Thế nào là nhà đất thổ cư? Nhà Đất thổ cư là gì? ⋆ BDS NHẬT NAM

Thế nào là nhà đất thổ cư? Nhà Đất thổ cư là gì?

9.9 The Nao La

Đất thổ cư được xem là loại đất có giá trị cao nhất và đây cũng là loại hình bất động sản được ưu tiên trong giao dịch. Vậy, nhà đất thổ cư là gì? đất thổ cư là gì có mấy loại chính đang hiện hữu? Tất cả các vấn đề về đất thổ cư sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Định nghĩa về nhà đất thổ cư là gì?  

Tùy vào mục đích sử dụng, đất đai được chia thành ba nhóm: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. 

Theo pháp luật đất đai hiện hành thì không có loại đất nào có tên gọi là đất thổ cư. Thổ cư là một từ Hán – Việt dùng để chỉ đất ở, gồm có đất ở tại nông thôn (ký hiệu ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu ODT). Vậy, nhà đất thổ cư là gì? đất thổ cư là loại đất không có trong quy định của bộ luật đất đai, mà đây là tên thường gọi của người dân chỉ các loại đất có thể xây dựng công trình – nhà cửa.

Nha Dat Tho Cu La Gi
Nhà đất thổ cư là gì? Có bao nhiêu loại?

2. Đất thổ cư là gì có mấy loại chính 2022?

Căn cứ vào Luật Đất đai 2013, đất ở dùng cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng là loại đất có thời gian ổn định lâu dài (không xác định được thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn).

Tóm lại, đất thổ cư là loại đất gì? Đây là loại đất được phép xây dựng nhà với mục đích ở với mục đích sinh sống. Được chia làm 2 loại đất thổ cư đô thị ODT và đất thổ cư nông thôn ONT, với ký hiệu này ODT và ONT người mua nhà có thể dễ dàng kiểm tra quy hoạch trước khi giao dịch bất động sản.

Nha Dat Tho Cu La Gi (1)
Nhà đất thổ cư có 2 loại chính ODT và ONT

2.1 Nhà đất thổ cư là gì ? Đất ODT

ODT còn được gọi là đất thổ cư đô thị, đây là loại đất mang đầy đủ các đặc điểm cơ bản của đất thổ cư, tuy nhiên ODT sẽ thuộc phạm vi quản lý tại các phường, thị trấn, các quận – huyện, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là các khu dân cư quy hoạch tại đô thị mới. Loại đất thổ cư ODT  này được áp dụng một số chính sách khác so với đất thổ cư tại nông thôn như chính sách thuế, giấy phép xây dựng,… 

Nha Dat Tho Cu La Gi 2
Đất thổ cư đô thị phục vụ cho mục đích xây dựng nhà ở

Hiện nay dạng đất ODT sẽ do xã – phường và các cấp tương đương quản lý. Người mua đất được phép xây nhà ở và các công trình phục vụ cho mục đích đời sống, phù hợp với chính sách quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị trên mảnh đất của mình.

Tin liên quan: Những điều cần biết khi làm BĐS

2.2 Đất thổ cư nông thôn (ONT) 

Cũng tương tự như câu trả lời nhà đất thổ cư là gì ở trên,  chức năng ONT giống nhau như đất thổ cư đất thổ cư ODT, nhưng đây là đất thổ cư thuộc địa giới hành chính là khu vực vùng quê, nông thôn và do xã quản lý. 

Điểm khác biệt duy nhất đó chính là đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn, với mục đích cao hơn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó. 

Nha Dat Tho Cu La Gi 3
Đất thổ cư nông thôn (ONT)

Cần lưu ý: Đối với các khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở đó không được coi là ONT. Loại đất ONT này sẽ được áp dụng chính sách thu thuế cũng như quy hoạch riêng. 

3. Làm sao để nhận biết đất đã lên thổ cư và chưa lên thổ cư? đất thổ cư là loại đất gì?

Đất chưa được lên thổ cư hay còn được gọi là đất vườn – đất thổ vườn. Khi chuẩn bị mua đất, người mua và nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ và kiểm tra quy hoạch xem miếng đất đó đã lên thổ cư hay chưa? Nhà đất thổ cư là gì?

Vì chưa lên thổ cư sẽ không được phép xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ nhu cầu ở khác. Chủ sở hữu sẽ chỉ được phép xây dựng với mục đích nuôi trồng, xây chuồng trại, cải tạo thành ao hải sản hoặc khu vực chăn nuôi gia súc.

Nha Dat Tho Cu La Gi 6
Đất chưa lên thổ cư chỉ phục vụ cho mục đích nuôi trồng

Để có thể chuyển đổi đất lên đất thổ cư, chủ sở hữu phải hoàn thành một quy trình chuyển đổi phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của tỉnh – thành phố và đúng với quy định của pháp luật. Một khi đã chính thức lên được đất thổ cư, chủ đất mới có quyền xây dựng nhà và được cấp sổ đỏ hoặc vẫn tiếp tục mô hình vườn, ao, chuồng tùy vào mục đích sử dụng nhà đất thổ cư là gì.

