[Tìm hiểu] Khu tái định cư là gì? Cách để mua đất tái định cư an toàn?

[Tìm hiểu] Khu tái định cư là gì? Cách để mua đất tái định cư an toàn?

Tai Dinh Cu La Gi

Bất động sản biến động mạnh khiến cho tình hình nhà đất tăng cao, đặc biệt là các khu đất tái định cư. Tái định cư là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong giới bất động sản nhưng ít ai hiểu rõ tái định cư là gì? Thắc mắc này sẽ được Nhật Nam giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu khái niệm đất tái định cư là gì? 

Hiện nay nhiều người dân còn thắc mắc “đất tái định cư là gì?”. Đất tái định cư là đất do Nhà nước cấp với mục tiêu bồi thường cho những người dân bị thu hồi đất, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Tuy chưa có khái niệm cụ thể đất tái định cư là gì nhưng có thể hiểu tái định cư là một trong những biện pháp, chính sách do Nhà nước thực hiện với mục tiêu nhằm giúp đỡ, đền bù cho người dân để ổn định cuộc sống trước tình hình Nhà nước thu hồi đất. Trong đó, Nhà nước sẽ tiến hành hỗ trợ tái định cư cho người dân thông qua việc di dân vào những khu tái định cư, đồng thời hỗ trợ họ về nhà ở và đất đai,…

Quy định về đất tái định cư là gì? Căn cứ theo quy định trong Luật đất đai được ban hành năm 2013, Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định rõ các điều khoản hỗ trợ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất như sau:

– Trong quá trình Nhà nước thu hồi đất nếu người dân chưa ổn định về đời sống và công việc thì Nhà nước sẽ tiến hành hỗ trợ ổn định cho người dân về vấn đề đời sống và sản xuất.

– Với những người đã và đang làm việc trên đất nông nghiệp nhằm mục đích cấy lúa, trồng rau cỏ, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản… 

Nếu nhà nước tiến hành thu hồi đất đai, người dân sẽ được hỗ trợ đào tạo, tạo điều kiện chuyển đổi nghề và hỗ trợ tìm kiếm việc làm mới đối với việc thu hồi đất là nơi mà người dân đang làm việc, sản xuất nông nghiệp, thu hồi đất ở kết hợp với việc kinh doanh dịch vụ trên đó mà phải chuyển chỗ ở đi nơi khác theo kế hoạch thu hồi đất của Nhà nước. 

Trong trường hợp này người dân bị mất đi nghề nghiệp hiện tại và phải chuyển sang một công việc khác, mất mặt bằng kinh doanh, làm ăn và nơi sinh hoạt. 

Tìm hiểu khái niệm đất tái định cư là gì?
Tìm hiểu khái niệm đất tái định cư là gì?

2. Khu tái định cư là gì?

Bên cạnh câu hỏi tái định cư là gì thì nhiều người vẫn còn băn khoăn về khái niệm khu tái định cư là gì? Những khu tái định cư là quỹ đất mà Nhà nước cấp nhằm bồi thường cho những người dân có nơi an cư mới và nhanh chóng ổn định cuộc sống, những trường hợp nằm trong diện thu hồi đất bất đắc dĩ. 

Người bị thu hồi đất cần được đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP để được Nhà nước hỗ trợ. Xét trên diện pháp lý, đất tại các khu tái định cư là đất thổ cư, chủ sở hữu của nó có đầy đủ quyền sử dụng đất hợp pháp như mọi loại đất thông thường khác.

Các loại hình khu tái định cư được phân loại như sau:

2.1 Khu tái định cư dựa trên nguyện vọng

  • Khu tái định cư tự giác: Là nơi mà người dân tự giác chấp hành theo kế hoạch của Nhà nước nhằm tạo lập chỗ ở, chỗ sinh hoạt mới để thực hiện các dự án.
  • Khu tái định cư tự phát: Những khu đất này không nằm trong quy hoạch của nhà nước.
  • Cưỡng bức tái định cư: Đây được xem là chỗ ở bắt buộc cho người dân sở hữu phần đất bị giải tỏa nhưng không tự giác thực thi theo chính sách bồi thường và hỗ trợ tái định cư của nhà nước.

2.2 Khu tái định cư dựa trên hình thức

  • Khu tái định cư dựa trên chính sách dịch chuyển dân cư nội và ngoại thành.
  • Khu tái định cư dựa trên chính sách dịch chuyển dân đến khu vực vùng đô thị hóa.
  • Khu tái định cư tại chỗ. Theo Khoản 2 Điều 86 Luật đất đai 2013 đã quy định: Người có đất thu hồi sẽ được sắp xếp tái định cư tại chỗ nếu khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư và có đủ điều kiện bố trí tái định cư. 
Khu tái định cư là gì?
Khu tái định cư là gì?

