Các phương pháp giảm rủi ro đầu tư chứng khoán hiệu quả trong năm 2022 ⋆ BDS NHẬT NAM

Các phương pháp giảm rủi ro đầu tư chứng khoán hiệu quả trong năm 2022

Rui Ro Dau Tu

Đầu tư chứng khoán trong những năm trở lại đây đã trở thành một làn sóng mới tại thị trường Việt Nam, khi thu hút được dòng tiền cực lớn vào thị trường này. Tuy nhiên, chứng khoán cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đầu tư, vậy làm sao để hạn chế những rủi ro đầu tư cổ phiếu? Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp hiệu quả sau đây nhé.

1. Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Ở bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định, từ đó chúng ta mới có công thức đơn giản như sau “Rủi ro tỷ lệ thuận với lợi nhuận”. Yếu tố rủi ro như một phần bắt buộc trong thế giới đầu tư. Tùy thuộc vào chúng ta đối mặt và sống chung với rủi ro đầu tư như thế nào. 

Vậy những rủi ro khi đầu tư cổ phiếu là gì? trước tiên chúng ta cùng xem lại định nghĩa cơ bản nhất của cổ phiếu trong chứng khoán. Đây là hình thức mua lại những cổ phiếu từ một hoặc nhiều công ty đã được niêm yết trên sàn chứng khoán với mức giá thấp, và bán lại khi giá cao để hưởng được mức chênh lệch.

Rui Ro Dau Tu 1
Nhà đầu tư cần trang bị kiến thức trước khi tham gia chứng khoán

Tuy nhiên, không phải lúc nào nhà đầu tư cũng dễ dàng ăn chênh lệch, nhận lãi suất khủng từ thị trường chứng khoán một cách dễ dàng như vậy. Trên thực tế, việc tăng và giảm giá cổ phiếu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là một số rủi ro tiêu biểu và phổ biến nhất của người chơi chứng khoán.

2.1 Rủi ro về kinh tế – xã hội

Nhìn từ góc độ vĩ mô, tình hình kinh tế – xã hội luôn ảnh hưởng trực tiếp tới mọi mặt trong cuộc sống. Và thị trường chứng khoán cũng như cổ phiếu cùng không ngoại lệ. Đặc biệt, khi cổ phiếu là một loại sản phẩm của thị trường tài chính, biến động của cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều vào việc tốc độ phát triển kinh tế, và các chính sách của Nhà nước. 

Công việc ổn định được nền kinh tế sẽ giúp dòng tiền thị trường đổ vào cổ phiếu được gia tăng, tạo bàn đạp thúc đẩy tăng trưởng về mặt giá trị. Nếu ở chiều hướng xấu, nền kinh tế đi xuống, tình hình xã hội bất ổn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai hoặc chiến tranh – chính trị sẽ làm giảm độ triển vọng vào những cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, dòng tiền bị rút ra khỏi thị trường, lượng tiền cung giảm mạnh, giá trị cổ phiếu từ đó sẽ xuống dốc và dẫn đến rủi ro đầu tư thua lỗ nếu không bán kịp thời.

Rui Ro Dau Tu 1 1

2.2 Rủi ro trong hoạt động của doanh nghiệp

Mặc dù thị trường kinh tế có thể đi xuống, hoặc gặp ảnh hưởng từ đại dịch vừa qua nhưng nhìn chung vẫn có một số doanh nghiệp có mã cổ phiếu xanh thậm chí là tăng trưởng mạnh. Nhưng một khi nội bộ doanh nghiệp gặp rủi ro như chủ tịch bị bắt, làm ăn thua lỗ, cạnh tranh nội bộ, hoặc vướng vào các vấn đề pháp lý,…

Chắc chắn nhà đầu tư đang trong tư thế ngồi trên đống lửa, ăn không ngon ngủ không yên đối mặt với rủi ro đầu tư nghiêm trọng. Vì khi có biến động nội bộ thì ngay lập tức giá trị cổ phiếu sẽ rơi gấp nhiều lần khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng nề.

2.3 Rủi ro đầu tư từ thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán nói chung có sự tham gia của rất nhiều nhân tố bao gồm cơ quan quản lý sàn chứng khoán, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ (Công ty chứng khoán), Nhà đầu tư (Nhà đầu tư cá nhân, có tổ chức, và nước ngoài). Chính vì thế, mỗi tác động của từng nhân tố này đều có thể gây nên biến động thị trường cổ phiếu.

Rui Ro Dau Tu 2
Rủi ro đầu tư chứng khoán luôn chờ đợi nhà đầu tư

Yếu tố thị trường có đa dạng rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải như: rủi ro pháp lý, rủi ro thanh khoản, rủi ro về yếu tố tâm lý đám đông của nhà đầu tư. Mỗi hình thái rủi ro này đến từ các nhân tố hiện diện trên thị trường. Nếu hệ thống cơ quan quản lý lỏng lẻo, xây dựng điều luật chưa chặt chẽ sẽ làm cho các bên liên quan có cơ hội lợi dụng thị trường chứng khoán để đẩy hoặc đạp giá cổ phiếu, gây tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư, từ đó dẫn đến dòng tiền đổ vào chứng khoán giảm sút.

