Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì? Quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu? ⋆ BDS NHẬT NAM

Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì? Quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu?

Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì

Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người mới tham gia đầu tư bất động sản quan tâm. Để nắm rõ hơn khái niệm này và tiến hành đầu tư an toàn, hiệu quả, mời bạn đọc cùng Nhật Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Quy hoạch 1/2000 là gì?

1.1 Khái niệm quy hoạch 1/2000 

Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì? Đây là bản đồ không gian, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng, kiến ​​trúc cảnh quan, sơ đồ đơn tuyến, quy hoạch giao thông, hạ tầng kỹ thuật cơ điện. Sau khi quy hoạch chi tiết của dự án được phê duyệt, các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét và cập nhật vào quy hoạch chung của địa phương. Đặc biệt, quy hoạch chi tiết 1/2000 có giá trị pháp lý cao, là căn cứ để giải quyết tranh tụng.

Giai đoạn diễn ra quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì và được thực hiện như thế nào? Giai đoạn thực hiện quy hoạch 1/2000 là quá trình quy hoạch định hướng phát triển cho toàn bộ đô thị (bao gồm khu dân cư, khu du lịch, khu công nghiệp, khu xuất khẩu,…) nhằm mục đích quản lý quá trình xây dựng và mở rộng cơ sở hạ tầng địa phương.

Quy hoạch chi tiết 1/2000 giúp làm rõ hạ tầng giao thông nói chung, mạng lưới đường bộ nói riêng và những dự án quy hoạch sử dụng đất. Đồng thời, góp phần làm rõ ranh giới trên đất. Bao gồm các chỉ tiêu về tính chất, đặc điểm của đường như: diện tích đất, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao, số tầng cao tối đa, số tầng cao tối thiểu, chỉ giới đường đỏ và những thông số liên quan khác. 

Tuy nhiên bạn cần chú ý: ở giai đoạn này sẽ không có thiết kế chính thức cho bất kỳ công trình xây dựng hay kiến ​​trúc nào.

Quy hoạch 1/2000 là gì? Qua những phân tích kể trên, có thể thấy quy hoạch 1/2000 là cơ sở, chỉ mang tính định hướng, tạo bước đệm để triển khai quy hoạch 1/500 và chấp thuận cấp phép xây dựng cho dự án.

Quy hoạch 1/2000 là gì?
Quy hoạch 1/2000 là gì?

1.2 Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì?

Bản đồ quy hoạch 1/2000 được dùng để xác định và phân chia các chức năng sử dụng đất, mạng lưới công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng, từ đó giúp cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung đô thị.

Nội dung của bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2000 bao gồm bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, quy hoạch giao thông, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng diện tích sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.

Bản đồ quy hoạch 1/2000 là gì?
Bản đồ quy hoạch 1/2000 là gì?

1.3 Cơ quan nào chịu trách nhiệm thực hiện quy hoạch 1/2000?

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do địa phương chịu trách nhiệm thực hiện. Đối với các dự án mới ở các khu vực có quy hoạch 1/2000 thì đơn vị thực hiện là các chủ đầu tư. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện các chủ đầu tư vẫn phải tuân theo văn bản chấp thuận, phê duyệt của nhà nước, những chủ trương và quy định quy hoạch chung của địa phương.

>> Xem thêm:

Tra cứu quy hoạch Tây Ninh – Đơn giản nhanh chóng

Hướng dẫn tra cứu quy hoạch Hải Phòng 2022 chi tiết

Tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương cập nhật mới nhất 2022

Tra cứu thông tin quy hoạch Bình Phước 2025 – 2030 mới nhất

2. Quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu?

Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì và có thời hạn hay không? Khi các chủ đầu tư tiến hành sử dụng quy hoạch 1/2000 phải thực hiện các bước một cách đồng bộ và được sự phê duyệt của nhà nước dựa trên các văn bản pháp luật. Đồng thời chấp thuận quy hoạch chung của các khu vực được liệt kê trong dự án. Đồng thời phải có văn bản chấp thuận các chủ trương đầu tư xây dựng đi kèm.

Bước cuối cùng để tiến hành quy hoạch 1/2000 là gì? Sau khi hoàn thành quá trình thực hiện quy hoạch tỷ lệ 1/2000, chủ đầu tư dự án cần gửi quy hoạch này cho các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong vòng 20 ngày. Sau đó, cơ quan hành chính nhà nước thực hiện việc điều chỉnh và tiến hành cập nhật quy hoạch chung của khu vực.

Vậy quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu? Kể từ khi được các cơ quan cấp trên chấp thuận dự án đầu tư, thời gian được cho phép thực hiện quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 là trong khoảng từ 4 – 6 tháng.

Quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu?
Quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu?

3. Có nên mua đất quy hoạch chi tiết 1/2000?

Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì và có nên mua đất quy hoạch chi tiết 1/2000 hay không? Theo quy định hiện hành của nhà nước, kể từ khi công bố công khai quy hoạch 1/2000 để thực hiện quy hoạch, nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất trong vòng 5 năm. Trong trường hợp này, nhà nước không hỗ trợ, đền bù hay bồi thường cho các công trình mới xây dựng trong khu vực đất thuộc diện quy hoạch hay lộ giới.

Nếu sau 5 năm kể từ khi thông báo quy hoạch mà nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì sẽ có chính sách hỗ trợ, bồi thường cho người bị thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu bạn xây nhà trên đất sau khi đã có công bố quy hoạch từ địa phương thì sẽ không được cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các giấy tờ liên quan khác. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng tạm thời tài sản, nhà ở này trước cho đến khi nhà nước có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy hoạch đã đề ra và được phê duyệt.

Có nên mua đất quy hoạch chi tiết 1/2000?
Có nên mua đất quy hoạch chi tiết 1/2000?

Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì? Kể từ khi đề án quy hoạch được công bố, người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất và thực hiện các quyền hợp pháp đối với mảnh đất đó với điều kiện là Ủy ban nhân dân cấp huyện chưa có quy hoạch cụ thể hàng năm.

Trong trường hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất phải thay đổi mục đích sử dụng đất thuộc quy hoạch. Trong thời gian này, người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền của mình. Tuy nhiên, họ không được phép xây dựng nhà ở hay trồng các loại cây lâu năm. Đồng thời, nếu muốn cải tạo, sửa chữa nhà cần có giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Vậy đất quy hoạch 1/2000 có nên mua không? Tùy vào từng thời điểm cũng như tình hình thực tế của từng người, từng khu vực mà bạn quyết định có nên mua đất xây dựng hay không. Loại đất quy hoạch này được các chuyên gia nhận định có thể diễn ra các hoạt động mua và bán. Tuy nhiên, điều bạn cần cân nhắc đó là tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các yêu cầu, quy định pháp lý hiện hành và các thủ tục có liên quan.

Lời kết

Qua những chia sẻ của Nhật Nam về vấn đề “quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là gì?”, hy vọng sẽ giúp bạn đọc trang bị những kiến thức bất động sản, nắm rõ hơn về những thông tin quy hoạch và cách thực hiện quy hoạch chi tiết 1/2000. Từ đó, bạn có thể ra những quyết định đúng đắn và đầu tư an toàn, sinh lời hiệu quả.