Ngoài ra, Pháp luật còn ưu tiên những vị trí bất động sản thuận lợi cho người có đất bị Nhà nước thu hồi nhưng sớm bàn giao lại mặt bằng và những người có đất thu hồi có công với cách mạng. 

Riêng những khu vực tái định cư tại chỗ cho phép người dân có đất bị thu hồi được bố trí tái định cư ngay tại chính khu vực mà họ bị thu hồi đất. Thông thường, những khu vực thu hồi đất có diện tích rất rộng lớn do thu hồi từ nhiều thửa đất xung quanh. Vì vậy, người dân bị thu hồi đất có thể được bố trí tái định cư, xây dựng cuộc sống ngay trên khu đất đó nếu họ thuộc cùng một dự án.

Kế hoạch thu hồi đất của Nhà nước cần được tiến hành và phê duyệt theo quyết định của các đơn vị địa phương như UBND tỉnh và được tiến hành niêm yết tại UBND cấp xã – nơi có những khu đất bị thu hồi. Chính sách tái định cư được Nhà nước ban hành có thể bao gồm kế hoạch đền bù tiền, hỗ trợ nhà ở tái định cư hoặc đất tái định cư. Mức bồi thường cho các khu đất tái định cư và hỗ trợ sẽ tùy thuộc vào từng khu vực/ địa phương.

>> Xem thêm: Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất – Cập nhật mới nhất

3. Kinh nghiệm mua đất tái định cư an toàn?

Hiện nay, nhà/ căn hộ tại khu tái định cư chỉ được mua bán và giao dịch khi có giấy chứng nhận. Tuy nhiên tình trạng mua bán không sổ đỏ diễn ra thường xuyên và phổ biến thông qua hợp đồng ủy quyền. Trong trường hợp này, người mua có thể gặp phải nhiều rủi ro. Dưới đây là những kinh nghiệm cần có để bạn có thể mua đất tái định cư an toàn. 

Thứ nhất, khi mua đất/ căn hộ thuộc đề án tái định cư nhưng chưa có sổ đỏ chính thức, người mua buộc phải giao dịch dưới hình thức hợp đồng ủy quyền. Bởi vì sự thiếu an toàn này nên người mua cần đàm phán với người bán và đưa vào đó những ràng buộc cụ thể để hợp đồng được đầy đủ và chặt chẽ hơn. Đảm bảo an toàn và quyền lợi cho cả 2 bên.

Thứ hai, khi mua bạn cần tìm hiểu kỹ những tiêu chuẩn, quy định, vị trí, chất lượng và những quyền lợi chuyển nhượng khi giao dịch nhà/ căn hộ tại khu tái định cư cho những đối tượng không thuộc diện được cấp quyền mua loại hình bất động sản nhà ở này.

Thứ ba, quyền sử dụng căn hộ tái định cư chỉ căn cứ vào giấy tờ sang nhượng. Riêng giấy ủy quyền viết tay không phù hợp với quy định của Nhà nước và không được Pháp luật công nhận.

Thứ tư, khi tiến hành mua nhà/ căn hộ tại khu vực tái định cư những hợp đồng mua bán và giấy tờ liên quan cần được lập bằng văn bản thể hiện quyền sử dụng đất hoặc nhà song song với hợp đồng ủy quyền.

Cuối cùng, trong những hợp đồng mua bán, chủ thể bên bán cần nêu rõ quyền quyết định của người sở hữu trong các hoạt động giao dịch khi nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và tài sản gắn liền với nó. Bên mua nhận toàn quyền định đoạt nhà/ căn hộ tại đây theo những quy định của Pháp luật.

Kinh nghiệm mua đất khu tái định cư an toàn?
Kinh nghiệm mua đất khu tái định cư an toàn?

>> Xem thêm: Thủ tục ủy quyền mua bán đất cần những gì ?

Lời kết

Với những gì Nhật Nam chia sẻ, hy vọng bạn đọc có thể nắm rõ tái định cư là gì cũng như bỏ túi kinh nghiệm khi mua đất khu tái định cư. Từ đó dễ dàng mua bán, sở hữu bất động sản tại các khu đất tái định cư một cách an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu khái niệm đất tái định cư là gì? 

Đất tái định cư là đất do Nhà nước cấp với mục tiêu bồi thường cho những người dân bị thu hồi đất, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Khu tái định cư là gì?

Những khu tái định cư là quỹ đất mà Nhà nước cấp nhằm bồi thường cho những người dân có nơi an cư mới và nhanh chóng ổn định cuộc sống, những trường hợp nằm trong diện thu hồi đất bất đắc dĩ.