm lời giải cho câu hỏi cần bao nhiêu tiền để mua nhà?

2. Các loại phí khi mua nhà Hà Nội mà bạn cần lưu ý

Trước khi phát sinh giao dịch mua – bán BĐS nói chung và căn hộ nói riêng thì người mua phải chuẩn bị trước các loại chi phí khi mua nhà Hà Nội. Đây là nghĩa vụ và khoản phí bắt buộc trong giao dịch được đóng cho cơ quan nhà nước, bao gồm những loại phí sau đây:

Phí trước bạ:

 • Đối với đất nền: Lệ phí trước bạ = 0,5 % x diện tích x giá 01 m2 ( bảng giá khác nhau tùy theo mỗi khu vực)
 • Đối với nhà liền thổ: Lệ phí trước bạ=0,5% x (diện tích x giá 01 mét vuông x % chất lượng còn lại)

Lưu ý:

 • Mức đóng phí trước bạ sẽ dựa trên diện tích của căn hộ (chỉ tính phần sàn nhà được công nhận là hợp pháp)
 • Ủy Ban Nhân Dân địa phương là nơi ban hành tỷ lệ % chất lượng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, người mua còn chuẩn bị thêm các loại phí khi mua BĐS khác như: phí cấp sổ đỏ, phí thẩm định, phí môi giới, phí luật sư, phí đi lại… Những loại phí này có thể phát sinh và có thể không tùy thuộc vào tình huống mà người mua nhà muốn sử dụng hay không.

Làm sao để tiết kiệm tiền mua nhà? Việc đầu tiên mà gia đình bạn cần làm đó chính là bắt đầu học cách kiểm soát chi tiêu sinh hoạt và tiết kiệm. Tiết kiệm được xem là chìa khóa vô cùng quan trọng quyết định thành công mục tiêu mua nhà của bạn tại thành phố Hà Nội.

Làm sao để tiết kiệm tiền mua nhà? Hãy chi tiêu tiết kiệm và hợp lý

3.1 Xây dựng mục tiêu là cách tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm

Làm sao để tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm một cách hiệu quả? Đầu tiên, bạn hãy thiết lập danh sách và số tiền mục tiêu tiết kiệm để mua nhà sau 5 năm. Áp dụng những câu hỏi cơ bản cần giải quyết như:

 • Khả năng tài chính và mức chi tiêu hiện tại của bạn hoặc gia đình nằm ở mức nào?
 • Diện tích và vị trí căn hộ dự định mua sẽ ra sao?
 • 5 năm có đủ để thực hiện kế hoạch không?
 • Nếu không đủ khả năng thì gia đình bạn sẽ sử dụng đến sự hỗ trợ từ nguồn nào khác không?

Nếu bạn đã trả lời được 04 câu hỏi trên, bước tiếp theo sẽ dễ dàng để bạn thiết lập định hướng và điều chỉnh chi tiêu hợp lý cho mục tiêu cần bao nhiêu tiền để mua nhà ở Hà Nội. Bắt đầu hành động bằng cách chia các quỹ tiết kiệm ra từng tháng, việc này giúp bạn kiểm soát dòng tiền chi tiêu một cách ổn định nhất.

Một mẹo nhỏ dành cho người mới bắt đầu tiết kiệm:  Đừng đặt thời gian quá dài sẽ làm bạn dễ cảm thấy mau chán nản, hãy bắt đầu tổng kết chi tiêu trong 01 ngày, rồi 3 ngày,  rồi tới 01 tuần, một tháng và cuối cùng là một năm. Nếu bạn đã tập được thói quen trền thì mua nhà Hà Nội cần bao nhiêu tiền? bạn cũng sắp tìm được câu trả lời rồi đấy.

