Phong thủy xây nhà và những nguyên tắc phong thủy mà gia chủ cần biết

Phong thủy xây nhà và những nguyên tắc phong thủy mà gia chủ cần biết

Phong thuy xay nha

Khi xây nhà, vấn đề mà mọi người quan tâm hàng đầu là phong thủy. Phong thủy là yếu tố quyết định đến đời sống tinh thần của gia đình bạn. Việc ngôi nhà được xây dựng đúng phong thủy giúp bạn gặp được sự thuận lợi, may mắn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nó còn mang lại yên ấm, thuận hòa cho gia đình. 

Từ đó mà hàng loạt câu hỏi xuất hiện như phong thủy nhà cửa là gì? Những nguyên tắc phong thủy nào cần lưu ý? Phong thủy xây nhà nào cần kiêng kị? Hãy tham khảo nhatnamgroup để giải đáp những thắc mắc này.

Phong thủy xây nhà

1. Phong thủy nhà cửa là gì?

Phong thủy có phải là một sự mê tín?  Đó sẽ là thắc mắc của nhiều người. Nhưng phong thủy là một phạm trù khoa học. Theo Wikipedia “ Phong thủy là sự ảnh hưởng của hướng gió, mạch nước và hướng khí đến đời sống tinh thần của con người”.

Việc áp dụng phong thủy xây nhà ngày càng nhiều ở Châu Á. Bởi nó đem lại cho gia chủ nhiều sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc.

2. Những nguyên tắc phong thủy nhà đất mà bạn cần biết

Một ngôi nhà có phong thủy tốt cần hội tụ đầy đủ các yếu tố từ địa hình, vị trí, cả hướng nắng và gió tới ngôi nhà. Vì vậy, bạn cần lưu tâm những nguyên tắc phong thủy xây nhà dưới đây từ lúc lên ý tưởng bản vẽ đến khi thi công ngôi nhà. Những nguyên tắc này sẽ đem lại cho gia đình bạn sức khỏe và tài lộc. 

2.1 Nhà phải tọa hướng vượng

Nhà phải tọa hướng vượng - Phong thủy xây nhà

Một trong những yếu tố rất quan trọng trong phong thủy xây nhà đó là chọn hướng nhà. Việc chọn được hướng nhà phù hợp với tuổi và cung mệnh của gia chủ rất quan trọng. Thông thường, khi chọn hướng nhà mọi người sẽ chọn theo Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Đông Tứ Trạch gồm có 4 hướng: Đông, Nam, Bắc, Đông Nam. Tây Tứ Trạch gồm có 4 hướng: Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.

Khi chọn hướng nhà, người thuộc mệnh Đông Tứ Mệnh cần chọn nhóm Đông Tứ Trạch thì sẽ gặp nhiều sự may mắn trong sức khỏe. Ngược lại, người thuộc mệnh Tây Tứ Mệnh phải chọn nhóm Tây Tứ Trạch.

Bên cạnh việc lựa chọn hướng nhà, việc chọn và bố trí nội thất phù hợp với bản mệnh cũng quan trọng không kém. Điều này giúp cho cuộc sống của gia đình bạn luôn được bình an và hạnh phúc. Chẳng hạn: nếu bạn thuộc mệnh Thổ thì bạn nên chọn những đồ nội thất có màu đỏ, vàng hay nâu. 

Đồ nội thất cần bố trí gọn gàng, màu tương sáng, điểm thêm cây xanh để tạo sự thư giãn. Đặc biệt, cần hạn chế các vật dụng quá góc cạnh và nặng nề.

2.2 Cửa chính không bị phạm

Cửa chính ngoài tác dụng ra vào còn có một tác dụng khác là đón sinh khí và tài lộc vào nhà. Bởi vậy, bạn cần lựa chọn cửa chính có kích thước, kiểu dáng, tỷ lệ phù hợp phong thủy. 

Bạn nên đặt cửa chính ở cung sinh khí, diên niên để đón vượng khí vào. Không được thiết kế cửa trước và cửa hậu đối diện nhau. Để tránh thất thoát tiền bạc, tránh xây dựng phòng bếp là nơi đầu tiên khi mở cửa sẽ thấy. Đồng thời, nhà vệ sinh không được gần cửa chính. Bởi nó sẽ đem lại dòng năng lượng xấu cho ngôi nhà.

