Lưu ý về phong thủy nhà ở mà bạn nhất định phải ghi nhớ

Những lưu ý về phong thủy nhà ở mà bạn nhất định phải ghi nhớ

Những lưu ý về phong thủy nhà ở mà bạn nhất định phải ghi nhớ

Nhiều người luôn tin tưởng vào tâm linh. Họ tin rằng những điều may mắn, hay xui rủi, vạn sự tài lộc, gia đình mạnh khỏe,… đều ít nhiều chịu tác động từ phong thủy. Vậy nên, những nguyên tắc phong thủy nhà ở luôn là một trong những yếu tố hàng đầu được các gia chủ chú trọng. Tuy nhiên, cụ thể, đâu là những điều kiêng kỵ trong phong thủy; hay cần làm những gì để tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà luôn là thắc mắc của nhiều người.

Trong bài viết sau đây, hãy cùng Nhật Nam nghiên cứu một cách cụ thể những vấn đề trên; để sớm có được cuộc sống hanh thông, thuận lợi hơn nhé!

1. Phong thủy nhà ở là gì?

Theo nhiều nguồn tài liệu đã ghi chép, phong thủy là cụm từ chỉ ra một phạm trù khoa học bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại. Có thể hiểu theo nghĩa chiết tự: phong là gió, thủy là nước. Phong thủy chính là chỉ ra những nghiên cứu về ảnh hưởng từ hướng khí, hướng gió, hay mạch nước,…. đến đời sống con người. Đồng thời, phong thủy cũng không phải là một yếu tố đơn lẻ. Mà nó là tổng hợp của hàng loạt những yếu tố về: địa thế xung quanh nhà ở, bố cục mặt bằng không gian xây dựng, hướng gió,… 

Trong dân gian từ đó đã hình thành các câu ca dao – thành ngữ: “Cất nhà quay cửa về nam, quay lưng về Bắc không làm có ăn”; hay chuối sau, cau trước,… Cho thấy rằng đã từ rất lâu, con người đã có những ý thức rõ ràng về vị trí ngôi nhà. 

Phong thủy nhà ở là gì?
Phong thủy nhà ở là gì?

Hay nói theo cách khác, phong thủy nhà ở sẽ là kết quả của việc nghiên cứu về những tác động của quy luật thiên nhiên, không gian,… đến đời sống con người. Và nhiều người luôn tin vào nguyên tắc phong thủy nhà ở hay cẩn thận trong việc bố trí phong thủy ngôi nhà. Nó thể hiện những mong muốn của họ về một cuộc sống ấm êm, sức khỏe; mọi việc trong gia đình đều thuận lợi, hanh thông!

2. Những điều cần biết về phong thủy nhà ở

Như đã đề cập, phong thủy của một ngôi nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Vậy nên gia chủ cần chú ý đến một số yếu tố sau đây để có được phong thủy nhà ở thích hợp:

2.1 Phong thủy nhà ở cần hợp mệnh với gia chủ

Theo ghi chép, trong phong thủy,  những yếu tố ảnh hưởng đến con người sẽ được sắp xếp theo thứ tự: Thiên – Địa – Nhân. Vậy nên khi xây nhà, cần xem về mặt thiên thời – địa lợi và sau đó là xem tuổi gia chủ. Những ngôi nhà được đánh giá là có phong thủy tốt; thường sẽ có phương hướng; cách chọn và sắp xếp đồ đạc hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. 

Và nếu như luôn đảm bảo được các yếu tố này; phong thủy nhà ở sẽ luôn có vận khí tốt, đón nhận vô vàn tài lộc và may mắn. Cuộc sống của gia chủ sẽ luôn thuận lợi và bình an. 

2.2 Quy tắc sắp xếp đồ đạc đúng phong thủy

Để ngôi nhà có thể đón nhận được vượng khí; chủ nhà cũng cần lưu ý cách sắp xếp đồ đạc của mình sao cho thích hợp. Theo đó bạn có thể tuân thủ một số nguyên tắc nhỏ sau đây:

  • Thứ nhất, không nên sắp xếp quá nhiều đồ đạc trong một căn phòng có diện tích nhỏ
  • Thứ hai, không đặt đồ đạc gây cản trở ánh sáng vào phòng
  • Thứ ba, trong nhà cần có cây xanh 
  • Thứ tư, sắp xếp đồ đạc đúng với từng phòng: Chẳng hạn đối với phòng khách; cần có ít nhất một bộ bàn ghế đặt hướng thẳng lối vào nhà để đón khách và nguồn vận khí may mắn. Đối với phòng ngủ nên kê giường vào sát tường; lấy đồ nội thất hình vuông làm chủ đạo,… 
Quy tắc sắp xếp đồ đạc đúng phong thủy
Quy tắc sắp xếp đồ đạc đúng phong thủy

2.3 Chú ý các phương vị trong bát quái để sắp xếp đồ vật

8 phương vị trong bát quái sẽ đại diện cho “nhân sinh bát đại dục cầu”: Gia đình – Tiền tài – Danh lợi – Hôn nhân – Con cái – Qúy nhân – Công việc – Tri thức. Và trong 8 phương vị này; bạn hãy chọn ra một yếu tố mà bản thân mong muốn cải thiện. 

