Nhà ở thương mại là gì? Ưu - nhược điểm trong đầu tư BĐS ⋆ BDS NHẬT NAM

Nhà ở thương mại là gì? Ưu – nhược điểm trong đầu tư BĐS

Nha O Thuong Mai

Hiện nay nhu cầu và thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam rất đa dạng, tùy theo từng loại hình BĐS mà có hình thức đầu tư khác nhau. Trong đó, loại hình đầu tư nhà ở thương mại vẫn còn khá mới mẻ với thị trường. Vậy nhà ở thương mại là gì? Có nên đầu tư dự án nhà ở thương mại không?

1. Định nghĩa nhà ở thương mại là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu định nghĩa pháp luật về nhà ở thương mại, căn cứ Khoản 4 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà ở thương mại nghĩa là những công trình nhà ở được đầu tư xây dựng với mục đích cho thuê, mua hoặc bán theo cơ chế của thị trường. 

Nha O Thuong Mai 1
Nhà ở thương mại là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, nhà ở thương mại là những căn hộ được thi công xây dựng bởi chủ đầu tư – doanh nghiệp nhằm mục đích bán hoặc cho thuê, trong đó 02 bên giao dịch mua và bán sẽ tự quyết định về vấn đề giá cả. 

2. Điều kiện và quy định về nhà ở thương mại

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn rót vốn làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại thì phải thỏa mãn đủ 04 điều kiện như sau:

  • Điều kiện 01: Bắt buộc phải thành lập và hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh BĐS theo quy định của pháp luật.
  • Điều kiện 02: Doanh nghiệp đầu tư dự án phải có mức vốn pháp định theo quy định của Luật kinh doanh BĐS. Hiện nay, mức vốn pháp định áp dụng với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS được quy định là từ mức 20 tỷ trở lên (theo Luật kinh doanh BĐS và các văn bản hướng dẫn thi hành). Doanh nghiệp bất động sản phải tự chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực về nguồn vốn pháp định này mà không cần phải thực hiện ký quỹ ở ngân hàng.
  • Điều kiện 03: Doanh nghiệp phải có chức năng kinh doanh bất động động sản, tức là có đăng ký mã nghề kinh doanh BĐS và đáp ứng đủ các điều kiện để được hoạt động kinh doanh BĐS.
  • Điều kiện 04: Doanh nghiệp đầu tư nhà ở thương mại cần phải có nguồn vốn ký quỹ ở ngân hàng để đảm bảo khả năng thực hiện xây dựng dự án đó (theo quy định của pháp luật đầu tư).
Nha O Thuong Mai 1 1
Để đầu tư nhà thương mại cần đáp ứng một số điều kiện nhất định

Tóm lại, trường hợp cá nhân muốn đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã có chức năng kinh doanh đầu tư bất động sản. Nếu cá nhân đó không thể thỏa mãn một trong những điều kiện nêu trên, nhưng vẫn muốn tham gia rót vốn đầu tư dự án nhà ở thương mại thì có thể chọn hình thức góp vốn vào những doanh nghiệp đủ điều kiện dựa trên những hình thức mà pháp luật cho phép.

Xem Thêm:

Đất chưa sử dụng là đất gì? bao gồm những loại đất nào?

Nhà ở riêng lẻ là gì? Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ

3. Ưu – nhược điểm về dự án nhà ở thương mại

Sau đây là những ưu – nhược điểm của nhà ở thương mại mà nhà đầu tư bất động sản cần lưu ý trước khi xuống tiền xây dựng.

3.1 Về những ưu điểm của nhà ở thương mại

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của loại hình bất động sản này đó chính là mức giá phong phú, đa dạng sự lựa chọn cho các cá nhân – hộ gia đình có mức thu nhập khác nhau. Đó là chưa kể chính sách ưu đãi khi người mua căn hộ thương mại có thể vay vốn ngân hàng tới 70% giá trị căn hộ trong vòng 20 đến 30 năm, nhằm tháo gỡ các khó khăn về ngân sách cũng như giảm áp lực trả lãi từng tháng. (bời vì thời gian vay dài hạn).

Môi trường sống tại những dự án chung cư thương mại cũng ổn định về an ninh hơn và nhiều tiện ích hơn so với nơi ở bình dân. Chủ sở hữu cũng có thể nhanh chóng chuyển nhượng căn hộ chung cư do nhu cầu về loại hình nhà ở này đang rất cao, nhất là tại những thành phố lớn.

3.2 Về những nhược điểm của nhà ở thương mại

Mặc dù loại hình BĐS này có nhiều ưu điểm, nhưng vẫn còn một số nhược điểm mà người mua cần lưu ý trước khi đầu tư nhà ở thương mại. Không ngoại trừ trường hợp chủ đầu tư xây dựng dự án khác so với thiết kế ban đầu, chất lượng công trình không đồng bộ (điện, nước, internet, hệ thống thoát nước, chất lượng chống dột, chống nóng, cách âm…) hoặc cấu trúc công trình không đảm bảo an toàn khiến cư dân có trải nghiệm không hài lòng.

Nha O Thuong Mai 3
Cần kiểm tra thi công kỹ lưỡng khi nhận bàn giao nhà

Để tránh rơi vào các rủi ro không mong muốn, người mua nhà cần chủ động kiểm tra thông tin – lịch sử về chủ đầu tư, tính chất pháp lý của căn hộ, tính minh bạch của hồ sơ dự án (giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, nghĩa vụ thuế, giấy giao đất …) trước khi xuống tiền.

Đặc biệt đây thường là các dự án lớn, cho nên người mua cũng cần phải cẩn thận, tỉ mỉ, kiểm tra khi nhận bàn giao nhà, đo đạc căn hộ cẩn thận, đảm bảo chất lượng dịch vụ để chắc chắn rằng chủ đầu tư đã tiến hành thi công và thiết kế theo đúng cam kết. Cũng như buộc chủ đầu tư ký cam kết giao nhà đúng hẹn để tránh tình trạng kéo dài thời gian thi công.

Tin nên xem: Công ty Nhật Nam – Nơi uy tín tạo nên thương hiệu

Lời kết

Mặc dù đây là mô hình nhà ở thương mại vẫn còn khá mới mẻ so với người dân, nhưng  trên thực tế nó không xa lại gì với doanh nghiệp BĐS, giới đầu tư, kinh doanh. 

Vì vậy, người mua cũng cần nắm các thông tin cần thiết về nhà ở thương mại trên các kênh báo đài, tạp chí, truyền thông… Chúc bạn sẽ có quyết định sáng suốt nhất trước khi quyết định mua hoặc đầu tư vào nhà ở thương mại.

Định nghĩa nhà ở thương mại là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu định nghĩa pháp luật về nhà ở thương mại, căn cứ Khoản 4 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà ở thương mại nghĩa là những công trình nhà ở được đầu tư xây dựng với mục đích cho thuê, mua hoặc bán theo cơ chế của thị trường. 
Hiểu một cách đơn giản nhất, nhà ở thương mại là những căn hộ được thi công xây dựng bởi chủ đầu tư – doanh nghiệp nhằm mục đích bán hoặc cho thuê, trong đó 02 bên giao dịch mua và bán sẽ tự quyết định về vấn đề giá cả

Điều kiện và quy định về nhà ở thương mại

Điều kiện 01: Bắt buộc phải thành lập và hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh BĐS theo quy định của pháp luật.