Từ góc nhìn khác, đa số nhà đầu tư bao gồm các tổ chức lớn đều có chuẩn bị tâm lý trên thị trường sẽ dao động theo chu kỳ. Nếu cứ trạng thái hoang mang, lo sợ thì có thể sẽ tác động không tốt nên giá trị cổ phiếu của thị trường.

2. Cách để hạn chế những rủi ro trong đầu tư là gì?

Việc quan trọng nhất đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán đó là lên tư tưởng. Tuy có chút không liên quan, nhưng trên thực tế nhiều người tham gia chứng khoán vì nghĩ đây một trò chơi cờ bạc xanh ăn – đỏ lỗ. Từ quan niệm tư tưởng cờ bạc đó mà nhiều người đã trở thành nạn nhân của các “cá mập chứng khoán”.

Rui Ro Dau Tu 3
Cá mập chứng khoán thao túng thị trường

Họ sẽ dẫn dắt thị trường để tạo hiệu ứng đám đông và từ đó đẩy giá một mã cổ phiếu nào đó có giá trị thấp lên rất cao x2,x5 thậm chí là x10 lần. Nhiều người tham lời và nhảy vào khi giá ở trên đỉnh với hi vọng giá sẽ tăng tiếp, sau đó đội lái chứng khoán sẽ bán ra cổ phiếu với giá cao làm giá trị cổ phiếu mất giá, còn nhà đầu tư thì trở thành nạn nhân khi đối mặt với rủi ro đầu tư thua lỗ.

Một ví dụ đơn giản: Đội lái chứng khoán muốn cổ phiếu XYZ có giá 5000 VND/cổ phiếu tăng lên 20.000 VND/ cổ phiếu, thì họ sẽ làm theo một số bước sau đây:

  • Tung tin đồn để dẫn dắt thị trường để nhà đầu tư chú ý đến mã cổ phiếu đó như các thông tin mở rộng dự án, xây dựng thêm công trình với các con số trăm tỷ, nghìn tỷ…
  • Sau khi đã có được sự chú ý của nhà đầu tư thì đội lái sẽ bắt đầu mua cổ phiếu với số lượng lớn tạo nên một nguồn cầu giả, từ đó đẩy giá cổ phiếu lên mức giá x2,x5 thậm chí là x20 lần. Việc này có thể làm trong một phiên giao dịch hoặc kéo dài trong nhiều phiên để tạo lòng tin cho nhà đầu tư.
  • Từ đó tạo một hiệu ứng đám đông cho thị trường chứng khoán, khi đã lên tới mức giá mong muốn thì họ sẽ bán ồ ạt cổ phiếu đó để ăn lợi nhuận, còn nhà đầu tư không kịp bắt kịp con sóng bán tháo này thì sẽ thua lỗ khi cổ phiếu trở về giá trị thực của nó.

Ví dụ trên chỉ là 1 trong hàng trăm vụ thâu tóm thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tra được thông tin trên Internet. Sau khi đã nắm được các rủi ro đầu tư, hãy trang bị cho mình kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về chứng khoán, cũng như từ bỏ quan niệm đây là cờ bạc mà đây chính là đầu tư tài chính.

Luôn luôn tuân thủ kỷ luật trong việc đầu tư, đọc tin tức và theo sát các diễn biến thị trường, chọn lọc các nguồn thông tin chính xác trước khi ra quyết định. Nhà đầu tư mới tham gia chưa có kinh nghiệm thì ưu tiên chọn cho mình các mã cổ phiếu từ doanh nghiệp uy tín. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên nên bắt đầu tham gia với số tiền nhỏ để thử sức với thị trường, nếu gặp rủi ro đầu tư thì thiệt hại cũng không đáng kể.

Tin khác:

Top 5 xu hướng chọn nhà năm 2022

Tổng quan xu hướng kinh tế năm 2022

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như: Rủi ro trong hoạt động của doanh nghiệp, rủi ro về kinh tế – xã hội, rủi ro đầu tư từ thị trường chứng khoán,.. Tất cả rủi ro trên sẽ làm giảm giá cổ phiếu của nhà đầu tư dẫn đên thua lỗ.

Cách để hạn chế những rủi ro trong đầu tư là gì?

Để hạn chế rủi ro đầu tư đó là đừng xem thị trường này là một trò chơi đỏ đen, nhà đầu tư nên từng bước trang bị kiến thức cơ bản về chứng khoán, chọn các mã cổ phiếu uy tín, không nghe theo đám đông để mua những cổ phiếu giá rẻ từ đó trở thành con mồi của những cá mập chứng khoán.