Giả sử như bạn muốn gia tăng về tiền tài; phương vị đối ứng lúc này là Đông Nam. Sau đó bạn hãy kiểm tra bát quái của mình để tìm ra ngũ hành. Lúc này, ngũ hành đối ứng với Đông Nam là Mộc. Vậy nên bạn có thể đặt một số đồ vật liên quan đến mộc ở hướng Đông Nam (như lẵng hoa, chậu cây,..). Theo quan niệm, vì thủy sinh mộc; nên bạn cũng có thể dựa vào thủy để tăng năng lượng. Tuy nhiên, bạn không nên tăng năng lượng quá nhiều cho 1 hướng trong cùng một lúc. 

Tin nên xem:

Xông đất là gì? Xem tuổi xông đất năm 2023 đón ngàn vận may – Rước vạn lộc tài

3. Những điều kiêng kỵ trong phong thủy ngôi nhà

Một ngôi nhà đẹp, cùng với phong thủy nhà ở tốt sẽ giúp cho cuộc sống gia đình thêm hưng thịnh.Thêm vào đó, bạn cũng nên lưu ý một số điều kiêng kỵ sau đây để giúp vận khí ngôi nhà trở nên tốt hơn.

3.1 Kiêng kỵ trong bố trí cửa chính và cổng chính

Theo quan niệm, cửa, cổng ra vào là những nơi đón nhận những nguồn sinh khí thịnh vượng vào nhà. Vậy nên khi xây dựng, cửa và cổng cũng cần được bố trí nơi thoáng đãng, cùng kích thước và số lượng phù hợp. Đồng thời:

  • Cửa chính không được đối diện với cửa sau; vì sẽ không lưu lại được nguồn sinh khí trong nhà 
  • Không được để cửa chính diện đối diện với bếp. Theo dân gian, làm vậy sẽ khiến gia chủ tổn thất lớn về mặt tiền của
  • Không để cửa của các không gian khác đối diện với cửa nhà vệ sinh; bởi sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gia đình. 
  • Tránh việc để cửa chính đối diện với ban công. Bởi theo nhiều người, như vậy sẽ phạm vào “xuyên tâm sát”. Khiến các luồng sinh khí khó tụ và gây mất mát tiền của. 
Kiêng kỵ trong bố trí cửa chính và cổng chính
Kiêng kỵ trong bố trí cửa chính và cổng chính

3.2 Không xây cửa chính đối diện với bếp

Như đã trình bày bên trên, trong xây dựng; nhất định không nên xây cửa chính đối diện với bếp. Đây cũng được xem là một trong những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở từ trước tới nay. 

Bếp được cho là kho tài của ngôi nhà. Vậy nên nếu vừa mở cửa đã có thể nhìn thấy bếp; sẽ dẫn đến nguy cơ hao tốn tiền của. Và nếu có tài vận cũng khó có thể giữ được. 

Thường thì sẽ có nhiều người không quá chú tâm đến phong thủy ngôi nhà vẫn sẽ phạm lỗi này. Tuy nhiên, bạn có thể hóa giải bằng cách thử treo một tấm rèm ở cửa chính để che bớt đi. Nếu như có điều kiện, bạn cũng có thể lắp thêm cửa, xây dựng các tấm bình phong ở giữa sẽ tốt hơn. 

3.3 Không nên đặt giường dưới cửa sổ hay đối diện cửa ra vào

Thường thì đặt giường dưới cửa sổ hoặc đối diện cửa chính sẽ khiến bạn luôn cảm thấy bồn chồn và bất an khi ngủ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe chủ nhân; mà về lâu dài còn gây ảnh hưởng đến tài vận gia đình. 

Trong trường hợp này, khi ngủ, bạn nên buông rèm hoặc đóng cửa phòng ngủ để giảm cảm giác lo âu. Đồng thời cũng để giảm thiểu những ảnh hưởng không tốt. 

Không nên đặt giường dưới cửa sổ hay đối diện cửa ra vào
Không nên đặt giường dưới cửa sổ hay đối diện cửa ra vào

3.4 Nguyên tắc phong thủy nhà ở đối với phòng khách

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy đối với phòng khách là bạn không nên bài trí quá trống trải, hoặc quá hỗn độn. Đồng thời cũng không nên sử dụng những gam màu quá ảm đạm. 

