Nhà đầu tư chờ “bắt đáy” bất động sản khi thị trường ngấm đòn Covid-19?

Nhà đầu tư chờ “bắt đáy” bất động sản khi thị trường ngấm đòn Covid-19?

Nhatnamgroup

Đại dịch Covid-19 lần thứ 4 đã kéo dài và diễn biến ngày một phức tạp làm cho thị trường bất động sản chịu không ít tác động, đất nền ở các “khu vực sốt nóng” thời gian 2 quý đầu năm đang với dấu hiệu lao dốc không phanh. Thời điểm đầu lúc dịch mới bùng phát, đất nền tại các điểm nóng đầu năm như Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang chỉ ghi nhận hiện trạng đang chậm lại hoặc đóng băng do là tâm dịch (Bắc Ninh, Bắc Giang), giá vẫn neo cao, thì tới thời điểm bây giờ hiện trạng cắt lỗ sâu khởi đầu xuất hiện ngày một nhiều hơn. 

Thị trường bất động sản trung tâm Hà Nội ngấm đòn Covid-19

Theo số liệu thống kê, những lô đất sát quy hoạch Công trình Hạ Long Xanh của Vingroup cũng thuộc phường Tân An (Quảng Yên) từng được chào bán vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2021 sở hữu giá 20-22 triệu đồng/m2 thì nay phổ thông nhà đầu cơ đang rao bán cắt lỗ sở hữu giá 15-17 triệu đồng/m2. 

Đối diện khu phức hợp Hạ Long Xanh, đất tại Tân Thành từng có giá tiền 14-16 triệu đồng/m2 thời điểm nóng sốt thì nay ko ít nhà đầu tư đang rao bán mức 12-13 triệu đồng/m2.

hình ảnh đất nền
(Đất nền tại những điểm nóng đang tuột dốc không phanh khi dịch bệnh kéo dài)

Tại khu ven Hà Nội, đất mặt các con phố khu vực xã Văn Điển, Ngọc Hồi từ mức giá thời điểm tháng 3, tháng 4/2021 là 97-110 triệu đồng/m2 thì nay chỉ còn 95-100 triệu đồng/m2. 

Hay tại Hoài Đức, khu vực sắp trục đường vành đai 3,5 (Vân Canh), từ giá tiền thương lượng 70-90 triệu đồng/m2, nay mang các nhà đầu cơ chào bán chỉ 60-75 triệu đồng/m2. 

Kỳ vọng đã dần bị dập tắt

Tình trạng chung của nhiều nhà đầu tư, khi ban đầu cầm cự, kỳ vọng dịch sớm được kiểm soát, thị trường quay lại nhịp cũ để thoát hàng nhưng dịch bệnh kéo dài hơn dự tính khiến những nhà đầu tư “lướt sóng”, phụ thuộc lãi vay ngân hàng đang khốn đốn và nhanh chóng bán tháo. 

>>> Xem thêm: Vượt “vây hãm” đại dịch – Nhật Nam Group sẵn sàng bước vào sân chơi IPO

Cũng theo các chuyên gia, phần lớn nhà đầu tư lướt sóng mua đất trong cơn sốt, giá bị đẩy lên cao nên khi cơn sốt qua đi, giá lao dốc khoảng 10-20% so với thời kỳ sốt nóng và lại gặp đúng cảnh dịch bệnh nên giá tiếp tục giảm mà không có thanh khoản.

Đâu sẽ là điểm sáng cho nhà đầu tư “bắt đáy” bất động sản’

Mặc dù thị trường bất động sản liên tục bán tháo, thế nhưng giá trị căn hộ tại trung tâm vẫn còn hiện tượng lệch pha giữa cung và cầu. Điển hình là thị trường căn hộ dưới 2 tỷ ngày càng ít và trở nên khan hiếm hơn, trong khi nhu cầu ở phân khúc này lại không ngừng có dấu hiệu hạ nhiệt.

CbcTAIL8XUYgFnvaAKD9weEjYtftvN6J5sU6W6mTqnB ifMtbo1xQT3sX1oPqZlBcuZ2Cno6wEZV5pdEHVPv1sBD5pdiQ8I9dFKrJXSZRs1BK R0DP kjI3u8ClY0VmRwZuEdqbO
(Căn hộ tại trung tâm Hà Nội liên tục tăng giá)

Nguyên nhân chính là do đại dịch tiếp tục kéo dài và diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế khiến cho việc sở hữu căn hộ trên 2 tỷ trở nên ngày càng khó khăn, đặc biệt là ở trung tâm thành phố lớn. Cộng hưởng thêm từ sức tăng khủng khiếp của nguyên liệu Thép xây dựng, đã làm cho giá bất động sản trung tâm đã cao nay lại càng nằm ngoài tầm với của thị trường chung.

(Bất động sản vùng ven thu hút sự chú ý của thị trường đầu tư)

Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), đang có sự chuyển dịch đầu tư mạnh mẽ từ những ngành kinh tế khác sang bất động sản, và những Đề án lên quận, cũng như là sáp nhập các tỉnh vệ tinh vào thành phố Hà Nội.

Tất cả các yếu tố trên đã tạo ra một xu hướng mới, giúp cho thị trường bất động sản vùng ven trở nên sôi động trở lại, khi nhiều doanh nghiệp đã đầu tư mạnh mẽ các dự án đất nền, nhà ở cao cấp và biệt thự sang trọng liền kề, có thể kể đến một số cái tên như: Dự án khu đô thị Hud, khu biệt thự cao cấp Nhật Nam, khu đô thị Thiên Mã,…tạo ra một thị trường màu mỡ cho nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội để “bắt đáy” bất động sản dưới ảnh hưởng của làn sóng Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.