Nhà ở xã hội là gì? Khi mua nhà ở xã hội cần lưu ý điều gì? ⋆ BDS NHẬT NAM

Nhà ở xã hội là gì? Khi mua nhà ở xã hội cần lưu ý điều gì?

Nha O Xa Hoi

Nhà ở xã hội là những căn hộ dành cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên hiện nay khái niệm này ít được biết đến. Vậy nhà ở xã hội là gì và khi mua nhà ở xã hội cần lưu ý điều gì? Hãy cùng Nhật Nam tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây. 

1. Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng nằm trong diện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở. Trong đó, nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội nhằm giúp người có thu nhập trung bình – thấp mua nhà và hưởng mức giá ưu đãi hơn nhiều so với khi mua những căn hộ thương mại.

Trên thực tế, nhà ở xã hội là mô hình nhà ở thuộc sở hữu của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Các cơ quan này thuộc từ cấp Trung ương đến địa phương. Mô hình này được quản lý, sở hữu và vận hành bởi các cơ quan nhà nước cùng các tổ chức phi lợi nhuận.

Nhà ở xã hội là gì?
Nhà ở xã hội là gì?

Loại hình nhà ở này được xây dựng với mục đích cung cấp những căn hộ với giá cả phù hợp cho những người lao động có thu nhập thấp, hoặc trung bình. Đồng thời, những căn nhà này cũng có một số quy định riêng nhằm giới hạn người mua. Từ đó, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng. 

>> Xem thêm: Nhà vi bằng là gì? Có nên mua nhà vi bằng trong thời điểm này không?

2. Điều kiện mua nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội có những quy định riêng nhằm giới hạn các đối tượng được phép mua nhà. Trong đó:

Người mua nhà hay chung cư xã hội phải thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Họ chưa được nhà nước giao đất theo quy định pháp luật hiện hành về đất đai. Đồng thời, đây cũng là những người đang trong thời điểm đi thuê, mượn nhà hoặc ở nhờ nhà của người khác hay có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi nhằm phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Đối tượng thứ 2 là những người có nhu cầu mua nhà ở xã hội bắt buộc phải sở hữu hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố thuộc trung trương nơi có nhà ở xã hội.

Người thu nhập thấp muốn sở hữu những căn nhà này phải là người không thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định hiện hành của pháp luật.

Đồng thời, nó cũng áp dụng đối với những đối tượng đã có nhà ở nhưng nhà ở có không gian chật chội với diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m²/sàn/người. Hay nhà ở riêng lẻ có diện tích bình quân dưới 10m²/sàn/người và tổng diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn hay có diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Điều kiện mua nhà ở xã hội là gì?
Điều kiện mua nhà ở xã hội là gì?

>> Tin nên xem: Nhà ở riêng lẻ là gì? Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ

3. Khi mua nhà ở xã hội cần lưu ý điều gì?

3.1 Kiểm tra các điều kiện được phép sở hữu nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội chỉ được mua bán với đúng đối tượng được sử dụng theo quy định của pháp luật. Trước khi tiến hành mua bán, bạn cần kiểm tra xem bản thân có thuộc đối tượng được phép sở hữu, chuyển nhượng tài sản này hay không, để tránh làm mất thời gian.

3.2 Lựa chọn nhà ở xã hội phù hợp

Theo các quy định trong Luật nhà ở, mỗi hộ gia đình hay cá nhân chỉ được hỗ trợ, giải quyết tình huống mua nhà ở xã hội duy nhất một lần. Do đó, nếu đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện thuộc diện được mua loại hình nhà ở này, bạn cần phải cân nhắc và lựa chọn dự án nhà ở sao cho phù hợp. Đặc biệt là cần quan tâm về yếu tố tài chính và vị trí căn nhà.