Người ta cho rằng phòng khách là nơi sinh hoạt chung của gia đình. Vậy nên nơi đây cần được tích nhiều dương khí. Và chính những điều đơn giản như bài trí không gian căn phòng không chỉ tạo nên một không gian sống hạnh phúc – ấm cúng. Mà xét theo phong thủy, nó còn có những tác động tốt xấu đến mỗi thành viên trong gia đình. 

Theo đó, phòng khách sẽ là nơi cần không gian sáng sủa, lối đi thông thoáng. Đặc biệt các món đồ nội thất cũng cần được bố trí tiện nghi, đẹp mắt mà không quá choáng ngợp. 

3.5 Tuyệt đối không để ánh sáng từ cửa chính và cửa sổ chiếu thẳng vào bếp

Người xưa cho rằng, bếp nấu và cửa chính có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vậy nên cũng khá giống với trường hợp để cửa chính và bếp thẳng hàng với nhau. Việc để ánh sáng từ cửa chính hay cửa sổ chiếu thẳng vào bếp sẽ khiến gia chủ không giữ được tiền bạc. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tài lộc gia đình!

Bạn vẫn có thể hóa giải điều này; bằng cách treo thêm rèm hay bố trí thêm vật dụng (cây cảnh, cây leo giàn,…); nhằm tránh ánh sáng từ cửa chính và cửa sổ chiếu thẳng vào bếp.

Không để ánh sáng từ cửa chính và cửa sổ chiếu thẳng vào bếp
Không để ánh sáng từ cửa chính và cửa sổ chiếu thẳng vào bếp

3.6 Tránh chưng những loại cây có độc, cây có lá nhọn trong nhà

Là một người yêu thích thiên nhiên; chắc hẳn ngôi nhà của bạn sẽ không thiếu những chậu cây trang trí thật xanh tươi. Tuy nhiên, theo nguyên tắc phong thủy nhà ở; bạn không nên chưng những loại cây có độc; cây có lá nhọn trong nhà. Bởi theo quan niệm, nó sẽ khiến chủ nhân căn nhà liên tục vướng vào những vị cãi cọ, tranh chấp,… Đồng thời, bạn cũng nên tránh xa những loại cây họ quyết và cát đằng. Vì chúng thuộc họ cây âm tính; khi các loài cây xanh tốt, cũng có nghĩa ngôi nhà sẽ “Bất can tịnh – không sạch sẽ”.

Thay vào đó, để phục vụ cho việc trang trí nhà cửa; bạn có thể chọn ra những loại cây có lá to rộng, sống khỏe,…

Tránh chưng những loại cây có độc, cây có lá nhọn trong nhà
Tránh chưng những loại cây có độc, cây có lá nhọn trong nhà

3.7 Không để xà nhà chắn ngang giường, bàn thờ hay bếp 

Và một trong những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở mà chúng tôi muốn đề cập; chính là không để xà nhà chắn ngang giường, bàn thờ hay bếp.

Bởi lẽ bạn nên hiểu rằng, trong phong thủy, vị trí đặt xà thường sẽ có vận khí mạnh và khí sát. Trong trường hợp đặt xà nhà ngang giường, bàn thờ, bếp sẽ gây nên những bất lợi lớn về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 

Thường thì những ngôi nhà lỡ phạm vào nguyên tắc này; sẽ chọn cách chuyển giường ngủ đi chỗ khác. Còn đối với bàn thờ, hay bếp; người ta sẽ sử dụng hệ thống trần để có thể che đi xà nhà. 

4. Kết luận

Trên đây là bài viết “Những lưu ý về phong thủy nhà ở mà bạn nhất định phải ghi nhớ”. Mong rằng qua bài viết trên đây, bạn đã bổ sung cho mình thêm thật nhiều kiến thức hữu ích về phong thủy ngôi nhà. Từ đó rút ra được cho mình những bài học; những điều cần tránh trong phong thủy;hoặc cách hóa giải chúng để mang lại cuộc sống thịnh vượng và bình an!

Tin liên quan:

Câu hỏi liên quan

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy chính là chỉ ra những nghiên cứu về những ảnh hưởng từ hướng khí, hướng gió, hay mạch nước đến đời sống con người. Tuân thủ những nguyên tắc phong thủy nhà ở sẽ giúp con người có cuộc sống ấm êm, sức khỏe, mọi việc trong gia đình đều thuận lợi, hanh thông

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy ngôi nhà là gì?

Đây là một số điều kiêng kỵ bạn cần ghi nhớ  để giúp vận khí ngôi nhà trở nên tốt hơn: Không xây cửa chính đối diện với bếp; Tránh chưng những loại cây có độc, cây có lá nhọn trong nhà; Không nên đặt giường dưới cửa sổ hoặc đối diện cửa chính;….