3. Những lưu ý khi chọn mua và xây nhà theo phong thủy nhà

Những lưu ý khi chọn mua và xây nhà theo phong thủy nhà

Khi mua nhà hay xây nhà, bạn cần để tâm những lưu ý theo phong thủy xây nhà sau: 

  • Ngôi nhà phải nằm trên thửa đất vuông. Tuy nhiên, nếu có một góc của thửa đất bị xói mòn hay bị sụp xuống thì đây là điều xấu. Điều này sẽ mang lại sự không may cho gia đình bạn (gia đình khó phát triển, hay bị đau ốm).
  • Không mua những mảnh đất được cải tạo từ nghĩa trang, đầm lầy hay những hang hố dùng để đổ rác trước đó vì nơi này sẽ không có được sinh khí.
  • Tránh mua những thửa đất hình tam giác mà đỉnh của tam giác ở tại vị trí cửa chính; hay có đảo ngược lại cũng không được mua. Bởi thửa đất này sẽ làm cho gia đình bạn gặp những điều không may. Có thể kể đến như: tai nạn, công danh trắc trở, tình cảm không may, tiền bạc tiêu hao dần. Trong trường hợp này, người chủ thường mua thêm miếng đất bên cạnh để sửa lại hình dạng hay họ sẽ cắt bớt một phần đất để bán đi. 
  • Khi xây nhà, bạn cần xây bằng hoặc cao hơn nhà của những người xung quanh. Bởi nếu xây thấp hơn thì đường công danh sự nghiệp của bạn sẽ gặp khó khăn hay kinh doanh khó phát đạt.
  • Ngôi nhà cần có sân vườn, vườn trước hay vườn sau đều tốt. Tránh rải nhựa hay tráng xi măng dày, như vậy dễ mất âm thổ. 
  • Những ngôi nhà có cửa ngõ, cần tránh cửa ngõ không được cao hơn vách cổng ngõ căn nhà mà lại to lớn đẹp đẽ hơn cửa căn nhà. Đây là điều bất cân phân dễ tạo lệch lạc khắc kỵ trong nhà.

4. Những kiêng kỵ về phong thủy xây nhà nên tránh 

4.1 Phong thủy cửa chính

Đầu tiên, những kiêng kỵ về phong thủy nhà đó là các chướng ngại vật trước cửa chính. Những chướng ngại vật có thể kể đến như: cột điện, cây to,… Đó là những điều cấm kỵ của phong thủy. Để khắc phục điểm xấu này, bạn có thể dùng một chiếc gương bát quái đặt ở tường trước cửa chính. Chiếc gương này sẽ hội tụ năng lượng để trấn áp những điều xấu, năng lượng xấu. Nó sẽ bảo vệ gia đình của bạn khỏi những điều không may. 

>>>>> Tổng hợp kiến thức phong thủy nhà ở cơ bản cho người mới

4.2 Vị trí nhà

Tiếp theo, những điều kiêng kỵ trong phong thủy xây nhà đó là vị trí nhà. Những vị trí nhà xấu bao gồm: 

  • Bị đường đâm thẳng vào nhà. Việc này lý giải theo khoa học hay theo phong thủy đều xấu. Bạn có thể đặt hốc đá thạch anh vàng hay tím để trấn hoặc treo gương bát quái trước cửa chính.
  • Cửa chính của hai ngôi nhà xung nhau. Bạn có thể sử dụng chuông gió làm từ chất liệu mã não hay thạch anh; cũng như dùng gương bát quái treo trước cửa để phản những luồng khí xấu.
  • Nhà bị dốc cao đâm thẳng vào nhà. Tỳ hưu, hốc đá thạch anh có thể dùng để trấn những điều xấu. Bạn có thể đặt chúng ở vị trí mà dốc đâm vào nhà. 
  • Cửa chính thông với cửa hậu. Bạn có thể đặt bình phong để chắn giữa cửa chính và cửa phụ. Bên cạnh đó, cũng có thể sử dụng quả cầu thạch anh, đá phong thủy hay tượng phật để giải điểm xấu phong thủy này.

