Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không? ⋆ BDS NHẬT NAM

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?

Nguoi Nuoc Ngoai Co Duoc Mua Dat Viet Nam

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam hay không thắc mắc chung của những nhà đầu tư nước ngoài mong muốn bỏ vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam. Vậy thông tin người nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam có thật hay không và quy trình, thủ tục diễn ra như thế nào? Hãy cùng Nhật Nam giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

1. Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?

1.1 Người nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam hay không?

Nhiều người ngoại quốc, đặt biệt là những người ngoại quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam thắc mắc “Liệu người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam hay không?”. Theo quy định của Luật Đất đai 2013 tại Điều 5, Điều 169, người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất và nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, bao gồm:

 • Các tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước; các đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị – xã hội; tổ chức kinh tế.
 • Hộ gia đình, cá nhân trong nước.
 • Cộng đồng dân cư.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam.
 • Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, niệm phật đường, trường đào tạo riêng của tôn giáo.
 • Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo quy định tại các Điều 5, Điều 169 thì người nước ngoài sẽ nằm ngoài đối tượng được nhận chuyển quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Do đó, câu trả lời chính xác cho vấn đề người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam hay không đó là người nước ngoài sẽ không được phép nhận chuyển nhượng, mua bán đất tại Việt Nam. 

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?
Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?

1.2 Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Ngoài câu hỏi “Người nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam không?” thì một vấn đề khiến nhiều người thắc mắc khác đó là “Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?” Người nước ngoài vẫn có thể sở hữu nhà ở hoặc mua đất tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở.

Trong đó, điều kiện để các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

 • Đối với những cá nhân là người ngoại quốc thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định pháp luật.
 • Đối với cá nhân là người ngoại quốc phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi; miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định pháp luật.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức dưới đây: 

 • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định pháp luật.
 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng; an ninh theo quy định pháp luật Việt Nam. Sở Xây dựng xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở. Theo đó, người nước ngoài không được mua, thuê mua nhà ở ngoài danh mục này.

1.3 Người nước ngoài có được đứng tên mua nhà ở Việt Nam không?

Người nước ngoài có được đứng tên mua nhà ở Việt Nam không? Nếu người nước ngoài đứng tên cho các thương vụ mua nhà ở Việt Nam thì cần phải có các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam.
 • Hộ chiếu còn giá trị và được đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Thẻ thường trú, thẻ tạm trú, giấy chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam 12 tháng trở lên.
  Người nước ngoài có được đứng tên mua nhà ở Việt Nam không?
  Người nước ngoài có được đứng tên mua nhà ở Việt Nam không?

>> Xem thêm: Top 5 kinh nghiệm trả giá khi mua đất

2. Thủ tục để người nước ngoài mua nhà đất ở Việt Nam

2.1 Lựa chọn căn hộ

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không và thủ tục được diễn ra như thế nào? Người nước ngoài thường đưa ra lựa chọn thiêng về căn hộ trong dự án nhà ở thương mại khi tiến hành mua nhà. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên lựa chọn những dự án an toàn và chủ đầu tư có uy tín để giảm thiểu rủi ro. 

Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ việc tìm hiểu các thông tin về các chủ đầu tư cũng như các vấn đề liên quan đến căn hộ. Trong quá trình lựa chọn cũng cần rà soát toàn bộ căn hộ, xem các cơ sở vật chất đi kèm và rà soát dự án có đủ điều kiện bán cho người ngoại quốc theo quy định của pháp luật nước ta hay không.

2.2 Đặt cọc

Sau khi lựa chọn được căn hộ phù hợp, những người ngoại quốc có thể ký Hợp đồng đặt cọc để mua nhà ở. Số tiền đặt cọc sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên liên quan hoặc chủ đầu tư của từng dự án khác nhau. Trong đó, tiền đặt cọc sẽ được khấu trừ vào số tiền bạn thanh toán khi mua nhà.

Giấy đặt cọc cũng sẽ giúp bạn xác định giá trị căn nhà tại thời điểm ký hợp đồng mua bán và các điều khoản có liên quan khác. Giá trị nhà ở Việt Nam tùy thuộc vào vị trí từng khu vực, từng dự án khác nhau và dựa trên thỏa thuận của các bên.

Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không và thủ tục diễn ra như thế nào?
Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không và thủ tục diễn ra như thế nào?

2.3 Ký và công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi “Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?” thì hợp đồng là yếu tố quan trọng mà người nước ngoài cần nắm rõ trước khi xuống tiền đầu tư. Hợp đồng mua bán nhà đất được các bên thỏa thuận và phải lập thành văn bản bao gồm các nội dung như:

 • Họ và tên; Địa chỉ các bên;
 • Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch;
 • Giá giao dịch; Thời hạn và phương thức thanh toán;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;
 • Cam kết của các bên;
 • Các thỏa thuận khác;
 • Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên; nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.
 • Theo quy định tại khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở, trường hợp mua bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp không bắt buộc công chứng; chứng thực theo quy định tại khoản 2 Điều này. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm hợp đồng được công chứng, chứng thực.

2.4 Sang tên Sổ đỏ cho người nước ngoài

Sau khi đi đến bước nhận bàn giao căn hộ, người nước ngoài có thể tự thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ hoặc cũng có thể cung cấp hồ sơ, các giấy tờ liên quan để chủ đầu tư xin cấp sổ đỏ cho mình.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn đăng ký cấp Sổ đỏ (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất; trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng;
 • Hợp đồng về mua bán nhà ở đã công chứng, chứng thực;
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu của các bên (Bản sao chứng thực);
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (Bản sao);
 • Biên lai nộp nghĩa vụ tài chính;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Theo mẫu);
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (Theo mẫu).
 • Gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai đất tỉnh/thành phố tại khu vực sở hữu nhà ở và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

Cuối cùng, Gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai đất tỉnh/thành phố tại khu vực sở hữu nhà ở và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư nhà đất hiệu quả dành cho người ít vốn

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về câu chuyện người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam hay không. Bên cạnh đó, Nhật Nam cũng giải đáp tổng quát những thắc mắc về câu hỏi người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam hay người nước ngoài có được đứng tên mua nhà không? Đây sẽ là những thông tin bổ ích để bạn bè năm châu có thể tham khảo và tiến hành đầu tư vào thị trường bất động sản đầy tiềm năng tại Việt Nam và hưởng lãi suất sinh lời hiệu quả, an toàn.

Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?

Theo Luật Đất đai 2013, người nước ngoài sẽ nằm ngoài đối tượng được nhận chuyển quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Do đó, người nước ngoài sẽ không được phép nhận chuyển nhượng, mua bán đất tại Việt Nam. 

Người nước ngoài có được đứng tên mua nhà ở Việt Nam không?

Nếu người nước ngoài đứng tên cho các thương vụ mua nhà ở Việt Nam thì cần phải có các giấy tờ mà Nhà nước quy định và thực hiện các thủ tục hành chính rõ ràng, đầy đủ.