Nhà vi bằng là gì? Có nên mua nhà vi bằng trong thời điểm này không? ⋆ BDS NHẬT NAM

Nhà vi bằng là gì? Có nên mua nhà vi bằng trong thời điểm này không?

Nha Vi Bang La Gi 5

Trong những năm trở lại đây đã xuất hiện một loại hình tuy cũ mà mới đó là mua bán bất động sản vi bằng. Vậy nhà vi bằng là gì? vi bằng nhà đất là gì? hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Nhà vi bằng là gì?

Vi bằng là một thuật ngữ phổ biến trong những năm gần đây, được nhiều người quan tâm, nhất là vi bằng liên quan đến bất động sản. Khoản 03 Điều 02 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định chi tiết về vi bằng như sau:

Vi bằng do “Thừa phát lại” lập để chứng nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu từ cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân trong phạm vi toàn quốc. Ngoại trừ các trường hợp không được lập vi bằng theo quy định tại Điều 37 Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

Nha Vi Bang La Gi
Định nghĩa nhà vi bằng là gì?

2. Vi bằng không thể thay thế hợp đồng chuyển nhượng có công chứng

Tại điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng và giá trị pháp lý của vi bằng như sau:

Nha Vi Bang La Gi 1
Nhà vi bằng không thể thay thế hợp đồng chuyển nhượng có công chứng

Theo đó, giấy vi bằng không thể thay thế sổ hồng – sổ đỏ hay còn được gọi là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà ở được công chứng hoặc chứng thực.

3. Vi bằng nhà đất là gì? Có nên mua nhà vi bằng không?

Từ những định nghĩa cơ bản trên về nhà vi bằng là gì, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy giao dịch dựa trên vi bằng có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn. Đặc biệt là giao dịch bất động sản với số tiền giao dịch rất lớn.

Hiện nay, vẫn có nhiều người cho rằng vi bằng sẽ có giá trị pháp lý tương đương như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc chưa hiểu rõ được chức năng chính của vi bằng. Từ đó đã trở thành nạn nhân của những bất động sản 3 chung khiến bạn mất đi nhiều quyền lợi (chung giấy phép xây dựng nhà, chung sổ hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chung số nhà).

Nha Vi Bang La Gi 2
Người mua đất cần tỉnh táo để tránh tiền mất tật mang

Trên thực tế giá trị của vi bằng chỉ ghi nhận – tường thuật lại những sự kiện, hành vi mà văn phòng thừa phát lại đã trực tiếp chứng kiến. Thế nhưng, những trường hợp mua bán nhà đất là việc thực hiện các hành vi, và sự kiện giao nhận tiền mặt,giấy tờ pháp lý,nhà đất giữa các bên, cho nên vi bằng KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ thay thế hợp đồng công chứng. 

Như vậy, chúng ta không nên giao dịch các bất động sản vi bằng, cho dù những bất động sản này có giá rẻ rất nhiều so với mặt bằng chung của thị trường.

4. Giá trị của vi bằng trong giao dịch bất động sản

Tuy rằng, vi bằng không có giá trị trong chuyển nhượng nhà đất,  không chứng minh  giấy tờ và quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định. Nhưng, vai trò thừa phát lại được lập vi bằng để ghi nhận các sự kiện liên quan đến chuyển nhượng bất động sản như sau:

– Lập vi bằng để xác nhận tình trạng của bất động sản

– Ghi nhận lại việc giao tiền khi chuyển nhượng hợp pháp, khi hợp đồng chuyển nhượng bất động sản đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

– Ghi nhận lại việc đặt cọc giữa 2 bên,…

– Thừa phát lại có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh, quay video để lập vi bằng

– Lập vi bằng được coi là hợp lệ khi được đăng ký tại Sở Tư pháp. Trong thời hạn không quá hai ngày làm việc kể từ ngày nhận được vi bằng.

Xem Thêm:

Định nghĩa diện tích thông thủy và những thông tin liên quan

Top 3 mặt bằng căn hộ chung cư đẹp nhất năm 2022

5. Rủi ro của nhà vi bằng là gì? và kinh nghiệm mua nhà vi bằng mà bạn cần biết

Mặc dù đã có câu trả lời nhà vi bằng là gì? Nhiều người vẫn bị rơi vào bẫy của những kẻ gian khi sử dụng các thuật ngữ gây hiểu lầm như “bất động sản công chứng vi bằng”, “nhà vi bằng công chứng”,… những thuật ngữ này không có trên hệ thống luật nhà nước, cho nên nhiều người lầm tưởng và trở thành nạn nhân.

Nha Vi Bang La Gi 1 1
Giao dịch nhà vi bằng có rất nhiều rủi ro

Rủi ro của nhà vi bằng là gì? Có rất nhiều rủi ro đang chờ bạn nếu như bạn mua các bất động sản vi  bằng. Rủi ro đầu tiên đó chính là hạn chế trong việc xây dựng, sửa chữa, hoặc thế chấp – chuyển nhượng… Bởi vì không có giá trị pháp lý nên chủ sở hữu nhà vi bằng sẽ không được quyền sử dụng đối với phần tài sản được mua bằng chính tiền của mình. Do đó, việc xây sửa, thế chấp và chuyển nhượng nhà đều không được phép.

Hiện nay, đã có một số trường hợp vẫn lập vi bằng chuyển nhượng bất động sản, nhà đất trong khi đã thế chấp tài sản tại ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác dẫn đến việc phát sinh các tranh chấp – kiện tụng và người cầm vi bằng sẽ là chịu thiệt thòi cũng như nguy cơ mất trắng tiền.

Tin nên xem: Công ty Nhật Nam – Nơi uy tín tạo nên thương hiệu

Lời kết nhà vi bằng là gì?

Tin rằng những nội dung và kinh nghiệm trên đã giải thích được nhà vi bằng là gì? Cũng như giúp ích cho bạn trong các giao dịch bất động sản ở tương lai. Người mua và nhà đầu tư hãy thật sự cẩn trọng để tìm hiểu giấy tờ hợp pháp trước khi đăng ký hoạt động mua bán bất động dựa trên cách thức này nhé!

Nhà vi bằng là gì?

Hiện nay, vẫn có nhiều người cho rằng vi bằng sẽ có giá trị pháp lý tương đương như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc chưa hiểu rõ được chức năng chính của vi bằng. Từ đó đã trở thành nạn nhân của những bất động sản 3 chung khiến bạn mất đi nhiều quyền lợi (chung giấy phép xây dựng nhà, chung sổ hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chung số nhà.

Rủi ro của nhà vi bằng là gì? 

Bởi vì không có giá trị pháp lý nên chủ sở hữu nhà vi bằng sẽ không được quyền sử dụng đối với phần tài sản được mua bằng chính tiền của mình. Do đó, việc xây sửa, thế chấp và chuyển nhượng nhà đều không được phép.