3.3 Thời gian ký kết hợp đồng

Thời điểm mà chủ đầu tư được phép ký tiến hành kết hợp đồng mua, bán, thuê nhà với những cá nhân có nhu cầu sở hữu sẽ được tính từ khi dự án đó đã thi công xong phần móng. Bên bán sẽ được phép huy động vốn từ phía khách hàng nhưng phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật nhưng không được vượt quá 70% giá trị của căn nhà được ghi trong hợp đồng.

Khi mua nhà ở xã hội cần lưu ý điều gì?
Khi mua nhà ở xã hội cần lưu ý điều gì?

3.4 Quy định đối với người mua, thuê nhà ở xã hội

Các đối tượng đã mua, thuê loại hình nhà ở này sẽ không được phép cho thuê lại để kiếm thu nhập hoặc mang tài sản này ra thế chấp. Đồng thời, người mua cũng không được phép chuyển nhượng căn nhà trong 5 năm tính từ thời điểm trả đủ số tiền mua, thuê trong thời gian hợp đồng với chủ đầu tư. Sau thời gian đó, căn nhà sẽ được cấp các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và từ đó mới được phép bán lại, cho thuê hoặc mang đi thế chấp.

Nếu trong khoảng thời gian 5 năm, người mua muốn bán lại căn nhà thì chỉ có thể bán lại cho nhà nước hoặc chủ đầu tư dự án đó.

3.5 Lưu ý đối với người mua lại nhà ở xã hội

Khi chưa trả hết số tiền khi mua nhà theo hợp đồng bạn cần quan tâm việc chủ nhà đã trả hết số tiền trong hợp đồng khi ký kết với chủ đầu tư hay chưa. Nếu như chưa trả hết mà bạn tiến hành giao dịch mua bán với chủ nhà thì điều này sẽ vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra xem căn nhà đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật hay không. Đây là điều kiện cơ bản để bạn có thể sở hữu căn nhà một cách an toàn và hợp pháp.

4. Top 5 dự án nhà ở xã hội tại TP. Hồ Chí Minh

Nhằm phục vụ cho nhu cầu nhà ở và sinh hoạt của lực lượng công nhân lao động, những người có thu nhập thấp, TP. Hồ Chí Minh đã ra mắt những dự án nhà ở xã hội, góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Dưới đây là top 5 dự án nhà ở xã hộimà bạn cần tham khảo để lựa chọn cho mình một tổ ấm phù hợp cho gia đình nhỏ của mình.

STT Tên dự án Chủ đầu tư Diện tích Số tầng
1 Dự án NOXH tại số 324 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10 Công ty Cổ phần Đức Mạnh 19240 25
2 Khu nhà ở xã hội giai đoạn 2 thuộc khu nhà ở Nguyên Sơn Công ty cổ phần Bất động sản Nguyên Sơn 26323 9
3 Dự án khu dân cư tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh Công ty cổ phần địa ốc Sông Đà An Nhân 46774 22
4 Dự án nhà ở xã hội tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình 30209 12
5 Dự án nhà ở xã hội Nam Lý, tại số 91A đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, quận 9 Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền 2548 25

Lời kết

Thông qua những chia sẻ về nhà ở xã hội và những thông tin liên quan, hy vọng với những gì Nhật Nam tổng hợp, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này và đưa ra lựa chọn mua những dự án nhà ở xã hội phù hợp với thu nhập của mình. Từ đó an tâm xây dựng sự nghiệp và tổ ấm của mình.

 

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng nằm trong diện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở. Trong đó, nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội nhằm giúp người có thu nhập trung bình – thấp mua nhà và hưởng mức giá ưu đãi hơn nhiều so với khi mua những căn hộ thương mại.

Điều kiện mua nhà ở xã hội là gì?

Người mua nhà hay chung cư xã hội phải thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Họ chưa được nhà nước giao đất theo quy định pháp luật hiện hành về đất đai. Đồng thời, đây là những người sở hữu hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố thuộc trung trương nơi có nhà ở xã hội.