Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì và có thời hạn bao lâu?

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Quy hoạch 1/500 có thời hạn bao lâu?

Quy hoạch chi tiết

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi mới bước chân vào thị trường đầu tư, giao dịch bất động sản. Để nắm rõ hơn về quy hoạch chi tiết 1/500 là gì và những dự án nào phải lập quy hoạch 1/500 từ đó tiến hành đầu tư, mua – bán, giao dịch bất động sản an toàn, đảm bảo sinh lời, mời các bạn cùng Nhật Nam tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

1. Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

1.1 Khái niệm quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là gì? Quy hoạch 1/500 hay còn được hiểu là bản đồ khu quy hoạch. Loại bản đồ 1/500 là cơ sở để xác định ranh giới khu vực được quy hoạch và cũng là căn cứ để kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giải tỏa, đền bù,… Quy hoạch 1/500 được xem là tiền đề, tạo bước đệm cho công tác thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng.

Bản đồ này mô tả chi tiết cách phân bố, vị trí của các cơ sở hạ tầng. Đồng thời thể hiện rõ vai trò và tính chất của khu đô thị.

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?
Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

1.2 Ý nghĩa của quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Bản đồ quy hoạch đô thị mang ý nghĩa quan trọng, giúp các nhà đầu tư, nhà thầu xác định được định hướng của cơ sở hạ tầng, tình trạng giao thông của đô thị. Đồng thời, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 giúp xác định được các mốc lộ giới nhằm phân chia rõ ràng cho từng khu vực. 

Từ đó giúp phát triển cơ sở hạ tầng sao cho phù hợp và chính xác nhất. Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 còn là cơ sở để xác định mục tiêu đầu tư và định hướng các đề án xây dựng, phát triển dự án của chủ đầu tư/ nhà thầu với khu vực thuộc diện quy hoạch.

Bạn cần lưu ý: Đối với những dự án có diện tích mặt bằng từ 2 ha trở lên luôn cần phải có loại bản đồ này trước khi được đưa vào thi công. Tuy bản đồ là tiền đề để xác định khu vực diễn ra quy hoạch nhưng đây cũng không phải là tiêu chuẩn để tiến hành thực hiện giao nhận đất.

1.3 Trình tự tiến hành lập bản quy hoạch chi tiết 1/500 

Trình tự lập bản quy hoạch chi tiết 1/500 là gì và được tiến hành ra sao? Bản quy hoạch 1/2000 là cơ sở để thực hiện bản quy hoạch 1/500. Với mục tiêu phù hợp với định hướng quy hoạch, xây dựng, phát triển của xã hội. Trình tự lập bản quy hoạch 1/500 được thực hiện cụ thể như sau:

Quốc hội sẽ định hướng khu vực quy hoạch cụ thể để tiến hành tái tạo các địa phương, phát triển kinh tế – xã hội. Thủ tướng sẽ đảm nhận việc lập đồ án khu quy hoạch cụ thể để trình Quốc hội xem xét, phê duyệt.

Trong khi Quốc hội phê duyệt đồ án của thủ tướng chính phủ thì Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ lập ra bản quy hoạch chi tiết 1/500 để trình cho chính phủ.

Tiếp đó, khi quốc hội đã phê duyệt quy hoạch 1/500, Uỷ ban nhân dân cấp địa phương (quận/ huyện) có trách nhiệm lập bản quy hoạch 1/2000 để trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, phê duyệt.

Cuối cùng, bản quy hoạch 1/2000 được phê duyệt, chủ đầu tư/ nhà thầu hoặc đơn vị đảm nhiệm thực hiện thi công dự án sẽ lập bản quy hoạch tỷ lệ 1/500 để trình ủy ban địa phương (cấp quận/ huyện) phê duyệt. 

2. Quy hoạch 1/500 có thời hạn bao lâu?

Nhà nước quy định quy hoạch 1/500 có thời hạn bao lâu? Chủ đầu tư/ nhà thầu dự án sau khi xác định rõ các chi tiết trong đề án quy hoạch cần trình lên cơ quan chức năng để thực hiện quá trình xem xét, phê duyệt trong vòng 20 ngày. Sau đó, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiến hành cập nhật, lưu trữ vào quy hoạch chung của khu vực. 

Trên thực tế, kể từ khi có văn bản chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền thì chủ đầu tư đã có thể tiến hành thực hiện công tác quy hoạch chi tiết với tỉ lệ 1/500 trong vòng 20 ngày tiếp theo.

Quy hoạch 1/500 có thời hạn bao lâu?
Quy hoạch 1/500 có thời hạn bao lâu?

>> Xem thêm:

Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì? Quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu?

Có nên mua đất quy hoạch treo hay không?

3. Những dự án nào phải lập quy hoạch 1/500?

3.1 Đối với các công trình xây dựng tập trung

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì và những dự án nào phải lập quy hoạch 1/500? Các công trình xây dựng tập trung bao gồm các khu vực trong và ngoài đô thị như: Khu đô thị, khu dân cư, khu bảo tồn di sản, khu du lịch, khu du lịch thương mại, giáo dục đào tạo, y tế, khu công nghiệp,…

Trước khi lập ra dự án để thực hiện đầu tư xây dựng, chủ đầu tư phải soạn quy hoạch chi tiết 1/500 dựa trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trong trường hợp dự án được đề xuất quy hoạch có quy mô nhỏ hơn 5 ha thì không bắt buộc phải lập ra quy hoạch 1/500. Nhưng để đảm bảo bản vẽ mặt bằng được thực hiện hiệu quả, các giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung bản thiết kế này phải phù hợp với những điểm được liệt kê trong quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được cấp trên phê duyệt.

Đối với các dự án trên 5 ha, các nhà đầu tư bắt buộc phải lập ra bản quy hoạch chi tiết 1/500 trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

3.2 Đối với công trình đơn lẻ

Các công trình riêng lẻ có quy mô nhỏ hơn 5 ha thì không cần lập và xuất trình quy hoạch chi tiết 1/500 cho cấp trên. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo bản vẽ mặt bằng, phương án kiến trúc, xây dựng công trình, giải pháp về hạ tầng, cơ sở kỹ thuật trong nội dung bản thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết trong quy hoạch xây dựng 1/2000 đã được cấp trên phê duyệt. 

Tuy nhiên, những công trình này phải đảm bảo có sự kết nối phù hợp trong hạ tầng kỹ thuật và hài hòa về không gian kiến trúc với khu vực xung quanh. 

Ngược lại, đối với những dự án công trình xây dựng có quy mô diện tích trên 5 ha hoặc chung cư có tổng diện tích trên 2 ha, bạn cần tiến hành lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 dựa trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được các cấp xem xét và phê duyệt.

Dự án nào phải lập quy hoạch 1/500?
Dự án nào phải lập quy hoạch 1/500?

Lời kết

Trên đây chia sẻ mà Nhật Nam tổng hợp về câu hỏi “Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?”, hy vọng bạn đọc có thể trang bị thêm những kiến thức về bất động sản và xuống tiền đầu tư hiệu quả, sinh lời an toàn, ổn định.