Nhà ở riêng lẻ là gì? Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ

Nhà ở riêng lẻ là gì? Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ

Nhà ở riêng lẻ là gì? Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ

Nhà ở riêng lẻ là loại hình nhà ở hết sức phổ biến tại cả nông thôn và thành thị. Tuy nhiên thuật ngữ này còn khá xa lạ và không phải ai cũng biết đến. Vậy nhà ở riêng lẻ là gìtiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ ra sao? Nhật Nam sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn đọc thông qua bài viết dưới đây.

1. Nhà ở riêng lẻ là gì?

Nhà ở là công trình được xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của những hộ gia đình hay cá nhân. Nhà ở bao gồm nhiều loại khác nhau như nhà ở riêng lẻ, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ, nhà ở thương mại. Trong đó, nhà ở riêng lẻ nhà loại hình nhà ở phổ biến nhất hiện nay.

Tuy được ưa chuộng để sử dụng phổ biến nhưng kiểu nhà ở này vẫn là khái niệm mà nhiều người chưa nắm rõ. Vậy khái niệm nhà ở riêng lẻ là gì? Loại hình nhà ở này được quy định trong Khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 như sau:

Đây được hiểu là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên những thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Trong đó bao gồm nhà ở liền kề, nhà biệt thự và nhà ở độc lập. Loại hình này không còn xa lạ với người dân ngày nay và hầu hết nhà ở của người dân đều là những căn nhà như vậy.

Nhà ở riêng lẻ là gì?
Nhà ở riêng lẻ là gì?

2.Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ theo quy định hiện nay là như thế nào? Thiết kế xây dựng những căn nhà này phải tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn áp dụng và quy chuẩn về kỹ thuật cùng các quy định của pháp luật về việc sử dụng những vật liệu xây dựng, đáp ứng những yêu cầu về công năng sử dụng và các công nghệ áp dụng. 

Trong đó, phải đảm bảo những quy tắc an toàn về chịu lực, an toàn trong quá trình sử dụng, mỹ quan. Đảm bảo khả năng bảo vệ môi trường, khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống các tai nạn cháy, nổ và đáp ứng được những điều kiện an toàn khác.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ là gì?
Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ là gì?

Hộ gia đình tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m², dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m sẽ phù hợp với các tiêu chuẩn quy hoạch xây dựng được duyệt và đảm bảo chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế cũng như các tác động của công trình đến môi trường xung quanh và sự an toàn của những công trình gần đó.

>> Xem thêm:

Mua nhà chung cư giá rẻ Hà Nội – Phương pháp tiết kiệm hiệu quả

Vì sao xu hướng ở nhà chung cư được ưa chuộng năm 2022?

3. Điều kiện để được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ?

Điều kiện để người dân được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là gì? 

Đảm bảo phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của Pháp luật về đất đai và những quy chế quản lý liên quan đến kiến trúc được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Bảo đảm an toàn cho công trình lân cận nơi xây dựng nhà ở riêng lẻ và đáp ứng những yêu cầu về bảo vệ môi trường cũng như phòng, chống cháy, nổ. 

Đáp ứng những quy tắc an toàn cho hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, năng lượng, giao thông, đê điều, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa. 

Giữ khoảng cách an toàn đến những công trình dễ cháy, nổ, độc hại và các công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo khoản 7 Điều 79 quy định của Luật Nhà ở.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phải tuân thủ theo quy định.

Quy định cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ
Quy định cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Đối với những căn nhà tại các khu đô thị phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kể trên và đảm bảo phù hợp với đề án quy hoạch những chi tiết xây dựng.

Đối với những căn nhà  thuộc những khu vực, tuyến phố trong các khu đô thị đã ổn định nhưng chưa có đề án quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải điều chỉnh sao cho phù hợp với những quy chế quản lý kiến trúc hoặc quy định thiết kế đô thị được cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Đối với những căn nhà tại các khu vực nông thôn khi tiến hành xây dựng phải phù hợp với đề án quy hoạch chi tiết xây dựng tại các điểm dân cư địa phương.

>> Xem thêm: Có nên mua nhà liền kề không – Các đặc điểm của nhà liền kề là gì?

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về nhà ở riêng lẻ và những điều kiện để cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu hơn về khái niệm này và những thông tin liên quan. Từ đó trang bị thêm kiến thức để sở hữu một căn nhà mơ ước trong tương lai gần.

Nhà ở riêng lẻ là gì?

Nhà ở riêng lẻ là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên những thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Trong đó bao gồm nhà ở liền kề, nhà biệt thự và nhà ở độc lập.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ là gì?

Thiết kế xây dựng những căn nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn áp dụng và quy chuẩn về kỹ thuật cùng các quy định của pháp luật về việc sử dụng những vật liệu xây dựng, đáp ứng những yêu cầu về công năng sử dụng và các công nghệ áp dụng.