3.2 Áp dụng cách tiết kiệm và kiểm soát chi tiêu hiệu quả

Sau đây là 06 cách mà bạn có thể áp dụng để kiểm soát chi tiêu hiệu quả:

 • Cảm xúc kẻ thù của tiết kiệm, bởi vì đa số những quyết định mua sắm thường dựa trên cảm xúc của bạn. VD đơn giản đó chính là cảm xúc phấn khích khi thấy một chiếc kệ gỗ được giảm giá, mặc dù nhà bạn không còn chỗ để kệ gỗ này nhưng vẫn muốn mua thêm vì nó đang được giảm giá đến 50%.
 • Giảm tần suất tiếp xúc với các ứng dụng mua sắm trên điện thoại thông minh, vì luôn luôn có chương trình giảm giá dẫn đến những quyết định mua sắm sai lầm.
 • Mua những thứ thật sự cần sử dụng chứ không mua những thứ theo sở thích.
 • Khi buồn hoặc cảm xúc đi xuống lại có nhiều người thích mua sắm nhiều hơn. Hãy thay thế bằng các thói quen lành mạnh như đọc sách, tập thể dục, yoga, hoặc chăm sóc cây cảnh, lau dọn nhà cửa.
 • Ăn vặt có khi vừa không đảm bảo an toàn thực phẩm lại tiêu tốn của bạn khá nhiều tiền. Thay vào đó hãy tập thói quen tự nấu ăn tại nhà sẽ tiết kiệm rất nhiều mà lại bổ dưỡng vệ sinh hơn so với ăn ở quán nhé.
 • Sử dụng thẻ hoặc ví điện tử ít nhất có thể. Vì việc quẹt thẻ hoặc nhập lệnh gửi tiền sẽ thuận tiện hơn rất nhiều so với việc bạn phải đếm từng tờ tiền mặt lúc thanh toán, sử dụng tiền mặt cũng giúp bạn đắn đo và suy nghĩ nhiều hơn khi mua sắm.
Mua nhà Hà Nội cần bao nhiêu tiền? Trước tiên hãy trả lời câu hỏi bạn chi phí bao nhiêu mỗi ngày?

Ngoài ra, có muôn vàn cách khác nhau để cải thiện thói quen tiết kiệm chi tiêu của bạn, quan trọng nhất vẫn là sự kiên nhẫn ghi chép mỗi ngày, cũng như là nâng cao kỷ luật bản thân, càng chiều chuộng bản thân thì bạn càng rời xa với mục tiêu tiết kiệm mua nhà của mình.

3.3 Tham gia đầu tư kinh doanh càng sớm càng tốt

Làm sao để tiết kiệm tiền mua nhà sau khi đã thành lập thói quen quản lý chi tiêu? Câu trả lời đó chính là tham gia đầu tư kinh doanh tích lũy, đây sẽ là động cơ thúc đẩy nhanh quá trình sở hữu nhà của gia đình bạn, hãy tham gia đầu tư tạo thêm một nguồn thu nhập thụ động trước khi ra quyết định mua nhà. 

Vì trong cuộc sống không ai nói trước được điều gì,  khi có biến cố xảy ra thì nguồn thu nhập thứ 2 sẽ là vị cứu tinh của bạn.

Một số kênh đầu tư mà bạn có nghiên cứu tham gia: đầu tư bất động sản, gửi tiết kiệm ngân hàng,  Đầu tư kim loại vàng,  chứng khoán phái sinh, trái phiếu, tiền ảo… Tùy vào khẩu vị và mức độ chấp nhận rủi ro mà mỗi người sẽ chọn cho mình kênh đầu tư phù hợp.

4. Đi mua nhà cần lưu ý những gì để tránh rủi ro?

Bất động sản nói chung và căn hộ liền thổ nói riêng điều có giá trị rất lớn từ vài tỷ, có khi cả đời người chỉ có thể thực hiện được một giao dịch duy nhất. Chính vì thế, sau khi đã hoàn thành mục tiêu tiết kiệm tiền thì người mua nhà cần phải lưu ý và tìm hiểu thật kỹ các thông tin quan trọng sau đây:

Đi mua nhà cần lưu ý những gì? Hãy đọc thật kỹ nội dung hợp đồng

4.1 Đọc kỹ tất cả giấy tờ và mọi thứ liên quan đến hợp đồng mua bán

Trước khi biết đi mua nhà cần lưu ý những gì? Điều quan trọng nhất trước khi đặt bút ký kết bất kỳ giấy tờ – hợp đồng mua bán nhà nào, hãy luyện tập cho mình thói quen đọc thật chậm và thật kỹ tất cả mọi thứ(ngày tháng năm, bên A, bên B, thông tin cá nhân, điều khoản,….) Bạn cần nắm thật rõ ràng chính xác những điều khoản là nghĩa vụ phải thực hiện, và những điều khoản là quyền lợi của bản thân nhận được.