4.3 Hình dáng nhà

Hình dáng nhà - Phong thủy xây nhà

Theo phong thủy bát trạch, một ngôi nhà có 8 phương vị. Bởi vì theo tiếng Hán bát có nghĩa là tám, trạch là nhà. Mỗi góc của ngôi nhà tượng trưng cho một cung hay một hướng. Khi xây nhà, bạn phải có đầy đủ 8 phương vị, đừng để bất cứ một phương vị nào bị khuyết. Việc phương vị bị khuyết sẽ làm bạn mất cân bằng trong đời sống.

Bên cạnh đó, khi xây nhà bạn hãy chọn thiết kế hình vuông hay hình chữ nhật. Thiết kế hình này mang lại dòng năng lượng của khí, đem lại sự sung túc, thịnh vượng cho gia đình. Ngược lại, những ngôi nhà xây dựng theo hình chữ L, U, T hoặc bị khuyết sẽ không tốt cho phong thủy nhà đất. Để phá giải điều này cũng như tạo phương hướng tốt, bạn có thể dùng gương bát quái.

4.4 Phong thủy phòng bếp

Khi xây nhà, bạn cần thiết kế vị trí phòng bếp sao cho khi đứng ở đó vẫn có thể trông coi nhà. Đồng thời, vì tính chất Thủy khắc Hỏa mà bạn không nên đặt trực tiếp bếp nấu cạnh vòi nước. Ngoài ra, để không gian phòng bếp rộng rãi và thoáng đãng hơn bạn nên sắm một chiếc gương cách điệu đặt ngay cạnh bàn ăn. Tất cả những phong thủy xây nhà này giúp thu hút sự thịnh vượng cho gia chủ.

4.5 Phong thủy phòng ngủ

Phong thủy phòng ngủ - Phong thủy xây nhà

Phòng ngủ là không gian cần được chú trọng khi xây nhà. Bởi nó chính là không gian để gia đình nghỉ ngơi sau một ngày dài vất vả. Bạn cần tránh treo, đặt quá nhiều đồ đạc ở đầu giường. Bởi nó sẽ tạo cho bạn cảm giác nặng nề, mệt mỏi khi ngủ. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý vị trí đặt gương trong phòng ngủ. Chẳng hạn: tránh đặt gương cạnh giường ngủ; gương là một vật dụng có liên quan đến rất nhiều hiện tượng tâm linh.

4.6 Phòng thủy phòng tắm, nhà vệ sinh

Một trong những điều kiêng kỵ nữa trong phong thủy xây nhà đó là phong thủy phòng tắm hay nhà vệ sinh. Đầu tiên, phòng tắm không được thiết kế đối diện với phòng ngủ hay cửa chính. Thứ hai, không được xây dựng phòng tắm ở trung tâm nhà. Nếu phạm phải những điều kiêng kỵ này vô tình sức khỏe của gia đình sẽ bị ảnh hưởng. 

Riêng với những ngôi nhà có nhiều tầng, bạn cần lắp đặt phòng tắm, đường ống nước trên cùng một trục đường thẳng. Việc này nhằm giúp việc xây dựng và sửa chữa hệ thống nước tiện lợi hơn. 

Tin nên xem: Có nên mua đất để dành không?

Lời kết

Trên đây là bài viết “ Phong thủy xây nhà và những nguyên tắc phong thủy gia chủ cần biết”. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích được bạn trong việc tìm hiểu cơ bản về phong thủy. Đồng thời, những nguyên tắc phong thủy này sẽ mang lại cho bạn sự may mắn, thuận lợi trong đời sống.

Một số câu hỏi liên quan

Phong thủy nhà cửa là gì? 

Phong thủy nhà cửa đơn giản chỉ là sự ảnh hưởng của hướng gió, mạch nước,…đến đời sống tinh thần của con người. Việc áp dụng phong thủy sẽ đem lại cho gia chủ nhiều sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc.

Các vị trí nhà cần kiêng kỵ trong phong thủy nhà đất? 

Theo các chuyên gia phong thủy, các vị trí nhà kiêng kỵ bao gồm: Có đường đâm thẳng vào nhà; Cửa chính của hai ngôi nhà xung nhau; Có dốc cao đâm thẳng vào nhà; Cửa chính thông với cửa hậu.