4. Các kinh nghiệm mua nhà đất thổ cư là gì? 

Ngoài việc tìm hiểu nhà đất thổ cư là gì, các quy định liên quan, nếu như người mua có ý định đầu tư vào loại hình bất động sản này thì đừng bỏ qua các kinh nghiệm mua bán đất hữu ích đã được tổng hợp sau.

Xem Thêm:

Có nên mua đất có thời hạn sử dụng – Hết hạn sử dụng sẽ như thế nào?

Có nên mua đất năm 2022 hay không?

4.1 Tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin khu đất 

Việc tìm hiểu kỹ thông tin về nhà đất thổ cư là gì trước khi mua, sẽ giúp bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân của người mua trong quá trình giao dịch bất động sản cũng như sử dụng, và đảm bảo sự tiện lợi sau này.

Việc đầu tiên người mua đất cần làm đó là xác định đất có bị dính dự án, thuộc diện giải tỏa hoặc quy hoạch nào hay không. Người mua có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý hồ sơ địa chính tại địa phương, cùng chủ sở hữu đất để tiến hành làm rõ nhé.

Người mua nên đi xem xét tổng quan đến các tiện ích khác, ví dụ như giao thông có thuận lợi không, khu dân cư – người dân có văn minh không, những tiện ích xã hội như trường học, bệnh viện, công an phường có gần hay không,…

4.2 Xác minh mảnh đất đó có sổ đỏ hay chưa?

Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng mà người mua đất cần chú ý đến. Chỉ thực hiện giao dịch mua bán nếu mảnh đất đó đã có SỔ HỒNG – SỔ ĐỎ và đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai hợp lệ. Tuyệt đối không mua đất không có sổ đỏ, sổ đỏ không chính, chủ hoặc đang đợi cấp sổ đỏ,… Đa số đây là các trường hợp lừa đảo tiền cọc hoặc tiền mua đất, có thể dẫn đến các tranh chấp đất đai không đáng có về sau.

Nha Dat Tho Cu La Gi 4

Và một số trường hợp khác cũng tương đối phổ biến mà người mua đất rất nên tránh, đó là hạn chế nghe theo lời của người bán hoặc môi giới, nói rằng việc họ tách nửa mảnh đất ra bán và mong bạn chờ đợi tách sổ xong. Trước đó họ sẽ giao dịch bằng giấy tay mua bán cho bạn. Ở trường hợp này,  Pháp luật hoàn toàn không công nhận người mua đã là chủ đất và nếu có tranh chấp xảy ra thì chắc chắn người mua đất sẽ là người chịu thiệt.

4.3 Tìm hiểu về địa chất và môi trường của nhà đất thổ cư là gì?

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng dài hạn đến giá trị bất động sản sau này. Tốt nhất là người mua nên tránh mua nhà, đất nền tại các khu vực bờ sông, ao – hồ đã bị lấp vì các vị trí này đất nền rất yếu, thậm chí có thể sụt lún bất cứ lúc nào tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Cũng như gây khó khăn trong quá trình đào móng, xây dựng nhà sau này hoặc khiến người mua phải tốn kém chi phí để gia cố nền nhà.

Nha Dat Tho Cu La Gi 5
Hạn chế mua đất ở những khu vực thường xuyên ngập úng

Ngoài ra, người mua đất cũng nên lưu ý tránh mua đất tại khu vực từng là nghĩa trang, bãi rác thải hoặc khu vực thiếu đèn điện, vắng vẻ. Đặc biệt chú ý xem có  hệ thống thoát nước và có bị ngập nước hay không. Việc giá trị căn nhà hay đất đai có liên quan mật thiết đến một trong các vấn đề trên có thể gây bất lợi rất lớn đối với chủ nhà nếu không đáp ứng đủ điều kiện.

Kết luận

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu nhà đất thổ cư là gì, đất thổ cư là gì có mấy loại chính, các quy định hiện hành, cũng như kinh nghiệm mua bán liên quan. Để có thể tự tin và thành công trong quá trình mua bán đất, người mua cần tìm và đọc hiểu Luật Đất đai 2013, cũng như nhờ đến sự trợ giúp từ luật sư hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này. 

Nhà đất thổ cư là gì?

Theo pháp luật đất đai hiện hành thì không có loại đất nào có tên gọi là đất thổ cư. Thổ cư là một từ Hán – Việt dùng để chỉ đất ở, gồm có đất ở tại nông thôn (ký hiệu ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu ODT). Vậy, nhà đất thổ cư là gì? đất thổ cư là loại đất không có trong quy định của bộ luật đất đai, mà đây là tên thường gọi của người dân chỉ các loại đất có thể xây dựng công trình – nhà cửa.

Nhà đất thổ cư có mấy loại chính?

Tóm lại, đất thổ cư là loại đất gì? Đây là loại đất được phép xây dựng nhà với mục đích ở với mục đích sinh sống. Được chia làm 2 loại đất thổ cư đô thị ODT và đất thổ cư nông thôn ONT, với ký hiệu này ODT và ONT người mua nhà có thể dễ dàng kiểm tra quy hoạch trước khi giao dịch bất động sản.