Thậm chí, nếu còn chưa thông suốt điều gì, bạn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần, đưa cho người thân đọc và kiểm tra,  cũng như đặt câu hỏi với các bên liên quan, tránh bị tác động bên ngoài như hối thúc, hứa hẹn, cam kết mà bạn bỏ qua những điều khoản ảnh hưởng tới lợi ích của bạn..

4.2 Lưu ý đến những thủ tục hành chính

Thực tế từ các vụ tranh chấp thậm chí là lừa đảo, đã có rất nhiều sự cố liên quan đến thủ tục hành chính ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và thời gian của người mua. Quá trình xử lý chậm trễ vào thời điểm chốt cuối cũng có thể khiến nhiều giao dịch bị đổ bể.

Vì vậy, hãy hoàn chỉnh các bước xử lý thủ tục hành chính một cách nhanh gọn nhất, đặc biệt là các quy trình liên quan đến tiền thuế, tín dụng ngân hàng, lệ phí, luật đất đai,…Mua nhà Hà Nội cần bao nhiêu tiền? Bạn hãy chuẩn bị thêm một khoản tiền dự phòng cho các thủ tục hành chính nhé.

4.3 Ưu tiên lựa chọn sản phẩm từ công ty bất động sản uy tín

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ khi không biết đi mua nhà cần lưu ý những gì. Khi lựa chọn được công ty BĐS  uy tín thì người mua nhà sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cũng như hạn chế được các rủi ro phát sinh. 

Biet Thu Nhat Nam Thi Xa Son Tay Ha Noi 1
Biệt thự cao cấp Nhật Nam tại Sơn Tây – Hà Nội

Trước hàng trăm thương hiệu bất động sản trên thị trường, thì công ty Bất động sản Nhật Nam là một trong những thương hiệu nhận được sự tin tưởng và quan tâm từ thị trường nhà đầu tư, với nền tảng vững chắc cùng chiến lược kinh doanh tiên phong. Công ty BĐS Nhật Nam tự hào đem đến cho thị trường sản phẩm Biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Nhật Nam tọa lạc tại vị trí Sơn Tây – Hà Nội.

>>> Tham khảo thêm: Top 11 công ty bất động sản Hà Nội uy tín nhất 2022

5. Biệt thự cao cấp Nhật Nam – Dẫn đầu xu hướng đầu tư năm 2022

Biệt thự Nhật Nam không chỉ giúp bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi cần bao nhiêu tiền để mua nhà, mà còn là tài sản giúp người mua nhà đầu tư giá trị qua nhiều thế hệ. 

Không chỉ để che mưa che nắng, biệt thự Nhật Nam còn là nơi để mọi thành viên trong gia đình tận hưởng cuộc sống nghỉ dưỡng mỗi ngày sau một ngày làm việc vất vả. Với tổng thiết kế dựa trên kiến trúc Châu Âu hiện đại đem tới sự đẳng cấp cho chủ nhà, Biệt thự cao cấp Nhật Nam có vị trí “Vàng” khi tọa lạc tại thị xã Sơn Tây, cách thủ đô Hà Nội 30 phút đi xe, trên 02 trục đường lớn đó là QL32 và Đại lộ Thăng Long.

Nếu bạn quan tâm về dự án này, hãy để lại thông tin liên lạc cho chúng tôi theo hotline để được tư vấn tận tình, nhanh chóng nhất.

Lời kết

Để mua nhà Hà Nội cần bao nhiêu tiền? Cần bao nhiêu tiền để mua nhà tại Hà Nội sao cho phù hợp với tình hình thị trường BĐS hiện nay. Tất cả những câu hỏi đắn đo trên đã được bài viết đưa ra biện pháp chi tiết. Hy vọng với những kinh nghiệm và chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp bạn và gia đình bổ sung nhiều kiến thức để thuận lợi trong việc giao dịch nhà ở tương lai.

>>> Đừng bỏ qua: Dự đoán giá đất năm 2022 – Có nên mua đất năm 2022?